Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Hiện nay việc thành lập công ty ngày càng trở lên phổ biến bởi nhu cầu đầu tư kinh doanh của mọi tổ chức, cá nhân ngày càng nhiều. Một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay là cổ ty cổ phần. Vậy, thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Số vốn tối thiểu cần bao nhiêu tiền? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện thủ tục thành lập đăng ký công ty cổ phần. Để giải đáp những thắc mắc này, luật Việt Mỹ xin chia sẻ đến khách hàng những thông tin liên quan qua nội dung bài viết sau đây.

1. Vốn thành lập công ty cổ phần là gì?

Vốn thành lập công ty cổ phần là số tiền mà các cổ đông tham gia thành lập công ty  cần góp vào (còn được gọi là vốn điều lệ) để công ty có thể duy trì hoạt động, có vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc bắt buộc phải có theo quy định của luật khi thành lập được hiểu là số vốn tối thiểu ban đầu ( hay còn gọi là vốn pháp định).

Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định số vốn tối thiểu hay tối đa mà công ty phải có khi thành lập trừ những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định hoặc phải ký quỹ, việc để vốn nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của các cổ đông tham gia góp vốn quyết định.

2. Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Để giúp khách hàng giải được những băn khoăn về vốn góp để thành lập công ty, Luật Việt Mỹ sẽ tư vấn đến khách hàng các loại vốn cần có khi thành lập công ty mà khách hàng có thể tham khảo, cụ thể như sau:

2.1 Vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2021: Vốn điều lệ được là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp vào công ty trong một thời hạn nhất định và sẽ được ghi vào Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ được tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, vàng, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ, các tài sản khác có thể định giá ra được Đồng Việt Nam và ghi trong Điều lệ công ty do các cổ đông góp để tạo thành vốn của công ty.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, vốn điều lệ của mỗi công ty cổ phần ở nước ta sẽ được các doanh nghiệp tự do đăng ký mà không bị ràng buộc bởi những quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào từng loại hình đăng ký hoạt động mà doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ mình đã đăng ký sao cho phù hợp. Đối với công ty cổ phần thì chủ sở hữu của các phần vốn góp sẽ phải chịu trách nhiệm hữu hạn ngay trên phần vốn mà mình, khác với với loại hình doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh thì những doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn trên toàn bộ khối tài sản của mình vốn có.

2.2 Vốn pháp định của công ty cổ phần

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà công ty cổ phần phải có để có thể thành lập. Vốn pháp định sẽ do Cơ quan có thẩm quyền ấn định theo từng ngành, nghề kinh doanh khác nhau thì quy định về số vốn pháp định cụ thể sẽ không giống nhau.

Ví dụ như: thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo về thì vốn pháp định tối thiểu phải có là 2 tỷ đồng còn để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì mức vốn tối thiểu phải có là 1 tỷ đồng.

Trước đây, Luật doanh nghiệp 2005, pháp luật có quy định về vốn pháp định. Tuy nhiên đến nay khi Luật doanh nghiệp 2014, 2020 có hiệu lực thì pháp luật đã bỏ việc xác định vốn pháp định nhằm mục đích hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh đối với tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm tuân theo quy định của Hiến pháp Việt Nam 2013. Nhưng, đối với từng ngành nghề kinh doanh cụ thể là ngành nghề có điều kiện thì vẫn có quy định rõ về vốn pháp định để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2.3 Vốn ký quỹ công ty cổ phần

Vốn ký quỹ là một loại vốn pháp định, nhưng trong trường hợp này bắt buộc doanh nghiệp cần phải có số tiền này trên thực tế để ký quỹ tại ngân hàng trong suốt thời gian công ty mình hoạt động.

Ví dụ như: Khi thành lập công ty cho thuê xe ô tô thì cần số vốn ký quỹ tại ngân hàng là 2 tỷ đồng.

2.4 Vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Với hình thức này thì nhà đầu tư nước ngoài có thể góp vốn theo 1 tỷ lệ nhất định nào đó mà pháp luật quy định vào công ty Việt Nam hoặc công ty cũng có thể sử dụng toàn bộ số vốn nước ngoài để thành lập công ty 100% với vốn nước ngoài.

Ngoài ra, để có thể biết được việc thành lập công ty cổ phần cần có bao nhiêu vốn, khách hàng cần tham khảo thêm về những bậc về thuế môn bài để thực hiện lựa chọn hình thức số vốn sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Lấy ví dụ như: công ty của khách hàng cần đăng ký với số vốn điều lệ là 2 tỷ đồng, thì thuế môn bài phải đóng hàng năm là 2 triệu đồng/năm, còn trên 10 tỷ đồng thì thuế môn bài hàng năm là 1,5 triệu đồng/năm.

Như vậy, vốn để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu đều phụ thuộc vào việc chủ công ty ty cần xác định xem mức vốn nào phù hợp cho nhu cầu cần hoạt động kinh doanh, nhu cầu cần mở rộng của công ty mình cũng như những yếu tố cần thiết khác. Còn với những trường hợp công ty cần phải tăng vốn điều lệ thì công ty đó phải thông báo trực tiếp đến Sở kế hoạch đầu tư để được thay đổi số vốn đăng ký của mình.

3. Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Việt Mỹ

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói, giá rẻ của Công ty luật Việt Mỹ  giúp khách hàng tiến hành mọi thủ tục thành lập công ty một cách nhanh chóng, với giá hợp lý, khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn trực tiếp mọi vấn đề liên quan.

Với các thủ tục và giấy tờ cần thực hiện trong quá trình thành lập doanh nghiệp, nếu bạn không am hiểu về quy định của pháp luật cũng như không có kinh nghiệm trong việc thực hiện sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc do đó hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi để tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí.

Trong trường hợp, khách hàng không thể tự mình tiến hành khai thuế ban đầu thì  dịch vụ thành lập công ty trọn gói, giá rẻ của Luật Việt Mỹ sẽ giúp khách hàng trong việc nhận dấu tên, dấu mã số thuế và đặt bảng hiệu kinh doanh của mình, khi đó chúng tôi sẽ tiến hành hoàn tất các thủ tục khai thuế theo luật định.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn.

4.1 Cần bao nhiêu vốn điều lệ để thành lập công ty cổ phần?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, vốn điều lệ tối thiểu cần có để thành lập công ty cổ phần là 10 tỷ đồng.

4.2 Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thấp hơn 10 tỷ đồng được không?

Có, vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thấp hơn 10 tỷ đồng nếu công ty được thành lập trong các trường hợp đặc biệt, như là doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc trong lĩnh vực có quy định riêng.

4.3 Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể tăng sau khi được thành lập không?

Có, vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể tăng sau khi được thành lập thông qua việc thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và được cơ quan quản lý cấp phép.

4.4 Thủ tục thành lập công ty cổ phần có phức tạp không?

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tương đối phức tạp và yêu cầu nhiều bước thực hiện, bao gồm đăng ký doanh nghiệp, lập quy chế hoạt động và vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu và hoàn thiện thủ tục tài chính.

4.5 Có thể tư vấn thành lập công ty cổ phần qua dịch vụ trực tuyến không?

Có, hiện nay có nhiều dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần qua mạng, cho phép khách hàng thực hiện đăng ký và hoàn thành các thủ tục cần thiết một cách dễ dàng và thuận tiện.

Bài viết trên cũng đã phần nào giải đáp vấn đề ” Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn“. Việc thành lập công ty cổ phần đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tài chính lẫn các thủ tục pháp lý. Trong đó, việc tính toán và đáp ứng vốn điều lệ là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế các bạn nên lựa chọn LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ, để được tư vấn bởi chuyên viên tư vấn có nhiều kinh nghiệm. Dễ dàng giúp khách hàng xử lý mọi tình huống phát sinh và kiểm soát những vấn đề về thủ tục và chi phí cho khách hàng.

4.8/5 - (5 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.