Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty du lịch

Du lịch hiện nay được coi là ngành kinh tế tổng hợp mang tính giúp phát triển liên ngành, liên vùng. Sự phát triển của các công ty du lịch được coi là động lực giúp thúc đẩy đến sự phát triển của nhiều ngành nghề khác nhau (như vấn đề đầu tư, vấn đề về giải quyết việc làm, luật pháp cũng như các vấn đề liên quan đến môi trường,…). Vì vậy, du lịch của Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nước ta phát triển kinh tế, cũng như xã hội. Do đó, nhu cầu tiến hành thành lập công ty du lịch của cá nhân, tổ chức hiện nay ngày càng cao. Tuy nhiên loại hình này theo quy định hiện hành sẽ bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, và mỗi ngành nghề pháp luật lại quy định những điều kiện cụ thể. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cần thiết về điều kiện thành lập công ty du lịch, giúp cho khách hàng có kiến thức cơ bản nhất để tiến hành đi vào hoạt động thuận lợi.

Điều kiện thành lập công ty du lịch với ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ lữ hành theo quy định hiện hành bao gồm: dịch vụ du lịch lữ hành nội địa cho các khách du lịch trong nước, dịch vụ về du lịch lữ hành quốc tế cho các khách du lịch Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài và khách nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam.

Chú ý: Trừ các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tham gia và đã là thành viên, doanh nghiệp công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được tiến hành cung cấp các dịch vụ liên quan đến lữ hành quốc tế cho khách du lịch quốc tế đến thăm Việt Nam.

Các điều kiện thành lập công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Các điều kiện thành lập công ty du lịch khi tiến hành kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo quy định của pháp luật bao gồm các vấn đề sau đây:

(1) Là một doanh nghiệp công ty đã được thực hiện và thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nước Việt Nam;

(2) Mức ký quỹ đối với các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của ngân hàng cũng được coi là một trong những điều kiện thành lập công ty du lịch bắt buộc: Mức ký quỹ của công ty khi tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa hiện nay theo quy định là: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

(3) Người phụ trách tiến hành kinh doanh về dịch vụ lữ hành theo quy định phải có trình độ từ cao đẳng trở lên, các chuyên ngành dịch vụ khác có trình độ cao đẳng trở lên thì cần phải có thêm chứng chỉ nghiệp vụ quản lý du lịch quốc tế.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Vấn đề giấy phép kinh doanh là một điều kiện thành lập công ty du lịch không thể thiếu khi đi vào hoạt động, theo đó hồ sơ tiến hành mà chủ sở hữu cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Sử dụng mẫu đã được ban hành do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định theo mẫu để tiến hành đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;
 • Bản sao đã có chứng thực hợp pháp về Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty;
 • Giấy chứng nhận về việc công ty đã tiến hành ký quỹ để kinh doanh đại lý lữ hành;
 • Bản sao giấy tờ đã có chứng thực về việc tiến hành quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động hợp pháp giữa người tiến hành điều hành tour du lịch và người phụ trách quản lý điều hành tour du lịch;
 • Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ có liên quan đến văn bằng, cũng như chứng chỉ của người phụ trách tiến hành kinh doanh sản xuất đại lý lữ hành: trình độ của người phụ trách phải từ cao đẳng chuyên ngành du lịch trở lên; chứng chỉ  về vấn đề nghiệp vụ quản lý du lịch nội địa.

Trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

(1) Doanh nghiệp công ty tiến hành đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa thực hiện chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại trụ sở chính;

(2) Trong thời hạn làm việc là mười ngày, kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ, thì theo quy định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành thẩm định và tiến hành cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho công ty, doanh nghiệp; trường hợp cơ quan tiến hành từ chối phải thông báo bằng văn bản và trong đó phải nêu rõ, giải thích lý do từ chối.

Điều kiện thành lập công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Các điều kiện thành lập công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Theo quy định của pháp luật hiện hành điều kiện thành lập công ty du lịch kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế muốn hoạt động được trên thực tế phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là một công ty, doanh nghiệp được tiến hành thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Gửi tiền ký quỹ đối dịch vụ lữ hành quốc tế vào ngân hàng như sau:
  • Kinh doanh về ngành nghề dịch vụ lữ hành Việt Nam cho khách du lịch quốc tế: số tiền ký quỹ là 250.000.000 đồng.
  • Kinh doanh về ngành nghề liên quan đến dịch vụ đi lại cho khách nước ngoài: số tiền ký quỹ là 500 triệu đồng (500 triệu đồng);
  • Kinh doanh đối với dịch vụ lữ hành cho khách quốc tế và cho khách nước ngoài tại Việt Nam: số tiền ký quỹ là  500 triệu đồng (500 triệu đồng).
  • Người tiến hành phụ trách về việc kinh doanh dịch vụ lữ hành phải có trình độ từ cao đẳng trở lên, các chuyên ngành khác theo quy định của pháp luật thì phải có trình độ cao đẳng trở lên phải và đồng thời phải có chứng chỉ nghiệp vụ liên quan đến quản lý du lịch quốc tế.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Để đáp ứng điều kiện thành lập công ty du lịch thì phải chuẩn bị tốt ngay từ bước hồ sơ, theo đó khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tài liệu sau:

(1) Đơn đề nghị cơ quan nhà nước về việc tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu được ban hành kèm theo do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định;

(2) Bản sao giấy tờ có chứng thực “Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp” hoặc “Giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký đầu tư” do cơ quan nhà nước quản lý có thẩm quyền cấp;

(3) Giấy chứng nhận về việc tiến hành ký quỹ kinh doanh đại lý lữ hành;

(4) Bản sao giấy tờ có chứng thực một trong các loại văn bằng, cũng như chứng chỉ của người trực tiếp phụ trách kinh doanh sản xuất của đại lý lữ hành

(5) Bản sao có chứng thực về việc tiến hành quyết định bổ nhiệm hoặc bản sao về hợp đồng lao động giữa người tiến hành kinh doanh dịch vụ lữ hành và người trực tiếp phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trình tự tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế 

(1) Doanh nghiệp tiến hành đề nghị cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan quản lý là Tổng cục Du lịch;

(2) Trong thời hạn làm việc là mười ngày, kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ như ở trên hợp lệ, Tổng cục Du lịch tiến hành thẩm định doanh nghiệp và thực hiện việc cấp “Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế” cho công ty, đồng thời tiến hành thông báo cho chủ sở hữu đơn vị lữ hành chuyên nghiệp nơi mà công ty doanh nghiệp đặt trụ sở. Khi trường hợp mà cơ quan nhà nước từ chối phải thông báo bằng văn bản và giải thích rõ ràng trong đó lý do từ chối cấp.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty du lịch giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.