Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thành lập công ty tại TPHCM

Thành phố hồ chí minh là thành phố phát triển với nhiều tiềm năng trong việc sản xuất và kinh doanh cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM cần phải đáp ứng những điều kiện cũng như những vấn đề nhất định theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên thì ai cũng có thể nắm rõ những quy định này, theo đó bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ giúp quý khách khi gặp khó khăn trong các thủ tục này.

1. Thành lập công ty tại TPHCM mang lại lợi ích gì?

Luật Việt Mỹ xin được chia sẻ với các bạn những lợi ích có được khi tiến hành đăng ký thủ tục thành lập công ty tại TPHCM. Dưới đây sẽ là những lợi ích quan trọng nhất mà bạn có thể lưu tâm.

1.1 Về mục đích kinh doanh

Khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM, bạn cũng như cụ thể hơn là công ty của bạn sẽ có tư cách pháp nhân và được nhà nước bảo hộ dựa trên các quy định của pháp luật, bạn sẽ thực hiện được ước mơ cũng như hoài bão của mình trong khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh mà có thể an tâm tránh các trường hợp bị các chủ thể khác xâm phạm, và có được vị thế cao hơn trong mắt khách hàng cũng như đối tác kinh doanh của mình. 

1.2 Về mặt kinh tế

Khi bạn tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM bạn sẽ có khả năng tiến hành thực hiện huy động vốn, theo luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020, các cá nhân cùng muốn tiến hành sản xuất kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành cùng nhau thực hiện việc góp vốn, cùng các doanh nghiệp tổ chức kinh doanh khác để thành lập ra một doanh nghiệp…Việc góp vốn vào các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho mọi chủ thể.

1.3 Về mặt pháp luật

Công ty là một loại hình tiến hành sản xuất kinh doanh được pháp luật Việt Nam cho phép thực hiện và bảo vệ, có những quy định cụ thể cũng như chi tiết về hành lang pháp lý giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng trở lên rõ ràng, cũng như minh bạch, và đáng tin cậy hơn.

1.4 Về mặt xã hội

Nếu công ty thực hiện hoạt động quản lý điều hành tốt giúp việc kinh doanh phát triển mạnh sẽ đóng góp vào các loại thuế cho ngân sách nhà nước, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những người lao động, giúp cho việc an sinh xã hội của nước ta tốt hơn. Doanh nghiệp ngoài ra sẽ còn góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

2. Hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM

Hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM theo luật doanh nghiệp năm 2020, Chương V quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp như sau:

2.1 Hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM với loại hình doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại điều 19, luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020,  Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Giấy đề nghị tiến hành về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với trường hợp là chủ doanh nghiệp tư nhân.

2.2 Hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM với loại hình công ty hợp danh

Thành lập công ty hợp danh hiện nay được căn cứ theo điều 20, luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020,  Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp danh như sau:

 1. Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc đăng ký thành lập công ty hợp danh theo quy định.
 2. Điều lệ cụ thể và chi tiết của loại hình công ty hợp danh theo nhu cầu soạn thảo của chủ sở hữu.
 3. Danh sách thành viên hợp danh tham gia góp vốn thành lập công ty.
 4. Bản sao giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật của cá nhân đối với các thành viên hợp danh của công ty góp vốn vào công ty.
 5. Bản sao Giấy chứng nhận về việc tiến hành đăng ký đầu tư đối với trường hợp nhà đầu tư tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM là người nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

2.3 Hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

Thành lập công ty tnhh hiện nay được quy định theo Điều 21, luật doanh nghiệp mới nhất năm 2020 Hồ sơ tiến hành đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn như sau:

 1. Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc tiến hành đăng ký thành lập với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.
 2. Điều lệ theo quy định cụ thể chi tiết và hợp pháp phù hợp với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.
 3. Danh sách bao gồm họ tên cũng như tỷ lệ góp vốn của các thành viên trong công ty tnhh.
 4. Bản sao các giấy tờ theo quy định của pháp luật sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý hợp pháp của cá nhân đối với trường hợp thành viên tham gia góp vốn vào công ty là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với trường hợp thành viên tham gia của công ty là tổ chức và văn bản về việc cử người đại diện theo pháp luật về vấn đề ủy quyền; giấy tờ pháp lý của trường hợp là cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên tham gia góp vốn là tổ chức.

Đối với trường hợp thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý hợp pháp theo quy định pháp luật của tổ chức phải được thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự:  Giấy chứng nhận về việc đăng ký đầu tư đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài theo quy định cụ thể chi tiết của Luật Đầu tư.

2.4 Hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM với loại hình công ty cổ phần

Thành lập loại hình công ty cổ phần được căn cứ theo Điều 22, luật doanh nghiệp năm 2020, Hồ sơ tiến hành đăng ký công ty cổ phần như sau:

 1. Giấy đề nghị cơ quan nhà nước về việc đăng ký thành lập công ty với loại hình công ty cổ phần.
 2. Điều lệ theo đúng quy định của pháp luật đối với loại hình công ty cổ phần.
 3. Danh sách cổ đông tiến hành tham gia sáng lập; danh sách cổ đông đối với trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với trường hợp cổ đông tham gia sáng lập của công ty và trường hợp cổ đông tham gia sáng lập là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, và các giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của các tổ chức đối với trường hợp cổ đông tham gia công ty là tổ chức và văn bản tiến hành cử người đại diện theo ủy quyền của pháp luật; giấy tờ pháp lý hợp pháp của cá nhân đối với trường hợp người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập công ty cổ phần và trường hợp cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài vào công ty cổ phần là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự:  Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Thủ tục thành lập công ty tại tại TPHCM 

Các bước tiến hành thủ tục thành lập công ty tại thành phố HCM đầy đủ sẽ bao gồm như sau:

3.1 Giai đoạn 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà công ty để tiến hành sản xuất kinh doanh. Khách hàng trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty tại TPHCM cần nắm rõ những quy định về đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp cụ thể để có thể tiến hành xác định và chọn lựa loại hình công ty doanh nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Những yếu tố chính cần tiến hành cân nhắc để thực hiện lựa chọn loại hình công ty phù hợp: thuế, các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định, khả năng thực hiện việc chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô của doanh nghiệp…

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cung cấp thông tin cá nhân, bản sao có công chứng giấy chứng thực cá nhân của các thành viên hoặc cổ đông công ty. Một lưu ý nhỏ là số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định bởi loại hình doanh nghiệp. 

Bước 3: Đặt tên công ty. Chú ý là tên công ty quý khách hàng muốn tiến hành đăng ký không được bị trùng hoặc tên đó không được gây nhầm lẫn với các đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định tên công ty mình định đặt có bị trùng với những công ty khác theo quy định của pháp luật hay không, Quý khách hàng có thể tiến hành truy cập vào “Hệ thống thông tin điện tử về việc tiến hành đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để tra cứu. Quý khách có thể tiến hành tham khảo bài viết về tên công ty theo quy định của luật doanh nghiệp của chúng tôi để tìm tên công ty đẹp.

Bước 4: Xác định địa chỉ trụ sở chính của công ty. Lưu ý: Trụ sở chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể. 

Bước 5: Xác định nguồn vốn điều lệ để đưa ra tiến hành sản xuất kinh doanh. Đối với một số ngành nghề sản xuất và kinh doanh pháp luật có điều kiện cụ thể, vốn điều lệ của công ty mà khách hàng chuẩn bị không được thấp hơn mức vốn pháp định.

3.2 Giai đoạn 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thủ tục thành lập công ty, chuẩn bị các đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị trước đó đến Phòng đăng ký thành lập kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty, doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Người tiến hành nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại TPHCM có thể là Người đại diện pháp luật của công ty hoặc có thể là người được ủy quyền nộp thay.

3.3 Giai đoạn 3: Làm con dấu pháp nhân và đăng ký mẫu dấu

Bước 1: Liên hệ với các cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu công ty. 

Bước 2: Đăng ký mẫu dấu với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thủ tục thành lập công ty tại TPHCM có các bước rõ ràng và được quy định theo quy trình pháp lý. Các thủ tục cần thiết bao gồm đăng ký tên công ty, lập và công bố nội dung của công ty, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, đăng ký sử dụng đất và xây dựng (nếu cần), và hoàn thiện các giấy tờ liên quan khác. Quá trình này đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn để đảm bảo các yêu cầu được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia pháp lý và dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty, quy trình này có thể được thực hiện một cách thuận tiện và nhanh chóng. Bạn có thể liên hệ ngay với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.