Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty logistics

Theo đánh giá của cơ quan Ngân hàng thế giới (World Bank), Việt Nam hiện nay đang là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài bởi với tốc độ phát triển không ngừng. Kết quả của sự tăng trưởng này đã kéo theo nhu cầu tiến hành cải thiện ngành dịch vụ Logistics với mục đích có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế và tối đa hóa lợi nhuận cho các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Do đó, nhu cầu tiến hành thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam đang tăng cao đối với cả trường hợp các nhà đầu tư trong nước và đối với cả các nhà đầu tư nước ngoài. Để cung cấp những thông tin cần thiết quan trọng có liên quan đến việc mở công ty cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực Logistics, công ty luật Việt Mỹ xin cung cấp khách hàng các điều kiện thành lập công ty logistics cũng như các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục để nhà đầu tư có thể hợp pháp tiến hành kinh doanh tại Việt Nam.

Công ty Logistics được hiểu là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu điều kiện thành lập công ty logistics thì trước hết chúng ta phải nắm được khái niệm của nó. Theo quy định hiện hành thì Logistics là hoạt động về kinh doanh thương mại mà ở đó các thương nhân sẽ tiến hành thực hiện một hoặc một chuỗi các công việc liên quan như tiến hành làm thủ tục hải quan, thực hiện việc đóng gói bao bì, tiến hành giao hàng và nhận hàng, cũng như các vấn đề trong tư vấn, lưu kho, vận chuyển hàng hóa…. cũng như một số dịch vụ khác về vấn đề hàng hóa, sản phẩm để được trực tiếp nhận được tiền từ khách hàng.

Phương thức thành lập công ty logistics

Đối với nhà đầu tư nước ngoài

Một trong những điều kiện thành lập công ty logistics theo quy định hiện hành là phải lựa chọn đúng phương thức. Theo đó thì việc thành lập công ty kinh doanh loại hình này hiện trong lĩnh vực logistics, theo như quy định của pháp luật hiện hành có hiệu lực pháp luật thì lĩnh vực logicstic sẽ không được tiến hành thành lập doanh nghiệp với loại hình 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tức là với trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài không thể tiến hành góp 100% vốn để mở công ty logicstics.

Ngoại trừ một số ngành như dịch vụ liên quan đến vận tải biển (không bao gồm trường hợp về vận tải quốc nội, dịch vụ kho bãi, hoặc một số dịch vụ liên quan đến bảo dưỡng, tiến hành sữa chữa máy bay, dịch vụ chuyển phát và hoạt động dịch vụ vận tải hàng hóa) thì mới được mở doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

=> Như vậy để đáp ứng điều kiện thành lập công ty logistics với trường hợp có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì chỉ còn phương thức đầu tư theo loại hình liên doanh, góp vốn với công ty đang tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực logicstics ở Việt Nam.

Đối với nhà đầu tư trong nước

Theo quy định của pháp luật thì đối với nhà đầu tư trong nước thì có thể tiến hành thành lập công ty khi đáp ứng các điều kiện thành lập công ty logistics theo quy định của luật doanh nghiệp. Pháp luật không có quy định bắt buộc về phương thức thành lập với những nhà đầu tư trong nước.

Điều kiện để thành lập công ty Logistics tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty Logistics theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm:

 • Công ty, tổ chức cá nhân kinh doanh cần trang bị đầy đủ thiết bị trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn về kỹ thuật, có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh hợp pháp trên lĩnh vực logistics do cơ quan nhà nước ban hành.
 • Trường hợp cá nhân tổ chức tiến hành đăng ký kinh doanh những lĩnh vực liên quan đến các hoạt động vận tải hàng hóa thì doanh nghiệp Logistics phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty logistics nữa là công ty phải có giấy phép hoạt động kinh doanh hợp lệ, đúng pháp luật với ngành nghề này theo như quy định của Việt Nam
 • Đảm bảo về đội ngũ kỹ thuật trong công ty cũng như đội ngũ nhân viên làm việc theo quy định.
 • Nếu là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư thì phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty Logistics tại Việt Nam khác bao gồm: Góp vốn theo đúng quy định chuyên ngành và các máy móc, thiết bị thực hiện phục vụ công việc cần phải đảm bảo an toàn và đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật, cũng như có đội ngũ nhân viên phù hợp.

 Các loại vốn cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp logicstic

Bên cạnh điều kiện thành lập công ty logistics thì nhiều người còn quan tâm đến các loại vốn tiến hành khi mở công ty loại hình này. Thông thường, khi tiến hành mở một công ty logistic bạn cần lưu ý những vấn đề về vốn kinh doanh như:

 • Vốn điều lệ: Lĩnh vực này thì pháp luật hiện nay không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp là bao nhiêu hay mức vốn tối đa. Ví dụ bạn có thể chỉ cần tiến hành kê khai vốn điều lệ với cơ quan nhà nước là khoảng vài triệu đồng đã có thể tiến hành thành lập công ty. Nhưng vì vốn điều lệ sẽ được tiến hành trực tiếp ghi trong điều lệ công ty và nó thể hiện một phần uy tín cũng như trách nhiệm của công ty nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này.
 • Vốn pháp định: Pháp luật hiện nay không có quy định mức vốn pháp định cho công ty kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực logistic. Nên bạn chỉ cần kê khai phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của công ty cũng như đảm bảo các vấn đề pháp lý liên quan.
 • Vốn ký quỹ: Hiện nay thì chưa có quy định về vốn ký quỹ của công ty kinh doanh loại hình logistics ở Việt Nam nên doanh nghiệp thành lập cũng không cần quá quan tâm đến loại vốn này.
 • Vốn đầu tư: Nếu trường hợp bạn tiến hành thành lập công ty Logistics tại Việt Nam có vốn quốc ngoại thì loại vốn này theo quy định phải đảm bảo được tiến hành đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ theo nhà đầu tư đã cam kết. Vốn đầu tư cũng cần phù hợp với từng loại quy mô của từng dự án nhất định.

Quy trình thành thành lập công ty Logistics tại Việt Nam ra sao

Sau khi đã làm rõ điều kiện thành lập công ty logistics cho quý khách hàng thì chúng tôi sẽ đưa ra các bước hướng dẫn tiến hành thành lập công ty kinh doanh, trong đó bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thành lập công ty

 • Đặt tên cụ thể phù hợp và hợp pháp theo quy định cho doanh nghiệp của bạn
 • Lựa chọn một loại hình và phương thức thành lập phù hợp
 • Chọn nơi tiến hành đặt trụ sở, văn phòng chính cho công ty kinh doanh hợp pháp
 • Chuẩn bị các loại vốn như Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ và điều kiện thành lập công ty Logistic

 • Làm hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài và tiến hành nộp cho Sở KH&ĐT. Theo quy định pháp luật hiện hành thì hồ sơ này sẽ được cơ quan nhà nước xử lý trong khoảng 15 ngày.
 • Tiếp theo, là làm hồ sơ tiến hành đăng ký kinh doanh, thành lập công ty Logistics hợp pháp tại Việt Nam, hồ sơ này cũng cần phải tiến hành nộp cho sở kế hoạch và đầu tư. Loại thủ tục xin giấy phép kinh doanh này chỉ thực hiện sau khi đã được cơ quan nhà nước cấp giấy phép đầu tư vì trong hồ sơ của nó cần loại giấy tờ này.

 Bước 3: Sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực Logistics

 • Công khai thông tin về công ty kinh doanh tại cổng thông tin quốc gia
 • Khắc mẫu dấu mà công ty sẽ dùng, công khai cho mọi người biết.
 • Tiến hành các thủ tục như mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng, còn nếu đủ điều kiện thì đăng ký tự in hóa đơn để dùng.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty logistics giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.