Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng

Bạn đang muốn tiến hành đăng ký và tìm hiểu hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng nhưng chưa nắm rõ các bước thủ tục. Bạn đang muốn tìm một bài viết tổng hợp chi tiết các bước thủ tục, cũng như hướng dẫn chi tiết về việc thành lập công ty tại Đà Nẵng, giúp bạn hoàn tất đầy đủ, chính xác toàn bộ các công việc phải làm để tiến hành đăng ký thành lập công ty. Nắm được những khó khăn đó của khách hàng, sau đây Luật Việt Mỹ sẽ chia sẻ giúp bạn biết chi tiết các công việc để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh ở sở KHĐT tỉnh Đà Nẵng, cũng như các thủ tục phát sinh sau đó như Thủ tục mở tài khoản ngân hàng, thủ tục ở cơ quan thuế.

1. Chuẩn bị các thông tin trước khi trước khi thành lập

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Hiện nay tại Việt Nam có các loại hình doanh nghiệp, công ty phổ biến được nhiều cá nhân tổ chức lựa chọn như: Công ty Cổ Phần, loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn với hai loại hình cụ thể là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty TNHH 1 thành viên, hoặc một số loại hình khác như Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh….

Tùy vào tình hình thực tế, tài chính và chính sách dài hạn và ngắn hạn của việc phát triển doanh nghiệp để lựa chọn loại hình sao cho phù hợp. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng của quý khách hàng, vì vậy cần lựa chọn cẩn trọng.

Chúng tôi với kinh nghiệm trong nghề khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn 1 trong các loại hình: loại hình công ty TNHH 1 thành viên, loại hình Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc nên lựa chọn loại hình Công ty cổ phần.

1.2 Đặt tên cho Doanh Nghiệp

Tên doanh nghiệp công ty khi vào hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo sử dụng chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố theo quy định của pháp luật là loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Luật Việt Mỹ khuyên bạn tốt nhất bạn nên lựa chọn đặt tên của công ty sao cho ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm

Tên công ty khi đặt phải đáp ứng điều kiện không được trùng lặp hoàn toàn với các công ty đã thực hiện thủ tục thành thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc) được quy định tại trong Luật Doanh nghiệp 2020. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt và ghi vào hồ sơ có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có tiến hành thể truy cập vào vào “dangkykinhdoanh” để kiểm tra và tra cứu.

1.3 Quy định về địa chỉ trụ sở công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành thì:

Trụ sở chính của công ty và doanh nghiệp là địa điểm liên lạc chính của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam với đối tác và khách hàng, phải có địa chỉ được xác định cụ thể bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, cũng như thông tin về phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, cho đến thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ngoài ra thì Theo Điều 6, Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), pháp luật đã nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Như vậy chung cư chỉ có chức năng để ở thì không được phép tiến hành đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin phép cơ quan nhà nước với chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể tiến hành để đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh. Khi tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng thì bắt buộc phải ghi địa chỉ, trường hợp không hợp lệ có thể bị trả lại hồ sơ.

1.4 Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của công ty khi đăng ký và ghi vào hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh doanh kinh tế quốc gia. Đối với trường hợp những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…).

Kể từ ngày 20/08/2018 khi tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh sẽ lấy theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam trong Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, thay vì quyết định số 337/QĐ-BKH như trước đây.

1.5 Vốn điều lệ đăng ký kinh doanh

Theo luật doanh nghiệp  mới nhất năm 2020 thì Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên sáng lập công ty thực hiện góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ của công ty thường ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau:

  • vốn điều lệ của công ty góp vào từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài hàng năm là 2.000.000 đồng/ năm;
  • Vốn điều lệ của công ty góp vào trên 10 tỷ mức thuế môn bài hàng năm là  3.000.000 đồng/ năm.
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2. Hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng

Hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm những giấy tờ tài liệu sau đây:

  • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc tiến hành đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (1 bản theo mẫu qui định);
  • Dự thảo điều lệ của từng loại hình công ty như đã chọn đăng ký ( Người đại diện theo pháp luật và các thành viên , cổ đông ký từng trang) (1 bản);
  • Danh sách các thành viên tham gia góp vốn tiến hành sáng lập công ty ( nếu công ty TNHH 2 thành viên trở lên); Danh sách cổ đông góp vào cổ phần của công ty ( Nếu công ty Cổ Phần ) ( 1 bản);
  • Bản sao hợp lệ một trong những loại giấy tờ hợp pháp sau: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của công ty, các thành viên, cổ đông tham gia góp vốn theo như danh sách ở trên (đối với thành viên, cổ đông là cá nhân). ( CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);
  • Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức: Bản sao hợp lệ về việc Quyết định thành lập, GCN ĐKKD hợp pháp hoặc có thể sử dụng giấy tờ pháp lý tương đương khác;

Sau khi soạn thảo xong hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng thì khách hàng cần tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, trực của sở KHĐT ( số lượng 1 bộ). Sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp thành lập công ty tại Đà Nẵng hợp lệ sở KHĐT sẽ tiến hành thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:  Sau khi được nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty mình, doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo như đúng trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung công bố bao gồm các nội dung được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về các ngành nghề sản xuất kinh doanh doanh nghiệp.

Thời hạn để doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tiến hành đăng bố cáo trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp không tiến hành công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp đúng hạn Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 01/2020/NĐ-CP có hiệu lực năm 2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư công ty.sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải tiến hành khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Thủ tục sau khi hồ sơ thành lập công ty tại Đà nẵng hợp lệ

Sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng và đã có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp do cơ quan nhà nước cấp, Doanh Nghiệp cần phải tiến hành thủ tục  khắc dấu pháp nhân và tiến hành đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định một số vấn đề như sau:

3.1 Về hình thức, nội dung, số lượng con dấu:

Doanh nghiệp có toàn quyền quyền quyết định về hình thức, cũng như số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung của con dấu phải thể hiện được những thông tin của doanh nghiệp công ty như: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh.

3.2 Về cơ chế quản lý nhà nước đối với con dấu doanh nghiệp:

Cơ chế quản lý nhà nước đối với  con dấu của công ty, doanh nghiệp đã thay đổi theo hướng cởi mở, tạo thuận lợi hơn cho việc sử dụng của doanh nghiệp. Thay vì phải tiến hành đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an như trước đây thì kể từ ngày 01/07/2015 trở đi doanh nghiệp và công ty được hoàn toàn chủ động trong việc tiến hành làm con dấu. Doanh nghiệp có thể tự tiến hành thủ tục khắc dấu hoặc đến cơ sở khắc dấu để làm con dấu. 

3.3 Về thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời điểm có hiệu lực của con dấu là do doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tự quyết định theo nhu cầu của mình.

4. Một số thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng hợp lệ và được cơ quan nhà nước cấp giấy phép kinh doanh, công ty cần phải tiến hành các thủ tục khách bao gồm:

4.1 Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của công ty

Nội dung của bảng hiệu treo tại trụ sở bao gồm: Tên đầy đủ doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh; Địa chỉ công ty.

4.2 Đăng ký token khai thuế qua mạng ( Chữ ký số)

Chữ ký số được hiểu là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiến hành mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với trường hợp cá nhân hay con dấu đối với trường hợp là doanh nghiệp và được cơ quan nhà nước thừa nhận về mặt pháp lý. Mỗi tài khoản tiến hành sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: Khóa Công khai và Khóa Bảo mật. Khóa Công khai được dùng để tiến hành thẩm định Chữ ký số, xác thực người dùng của Chữ ký số. Khóa Bảo mật được dùng để tạo Chữ ký số.

Hiện nay, các công ty coi Chữ ký số như một công nghệ xác thực danh tính, đảm bảo an ninh, cũng như có thể đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và được coi là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Việt Mỹ về hồ sơ thành lập công ty tại Đà Nẵng do kế toán Việt Mỹ biên soạn. Quý khách hàng tại Đà Nẵng đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (6 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.