Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Trước khi thành lập công ty, nhiều người thường thắc mắc là liệu khi thành lập công ty có cần phải có bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề không? Có cần chuẩn bị đủ số vốn ban đầu? Bởi không phải ai cũng có bằng cấp/chứng chỉ hay đã chuẩn bị đủ số vốn ban đầu để thành lập công ty. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ để nắm rõ những thông tin cần thiết về vấn đề này là rất quan trọng. Trong nội dung bài viết nay, Luật Mỹ Việt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Theo quy định hiện hành, có 2 nhóm ngành kinh doanh chính đó là: ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Bởi vậy mà tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực mà công ty kinh doanh để có thể xác định được việc thành lập công ty có cần bằng cấp hay không.

 • Đối với nhóm ngành nghề kinh doanh không điều kiện: Thông thường, đối với nhóm ngành nghề này thì cá nhân, tổ chức có thể tự do đăng ký hoạt động kinh doanh bình thường mà không cần bằng cấp công ty vẫn có thể hoạt động được.
 • Đối với nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Để có thể hoạt động kinh doanh trong nhóm ngành này, bắt buộc công ty phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:
 • Điều kiện về bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề đối với những ngành nghề yêu cầu bằng cấp.
 • Điều kiện về vốn pháp định đối với những ngành nghề yêu cầu mức vốn pháp định khi đăng ký.
 • Và các điều kiện khác đối với những nhóm ngành nghề khác.

Ví dụ: Đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ: để hoạt động kinh doanh ngành nghề này, chủ sở hữu kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh phải có tối thiểu là bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Như vậy khi thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời là có đối với những ngành nghề có điều kiện và không đối với những ngành nghề thường.

Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề được là hiểu văn bản do hội nghề nghiệp hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp theo các quy định của pháp luật để có thể đáp ứng các điều kiện khi hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Không phải ai cũng được cấp chứng chỉ hành nghề nếu như không tham gia những lớp học huấn luyện, bồi lượng để nâng cao trình độ theo quy định. Sau khi hoàn tất đã các khóa huấn luyện, cá nhân sẽ được tiến hành đánh giá và kiểm tra trình độ chuyên môn, kinh nghiệm kỹ năng và sẽ chỉ được cấp chứng nhận hành nghề khi đã đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Vì thế chứng chỉ hành nghề không chỉ là giấy chứng nhận về chuyên môn của người hành nghề mà nó còn được xem là công cụ để giám sát và đánh giá được năng lực cũng như đạo đức của người hành nghề.

Lấy ví dụ về những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề

Dưới đây Việt Mỹ sẽ liệt kê một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh cần phải có chứng chỉ hành nghề khi thành lập công ty:

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới, sàn giao dịch hoặc định giá bất động sản

Căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, quy định:

 • Cá nhân, tổ chức phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Cá nhân, tổ chức phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản sản khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản.
 • Cá nhân, tổ chức phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng

Đối với việc đăng ký hoạt động khảo sát xây dựng cần bảo đảm các điều kiện sau:

 • Phải có chủ nhiệm khảo sát xây dựng có chứng chỉ hành nghề phù hợp có đủ năng lực hành nghề khảo sát xây dựng đối với mỗi nhiệm vụ khảo sát xây dựng
 • Chủ nhiệm khảo sát xây dựng phải do nhà thầu khảo sát xây dựng chỉ định.
 • Các cá nhân tham gia vào từng công việc khảo sát xây dựng cần phải có chuyên môn phù hợp với công việc được giao.
 • Theo đó, số lượng yêu cầu là 01 chứng chỉ hành nghề.

Đối với việc kinh doanh dịch vụ giám sát thi công xây dựng công trình cần bảo đảm các điều kiện sau:

 • Chủ đầu tư công trình xây dựng phải thuê tư vấn giám sát hoặc tự mình thực hiện khi đã có đủ điều kiện về năng lực thực hiện hoạt động giám sát thi công xây dựng.
 • Người thực hiện hoạt động giám sát thi công xây dựng phải đáp ứng điều kiện là có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công phù hợp với công việc, loại, cấp công trình xây dựng.

Theo đó, số lượng yêu cầu là 01 chứng chỉ hành nghề.

 • Đối với việc kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng của công trình xây dựng cần bảo đảm các điều kiện sau: Những cá nhân, chức danh hành nghề hoạt động xây dựng độc lập cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định về an toàn lao động gồm Giám đốc quản lý dự án và cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án; chủ trì thiết kế quy hoạch xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; chủ nhiệm khảo sát xây dựng;giám sát thi công xây dựng; chỉ huy trưởng công trường; kiểm định xây dựng; định giá xây dựng.
 • Đối với việc kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng cần bảo đảm các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 150 Luật Xây dựng 2014, như sau: Cá nhân đảm nhận chức danh chủ trì, chủ nhiệm thiết kế đồ án quy hoạch xây dựng cần phải có năng lực và chứng chỉ hành nghề phù hợp với từng loại quy hoạch xây dựng.

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Để kinh doanh ngành nghề này, cá nhân tổ chức cần đáp ứng điều kiện là phải đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Nghị định 84/2016/NĐ-CP và Nghị định 151/2018/NĐ-CP quy định tổ chức kiểm toán sẽ chỉ được chấp thuận để thực hiện kiểm toán cho đơn vị có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có vốn được cấp hoặc vốn điều lệ từ 6 tỷ đồng trở lên cũng như phải thường xuyên duy trì vốn của chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán và không thấp hơn 6 tỷ đồng.
 • Có số lượng kiểm toán viên hành nghề của công ty là từ 10 người trở lên, trong đó bao gồm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc.

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật kế toán 2015, người có chứng chỉ kế toán viên hoặc có chứng chỉ kiểm toán viên theo các quy định của Luật kiểm toán độc lập có thể được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán bằng việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc thành lập hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.

Có thời gian công tác thực tế về các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính từ 36 tháng trở lên kể tính thời điểm tốt nghiệp đại học.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.