Tư vấn dịch vụ trong nước
Hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ

Với nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ và mở rộng hội nhập như hiện nay thì nhu cầu tiến hành mở rộng quy mô của các công ty ngày một nhiều hơn. Hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ theo luật mới hiện hành của luật doanh nghiệp thì cần phải chú ý những gì? Và đến và lựa chọn dịch vụ tại Luật Việt Mỹ bạn được những ưu đãi gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý khách hàng tổng quát nhất những vấn đề về hồ sơ cũng như thủ tục tăng vốn điều lệ mà khách hàng đang quan tâm.

Thế nào là vốn điều lệ theo quy định của pháp luật

Trước tiên để tìm hiểu hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là vốn điều lệ, và vốn điều lệ thực tế được dùng để làm gì, có ý nghĩa gì.

 • Căn cứ theo quy định tại Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp mới nhất năm 2020 vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản mà các thành viên tham gia vào việc thành lập công ty đã tiến hành cam kết góp hứa góp hoặc tổng số cổ phần với loại hình công ty cổ phần đã bán, hoặc đã được đăng ký. 
 • Đối với các công ty, doanh nghiệp vốn điều lệ của công ty chính là cơ sở để tiến hành chia lợi nhuận cũng như thực hiện các vấn đề rủi ro của công ty khi gặp phải, là vốn tiến hành đầu tư ban đầu của các doanh nghiệp.
 • Đối với các ngành nghề tiến hành sản xuất kinh doanh có điều kiện như công ty trong các lĩnh vực hoạt động chứng khoán, kinh doanh bất động sản, các ngành nghề liên quan đến ngân hàng, vốn điều lệ còn tạo niềm tin đối với khách hàng. 

Tăng vốn điều lệ trong công ty có ý nghĩa như thế nào?

Trong hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ, chúng ta cần biết được các lợi ích của việc thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ. Trong đó các mục đích chính của doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục này bao gồm:

 • Việc thực hiện hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty có thế giúp mở rộng quy kinh doanh, và tiến hành sản xuất của công ty đối với thị trường phát triển kinh tế.
 • Tăng hạn mức khi thực hiện hoạt động vay ngân hàng và còn có thể tăng độ tin tưởng của doanh nghiệp đối với đối tác của công ty, cũng như trong sự phát triển công ty.
 • Ngoài ra việc thực hiện hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ tại Luật Việt Mỹ còn giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển hơn, có nhiều nguồn vốn để tiến hành đầu tư sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực mới.

Hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ cho các loại hình công ty

Việc tìm hiểu về hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ là một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng và độc giả tâm nhất. Tùy vào mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có các hình thức tiến hành tăng vốn điều lệ cũng như pháp luật có quy định về hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ khác nhau:

Các hình thức tiến hành tăng vốn điều lệ

Loại hình công ty TNHH 1 thành viên

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH 1 thành viên có thể có các hình thức tăng vốn điều lệ trong các trường hợp như:

 • Chủ sở hữu của công ty tnhh muốn tăng quy mô nên để đầu tư sản xuất kinh doanh bằng hình thức thêm vốn.
 • Chủ sở hữu của công ty tnhh 1 thành viên tiến hành kêu gọi, huy động thêm các nguồn vốn đầu tư vốn góp của những người khác.

Loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên

Căn cứ theo quy định tại Điều  68 Luật Doanh nghiệp mới nhất năm 2020, công ty TNHH hai thành viên có thể tiến hành các hình thức tăng vốn, mở rộng quy mô trong các trường hợp như:

 • Thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên tiến hành tăng vốn góp trong công ty.
 • Công ty tiến hành tiếp nhận thêm vốn góp của các thành viên mới khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ ( tuy nhiên chỉ tối đa 50 thành viên).
 • Tài sản công ty tăng nên chủ sở hữu và các thành viên trong công ty tiến hành điều chỉnh vốn điều lệ tương ứng.
 • Thông báo cũng như tiến hành cập nhật số điện thoại (bắt buộc nếu là lần đầu tiến hành đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh).

Loại hình công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Luật Doanh nghiệp mới nhất 2020, công ty cổ phần có thể tiến hành thực hiện các cách thức sau để thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ như:

 • Chào bán cổ phần của công ty cho các cổ đông đang đầu tư và góp vốn vào trong công ty.
 • Chào bán với hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ;
 • Chào bán cổ phần với hình thức chào bán cổ phần ra công chứng.
 • Thông báo tiến hành cập nhật số điện thoại (bắt buộc nếu là lần đầu công ty tiến hành đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh)

Như vậy hiện nay theo quy định của pháp luật có ba loại hình doanh nghiệp, công ty có thể thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty và tùy thuộc vào từng loại hình công ty mà hiện nay pháp luật quy định các hình thức khác nhau.

Hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ

Hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ không thể không nhắc đến các giấy tờ mà cá nhân tổ chức kinh doanh phải chuẩn bị, theo quy định của pháp luật thì tùy vào loại hình công ty mà có hồ sơ khác nhau.

Loại hình công ty TNHH 1 thành viên

Để tiến hành tăng vốn điều lệ, công ty TNHH 1 thành viên cần những hồ sơ bao gồm giấy tờ tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị tiến hành thay đổi đăng ký về việc kinh doanh theo mẫu của nhà nước ban hành;
 • Quyết định của chủ sở hữu của doanh nghiệp về việc tiến hành tăng vốn điều lệ của công ty;
 • Giấy ủy quyền cho các cơ quan tổ chức, cá nhân thực hiện hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ cho công ty của mình, trong trường hợp không tự mình thực hiện.

Đặc biệt trong trường hợp nếu công ty TNHH 1 thành viên muốn tiến hành tăng vốn điều lệ bằng hình thức nhận thêm vốn góp của thành viên mới, khi đó công ty khi vượt quá số lượng là một người làm chủ sở hữu của công ty chính vì vậy cần phải tiến hành chuyển đổi sang công ty TNHH 2 thành viên.

Loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tương tự như công ty TNHH 1 thành viên thì đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên ngoài Giấy đề nghị tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh cần bổ sung các giấy tờ như:

 • Quyết định về việc tiến hành tăng vốn điều lệ của hội đồng thành viên trong công ty;
 • Biên bản họp việc thay đổi vốn điều lệ của hội đồng thành viên;
 • Giấy xác nhận về việc góp vốn của thành viên mới vào công ty trong trường hợp tiếp nhận thêm thành viên mới tham gia.
 • Chứng thực photo giấy tờ cá nhân pháp lý của thành viên mới.
 • Giấy ủy quyền về việc tiến hành hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ cho các cá nhân tổ chức khác trong trường hợp không tự mình thực hiện.

Loại hình công ty cổ phần

So với loại hình TNHH, loại hình công ty cổ phần có sự quản lý chặt chẽ hơn của các quy định pháp luật, nên hồ sơ của loại hình này cũng phức tạp hơn:

 • Giấy đề nghị thay đổi số vốn góp của công ty.
 • Quyết định tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông trong công ty;
 • Biên bản họp về việc tiến hành thực hiện thủ tục tăng vốn của Đại hội đồng cổ đông;
 • Giấy xác nhận việc góp vốn của các cổ đông trong trường hợp có thành viên mới.
 • Chứng thực giấy tờ cá nhân của thành viên mới tham gia vào công ty và giấy ủy quyền cho cá nhân tổ chức về việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ nếu như không tự mình thực hiện.

Dịch vụ tăng vốn điều lệ tại Luật Việt Mỹ

Khi đến với hồ sơ thủ tục và dịch vụ tăng vốn điều lệ của Luật Việt Mỹ, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn cho khách hàng chi tiết về hình thức, điều kiện tiến hành tăng vốn điều lệ phù hợp với loại hình công ty mà khách hàng đang tiến hành hoạt động kinh doanh;
 • Chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo cho quý khách hàng với dịch vụ tốt nhất, giá cả chi phí hợp lý nhất.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn thực hiện dịch vụ TĂNG/GIẢM vốn điều lệ trọn gói – uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.