Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty chế xuất nhanh

Hiện nay, việc thành lập công ty chế xuất được khá nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Tuy nhiên, không đơn giản và dễ thực hiện như các doanh nghiệp thông thường khác. Để tiến hành thành lập doanh nghiệp chế xuất nhà đầu tư ngoài việc đáp ứng các điều kiện nhất định thì còn cần thực hiện những thủ tục khá phức tạp. Để giúp bạn nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết qua nội dung bài viết dưới đây:

Công ty chế xuất  là gì?

Công ty chế xuất hay còn được gọi là doanh nghiệp chế xuất là một loại mô hình của doanh nghiệp được thành lập trong khu chế xuất. Công ty chế xuất là doanh nghiệp thành lập và hoạt động trong khu chế xuất. Ngoài ra, công ty chế xuất có thể là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu được thành lập hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Công ty chế xuất nếu không nằm trong khu chế xuất thì phải được ngăn cách với khu vực bên ngoài và được tuân theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất nhập khẩu.

Khác với những doanh nghiệp chuyên cung cấp và phân phối thì công ty chế xuất là những công ty chuyên về việc sản xuất hàng hóa nhằm giúp cho dịch vụ phân phối hàng hóa có được hàng hóa để  xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Các loại hàng hóa do công ty này sản xuất khẩu phải đảm bảo được xuất khẩu 100% ra nước ngoài cũng như phải thực hiện khai báo với cơ quan Hải quan.

Điều kiện để thành lập công ty chế xuất

Theo quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP, để thành lập công ty cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau đây:

 • Công ty chế xuất phải được ngăn cách với các công ty thường bằng hệ thống hàng rào, lối đi riêng.
 • Toàn bộ hàng hóa sản xuất tại công ty chế xuất phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài.
 • Phải đảm bảo điều kiện về kiểm tra giám sát của hải quan và các cơ quan chức năng khác. Hiện nay có nhiều cục hải quan đã yêu cầu các công ty chế xuất phải lắp camera giám sát kết nối với hải quan.
 • Phải có văn bản đồng ý về việc chấp thuận thành lập công ty chế xuất của cơ quan hải quan.
 • Công ty chế xuất được mua văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm từ nội địa Việt Nam để thực hiện việc xây dựng công trình để phục vụ cho việc điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của các cán bộ, công nhân viên làm việc tại công ty.
 • Người bán hàng cho công ty chế xuất được lựa chọn để thực hiện hoặc không thực hiện các thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu đối với văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm từ nội địa Việt Nam.
 • Thủ tục hải quan về kiểm tra và giám sát hải quan với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của công ty chế xuất được thực hiện theo pháp luật về hải quan.
 • Quan hệ trao đổi hàng hóa công ty chế xuất với các khu vực khác thuộc lãnh thổ Việt Nam mà không phải khu phi thuế quan được coi là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu trừ những trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP và các trường hợp không được làm thủ tục hải quan theo quy định của Bộ tài chính.
 • Công ty chế xuất sẽ được bán vào thị trường nội địa đối với những tài sản thanh lý của công ty và các hàng hóa khác theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại. Ở thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa công ty chế xuất không áp dụng các chính sách về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu loại trừ trường hợp hàng hóa nay thuộc diện quản lý theo tiêu chuẩn, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu; nếu là hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan cấp phép nhập khẩu.
 • Cán bộ, công nhân viên làm việc trong công ty chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào công ty chế xuất, khu chế xuất và ngược lại sẽ không phải khai báo hải quan.
 • Công ty chế xuất khi được phép kinh doanh các hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động khác có liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa tại Việt Nam sẽ phải thực hiện việc mở sổ kế toán hạch toán riêng về doanh thu, chi phí có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam đồng thời phải bố trí khu vực để lưu giữ hàng hóa có ngăn cách với các khu vực đang lưu giữ hàng hóa sử dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất của công ty hoặc có thể thành lập chi nhánh riêng không nằm trong công ty chế xuất để thực hiện hoạt động này.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty chế xuất

Bước 1: Đăng ký ý tưởng và chủ trương đầu tư với cơ quan UBND cấp tỉnh nơi đặt công ty chế xuất.

Các dự án này phải nằm trong diện được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất hoặc đấu thầu chuyển nhượng hoặc dự án công ty sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao công nghệ.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập công ty chế xuất.

Công ty cần có giấy chứng nhận của chủ đầu tư trong nước hoặc nước ngoài. Đối với nhà đầu tư nước ngoài phải nắm từ 51% trở lên số vốn điều lệ.

Bước 3: Soạn và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thực hiện đăng ký công ty chế xuất.

Bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty chế xuất bao gồm các giấy tờ hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty chế xuất được lập theo mẫu.
 • Dự thảo điều lệ của công ty chế xuất.
 • Các văn bản chứng minh đã đủ điều kiện để sản xuất hàng hóa, sản phẩm kinh tế.
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ sau: Giấy CMND, Thẻ CCCD, hộ chiếu (còn hiệu lực) của người đại diện pháp luật và các thành viên/cổ đông công ty.
 • Bản sao đã công chứng một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận ĐKKD, Quyết định thành lập của các thành viên/cổ đông công ty là tổ chức.
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký công ty chế xuất nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Đăng thông báo về việc thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty bạn cần tiến hành thông báo. Việc thông báo thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia cần phải có các nội dung: giấy chứng nhận ĐKKD, ngành nghề công ty kinh doanh, danh sách thành viên/cổ đông sáng lập.

Bước 5: Khắc con dấu công ty và chữ ký số doanh nghiệp.

Công ty cần tiến hành khắc dấu tại đơn vị có quyền cấp phép. Công ty có thể tự quyết định số lượng và nội dung con dấu của mình cũng như không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu.

Công ty cần mua chữ ký số để thực hiện các thủ tục kê khai và nộp thuế theo quy định.

Những lợi ích của việc thành lập công ty chế xuất

Là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhà nước dành nhiều sự quan tâm bởi tính chất hoạt động đặc biệt. Thành lập công ty chế xuất, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, được hưởng mức thuế thu nhập thấp. Theo quy định tại Điều 19 khoản 4 thông tư 78/2014/TT-BTC, công ty chế xuất sẽ chỉ phải chịu thuế suất 17% trong vòng 10 năm. Cũng theo quy định tại Điều 6, Thông tư 151/2014/TT-BTC, công ty chế xuất sẽ được miễn thuế trong 2 năm đầu tiên và được giảm 50% mức thuế phải nộp cho 4 năm liền kề kế tiếp đó.
 • Thứ hai, quyền lợi về miễn tiền thuê đất. Theo quy định tại điểm b, Khoản 3 Điều 19, Nghị định 46/2014/NĐ-CP, công ty chế xuất sẽ được miễn tiền thuê đất cho 7 năm liền đối với dự án đầu tư.
 • Thứ ba, được miễn thuế xuất nhập khẩu. Công ty chế xuất sẽ không phải chịu thuế đối với những hoạt động mua của bán công ty chế xuất với các doanh nghiệp nước ngoài.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.