Tư vấn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bạn đang có kế hoạch thành lập công ty với vốn đầu tư nước ngoài? Việt Mỹ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh đầy tiềm năng này. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp và toàn diện. Với sự hỗ trợ từ đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua mọi thủ tục pháp lý, đảm bảo tuân thủ quy định và tiết kiệm thời gian đáng kể. Đến với Việt Mỹ, bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tâm và những giải pháp độc đáo, giúp công ty của bạn thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.

1. Tư vấn các vấn đề về việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

1.1 Đối tượng áp dụng

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cũng như các điều kiện về cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Công ty trong đó có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp ngay khi tiến hành thành lập;
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty đã được nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) tiếp tục thủ tục thành lập thêm tổ chức kinh tế; đầu tư tiến hành góp vốn, mua cổ phần, cũng như phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư vào Việt Nam theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư: Thành lập mới theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc thực hiện góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty;
 • Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần vào công ty Việt Nam đã được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp (kể cả trường hợp nhà đầu tư mua tới 100% vốn góp của công ty) cũng không phải thực hiện thủ tục tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trừ trường hợp công ty kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nếu trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua từ 1% phần vốn góp cũng cần tiến hành thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Đối với trường hợp công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa tới người tiêu dùng hoặc tiến hành lập cơ sở bán lẻ hàng hóa cần xin thêm Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ;
 • Quy định đối với việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã thực hiện thủ tục thành lập trước ngày 01/07/2015: Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiến hành thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thực hiện thủ tục thành lập tổ chức kinh tế mới.

Lưu ý: Năm 2021, đối với các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài cùng tiến hành góp vốn với người Việt Nam để thực hiện thủ tục thành lập công ty (tức công ty liên doanh giữa một bên là Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài) thì phương án tối ưu và giảm thiểu thủ tục nên thực hiện theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Thành lập công ty  có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
 • Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện đối với trường hợp đăng ký các ngành nghề có điều kiện;
 • Bước 3: Chuyển nhượng phần vốn góp cho các nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật hay còn gọi là thủ tục người nước ngoài đăng ký mua phần vốn góp;
 • Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh, cũng như Giấy phép lập cơ sở bán lẻ (Thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập kinh doanh chỉ áp dụng đối với trường hợp công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực liên quan đến hoạt động bán lẻ hàng hóa tới người tiêu dùng hoặc lập cơ sở bán lẻ hàng hóa).

Đối với phương án này khi thành lập Công ty có vốn đầu tư nước ngoài dù có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng sẽ không phải thực hiện thủ tục tiến hành cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Khi doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định hiện hành sẽ giảm thiểu thủ tục khi có sự thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Cụ thể:

 • Thủ tục thay đổi loại hình đơn giản: Khi doanh nghiệp chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ phải thực hiện khi có sự thay đổi các vấn đề tên công ty, địa chỉ công ty, cũng như thông tin chủ sở hữu,…thực hiện thủ tục giống như doanh nghiệp Việt Nam;
 • Không phải thực các hiện nghĩa vụ liên quan đến báo cáo tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát đầu tư,…;
 • Không phải thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề cập nhật thông tin đầu tư trên hệ thống quản lý về đầu tư.

1.2 Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 • Cơ quan đăng ký đầu tư tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư vào Việt Nam trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.
 • Đối với trường hợp khi dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư nhà đầu tư thực hiện thủ tục tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

Hồ sơ Nhà đầu tư nộp cho cơ quan đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao một trong các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc có thể sử dụng hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao giấy tờ có liên quan khác như Giấy chứng nhận thành lập.
 • Đề xuất dự án phát triển đầu tư vào Việt Nam bao gồm các nội dung: nhà đầu tư tiến hành thực hiện dự án, mục tiêu của việc đầu tư, quy mô đầu tư, cũng như vốn đầu tư và phương án tiến hành huy động vốn, địa điểm, thời hạn, ngoài ra cần có đầy đủ nội dung về vấn đề tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, các vấn đề liên quan đến đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
 • Bản sao một trong các tài liệu được pháp luật quy định như sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết về việc tiến hành hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính vào dự án của tổ chức tài chính; bảo lãnh về vấn đề năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu tiến hành thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Hợp đồng tiến hành thuê trụ sở, Giấy tờ chứng minh vấn đề liên quan quyền cho thuê của bên cho thuê (Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, cũng như một số giấy phép khác như Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đăng ký thành lập kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản của bên cho thuê hoặc các giấy tờ tương đương).
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không tiến hành đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cũng như cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải tiến hành nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với các dự án tiến hành đầu tư đối với dự án có tiến hành sử dụng công nghệ thuộc các Danh mục công nghệ theo quy định của pháp luật hiện hành có hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về vấn đề tiến hành chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ của công nghệ, sơ đồ cũng như quy trình công nghệ; ngoài ra còn phải có thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
 • Hợp đồng BCC đối với trường hợp thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Thời hạn giải quyết hồ sơ:

 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được đủ hồ sơ, cơ quan tiến hành thủ tục đăng ký đầu tư tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.
Thành lập công ty có vốn đầu tư ở bên nước ngoài
Thành lập công ty có vốn đầu tư ở bên nước ngoài

Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định hiện hành

 • Mã số dự án tiến hành đầu tư.
 • Tên, địa chỉ cụ thể chi tiết của nhà đầu tư.
 • Tên dự án đưa vào đầu tư.
 • Mục tiêu, cũng như quy mô dự án đầu tư.
 • Địa điểm tiến hành thực hiện dự án đầu tư; diện tích đất sử dụng.
 • Vốn đầu tư của dự án của nhà đầu tư (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động), tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn.
 • Thời hạn tiến hành hoạt động của dự án.
 • Tiến độ thực hiện đối với dự án đầu tư: tiến độ xây dựng cơ bản và tiến độ đưa công trình vào thực hiện hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện xong các mục tiêu hoạt động đã đề ra, hạng mục chủ yếu của dự án, trường hợp nếu như dự án thực hiện theo từng giai đoạn, phải quy định cụ thể rõ ràng mục tiêu, thời hạn, nội dung hoạt động của từng giai đoạn.
 • Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với dự án và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có).
 • Quy định đối với nhà đầu tư thực hiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài với dự án đầu tư vào.
 • Các điều kiện đối với nhà đầu tư trực tiếp thực hiện dự án khi tiến hành thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài (nếu có).

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hồi, cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư sau đây:

 • Dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và dự án đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao chưa thành lập Ban quản lý. Và khu công nghệ cao.

Ban quản lý của các khu công nghiệp, hoặc khu chế xuất, cũng như khu công nghệ cao và khu kinh tế tiếp nhận, cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư vào khu công nghiệp, khu công nghiệp và khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu công nghiệp. Khu kinh tế, bao gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;
 • Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Sở kế hoạch và đầu tư nơi nhà đầu tư đặt trụ sở hoặc dự kiến ​​đặt trụ sở chính, văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư tiếp nhận, cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây đầu tư:

 • Các dự án đầu tư được tiến hành và thực hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thực hiện đồng thời các dự án đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2. Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh 

Việc cấp giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ áp dụng đối với trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực bán lẻ hàng hóa tới người tiêu dùng hoặc lập cơ sở bán lẻ hàng hóa.

2.1 Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 • Trường hợp quốc gia hoặc khu vực mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì có nghĩa vụ mở cửa thị trường mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa
 • Đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường của các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;
 • Xây dựng kế hoạch tài chính để thực hiện các hoạt động phải có giấy phép kinh doanh;
 • Đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên không còn nợ thuế quá hạn.
 • Nếu nhà đầu tư nước ngoài không thuộc quốc gia hoặc khu vực tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
 • Đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường của các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;
 • Xây dựng kế hoạch tài chính để thực hiện các hoạt động phải có giấy phép kinh doanh;
 • Đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên không còn nợ thuế quá hạn.

2.2 Hồ sơ cấp Giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 • Đơn đề nghị tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh (Mẫu số 01 tại Phụ lục được cơ quan nhà nước ban hành kèm theo Nghị định 09/2018/NĐ-CP).
 • Tài liệu của cơ quan quản lý thuế chứng minh không còn nợ thuế quá hạn.
 • Một số tài liệu khác theo quy định cụ thể đối với từng trường hợp nhất định.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Việt Mỹ kể cả trong nước hay nước ngoài đều được tư vấn miễn phí dịch vụ 100%

Với dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ, bạn có thể yên tâm rằng quy trình sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn từ khâu tư vấn, xây dựng kế hoạch đến việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Với sự kinh nghiệm và sự tận tâm của đội ngũ chuyên gia, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một quy trình thành lập công ty thuận lợi, giúp bạn tiếp cận thị trường và tận dụng lợi thế đầu tư nước ngoài. Hãy để Việt Mỹ đồng hành cùng bạn trên con đường thành công kinh doanh.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.