Graphic hồ sơ thành lập công ty
Quy định mẫu giấy đăng ký kinh doanh năm 2023

Đăng ký kinh doanh là hoạt động bắt buộc đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký hoạt động. Cơ quan nhà nước có liên quan sẽ cấp mẫu giấy đăng ký kinh doanh cho các công ty đủ điều kiện hoạt động. Vì vậy cần phải thống nhất về hình thức giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký, các mẫu giấy chứng nhận được cấp có hình thức và nội dung khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có những giá trị chung trong việc cấp chứng chỉ nhà nước để quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Các mẫu giấy đăng ký kinh doanh năm 2023

Mẫu giấy đăng ký kinh doanh có giá trị nhất định đối với doanh nghiệp. Hiện nay, việc quản lý tài liệu có thể được thực hiện dưới dạng in hoặc điện tử. Các hình thức tồn tại tuy khác nhau nhưng giá trị của các chứng chỉ là như nhau.

Doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động sau khi nhận được “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Vì vậy, trước đó doanh nghiệp cần nộp hồ sơ và hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin doanh nghiệp. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà thông tin trình bày trong tài liệu sẽ khác nhau. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà có các mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khác nhau:

1.1 Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 2 thành viên

Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 1 thành viên
Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 1 thành viên

Xem chi tiết tại: giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep-cong-ty-tnhh-mtv

1.2 Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 2 thành viên

Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 2 thành viên
Giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 2 thành viên

Xem chi tiết tại: giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep-cong-ty-tnhh-2tv

1.3 Giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần

Giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần
Giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần

Xem chi tiết tại: giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep-cong-ty-co phan

2. Các yếu tố nhận biết giấy đăng ký kinh doanh do cơ quan thẩm quyền cấp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thể tồn tại dưới hai hình thức: Văn bản pháp luật bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử. Cả hai hình thức đều áp dụng các quy tắc giống nhau như sau:

Mặt đằng trước sử dụng chữ vàng trên nền đỏ

Mặt sau chứa đầy đủ thông tin công ty đã đăng ký với con dấu đầy đủ, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền, nơi cấp, tên nước và loại tiền tệ. Với các văn bản pháp luật bằng giấy sẽ có thiết kế chữ nổi và dập nổi ở mặt sau.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có mã số doanh nghiệp riêng gồm 10 chữ số liên tiếp.

Tên doanh nghiệp sẽ bao gồm hai phần: Loại hình và tên riêng của công ty bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tên viết tắt nếu có. Có thông tin chi tiết và chính xác về trụ sở chính của công ty.

Điều này có thể bao gồm thông tin liên lạc như: Email, trang web, điện thoại.

Số vốn đăng ký phải được ghi rõ bằng tiếng Việt. Đặc biệt, các tập đoàn sẽ có thêm: tổng số cổ phần, mệnh giá trên mỗi cổ phần.

Có họ tên và thông tin cơ bản của người đại diện theo pháp luật của công ty và chủ sở hữu công ty, bao gồm: ngày sinh, họ tên, chức năng nghề nghiệp, số CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về mẫu giấy này trong bài viết mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Việt Mỹ.

3. Nội dung của mẫu giấy đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận doanh nghiệp chỉ được cấp bởi cơ quan hành chính nhà nước là cơ quan quản lý có thẩm quyền. Quy định này nhằm mục đích ghi lại những thông tin tổng quát nhất về loại hình doanh nghiệp cũng như cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó lãnh đạo quản lý doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, tuân thủ pháp luật.

Áp dụng Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm những nội dung chính sau:

Mã số doanh nghiệp:

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mã số riêng biệt, được thực hiện trong quá trình nhận dạng, kèm theo các quyền và nghĩa vụ của công ty. Mã số này sẽ được nhập vào hệ thống thông tin thương mại điện tử của Chính phủ. Các hoạt động thương mại hay quản lý nhà nước cũng gắn liền với quy tắc này.

Nó có vai trò hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền trong việc quản lý những vi phạm. Hỗ trợ thẩm định và giúp phân biệt bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác. Từ đó trở thành những thông tin riêng biệt gắn liền với từng công ty.

Tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp phải được đặt theo yêu cầu pháp luật. Cũng như được viết dưới 3 dạng gồm: tên Tiếng Việt, tên Tiếng Anh, tên viết tắt (nếu có).

Quy định mẫu giấy đăng ký kinh doanh năm 2023
Quy định mẫu giấy đăng ký kinh doanh năm 2023

Thông tin địa chỉ, thông tin liên hệ:

Thông tin chi tiết về trụ sở chính

Các phương thức liên hệ như: Số điện thoại đường dây nóng, email, trang web chính thức và một số thông tin cơ bản khác.

Thông tin về vốn kinh doanh:

Số vốn điều lệ khi thành lập công ty được quy đổi sang VNĐ và thông tin về vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Họ và tên người đại diện doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình công ty, có những quy định về số lượng người đại diện và phương thức bầu cử. Người đại diện thay mặt công ty và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty. Bạn sẽ cần phải cung cấp các thông tin sau:

Nếu là người đại diện theo pháp luật công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần; thành viên hợp danh của công ty hợp danh; chủ doanh nghiệp tư nhân thì cần cung cấp họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý.

Nếu là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn phải cung cấp họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý, tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở đăng ký.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Quy định pháp luật về mẫu giấy đăng ký kinh doanh

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Áp dụng tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020, mẫu giấy đăng ký kinh doanh sẽ được cấp cho công ty đáp ứng các điều kiện sau:

Chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Đầu tiên, hãy điền đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp các công ty phản ánh được nhu cầu của doanh nghiệp mà họ muốn hoạt động. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị các tài liệu liên quan cần nộp cùng với đơn đăng ký của mình, bao gồm:

  • Bản sao CCCD của chủ doanh nghiệp.
  • Thông tin các thành viên trong giai đoạn thành lập doanh nghiệp kinh doanh.
  • vốn điều lệ

Tùy thuộc vào loại hình đăng ký hoạt động, các tài liệu này có thể thay đổi theo thực tế. Để có thể nhận được giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền, cần đảm bảo các yếu tố trong hồ sơ phải đầy đủ và hợp lệ.

Hồ sơ hợp lệ cần có để đăng ký kinh doanh:

Tính đủ điều kiện được xác định theo yêu cầu và thông tin liên quan rõ ràng được cung cấp cho từng mục. Vui lòng đảm bảo rằng nội dung và định dạng là chính xác và đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật.

Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh phải có trong danh sách được cho phép. Tức là lĩnh vực kinh doanh mà chủ thể được phép thực hiện, có hoặc không có điều kiện. Nếu bị cấm, cá nhân/công ty sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tên pháp lý của công ty bao gồm hai phần kết hợp giữa nội dung về loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty.

Nộp lệ phí theo quy định: Sau khi hoàn thiện hồ sơ, cá nhân/công ty phải nộp đầy đủ lệ phí/chi phí đăng ký kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền. Đây là nhiệm vụ của đơn vị theo yêu cầu của chính quyền quốc gia.

Bạn có thể chọn một trong hai hình thức thanh toán: chuyển khoản hoặc chuyển khoản ngân hàng. Cách thức cũng như hình thức cụ thể sẽ được hướng dẫn khi bạn làm thủ tục tại cơ quan đăng ký.

Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ và quyết định có cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không. Đây cũng là kết quả của quá trình xử lý hồ sơ có trình tự, thủ tục.

  • Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp/cá nhân có thể đến trực tiếp để nhận giấy phép sau 3 ngày làm việc.
  • Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cần chỉ ra các lý do, hướng dẫn điều chỉnh lại hồ sơ cho phù hợp.

Việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Áp dụng quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 01/2021/ND-CP, cơ quan có thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trường hợp hủy đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

  • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký của công ty là sai sự thật;
  • Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 điều 17 Luật doanh nghiệp 2020
  • Doanh nghiệp ngừng hoạt động trong vòng một năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
  • Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 216 Luật doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng kể từ thời điểm hết hạn nộp báo cáo hoặc có văn bản yêu cầu;
  • Các trường hợp khác theo lệnh của tòa án, theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

5. Quy trình thay đổi nội dung của giấy đăng ký kinh doanh

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký thương mại thì phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời hạn đăng ký thay đổi:

Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung GCN đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi.

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký thương mại sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp GCN đăng ký doanh nghiệp mới. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký thương mại phải thông báo bằng văn bản cho công ty những nội dung cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp từ chối cấp đăng ký kinh doanh mới thì phải thông báo bằng văn bản cho công ty biết lý do.

Thủ tục đăng ký thay đổi:

Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung GCN đăng ký kinh doanh tùy từng trường hợp cụ thể được quy định tại Điều 47 đến Điều 55 và Điều 61 đến Điều 64 Nghị định 01/2021/ND-CP.

Thủ tục đăng ký thay đổi tùy theo quyết định của tòa án hoặc ủy ban trọng tài

Việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài được thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Người đăng ký thay đổi nội dung GCN đăng ký kinh doanh phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh có liên quan trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc phán quyết của có hiệu lực của trọng tài.

Hồ sơ đăng ký phải kèm theo bản sao phán quyết cuối cùng của tòa án, phán quyết trọng tài cuối cùng hoặc phán quyết trọng tài cuối cùng.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký thương mại phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn thay đổi những nội dung cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp từ chối cấp mới GCN đăng ký kinh doanh thì phải thông báo bằng văn bản cho người đề nghị thay đổi và nêu rõ lý do.

Trên đây là thông tin chuẩn cho một mẫu giấy đăng ký kinh doanh chuẩn dành cho cá nhân và quý doanh nghiệp tham khảo. LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.