Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay thì nhu cầu tiến hành mở công ty kinh doanh để thu lợi nhuận ngày càng nhiều. Tuy nhiên để có thể đi vào hoạt động hợp pháp thì cần phải tiến hành các thủ tục, điều kiện theo quy định của nhà nước ban hành. Đặc biệt thì nhiều người hiện nay luôn thắc mắc thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không? Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ cũng quý độc giả đi tìm hiểu vấn đề trên.

Tại sao thành lập công ty nên mở tài khoản ngân hàng?

Trước khi đi tìm hiểu thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không thì hãy cùng Luật Việt Mỹ đi tìm hiểu các lợi ích nên mở tài khoản ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (tài khoản thanh toán của tổ chức) được hiểu  là tài khoản do khách hàng là tổ chức kinh tế tiến hành mở tại tổ chức cung ứng các dịch vụ về vấn đề thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức tiến hành thực hiện thủ tục mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức tiến hành thực hiện thủ tục mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến vấn đề về tài chính trong tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện.(theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN do ngân hàng nhà nước ban hành).

Trên thực tế hiện nay, tất cả các doanh nghiệp khi thực hiện thành lập đều tiến hành mở tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng mang lại nhiều tác dụng đối với doanh nghiệp như sau:

 • Là điều kiện để doanh nghiệp, công ty có thể tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành thanh toán bằng tài khoản ngân hàng riêng của mình đối với những giao dịch trên 20 triệu;
 • Giúp doanh nghiệp, công ty có thể thuận tiện hơn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động thực hiện giao dịch, thanh toán khi kinh doanh hợp tác của mình với các đối tác làm ăn… 

Như vậy có thể thấy việc mở tài khoản ngân hàng có lợi rất nhiều mặt cho công ty kinh doanh của mình. Vậy theo quy định hiện hành thì thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không?, Luật Việt Mỹ sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu ngay ở mục dưới đây.

Thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không?

Trước 01/05/2021

 • Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-NHNN do ngân hàng nhà nước ban hành, tổ chức được tiến hành thành lập, hoạt động kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, loại hình kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể và các tổ chức kinh tế khác được thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hợp pháp theo quy định của pháp luật. Pháp luật ngân hàng không quy định doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng.
 • Trước đây, tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT do bộ kế hoạch và đầu tư ban hành, trên các biểu mẫu tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp thì thông tin về “số tài khoản ngân hàng” vẫn được thể hiện và là một trong những thông tin tiến hành bắt buộc về thuế và phải tiến hành kê khai khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng là một trong những thủ tục tiến hành thay đổi thông tin đăng ký thuế. Vì vậy khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp được coi là có sự thay đổi về các thông tin tiến hành đăng ký thuế. Cụ thể, trong thời hạn 10 ngày kể từ khi doanh nghiệp có thay đổi nội dung về việc đăng ký thuế mà không tiến hành thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp kinh doanh đang đặt trụ sở chính.
 • Theo đó, nếu doanh nghiệp không tiến hành thông báo tài khoản ngân hàng hoặc chậm thông báo thay đổi thông tin về tài khoản ngân hàng của mình sẽ bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Như vậy có thể thấy với câu hỏi thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không thì câu trả lời là không, tuy nhiên trong thời gian trước 01/05/2021 thì các công ty khi tiến hành mở tài khoản ngân hàng phải tiến hành thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kể từ 01/05/2021

Căn cứ theo các quy định của pháp luật mới ban hành năm 2020, thì việc mở công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng hay không thì câu trả lời vẫn là không, trừ khi công ty thực hiện các giao dịch trên 20tr đồng. Tuy nhiên, căn cứ theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT do bộ kế hoạch và đầu tư ban hành có hiệu lực từ ngày 01/05/2021, quy định về vấn đề thông tin về số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp kinh doanh đã có một số thay đổi như sau:

 • Bỏ thông tin về tài khoản ngân hàng trong các loại biểu mẫu yêu cầu về việc đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, tất cả các loại biểu mẫu tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phần tiến hành đăng ký thuế không có thông tin về tài khoản ngân hàng.
 • Trong thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông tin về tài khoản ngân hàng của tổ chức kinh tế cũng đã được bãi bỏ.

Như vậy, thông tin về tài khoản ngân hàng không còn là thông tin tiến hành đăng ký thuế nữa. Vì vậy, mặc dù câu trả lời cho câu hỏi thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không thì câu trả lời vẫn là không, tuy nhiên thì kể từ tháng 05 năm 2021 đã có sự thay đổi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, sau khi tiến hành thủ tục thành lập, doanh nghiệp tiến hành mở tài khoản ngân hàng sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo với bất kỳ cơ quan nhà nước nào.

Quy trình mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Bên cạnh vấn đề thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng thì nhiều người vẫn chưa nắm rõ được quy trình mở tài khoản ngân hàng năm 2021, thông qua bài viết này, Luật Việt Mỹ cũng gửi đến quý khách hàng các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Quý khách hàng lựa chọn ngân hàng để tiến hành mở Tài khoản:

Quý khách hàng nên lựa chọn ngân hàng uy tín, có địa điểm gần trụ sở kinh doanh của mình, và có nhiều phòng chi nhánh giao dịch trên cả nước để thuận tiện cho việc tiến hành giao dịch, cũng như thuận tiện cho đối tác làm ăn khi giao dịch thanh toán với mình.

Bước 2: Chuẩn bị Tài liệu để mở Tài khoản

Hồ sơ thủ tục mở tài khoản ngân hàng bao gồm:

 • Bản sao công chứng Giấy CN tiến hành ĐKKD của công ty.
 • Bản sao công chứng veef Giấy chứng nhận thực hiện mẫu dấu.
 • Bản sao công chứng CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của Đại diện theo pháp luật – Chủ tài khoản của công ty.
 • Bản sao công chứng CMND của người được công ty tiến hành Ủy quyền giao dịch tại ngân hàng/ Ủy quyền chủ Tài khoản (Nếu có).
 • Bản sao công chứng CMND của nhân viên là Kế toán trưởng (Nếu có).

Bước 3: Liên hệ với ngân hàng để nhận các biểu mẫu đăng ký mở Tài khoản.

Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình và biểu mẫu cụ thể riêng, bạn chỉ cần đến ngân hàng đưa ra yêu cầu mở tài khoản, các nhân viên tại đó sẽ giúp đỡ bạn.

Bước 4: Hoàn thiện Hồ sơ, Tài liệu đăng ký mở Tài khoản

Soạn thảo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cũng như các tài liệu và gửi ngân hàng mà mình đã lựa chọn để đăng ký mở Tài khoản công ty.

Đồng thời, Quý khách hàng cần chuẩn bị số tiền để tiến hành nộp vào Tài khoản; Đáp ứng yêu cầu về số dư tối thiểu theo quy định của ngân hàng trong tài khoản được quy định bởi mỗi ngân hàng.

Thông thường, số tiền này là 1 triệu đồng đối với Tài khoản của công ty.

Bước 5: Đặt mua SÉC tại ngân hàng để sẵn sàng rút tiền khi có dư tài khoản.

Như vậy có thể thấy thành lập công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng đã được Luật Việt Mỹ cùng quý khách giải đáp. Mặc dù theo quy định của pháp luật không bắt buộc các công ty mở, nhưng hiện nay thông thường các giao dịch của công ty thường trên 20 triệu, chính vì vậy thì nó vẫn coi như là một thủ tục cần có khi thành lập.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.