Tư vấn đầu tư nước ngoài
Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là loại hình công ty được ưa chuộng trong kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, khi thành lập công ty TNHH nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi “Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu theo quy định?”. Pháp luật không xác định số vốn cổ phần của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, cần phải nhập một số nhất định khi đăng ký công ty. Công ty luật Việt Mỹ xin tư vấn cho Quý khách hàng về vấn đề vốn ban đầu khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trong bài viết sau đây.

1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số tài sản được các thành viên hợp danh và chủ sở hữu tặng cho hoặc cầm cố để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Tổng mệnh giá cổ phần đăng ký mua, bán tại thời điểm thành lập công ty đại chúng.

Luật Doanh nghiệp 2020 cũng quy định cụ thể các loại tài sản được sử dụng để cung cấp vốn cho các công ty và doanh nghiệp.

2. Quy định về vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng số tài sản mà chủ sở hữu có nghĩa vụ góp và được ghi cụ thể trong điều lệ công ty. Vốn cổ phần của công ty hoàn toàn được điều chỉnh tăng giảm trong quá trình hoạt động kinh doanh. Sự thay đổi này là theo quyết định của chủ sở hữu.

2.1 Tài sản góp vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Có nhiều hình thức mà một cá nhân hoặc tổ chức có thể góp vốn.

 • Tiền mặt (VNĐ)
 • Ngoại tệ tiền mặt
 • Vàng
 • Giá trị quyền sử dụng đất
 • Giá trị của quyền sở hữu trí tuệ (bản quyền, bằng sáng chế, v.v.)
 • Các tài sản khác có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam

Chủ sở hữu/thành viên/cổ đông phải đầu tư toàn bộ số tiền kể cả thời gian vận chuyển, nhập khẩu vào công ty theo loại tài sản đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chúng tôi xử lý các thủ tục hành chính như thành lập công ty và chuyển nhượng tài sản và quyền tài sản để đầu tư.

Nếu không góp đủ vốn cổ phần trong thời hạn quy định:

Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải đăng ký trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng thay đổi vốn điều lệ theo số vốn đã góp để góp đủ vốn điều lệ. Trong trường hợp này, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo quy định, tương ứng với số vốn góp của chủ sở hữu.

2.2 Thời gian góp vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Khi góp vốn ban đầu của công ty TNHH một thành viên thì phải góp đủ số tài sản theo đúng phương thức đã ghi trong đăng ký công ty. Thời hạn góp vốn lần đầu là 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký công ty. Trong thời hạn trên, các chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có trách nhiệm góp đủ số vốn ban đầu.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà chủ sở hữu công ty không góp đủ số vốn đăng ký thì trong thời hạn 30 ngày, chủ sở hữu công ty phải yêu cầu điều chỉnh vốn đăng ký tương ứng với số vốn thực góp. có thể làm được. Kể từ ngày cuối cùng góp đủ vốn cổ phần đến ngày thanh toán. Trong trường hợp này, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn cổ phần, theo số vốn đã cam kết góp.

2.3 Thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có quyền thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trong các trường hợp sau đây:

 • Nếu công ty tiếp tục hoạt động hơn hai năm kể từ ngày đăng ký thành lập, công ty có thể trả lại một phần vốn gốc cho chủ sở hữu. Việc hoàn trả này phải được tiếp tục để công ty có khả năng thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của mình.
 • Chủ sở hữu không góp vốn như đã cam kết
 • Chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn
 • Chủ sở hữu gây quỹ từ những người khác. Trường hợp công ty chuyển đổi tặng một phần vốn đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác hoặc huy động thêm phần vốn góp của người khác để tăng vốn đăng ký thì công ty chuyển đổi tổ chức quản lý sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn phải chuyển đổi tổ chức quản lý.
Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu
Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu

3. Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu theo quy định?

Trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thì vốn điều lệ là điều tiên quyết bắt buộc chủ doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan nhà nước. Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào chủ sở hữu của công ty quyết định sẽ quyết định.

Trường hợp công ty TNHH một thành viên thành lập ngành nghề kinh doanh thông thường và vốn pháp định tối thiểu không được pháp luật quy định thì pháp luật cũng không quy định mức vốn tối thiểu thành lập công ty TNHH. Trên thực tế, có rất nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được đăng ký với mức vốn ban đầu rất thấp, ví dụ 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, điều này pháp luật không cấm và nếu công ty TNHH tư nhân giao dịch, hợp tác kinh doanh với các đối tác với số vốn ban đầu ít, hoặc hợp tác với ngân hàng, cơ quan thuế thì cần phải có niềm tin vào doanh nghiệp, việc thực hiện giao dịch rất hạn chế và đây cũng là trở ngại lớn khi vốn cổ phần đăng ký của công ty TNHH một thành viên quá thấp. Vì vậy, chủ sở hữu công ty nên đăng ký mức độ tương đối và tình hình tài chính của mình để việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau: Vốn điều lệ là việc cung cấp tài sản của công ty cho khách hàng và đối tác. Đối với điều này:

 • Nếu vốn cổ phần thấp hoặc quá thấp thì trách nhiệm đối với tài sản của công ty sẽ giảm và khó tạo dựng được mối quan hệ tin cậy với khách hàng và đối tác kinh doanh. Đặc biệt, nếu một công ty cần vay vốn từ một ngân hàng quá thiếu vốn, ngân hàng có thể thấy không đáng tin cậy khi cho vay vượt quá khả năng và vượt quá vốn tự có của công ty.
 • Vốn đăng ký cao/quá mức cũng làm tăng khả năng chịu trách nhiệm pháp lý và rủi ro liên quan đến tài sản của công ty, nhưng sẽ dễ dàng tạo dựng niềm tin với khách hàng và đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động kinh doanh. lời đề nghị.

Tăng vốn điều lệ thì dễ, giảm vốn điều lệ thì khó. Do đó, các nhà quản lý nên giữ vốn ban đầu ở mức hợp lý và duy trì các kỹ năng tùy thuộc vào tình hình tài chính, phương hướng kinh doanh và quy mô công ty. Vốn cổ phần của công ty sẽ được tăng lên cho đến khi hoạt động kinh doanh của công ty đi vào ổn định hơn và có dấu hiệu tăng trưởng.

5. Câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

5.1 Có cần chứng minh vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên không?

Hiện nay, khi bắt đầu kinh doanh, việc gửi vốn hạt giống vào tài khoản ngân hàng là không cần thiết, trừ khi bạn đang hoạt động trong lĩnh vực cần ký quỹ. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có rất nhiều công ty sau khi đăng ký vốn không cần phải chứng minh số vốn chính xác này.

5.2 Nên để vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên cao hay thấp?

Vốn cổ phần của công ty là một phần tạo nên danh tiếng của công ty đối với khách hàng và đối tác, vì vậy các công ty không nên mô tả vốn cổ phần của mình là quá thấp. Điều này dễ dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào công ty giữa các đối tác và khách hàng. Tuy nhiên, không cần phải đánh giá quá cao số vốn ban đầu vì thuế suất thuế tài nguyên hàng năm cho công ty sẽ tăng lên.

5.3 Việc kệ khai vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên ảnh hưởng như thế nào đến thuế môn bài?

Số vốn ban đầu của công ty xác định mức thuế tài nguyên hàng năm mà công ty phải nộp khi hoàn thành quá trình thành lập công ty. Theo quy định hiện hành, thuế môn bài mà doanh nghiệp nộp được chia làm 2 bậc:

 • Cấp độ 1: Nếu vốn đăng ký vượt quá 10 tỷ đồng, công ty phải trả 3 triệu đồng hàng năm.
 • Cấp độ 2: Nếu vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, công ty phải nộp 2 triệu đồng hàng năm.

5.4 Trách nhiệm của chủ sở hữu về việc góp vốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Chủ sở hữu phải chịu các nghĩa vụ tài chính của công ty và thiệt hại phát sinh do chưa góp hoặc chưa góp đủ hoặc không góp đủ số vốn ban đầu của công ty trách nhiệm hữu hạn với một số thành viên hợp danh. tất cả tài sản.

5.5 Hình thức xử phạt khi vi phạm góp vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên là bao nhiêu?

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực, buộc định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký vốn điều lệ theo giá trị thực của tài sản góp vốn. Nếu không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký công ty nếu thiếu vốn thành lập đã đăng ký thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20 triệu đồng và buộc phải đăng ký điều chỉnh thành lập.

Trên đây là bài viết “Vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu theo quy định? đề cập thông tin chi tiết quy định pháp luật về vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên. Đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh trong đó có vấn đề thay đổi vốn điều lệ là nhu cầu tương đối phổ biến đối với các doanh nghiệp, cơ sở trong tình hình kinh doanh sôi động. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp nên hiểu rõ công việc cần làm hoặc liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để có thể thay mặt mình thực hiện dịch vụ thay đổi vốn điều lệ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.