Graphic hồ sơ thành lập công ty
Quy định mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Ngày nay, với nhu cầu kinh doanh ngày càng nhiều thì việc xin giấy phép kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là chứng chỉ pháp lý ghi ngày đăng ký đầu tiên của công ty và là cơ sở pháp lý cho hoạt động kinh doanh, bước để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp với giấy phép. Đăng ký doanh nghiệp của bạn để giữ cho doanh nghiệp của bạn tự do và hoạt động. Vì vậy, việc thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động là nghĩa vụ pháp lý hết sức quan trọng và cần thiết, thể hiện sự đánh giá cao của nhà nước đối với sự ra đời của một chủ thể kinh tế.

1. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là văn bản pháp lý có vai trò như “giấy khai sinh” – nó thể hiện ngày đăng ký lần đầu của công ty và là căn cứ để xác minh năng lực pháp lý của công ty.

Theo Luật doanh nghiệp năm 2020, mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một tài liệu giấy hoặc điện tử ghi lại thông tin đăng ký và được Văn phòng đăng ký kinh doanh cấp cho một công ty. Giấy chứng nhận đăng ký của công ty có nghĩa là giấy khai sinh của công ty.

Mỗi loại hình doanh nghiệp có mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khác nhau. Giấy chứng nhận đăng ký công ty phải ghi rõ số liệu của công ty và công ty báo cáo, đăng ký. Giấy chứng nhận đăng ký công ty chỉ do cơ quan hành chính nhà nước cấp với những thông tin chung nhất về loại hình công ty và phương thức hoạt động. Các công ty chỉ có thể bắt đầu hoạt động sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký công ty.

Tùy theo loại hình công ty được thành lập mà mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty có những nội dung khác nhau. Quy định cụ thể hơn tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/03/2021.

 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký DNTN tại Phụ lục IV-1
 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 1tv tại Phụ lục IV-2
 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh 2tv trở lên tại Phụ lục IV-3
 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần tại Phụ lục IV-4
 • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh tại Phụ lục IV-5

2. Tải xuống mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

tai-xuong-mau-giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep

3. Nội dung của mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký cho công ty sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty. Nội dung của mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm các thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp và mã số DN
 • Và trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, trước tiên bạn có thể tham khảo Cổng thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ cùng tồn tại trong quá trình hoạt động của công ty và mã này là mã số thuế doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty
 • Trụ sở chính của công ty tại Việt Nam là địa chỉ liên hệ chính xác của công ty. Ngoài ra còn có một số điện thoại và số fax khi có sẵn.
 • Thông tin về những người và tổ chức được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020
 • Vốn điều lệ.

4. Quy định về mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Giấy chứng nhận đăng ký công ty là một loại văn bản pháp luật có chức năng như “giấy khai sinh” – nó ghi ngày đăng ký đầu tiên của công ty và là căn cứ để chứng minh năng lực pháp lý của công ty.

Mỗi loại hình doanh nghiệp có một giấy chứng nhận kinh doanh khác nhau. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty phải thể hiện rõ các dữ liệu về công ty do chủ sở hữu công ty kê khai và đăng ký.

Quy định mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023
Quy định mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

4.1 Điều kiện cấp giấy đăng ký kinh doanh năm 2023

Để có được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho một cá nhân hoặc công ty yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện đăng ký công ty quan trọng sau đây:

 • Đầu tiên, điền đầy đủ hồ sơ hợp lệ để đăng ký thành lập công ty gửi cơ quan có thẩm quyền, Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân của chủ sở hữu công ty, thông tin chi tiết về người thành lập, quy chế. nội dung vốn cổ phần của công ty.
 • Tài liệu đăng ký của công ty hợp lệ khi cần thiết và chứa thông tin rõ ràng và quan trọng về từng sản phẩm. Hoạt động đăng ký kinh doanh phải nằm trong danh mục các hoạt động được pháp luật cho phép, nếu hoạt động này bị cấm sẽ không cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cá nhân/công ty.
 • Tên đăng ký của công ty bao gồm hai phần: Nội dung kinh doanh với tên thực của công ty. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, cá nhân/doanh nghiệp phải nộp đầy đủ lệ phí/lệ phí đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền theo 2 hình thức: nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản, khi đến sẽ có hướng dẫn chi tiết.
 • Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính hợp lệ của nó và quyết định có cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty hay không. Nếu hợp lệ, công ty/cá nhân có thể nộp hồ sơ xin giấy phép trực tiếp sau 3 ngày làm việc.

4.2 Hồ sơ, trình tự cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Để có được giấy phép hoạt động, bạn phải chuẩn bị một số tài liệu cần thiết. Dưới đây là danh sách các tài liệu thường được yêu cầu:

Hồ sơ cá nhân của chủ sở hữu công ty:

 • Chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh nhân dân: Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân để xác nhận danh tính của chủ sở hữu.
 • Hộ chiếu (nếu được yêu cầu): Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể cần một bản sao hộ chiếu thay vì chứng minh nhân dân hoặc quốc tịch.

Đăng ký địa chỉ công ty:

 • Quyền sử dụng đất được chứng minh bằng các giấy tờ, tài liệu liên quan đến quyền sử dụng, thuê, mua bất động sản nơi công ty đặt trụ sở.
 • Hợp đồng thuê hoặc mua bất động sản (nếu có): Nếu bạn thuê hoặc mua một địa điểm riêng cho doanh nghiệp của mình, bạn phải ký hợp đồng thuê hoặc mua bất động sản.

Về công ty:

 • Mô tả ngắn gọn về công ty, bao gồm ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp, thị trường mục tiêu, v.v.
 • Kế hoạch kinh doanh: Bạn có thể được yêu cầu nộp một kế hoạch kinh doanh nêu chi tiết các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch phát triển trong tương lai của mình

Các tài liệu khác:

Bằng lái xe (nếu có): Nếu doanh nghiệp của bạn liên quan đến việc sử dụng phương tiện, bạn có thể cần cung cấp bản sao bằng lái xe của chủ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh và cửa hàng không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên công ty được xác định theo Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trình tự cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ như: sổ đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ hộ khẩu xấu (nếu có), sơ đồ mặt bằng và các giấy tờ liên quan khác.

Bước 2: Gửi tài liệu đến cơ quan thuế hoặc trực tiếp đến trụ sở chính.

Bước 3: Cơ quan thuế kiểm tra tài liệu và đánh giá tính đúng đắn của tài liệu.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước xác thực, các công ty sẽ nhận được thông báo về kết quả kiểm tra. Nếu đơn được cấp, công ty có nghĩa vụ nộp thuế và xin giấy phép hoạt động.

Bước 5: Sau khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải cập nhật thông tin với các cơ quan hữu quan như cục thuế, phòng đăng ký, v.v.

Sau khi hoàn thành quá trình này, công ty có thể bắt đầu kinh doanh với tất cả các hoạt động hợp pháp.

Bước 6: Sau khi có giấy phép, bạn phải hoàn thành các bước sau để đăng ký làm người nộp thuế và bắt đầu kinh doanh chính thức:

 • Đăng ký thuế: Liên hệ với cơ quan thuế địa phương của bạn để yêu cầu mã số thuế và đăng ký các loại thuế liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nói chung, bạn phải cung cấp thông tin về doanh nghiệp của mình, loại hình kinh doanh và các loại thuế hiện hành.
 • Đăng ký nhãn hiệu: Nếu bạn sử dụng nhãn hiệu riêng, bạn có thể cần phải đăng ký nhãn hiệu đó để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh tranh chấp tên. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Nếu bạn muốn thực hiện các giao dịch tài chính cho doanh nghiệp của mình, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng dành riêng cho doanh nghiệp. Liên hệ với ngân hàng của bạn để biết thông tin về các yêu cầu và thủ tục mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp.

Bước 7: Sau khi được cấp phép và hoạt động, các bước tiếp theo là duy trì tuân thủ quy định và báo cáo thường xuyên.

 • Tuân thủ pháp luật: Đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của bạn tuân thủ các quy định và quy tắc áp dụng cho ngành hoặc ngành của bạn. Điều này có thể bao gồm việc tuân thủ thuế, quyền của người lao động, sức khỏe và an toàn, bảo vệ môi trường và các quy định khác.
 • Báo cáo thuế: Tuân thủ các quy định về báo cáo thuế, bao gồm việc nộp tờ khai thuế và nộp thuế định kỳ theo quy định của cơ quan thuế. Gửi tờ khai thuế và thanh toán đúng hạn để tránh bị theo dõi

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết của Việt Mỹ về tư vấn hồ sơ thành lập công ty cổ phần trong quá trình thành lập công ty nhé!

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4.3 Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023

Đối với loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty, công ty cổ phần đăng ký hoạt động kinh doanh tại sổ đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bạn cũng có thể đăng ký công ty của mình trên cổng thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia. Tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, ngoài nội dung đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp.

4.4 Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 cơ quan đăng ký công ty có trách nhiệm xác minh tính chính xác của hồ sơ đăng ký công ty và cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ. ; Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập hiệp hội về những nội dung đã thay đổi, hoàn thiện. Nếu công ty từ chối đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho người sáng lập công ty và nêu lý do rõ ràng.

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nhân cấp huyện phải nộp giấy biên nhận cho doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc và cung cấp Giấy chứng nhận kinh tế doanh nghiệp kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ, thương nhân cấp huyện phải nêu rõ nội dung cần thay đổi trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. bổ sung bằng văn bản cho người sáng lập nền kinh tế thương mại.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ hướng dẫn và tư vấn hồ sơ xin mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho khách hàng, với tiến độ nhanh chóng và chứng chỉ đảm bảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ xin cấp phép, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác và dịch vụ tốt nhất.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.