Dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Để giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, hầu hết các cơ sở sản xuất và kinh doanh đều cần có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng quy trình xin giấy chứng nhận này đòi hỏi hồ sơ và thủ tục đầy đủ. Cùng Việt Mỹ tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010; 

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điều của luật An toàn thực phẩm;

– Nghị định 115/2018/NĐ – CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm;

– Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi nghị định 115/2018/NĐ-CP  sửa đổi một số điều của nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm.

2. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là việc quan trọng nhằm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Giấy phép an toàn thực phẩm, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, là một chứng chỉ quan trọng dành cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cá nhân hoặc đơn vị tham gia trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, hoặc cung cấp thực phẩm. Nhằm đảm bảo rằng mọi hoạt động kinh doanh liên quan đều tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bằng cách này, không chỉ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng mà còn hỗ trợ công tác quản lý của nhà nước trong lĩnh vực thực phẩm.

3. Những cơ sở không cần phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1, điều 12, Nghị định 15/2018/ NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điều của luật An toàn thực phẩm như sau: 

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

4. Đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Được thành lập từ năm 2012, chúng tôi đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý đa dạng các nhiệm vụ, từ những công việc “dễ” đến “khó”. Việt Mỹ là đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội, hơn 1000 khách hàng tin tưởng thực hiện thủ tục hàng năm.  Hỗ trợ khách hàng với toàn bộ thủ tục – Khách hàng không cần phải đi lại.

4.1 Hồ sơ xin chứng nhận giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Tải Tại Đây

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Danh sách thành viên làm việc tại cơ sở.

4.2 Trình tự cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập đoàn thẩm định xuống kiểm tra cơ sở, trường hợp cơ sở đủ điều kiện cấp thì tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, trường hợp cơ sở không đủ điều kiện cấp thì trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Việt Mỹ sẽ thay mặt quý khách hàng làm thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, quý khách chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cho chúng tôi.

4.3 Thời gian nhận được giấy phép

Sau khi Việt Mỹ nhận đủ hồ sơ từ Quý khách hàng, quy trình làm việc kéo dài trong vòng 15-20 ngày làm việc. (Thời gian này đã bao gồm cả giai đoạn kiểm tra từ Đoàn kiểm tra khi xuống cơ sở thẩm định).

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4.4 . Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ Điều 11, 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những trường hợp sau đây:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

4.5 Chi phí dịch vụ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

5. Xử phạt theo quy định về an toàn thực phẩm

Căn cứ Điều 18 Nghị Định 115/2018/NĐ-CP về Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có các mức xử phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả:
    • a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
    • b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

Trên đây là những thông tin xung quanh việc xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Việt Mỹ để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chúc quý khách có những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời tại LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.