Tin tức sự kiện
Hướng dẫn đóng mã số thuế hộ kinh doanh online

“Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh online như thế nào?” là câu hỏi mà LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhận được từ nhiều khách hàng trong khoảng thời gian gần đây. Vì thế, để giải thích rõ nhất cho quý khách hàng, chúng tôi xin phép được chia sẻ toàn bộ những thông tin về vấn đề này trong nội dung của bài viết dưới đây.

1. Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Trường hợp nào hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh online, bạn nên hiểu đúng mã số thuế là gì và khi nào thì một hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế. Đây là sẽ là 1 trong những cơ sở vững chắc để bạn có thể tiến hành làm thủ tục đóng mã số thuế.

1.1 Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/03/2021 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT ngày 18/04/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mã số thuế hộ kinh doanh được định nghĩa như sau:

Mã số thuế hộ kinh doanh
Mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số thuế hộ kinh doanh là dãy số được tạo ra một cách tự động bởi Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh nhằm cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh. Mã số thuế sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

1.2 Trường hợp nào hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế?

Không phải trường hợp nào đóng mã số thuế hộ kinh doanh online cũng là hợp lệ. Theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Quản lý thuế năm 2019, hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế ( chính xác hơn là chấm dứt hiệu lực mã số thuế) khi:

 • Hộ kinh doanh ngừng hoạt động kinh doanh
 • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bởi cơ quan chức năng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi:

 • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký thuế không đúng sự thật
 • Ngừng kinh doanh quá 6 tháng liên tục nhưng không báo với Phòng Tài chính – Kế hoạch ở nơi đăng ký và Cơ quan thuế
 • Hộ kinh doanh hoạt động trong các ngành, nghề bị cấm, không tuân thủ theo quy định của pháp luật
 • Hộ kinh doanh được thành lập bởi những người không có đủ quyền thành lập hộ kinh doanh
 • Hộ kinh doanh không nộp báo cáo theo yêu cầu Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời gian là 3 tháng tính từ ngày hết hạn gửi báo cáo
 • Một số trường hợp khác theo quy định của Tòa án và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền.

2. Một số nguyên tắc khi đóng mã số thuế hộ kinh doanh online

Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật Quản lý thuế năm 2019, việc đóng mã số thuế hộ kinh doanh online cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 1. Mã số thuế hộ kinh doanh sẽ không được sử dụng trên bất kỳ giao dịch kinh tế nào kể từ ngày cơ quan thuế thông báo chấm dứt hiệu lực
 2. Mã số thuế khi đã đóng sẽ không được sử dụng lại, trừ trường hợp mã số được khôi phục theo quy định tại Điều 40 của Luật này
 3. Khi hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế thì phải đồng thời thực hiện chấm dứt hiệu lực với mã số thuế nộp thay
 4. Hộ kinh doanh là đơn vị chủ quản chấm dứt hiệu lực của mã số thuế thì các đơn vị phụ thuộc cũng buộc phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Hướng dẫn chi tiết thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh online

Để tiến hành thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh online, hộ kinh doanh cần thực hiện các bước theo đúng trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hộ kinh doanh cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm: 

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo mẫu 24/ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC
 • Bản sao của văn bản quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên trong trường hợp hộ kinh doanh vì ngừng kinh doanh mới đóng mã số thuế thì không cần có bản sao giấy chứng nhận thu hồi.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ có đầy đủ giấy tờ liên quan đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày có văn bản chấm dứt hoạt động kinh doanh

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thuế điện tử, người nộp thuế sẽ phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử mà họ lựa chọn trước kia để khai tờ khai và gửi kèm các hồ sơ như đã nêu trên dưới dạng điện tử (nếu có), ký điện tử rồi gửi đến cơ quan thuế thông qua Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế đã chọn.

Người nộp thuế sẽ tiến hành nộp hồ sơ (bao gồm hồ sơ đăng ký thuế và hồ sơ đăng ký kinh doanh theo cơ chế 1 cửa liên thông) đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Khi này, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm gửi thông tin hồ sơ đã tiếp nhận của người nộp thuế đến cơ quan quan thuế thông qua Công thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 3: Cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đóng mã số thuế hộ kinh doanh online

 • Đối với hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, cán bộ ở cơ quan thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận vào hồ sơ đăng ký của hộ kinh doanh. Đồng thời, cán bộ sẽ ghi rõ ràng ngày tiếp nhận hồ sơ, số lượng giấy tờ, tài liệu theo bảng kê danh mục hồ sơ, viết phiếu hẹn ngày trả kết quả và thời hạn xử lý hồ sơ đã tiếp nhận của hộ kinh doanh
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thuế nộp qua đường bưu chính, công chức thuế sẽ đóng dấu tiếp nhận, ghi rõ ngày tiếp nhận hồ sơ vào hồ sơ, ghi số văn thư của cơ quan thuế

Khi kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, nếu hồ sơ của hộ kinh doanh không đầy đủ, cần phải giải trình hoặc bổ sung thông tin thì  trong thời hạn là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế cần phải thông báo cho người nộp thuế theo mẫu 01/TB-BSTT-NNT Phụ lục II Nghị định 126/2020/NĐ-CPH2: Mẫu văn bản đề nghị đóng mã số thuế hộ kinh doanh online được quy định như thế nào?

 • Đối với hồ sơ đăng ký điện tử

Đối với hồ sơ đăng ký thuế điện tử, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ đóng mã số thuế hộ kinh doanh online thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cán bộ của cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, giải quyết hồ sơ qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

Quy trình giao dịch điện tử trong đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế:

 • Tiếp nhận hồ sơ: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ gửi thông báo tiếp nhận hồ sơ cho người nộp thuế trong vòng 15 phút kể từ khi nhận được hồ sơ.
 • Kiểm tra, giải quyết hồ sơ: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra, giải quyết hồ sơ và trả kết quả qua Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế đã lựa chọn.

Nếu hồ sơ của hộ kinh doanh đầy đủ, đúng thủ tục theo quy định, cơ quan thuế sẽ gửi kết quả giải quyết hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử của người nộp thuế theo thời hạn quy định. Còn trong trường hợp hồ sơ bị thiếu giấy tờ, chưa đúng thủ tục, cơ quan thuế phải gửi thông báo về việc không chấp nhận hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử của người nộp thuế trong vòng 02 ngày làm việc.

Quy trình xử lý trong trường hợp hộ kinh doanh đăng ký đồng thời với đăng ký kinh doanh theo cơ chế 1 cửa liên thông

 • Tiếp nhận hồ sơ:  Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Kiểm tra và giải quyết hồ sơ: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra và giải quyết hồ sơ của người nộp thuế. Kết quả giải quyết hồ sơ sẽ được trả về qua Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.
 • Thông báo kết quả: Cơ quan thuế sẽ gửi kết quả giải quyết hồ sơ thông qua Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hợp tác xã. Trong trường hợp người nộp thuế có tài khoản giao dịch trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, kết quả sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của họ.

4. Mẫu văn bản đề nghị đóng mã số thuế hộ kinh doanh online được quy định như thế nào?

Mẫu văn bản đề nghị đóng mã số thuế hộ kinh doanh online là loại giấy tờ hồ sơ quan trọng, bắt buộc phải có nếu bạn muốn đóng mã số thuế. Hiện nay, mẫu văn bản này được quy định tại mẫu 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC

Mẫu văn bản đóng thuế
Mẫu văn bản đóng thuế

Trên đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh onlineLUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ muốn chia sẻ với bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin này, bạn sẽ hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế hộ một cách nhanh chóng nhất. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng bạn nhé!

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.