Tin tức sự kiện
ke-khai-thue-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể online như thế nào là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Hiện nay hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội đang được rất nhiều hộ kinh doanh tham gia kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội. Khi này sẽ phát sinh các khoản thu nhập chịu thuế. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này để giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể cần phải kê khai và nộp khi kinh doanh

Kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội đang là xu hướng hiện nay. Hoạt động này mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người kinh doanh bởi không mất quá nhiều chi phí bỏ ra để kinh doanh. Theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế hiện nay thì các hộ kinh doanh các thể có thể phải nộp như: Lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng( GTGT) và các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu là hàng hoá tiêu thụ đặc biệt), thuế bảo vệ môi trường (nếu có),.. Cụ thể và chi tiết về điều kiện nộp các loại thuế như sau:

1.1. Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài được áp dụng cho cả tổ chức và cá nhân kinh doanh thì căn cứ theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, lệ phí môn bài quy định cho hoạt động kinh doanh như sau:

Doanh thu/ năm Lệ phí môn bài phải nộp/ năm
Trên 500 triệu đồng 01 triệu đồng
Từ 300 – 500 triệu đồng 500.000 đồng
Trên 100 – 300 triệu đồng 300.000 đồng

1.2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Nếu hộ kinh doanh nào có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm thì sẽ phát sinh Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Công thức tính Thuế Giá trị gia tăng như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT) = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Trường hợp doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, cá nhân đó phải nộp thuế GTGT với 1% trên toàn bộ doanh thu.

Đối với thuế TNCN được tính như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trường hợp doanh thu trên 100 triệu đồng/năm trở lên, cá nhân phải nộp thuế TNCN với tỷ lệ 0,5% trên tất cả toàn bộ doanh thu.

Trong quá trình tính toán, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ bao gồm tổng giá trị của việc bán hàng và các chi phí khác. Đối với những người nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ được tính toán dựa trên doanh thu khoán và doanh thu ghi trên hóa đơn. Nếu các cá nhân kinh doanh không thể xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc có xác định nhưng xác định không đúng thì lúc nàycơ quan thuế sẽ quyết định mức thuế cần nộp.

2. Các bước kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể online nhanh chóng

Để thực hiện nộp thuế và kê khai thuế kinh doanh online, hộ kinh doanh cá thể trước hết cần phải chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
 • Giấy tờ tuỳ thân của chỉu hộ kinh doanh như CCCDhoặc hộ chiếu( cung cấp bản sao)

Các bước kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể online tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

Bước đầu tiên: Người kê khai thuế truy cập vào trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn, sau khi truy cập được vào trang chủ thì chọn đăng  nhập hệ thống phần “CÁ NHÂN”

ke-khai-thue-online-cho-ho-kinh-doanh
Giao diện trang Web kê khai thuế online

Bước thứ hai: Sau khi chọn xong thì hệ thống sẽ chuyển đến trang website https://canhan.gdt.gov.vn/, người kê khai thuế chọn phần “Đăng nhập”

Bước thứ ba: Tiếp đó người khai thuế điền mã số thuế của mình và điền mã xác nhận vào ô

Bước thứ tư: Tiếp theo, người kê khai thuế nhập mật khẩu được cung cấp trong tin nhắn điện thoại để truy cập vào hệ thống kê khai thuế điện tử cho hộ kinh doanh => Chọn “Đăng nhập”

Bước thứ năm: Sau khi đăng nhập thành công,người kê khai thuế chọn tab “Kê khai thuế” => Chọn tờ khai “Mẫu 01/CNKD => Chọn hình thức khai (tháng hoặc quý) => Nhấn “Tiếp tục”

Bước thứ sáu: Khi màn hình hiển thị thông tin tờ khai 01/CNKD, người kê khai thuế chọn “HKD, CNKD nộp thuế theo phương pháp kê khai” => Kê khai đầy đủ thông tin

Bước thứ bảy: Người kê khai thuế thực hiện theo thứ tự: Chọn 01-2/BK – HĐKD => Chọn “Tiếp tục” => Chọn “Chấp nhận”

Chú ý: Nếu màn hình không hiển thị Mẫu 01-2/BK- HĐKD để lựa chọn thì cần nhấn vào “Tùy chọn” thêm phụ lục.

Bước thứ tám: Sau khi màn hình sẽ hiển thị thông tin chi tiết về bảng kê hoạt động kinh doanh, người kê khai thuế nhấn vào tùy chọn “Hoàn thành tờ khai”.

Bước thứ chín: Khi mọi thông tin đã chính xác, người kê khai thuế chọn “Nộp tờ khai” => Nhấn “Tiếp tục”

Lưu ý: Nếu màn hình yêu cầu đính kèm tài liệu, người kê khai thuế chọn bỏ qua và nhấn Tiếp tục.

Bước thứ mười: Người kê khai thuế nhập mã OTP do Hệ thống ứng dụng của Tổng cục Thuế gửi => Nhấn “Tiếp tục” => Màn hình sẽ hiển thị thông báo “Nộp tờ khai thành công”.

3. Những lợi ích khi đăng ký kê khai thuế  onine

Hiện nay với cuộc cách mạng công nghệ số thì việc nộp thuế, kê khai thuế online đang trở thành xu hướng của mọi người dân, giúp người kê khai thuế có thể linh hoạt về thời gian và tiết kiệm công sức hơn khi không cần đến cơ quan thuế mà vẫn kê khai được thuế.

– Một số  lợi ích đối như:

 • Kê khai thuế online sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian  và giúp đơn giản hoá các thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ về thuế, mở rộng thêm kênh thanh toán cho người nộp thuế.
 • Người nộp thuế có thể chủ động hơn trong việc nộp tiền thuế khi có thể nộp thuế online tại bất kỳ nơi nào có internet, bất kể vào thời gian nào, địa điểm nào hay trên mọi phương tiện.
 • Người nộp thuế có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem lại hay tải về các thông báo, giấy nộp tiền đã nộp.
 • Khi kê khai online tất cả đã được ghi nhận trên hệ thống, làm giảm những sai sót các thông tin trong việc nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, đồng bộ với dữ liệu của cơ quan hải quan, đảm bảo trừ nợ chính xác, đảm bảo thông quan hàng hoá ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ ngân hàng phối hợp thu.

Người nộp thuế đăng ký nộp thuế điện tử khi có đủ các điều kiện sau:

 • Người nộp thuế là tổ chức, doanh nghiệp được  cơ quan nhà nước cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và phải vẫn đang hoạt động.
 • Người nộp thuế có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số còn hiệu lực.
 • Người nộp thuế có địa chỉ thư điện tử ổn định để liên lạc với Cơ quan thuế.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Có tài khoản tại Ngân hàng thương mại (NHTM). Trong thời điểm hiện tại, Người nộp Thuế (NNT) muốn sử dụng dịch vụ cần có tài khoản tại 01 ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.

4. Hộ kinh doanh kê khai thuế muộn thì có bị phạt hay không?

Hộ kinh doanh kê khai thuế muộn thì có thể bị phạt theo quy định tại Điều 13, Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Tại điều này có quy định mức xử phạt hành vi vi phạm về thời gian nộp hồ sơ khai thuế muộn như sau:

– Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1- 5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 2 triệu- 5 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1- 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

– Phạt tiền từ 5 triệu- 8 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31- 60 ngày.

– Phạt tiền từ 8 triệu- 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;
 • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;
 • Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;
 • Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Phạt tiền từ 15- 25 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế.

Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định tại khoản 4 Điều này.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước kê khai thuế hộ kinh doanh cá the online nhanh chóng chính xác. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc cần sự hỗ trợ như đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ một cách nhanh nhất.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.