Tin tức sự kiện
Thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập gồm những gì?

Thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập là thắc mắc của tất cả các chủ doanh nghiệp sau khi thực hiện thành lập công ty xong. Bởi những thủ tục pháp lý như thuế, vốn,… khá phức tạp và không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được với khó khăn đó, Việt Mỹ xin hướng dẫn cho khách hàng các thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập trong bài viết dưới đây.

1. Khi thành lập công ty cần phải chuẩn bị những gì?

Tiến hành lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với điều kiện thực tế: Chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp

 • Công ty TNHH 1tv
 • Công ty TNHH 2tv trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh

Vì vậy, tùy theo số lượng thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp và tùy theo nhu cầu cụ thể của chủ doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho mình để có cơ cấu quản lý doanh nghiệp và nghề nghiệp hợp lý.

Chuẩn bị đặt tên cho công ty

Bạn cần xác định tên doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập. Tên công ty viết bằng tiếng Việt có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành phần: loại hình công ty và tên riêng. Điều quan trọng nữa là tên công ty của bạn được viết hoặc gắn trên trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty. Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó.

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc được dịch theo nghĩa tương ứng trong tiếng nước ngoài.

Bạn đọc có thể tham khảo cách đặt tên trong bài viết đặt tên doanh nghiệp hay của Việt Mỹ.

Chuẩn bị trụ sở công ty

Địa chỉ công ty là nơi liên lạc, giao dịch của công ty bạn, phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và được thể hiện bằng số nhà, địa chỉ đường phố, thành phố, quận, thành phố hoặc tỉnh, số điện thoại, số fax, email. có địa chỉ hợp lệ. (nếu có) được xác định.

Nếu địa điểm trụ sở chính không có số đường, số nhà thì việc đăng ký kinh doanh cần có xác nhận của chính quyền thành phố về việc địa chỉ đó không có số đường, số nhà.

Có rất nhiều doanh nghiệp có cơ hội kinh doanh và đang có ý định khởi nghiệp nhưng lại không có địa chỉ văn phòng để khởi nghiệp. Để đăng ký và bắt đầu kinh doanh, bạn cần sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh 

Ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, nó chi phối nhiều yếu tố khác. Bạn cần chuẩn bị cho tất cả các công việc kinh doanh mà bạn dự định hoạt động và những công việc kinh doanh mà bạn dự định bắt đầu trong tương lai. Nếu bạn đăng ký một nghề nhưng một thời gian sau bạn muốn thực hiện một hoạt động khác, bạn có thể thêm một hoạt động khác.

Lựa chọn mức vốn điều lệ

Không có mức vốn tối thiểu (trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định) hoặc mức vốn tối đa. Vốn này do chính công ty đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ hình thức nào khác. Tuy nhiên, người sáng lập công ty phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn ghi tại thời điểm đăng ký kinh doanh.

Chọn người đại diện theo pháp luật có thể quản lý công ty của bạn

Người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty và đại diện cho công ty khi ký kết các văn bản, thủ tục hợp tác với các cơ quan nhà nước, cá nhân và tổ chức khác. Các vị trí điển hình là giám đốc (tổng giám đốc), chủ tịch hội đồng quản trị/người quản lý và các vị trí quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải là thường trú nhân tại Việt Nam. Nếu vắng mặt ở Việt Nam quá 30 ngày thì phải có văn bản cho phép người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định tại điều lệ công ty.

Chuẩn bị về giấy tờ thành lập công ty

Đây là thành phần quan trọng nhất nếu muốn thành lập công ty.

2. Thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập năm 2023

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh cho một công ty mới, việc nộp tờ khai thuế lần đầu là thủ tục bắt buộc mà tất cả các công ty phải thực hiện để công ty có thể hoạt động theo đúng quy định. Quá trình nộp tờ khai thuế đầu tiên quan trọng như thế nào, hồ sơ bao gồm những gì, thời hạn nộp thuế là khi nào… Việt Mỹ giải thích thêm về các vấn đề hồ sơ khai thuế đầu tiên của bạn cần làm.

2.1 Các thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập trước khi nộp hồ sơ thuế

Đặt bảng tên công ty 

Khi nhận được giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp nhận được mã số doanh nghiệp ghi trên giấy phép kinh doanh. Mã này cũng là mã số thuế của công ty bạn.

Doanh nghiệp phải trưng bày biểu tượng công ty gồm ba thông tin: mã số thuế, tên công ty, địa chỉ trụ sở chính và phải trưng biển hiệu tại địa chỉ trụ sở chính trong suốt thời gian kinh doanh.

Mở tài khoản ngân hàng

Về thủ tục mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với ngân hàng muốn mở. Sau khi thiết lập tài khoản ngân hàng của bạn,

Theo quy định hiện hành, thông tin tài khoản ngân hàng không phải là thông tin đăng ký thuế. Vì vậy, các công ty không bắt buộc phải tiết lộ tài khoản ngân hàng của mình. Trên thực tế, một số cơ quan thuế nhận được mẫu thông báo tài khoản ngân hàng (mẫu số 08-MST theo thông tư số 105/2020/TT-BTC) từ doanh nghiệp nhưng việc thông báo không bắt buộc. Cơ quan thuế cũng không có lý do gì để xử phạt doanh nghiệp không cung cấp số tài khoản.

Mua chữ ký số

Mua chữ ký số (chứng chỉ số/mã thông báo): Chữ ký số này cho phép bạn nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng cục Thuế.

Có rất nhiều nhà cung cấp chữ ký số nhưng doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp chứng thư số có hỗ trợ kỹ thuật tốt và uy tín nhất

Thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập gồm những gì?
Thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập gồm những gì?

2.2 Thủ tục kê khai thuế ban đầu năm 2023

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Đầu tiên bạn phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số vì cơ quan thuế hiện chỉ chấp nhận khai thuế điện tử và tiền điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp phải có chữ ký số để nộp hồ sơ trực tuyến và có tài khoản ngân hàng để nộp thuế điện tử.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản. Vui lòng liên hệ với ngân hàng nơi bạn muốn mở tài khoản để được hướng dẫn chi tiết. Từ ngày 1/5/2021, doanh nghiệp mới sẽ không còn phải đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi mở tài khoản ngân hàng.

Mua chữ ký số: Bạn nên chọn mua từ các công ty được cơ quan thuế khuyến nghị, như Viettel, VNPT, FPT, BKAV. Ngay cả khi chi phí cao hơn một chút, dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật vẫn được đảm bảo hơn.

Bước 2: Đăng ký và nộp thuế môn bài

Bước tiếp theo là đăng ký và nộp thuế trước bạ. Thời hạn đăng ký là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập. Việc thanh toán trễ sẽ bị phạt.

Bước 3: Chọn cách khai báo VAT + thuế bán hàng + hóa đơn

Có 2 cách kê khai thuế GTGT là khấu trừ và kê khai thuế GTGT trực tiếp.

Có hai kỳ nộp hồ sơ: hàng tháng và hàng quý. Đối với các công ty mới thành lập, việc báo cáo được thực hiện hàng quý.

Bước 4: Chọn hình thức kế toán

Việc lựa chọn hệ thống kế toán phù hợp đòi hỏi phải xác định quy mô phù hợp của doanh nghiệp bạn.

Doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng nguyên tắc kế toán theo Thông tư 133 hoặc 200. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều lựa chọn kế toán Thông tư 133.

Công ty lớn chỉ được áp dụng hệ thống kế toán Thông tư 200

Bước 5: Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Dịch vụ kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lâp của Việt Mỹ

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, một trong những công việc mà công ty phải hoàn thành đầy đủ, đúng hạn là báo cáo thuế và nộp thuế (nếu có). Đối với doanh nghiệp thông thường, họ phải báo cáo thuế và nghĩa vụ thuế hàng quý, hàng năm và trong một khung thời gian nhất định. Khi một công ty chậm nộp thuế thậm chí một ngày, công ty đó bị coi là vi phạm nghĩa vụ báo cáo thuế và phải đối mặt với án phạt. Càng chậm trễ thì mức phạt có thể càng cao. Để hỗ trợ những khó khăn của doanh nghiệp, Việt Mỹ cung cấp dịch vụ báo cáo thuế toàn diện với chi phí dịch vụ hợp lý để bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng dịch vụ báo cáo thuế của chúng tôi một cách an toàn, mục tiêu và tự tin nhất để phát triển hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất có thể.

Các ưu việt khi khách hàng sử dụng dịch vụ kê khai thuế của Kế toán Việt Mỹ

 • Được sử dụng song song với hai dịch vụ trong một: Dịch vụ tư vấn pháp luật và báo cáo thuế, các vấn đề liên quan đến hoạt động kế toán;
 • Bố trí các chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt để đảm nhiệm toàn bộ hoạt động kế toán, báo cáo thuế của công ty bạn;
 • Được tư vấn, cung cấp thông tin và lường trước những vấn đề, rủi ro có thể phát sinh trong quá trình hoạt động kế toán, báo cáo thuế của công ty;
 • Chủ động nhắc nhở doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, cân đối dự toán thuế và báo cáo doanh nghiệp trước kỳ báo cáo thuế;
 • Không phát sinh bất kỳ khoản phí nào sau khi ký hợp đồng báo cáo thuế với Kế toán Việt Mỹ;
 • Kế toán Việt Mỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc kê khai, báo cáo thuế của công ty khi phát sinh rủi ro cho công ty do hoạt động báo cáo thuế.
 • Vì vậy, đối với những công ty mà chủ sở hữu không có kiến ​​thức về thuế, kế toán thì giải pháp sử dụng dịch vụ báo cáo thuế là giải pháp tối ưu, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho đội ngũ nhân viên kế toán thuế của công ty. Kế toán Việt Mỹ tin tưởng sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất trong hoạt động kinh doanh.

Bài viết trên của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ đã giúp bạn biết những điều cần thiết về thủ tục ban đầu cho công ty mới thành lập. Có thể nói đây là dịch vụ nộp hồ sơ lần đầu dành cho các công ty mới thành lập có chuyên môn cao, giúp khắc phục những khó khăn trong việc nộp hồ sơ lần đầu cho các công ty và giảm thời gian, chi phí. Chúng tôi ôi sẽ là sự lựa chọn hợp lý và hoàn hảo nhất cho các công ty. Với đội ngũ kế toán viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Việt Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp và chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.