Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình thay vì đi làm thuê. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chưa hiểu rõ giấy phép thành lập công ty là gì, điều kiện, quy trình, thủ tục để xin được giấy phép đó? Giấy phép thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc văn bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp. Sau đây, kế toán Việt Mỹ xin chia sẻ bài viết dưới đây hy vọng quý bạn đọc sẽ hiểu thêm được vấn đề này

Định nghĩa, mục đích và bản chất của giấy phép

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức khi họ mới thành lập doanh nghiệp; đó là giấy chứng nhận của nhà nước trong việc bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Về mặt thủ tục, sau khi nhận được giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp và hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định của pháp luật  có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh hay không.

Mục đích của giấy phép này là giúp cơ quan nhà nước trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy các cá nhân, tổ chức phải hoàn thành những thủ tục hành chính để được cấp giấy phép thành lập, khi đó các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp mới được xem là đúng pháp luật.

 Bản chất của giấy phép thành lập doanh nghiệp là quyền hạn của Nhà nước trong việc quyết định cho phép hay không cho phép thành lập doanh nghiệp. Nếu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng đến lợi ích xã hội thì dù có nộp đầy đủ hồ sơ cũng có thể bị cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp giấy phép.

Giấy phép thành lập công ty là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước. Khi được cấp giấy phép thành lập DN là đã xác lập một tổ chức kinh doanh. Lúc đó tư cách của chủ thể kinh doanh đã có nhiều thay đổi so với cá nhân kinh doanh.

Giấy phép thành lập không quy định thời hạn sử dụng mà phụ thuộc vào sự tồn tại của doanh nghiệp và quyết định của doanh nghiệp.

 Điều kiện xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

Để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp thì cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty cần phải đáp ứng các yếu tố sau quy định tại khoản 1 điều 27 Luật doanh nghiệp 2020 cụ thể:

Nộp lệ phí thành lập doanh nghiệp.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh không nằm trong mục cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Có đầy đủ hồ sơ thủ tục quy trình thành lập công ty và được cơ quan nhà nước thống nhất hợp lệ

Có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định

Đối với một vài ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ phải tối thiểu bằng vốn pháp định

Một vài yêu cầu khác

Hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

 1. Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp
 2. Điều lệ công ty
 3. Danh sách thành viên/ cổ đông hoặc chủ sở hữu đối với từng loại hình công ty cụ thể
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân như: Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu…đối với cá nhân. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 5. Giấy ủy quyền cho cá nhân, tổ chức làm thủ tục xin cấp giấy phép thành lập.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép thành lập doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại  cơ quan đăng ký doanh nghiệp hay qua website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.  Cơ quan này kiểm tra và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ rồi cấp giấy phép thành lập hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc sau đó công bố lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, Doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục sau để hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp như: Treo bảng hiệu, khắc dấu; công bố mẫu dấu; mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số điện tử, in hóa đơn, góp đầy đủ và đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Nội dung giấy phép thành lập doanh nghiệp bao gồm

Căn cứ điều 28 Luật doanh nghiệp 2020 quy định nội dung Giấy phép thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 1. Tên, Địa chỉ trụ sở chính và mã số doanh nghiệp.
 2. Thông tin của người đại diện theo pháp luật, của chủ sở hữu công ty, thành viên hợp danh đối với thành viên là cá nhân ( bao gồm: Họ tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác); đối với thành viên là tổ chức ( tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên)
 3. Vốn điều lệ. Doanh nghiệp tự quyết định vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình tuy nhiên đối với một vài ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ phải bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định. Bên cạnh đó vốn điều lệ còn ảnh hưởng đến thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hằng năm cụ thể
  1. Đối với vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì thuế môn bài là 2 triệu/ năm
  2. Đối với vốn điều lệ trên 10 tỷ thì thuế môn bài là 3 triệu/ năm.

Lưu ý: Doanh nghiệp có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập công ty, trừ trường hợp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Cơ quan có thẩm quyền

Đối với giấy phép thành lập doanh nghiệp: Do Sở kế hoạch và đâu tư tỉnh/thành phố cấp sau khi tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ

Đối với giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể: Do Phòng kinh tế của quận hoặc huyện cấp khi nhận được đơn xin cấp phép của hộ kinh doanh cá thể.

Hiện nay, các hộ gia đình kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ nhu cầu cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp, công ty ngày càng nhiều nên phải xuất hóa đơn VAT nên dần dần các hộ kinh doanh cá thể có xu hướng thành lập doanh nghiệp và mô hình hộ kinh doanh cá thể dần ít đi và không còn phổ biến.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (6 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.