Tư vấn dịch vụ trong nước
Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Hiện nay thì trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh thì có nhiều nhà đầu tư muốn thu hẹp quy mô của công ty mình. Tuy nhiên thì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ các quy định về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần hiện nay cần những hồ sơ tài liệu gì? Có những trường hợp nào được giảm vốn điều lệ. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ giúp quý khách làm rõ vấn đề này.

Các trường hợp giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, các trường hợp giảm vốn điều lệ công ty cổ phần bao gồm các trường hợp sau đây:

 • Công ty tiến hành hoạt động mua lại cổ phần đã phát hành. Cụ thể, công ty cổ phần sẽ mua lại cổ phần theo 02 trường hợp: Mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông trong công ty; Mua lại cổ phần theo quyết định của hội đồng quản lý của công ty.
 • Công ty cổ phần tiến hành hoàn trả một phần vốn góp theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông trong công ty cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã đi vào hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày công ty tiến hành đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của pháp luật sau khi đã hoàn trả cho cổ đông.
 • Vốn điều lệ không được cổ đông sáng lập của công ty tiến hành thanh toán đầy đủ theo như đăng ký trước đó:
  • Các cổ đông phải tiến hành thực hiện việc thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn tối đa là 90 ngày, kể từ ngày được cơ quan nhà nước tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp Điều lệ của công ty hoặc hợp đồng tiến hành đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị của công ty phải chịu trách nhiệm về việc tiến hành giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã tiến hành đăng ký mua.
  • Nếu sau thời hạn theo quy định trên có cổ đông trong công ty chưa tiến hành thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần mà cổ đông đã đăng ký mua trước đó, thì công ty phải thực hiện tiến hành đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ.

Như vậy có thể thấy nếu thuộc một trong các trường hợp, bạn phải tiến hành làm thủ tục giảm vốn điều lệ công ty.

Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Thành phần hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần bao gồm: Căn cứ quy định tại Nghị định 01/2020/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cụ thể là việc giảm vốn điều lệ.
 2. Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc tiến hành thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty.
 3. Bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ.
 4. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp về việc sản xuất kinh doanh tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ công ty cổ phần.
 5. Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài muốn giảm vốn điều lệ công ty đối với trường hợp quy định của pháp luật.
 6. Cam kết của công ty về việc bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi tiến hành thủ tục giảm vốn.
 7. Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương khác thì ngoài các giấy tờ mà Luật Việt Mỹ đã nêu trên, doanh nghiệp phải nộp kèm theo:
  • Bản sao hợp lệ về các loại giấy tờ liên quan như Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Giấy đề nghị tiến hành thực hiện về việc bổ sung, cập nhật thông tin cơ bản về việc tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành trực tiếp đến nộp hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần thì người được ủy quyền thực hiện thủ tục ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền hợp pháp kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

 • Đối với công dân là người Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc có thể sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam hợp pháp và còn hiệu lực.
 • Đối với người có hộ khẩu nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý khác theo quy định thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Các văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

* Số lượng hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty: 01 bộ

Trình tự thủ tục giảm vốn điều lệ như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của nhà nước của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc cơ quan nhà nước là Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Đăng ký giảm vốn điều lệ qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc có thể sử dụng tài khoản tiến hành đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải bắt buộc tiến hành đăng ký qua mạng).

Bước 2: Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả về việc thay đổi

* Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi cơ quan nhà nước nhận đủ hồ sơ.

* Lệ phí giải quyết: 50.000 đồng/lần (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC do bộ tài chính ban hành).

Dịch vụ giảm vốn điều lệ tại Luật Việt Mỹ

Trong quá trình tìm hiểu cũng như thực hiện có nhiều khách hàng gặp nhiều khó khăn như không có thời gian, không hiểu rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này. Hãy đến với Luật Việt Mỹ để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn cụ thể như:

 • Hỗ trợ quý khách xem xét các trường hợp giảm vốn điều lệ.
 • Tư vấn có nên thực hiện thủ tục này trên thực tế hay không, tránh trường hợp có thể dẫn đến sự phát triển của công ty đi xuống.
 • Tư vấn hồ sơ cũng như các thủ tục cần thiết để có thể thực hiện thủ tục thành công trên thực tế.
 • Tư vấn các dịch vụ pháp lý cũng như các vấn đề khác phát sinh trong quá trình đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh sau đó.
 • Cam kết bảo mật thông tin với các ưu đãi sau khi đã sử dụng dịch vụ tại Luật Việt Mỹ.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ TĂNG hoặc GIẢM vốn điều lệ uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.