Tư vấn dịch vụ trong nước
Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu

Bạn đang tìm hiểu câu trả lời đúng nhất về ” Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu?”. Vốn điều lệ của một công ty cổ phần là số tiền mà các cổ đông đóng góp để thành lập và hoạt động công ty. Số tiền này được quy định trong giấy đăng ký thành lập công ty cổ phần và có thể khác nhau tùy theo yêu cầu của pháp luật trong từng quốc gia. Để hiểu rõ hơn thì tìm hiểu ngay dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết và rõ ràng.

1. Các loại vốn mà công ty cổ phần cần có?

Pháp luật hiện hành không có quy định về số vốn tối thiểu để tiến hành thành lập doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt, pháp luật có quy định về điều kiện là cần có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Để giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi tạm thời sẽ chia vốn của công ty Cổ phần thành vốn điều lệ và vốn pháp định.

1.1 Thế nào là vốn điều lệ của công ty cổ phần?

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần được hiểu là tổng giá trị của mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ công ty cổ phần tính tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký thành lập là tổng giá trị các mệnh giá của các loại cổ phần đã được đăng ký mua và được ghi vào Điều lệ của công ty.

1.2 Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài

Các doanh nghiệp khi nộp thuế Môn bài cần căn cứ vào vốn điều lệ mà công ty đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư, cụ thể theo biểu như sau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài phải đóng sẽ là 3 triệu đồng /1 năm;
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài phải đóng sẽ là 2 triệu đồng/ 1 năm.

1.3 Thế nào là vốn pháp định của công ty cổ phần?

Vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để khi thành lập có thể hoạt động ở một ngành nghề, lĩnh vực nhất định. Vốn pháp định được cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền quy định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Ví dụ: để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu 2 tỷ đồng.

2. Để thành lập công ty thì vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu

Như phân tích ở trên, vốn điều lệ là số vốn mà dù kinh doanh bất kì ngành nghề nào công ty cổ phần cũng cần phải có, còn với vốn pháp định thì lại chỉ được áp dụng cho một số ngành nghề nhất định.

Tổng số vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ do cổ đông quyết định căn cứ trên số vốn góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ví dụ: Nếu vốn điều lệ của công ty là 10 tỷ và chia cho 04 cổ đông thì tương đương mỗi cổ đông sẽ góp 2,5 tỷ đồng.

Vậy mức vốn tối thiểu để đăng ký thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

 • Đối với vốn điều lệ: Công ty cổ phần có thể tự do lựa chọn mức vốn phù hợp từ vài chục triệu đến vài tỷ hay vài trăm tỷ tùy thuộc vào từng chiến lược mà công ty dự kiến kinh doanh bởi vì hiện nay pháp luật không có bất kỳ quy định cụ thể nào về mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần mà cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng.
 • Đối với vốn pháp định: Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có yêu cầu về điều kiện vốn pháp định khác nhau. Bạn cần căn cứ vào các văn bản cụ thể trong từng lĩnh vực để xác định được mức vốn cần phải đáp ứng.

Về cơ bản mức vốn tối thiểu để đăng ký thành lập công ty ban đầu sẽ cần phải phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau:

 • Số vốn góp bằng các tài sản góp vốn khác hoặc vật chất của các thành viên góp vốn là cổ đông công ty;
 • Là vốn đầu tư ban đầu cho hoạt động của doanh nghiệp;
 • Là cơ sở để thực hiện phân chia lợi nhuận và rủi ro trong kinh doanh của các thành viên góp vốn;

 Như vậy, có thể thấy được:

 • Nếu như mức vốn điều lệ của công ty quá thấp: sẽ gây ra những khó khăn khi đăng ký doanh nghiệp thực hiện các giao dịch và làm việc với các đối tác, đồng thời không đảm bảo vốn pháp định để có thể đăng ký kinh doanh một số ngành nghề nhất định.
 • Nếu như mức vốn điều lệ quá cao: công ty của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ đó (bao gồm số cổ phần đã được cổ đông mua và đã đăng ký mua). Và nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” để nhằm mục đích thu hút đầu tư thì khi có rủi ro xảy ra sau này, trách nhiệm mà công ty cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Do đó, tùy thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh của các cổ đông mà công ty bạn cần ra quyết định về số vốn góp để thành lập công ty cổ phần cho phù hợp. Để hạn chế tối đa rủi ro, công ty bạn chỉ nên để mức vốn vừa phải và phù hợp với khả năng tài chính của mình, trường hợp trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu muốn doanh nghiệp có thể chủ động đăng ký tăng vốn điều lệ công ty khi có nhu cầu về vốn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Nên chọn mức vốn điều lệ là bao nhiêu?

Có người sẽ lựa chọn cho công ty mình phương án an toàn là đưa ra mức vốn điều lệ rất thấp hoặc cực kỳ thấp. Tuy nhiên cũng có người sẽ lựa chọn mức vốn điều lệ cao để có thể thu hút được các hợp đồng kinh tế và các nhà đầu tư tiềm năng. Và không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm cũng như chuyên môn để lựa chọn được mức vốn tối thiểu đăng ký thành lập công ty cổ phần hợp lý nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp, Luật Việt Mỹ sẽ tư vấn về việc không nên lựa chọn mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần mà nên lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý nhất. Luật Việt Luật Việt Mỹ sẽ giúp bạn cân đối mức vốn tối thiểu để đăng ký thành lập công ty sao cho hợp lý nhất.

Luật Việt Mỹ luôn mong muốn mỗi khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi không chỉ được giải đáp mọi khó khăn, thắc mắc liên quan đến pháp luật doanh nghiệp mà hơn thế nữa, chúng tôi luôn mong muốn trở thành trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng. Mọi vướng mắc của quý khách có liên quan đến vấn đề vốn điều lệ của Công ty Cổ phần, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Việt Mỹ để được hỗ trợ về vấn đề này cùng các vấn đề liên quan như:

 • Tư vấn về hình thức góp vốn bằng tiền mặt hay buộc phải chuyển khoản;
 • Tư vấn trường hợp nào cần phải chứng minh đã góp đủ vốn điều lệ;
 • Tư vấn khi không góp đủ vốn điều lệ sẽ phải xử lý thế nào;
 • Tư vấn về thủ tục tăng hoặc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần;
 • Tư vấn về thủ tục rút vốn của cổ đông công ty cổ phần sau khi đã góp vốn điều lệ;
 • Tư vấn về trách nhiệm của cổ đông tương ứng với mức vốn góp vào công ty;
 • Tư vấn về các vấn đề khác có liên quan đến vốn điều lệ của công ty;
 • Tư vấn về mức vốn pháp định đối với những ngành nghề kinh doanh cụ thể mà khách hàng lựa chọn.
 • Tư vấn về các cách thức góp vốn, chuyển nhượng vốn, rút vốn và toàn bộ các vấn đề có liên quan khác về vốn góp của công ty cổ phần
 • Thực hiện toàn bộ các dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói khác.

“Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu?” chắc hẳn bài viết trên cũng đã giải được phần nào thắc mắc cho bạn hiểu về vốn điều lệ công ty cổ phần. Vốn điều lệ thực tế có thể cao hơn tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và quy mô hoạt động của công ty. Việc xác định số vốn điều lệ phù hợp là một bước quan trọng trong quá trình thành lập công ty cổ phần để đảm bảo hoạt động ổn định và phát triển bền vững. Chính vì thế hãy liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được miễn phí hoàn toàn chi phí tư vấn dịch vụ liên quan đến công ty cổ phần.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.