Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Chi phí thành lập công ty kế toán

Dịch vụ kế toán hiện đang là ngành nghề mà rất nhiều người quan tâm để thực hiện việc thành lập công ty. Tuy nhiên, song song với nó là những băn khoăn về chi phí thành lập công ty kế toán. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty, Luật Việt Mỹ sẽ chia sẻ đến bạn những chi phí cần thiết để thành lập công ty kế toán cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây:

Lệ phí đăng ký thành lập công ty kế toán nộp tại Sở kế hoạch đầu tư

Lệ phí đăng ký công ty là mức chi phí mà chủ công ty kế toán cần phải nộp ban đầu để có thể thực hiện việc đăng ký thành lập. Mức chi phí này được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP do chính phủ ban hành và được yêu cầu phải nộp vào thời điểm bạn nộp hồ sơ thành lập công ty.

Chủ sở hữu của công ty cần tiến hành trực tiếp nộp mức lệ phí này tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp bạn thực hiện việc đăng ký thành lập công ty qua mạng điện tử thì sẽ không cần phải nộp mức phí này.

Lệ phí thực hiện việc đăng ký kinh doanh

Lệ phí đăng ký kinh doanh cũng là một trong các loại chi phí thành lập công ty kế toán mà bạn cần phải thực hiện, mức lệ phí mới nhất này được cơ quan thẩm quyền nhà nước tiến hành cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC, thông tư do bộ tài chính ban hành. Theo đó, mức phí mà bạn cần thực hiện là 100.000 đồng. Số tiền này cơ quan nhà nước sẽ không hoàn trả lại cho người đăng ký thành lập công ty trong trường hợp công ty không đủ điều kiện dẫn đến không được cơ quan nhà nước quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phí công bố nội dung đăng ký thành lập công ty kế toán

Sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty, chủ công ty kế toán sẽ phải thực hiện thủ tục công bố nội dung về việc đăng ký công ty của mình tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, việc công khai thông tin nhằm mục đích giúp khách hàng, đối tác nắm bắt được thông tin của công ty và nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý. Để thực hiện quá trình này, bạn cần chi trả một mức phí là phí công bố nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp, đây được coi là một trong những chi phí thành lập công ty kế toán.

Mức lệ phí công bố nội dung đăng ký thành lập công ty kế toán được quy định cụ thể tại Thông tư 47/2019/TT-BTC được ban hành bởi bộ tài chính là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu của công ty kế toán

Để việc khắc con dấu và tiến hành sử dụng con dấu được thực hiện hợp pháp thì công ty kế toán phải tuân thủ một số quy định, cụ thể như sau:

Đơn vị khắc dấu phải là doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty kế toán có thể tiến hành khắc dấu tùy theo sở thích, nhu cầu của mình tuy nhiên, trên dấu phải có ghi rõ tên cùng loại hình doanh nghiệp của công ty mình.

Mức chi phí khắc dấu doanh nghiệp mà công ty kế toán cần quan tâm và phải đóng sẽ được căn cứ theo mức giá trên trên thị trường. Hiện nay mức giá trên thị trường đang giao động khoảng từ 450.000 đến 500.000 đồng tùy thuộc vào giá dịch vụ tại đơn vị cung cấp và từng loại dấu mà công ty chỉ định.

Chi phí mua chữ ký số (Token)

Loại chi phí thành lập công ty kế toán tiếp theo mà bạn cần thực hiện là phí mua chữ ký số cho công ty. Chữ ký số hay còn gọi là Token được sử dụng trong trường hợp người chủ sở hữu của công ty kế toán muốn xác nhận một số chứng từ trên nền tảng Internet. Kho có chữ ký số, các thao tác thực hiện đó do chính công ty kế toán của mình làm mà không phải doanh nghiệp khác, điều này sẽ tránh được trường hợp bị mạo danh.

Để mua chữ ký số Token bạn có thể tiến hành mua tại các đơn vị chuyên cung cấp chữ ký số uy tín hiện nay như FPT-CA, Viettel hoặc tại NC-CA, v.v. Bạn cũng có thể tiến hành mua tại các đại lý phân phối trực tiếp con dấu như Luật Việt Mỹ. chúng tôi chuyên phân phối chữ ký số với mức giá phù hợp đồng thời khách hàng còn được hỗ trợ tối đa về các vấn đế như tư vấn, cài đặt, bảo hành vĩnh viễn và hoàn toàn miễn phí.

Mức chi phí mua Token hiện nay đang giao động trong khoảng từ 1.500.000 đồng – 2.500.000  đồng tùy theo thời hạn cũng như nơi cung cấp Token.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng

Ngoài các khoản chi phí thành lập công ty chuẩn bị trước khi đi vào hoạt động được nêu ở trên thì để có thể đi vào hoạt động, công ty bạn còn cần chi phí để thực hiện thủ tục Mở tài khoản ngân hàng bởi theo quy định hiện hành việc nộp lệ phí môn bài và các loại thuế khác bắt buộc phải thực hiện thông qua hình thức nộp thuế điện tử. Theo đó việc mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty kế toán sẽ là bắt buộc. Tuy không mất phí lập tài khoản nhưng công ty bạn sẽ mất phí để duy trì tài khoản này là 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài của công ty kế toán

Căn cứ các văn bản quy định hiện hành về lệ phí môn bài còn hiệu lực gồm có: nghị định 139/2016/NĐ-CP, nghị định 22/2020/NĐ-CP, Thông tư 302/2016/TT-BTC và mới nhất là thông tư 65/2020/TT-BTC thì lệ phí môn bài được quy định cụ thể như sau:

Trong trường hợp công ty kế toán thành lập trong năm thì phải tiến hành nộp lệ phí môn bài trong thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn công ty nộp hồ sơ khai lệ phí tức ngày cuối cùng của tháng bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh là thời gian chậm nhất mà công ty được phép nộp lệ phí môn bài. Đối với những năm sau đó thì thời gian chậm nhất mà công ty kế toán phải tiến hành nộp lệ phí môn bài là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Đối với những công ty kế toán mới thành lập từ ngày 25/02/2020 sẽ được nhà nước miễn lệ phí môn bài cho năm hoạt động đầu tiên. Trong thời gian cơ quan nhà nước miễn lệ phí môn bài, nếu công ty kế toán thành lập mới các cơ sở phụ thuộc thì nhà nước cũng sẽ miễn lệ phí môn bài đối với các cơ sở phụ thuộc này.

Lệ phí môn bài phải đóng được xác định như sau:

  • Nếu công ty bạn có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì lệ phí môn bài cho mỗi năm sẽ là 2.000.000 đồng.
  • Nếu công ty bạn có vốn điều lệ trên 10 tỷ thì lệ phí môn bài cho mỗi năm sẽ là 3.000.000 đồng.

Chi phí phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP được chính phủ ban hành, các công ty kế toán mới thành lập hiện nay đều phải bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Bởi vậy, phí phát hành hóa đơn điện tử cũng sẽ được liệt kê vào danh sách các khoản chi phí thành lập mà công ty kế toán sẽ phải chi trả.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thực hiện việc cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử như Easy Invoice, MISA,…Chi phí thường dao động từ 860.000 đến 3.000.000 đồng tùy thuộc vào số lượng hóa đơn điện tử mà công ty kế toán đăng ký đồng thời sẽ không giới hạn thời gian sử dụng.

Các loại chi phí thành lập công ty kế toán khác

Bên cạnh các mức chi phí thành lập công ty kế toán được nêu ở trên thì bạn còn phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác nữa, bao gồm:

  • Chi phí thiết kế, in ấn bộ nhận diện thương hiệu của công ty kế toán
  • Chi phí dịch vụ đăng ký và kê khai thuế lần đầu cho công ty, nếu công ty không có kế toán riêng.
  • Chi phí cho cơ sở vật chất tiến hành hoạt động kinh doanh.

Nhìn chung, toàn bộ phần chi phí thành lập kế toán sẽ nằm trong khoảng trên dưới 10 triệu đồng chưa tính chi phí cơ sở vật chất nếu công ty có thể tự thực hiện các thủ tục này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nghiên cứu pháp luật, chuẩn bị hồ sơ và sẽ phải đi lại nhiều lần với các cơ quan nhà nước như Sở kế hoạch Đầu Tư, cơ quan Thuế. Ngoài ra, nếu không thực sự am hiểu về các trình tự, thủ tục và không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thì bạn sẽ phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần. Mức chi phí này sẽ có thể được tối ưu hơn khi bạn lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty kế toán uy tín.

Chi phí trong trường hợp thuê dịch vụ thành lập công ty

Trong trường hợp bạn lựa chọn thuê dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần thì mức chi phí có thể sẽ tiết kiệm hơn, bên cạnh đó, bạn cũng không phải tốn thời gian và công sức công đi đến một cơ quan nào.

Với các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, họ sẽ đưa ra những gói dịch vụ tùy thuộc vào nhu cầu của công ty bạn. Chi phí của các gói dịch vụ thành lập công ty kế toán sẽ nằm trong khoảng trên dưới 5 triệu đồng.

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Việt Mỹ

Việc sử dụng dịch vụ thành lập công ty kế toán tại Việt Mỹ có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về các quy định pháp luật có liên quan đến việc thành lập công ty kế toán, trong khi đó pháp luật ở vấn đề này quy định không cụ thể và tương đối phức tạp.
  • Nhiều chi phí phát sinh, mặc dù được chúng tôi hướng dẫn ở trên tuy nhiên trên thực tế nếu tự mình thực hiện có thể sẽ có nhiều chi phí khác phát sinh vì không có kinh nghiệm.
  • Khi không biết về quy trình thủ tục phải làm sau khi thành lập công ty kế toán, nếu như bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Việt Mỹ, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể từng bước để bạn thực hiện thủ tục này hoặc thay mặt để thực hiện nếu khách hàng có nhu cầu.

Như vậy mặc dù tự mình thực hiện thì chi phí thành lập công ty kế toán có thể rẻ hơn tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, tìm tòi về các quy định pháp luật. Đặc biệt trên thực tế sẽ có nhiều vấn đề phát sinh và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí cho việc đi lại, việc sửa hồ sơ hay việc khắc dấu tại các cơ sở không uy tín. Bởi vậy mà Luật Việt Mỹ khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty kế toán của chúng tôi, chi phí thành lập hợp lý, thủ tục nhanh gọn, chất lượng phục vụ là tôn chỉ nam hoạt động tại Việt Mỹ vì vậy khách hàng có thể an tâm khi sử dụng của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty cùng sự uy tín, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty tốt nhất, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.