Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty tài chính

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng quan tâm đặc biệt hơn đối với lĩnh vực tài chính bởi lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Chính vì thế mà việc mở công ty tài chính là thủ tục được nhiều chủ thể kinh doanh quan tâm. Công ty chứng khoán là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng với chức năng sử dụng các nguồn vốn khác nhau để thực hiện các hoạt động chính như cho vay, đầu tư hay tiến hành cung ứng các dịch vụ về tài chính, tiền tệ và một số hình thức khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy mà các chủ thể kinh doanh quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về thủ tục, hồ sơ, điều kiện thành lập công ty tài chính ngày càng nhiều. Nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập công ty chứng khoán, Luật Việt Mỹ sẽ thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty tài chính theo quy định pháp luật

Về lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty tài chính

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp là điều kiện thành lập công ty tài chính đầu tiên mà khách hàng cần quan tâm.
 • Theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức kinh doanh hiện nay có thể lựa chọn một trong hai loại hình tổ chức sau để mở công ty tài chính đó là dưới loại hình công ty cổ phần để thành lập ra tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần và loại hình trách nhiệm hữu hạn để thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng trách nhiệm hữu hạn.
 • Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu công ty tài chính được thành lập theo mô hình công ty mà ít thành lập dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn cũng bởi những ưu điểm trong việc huy động vốn và phát triển mô hình doanh nghiệp của công ty dưới loại hình công ty cổ phần hơn hẳn so với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Nó đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao về vốn đối với công ty hoạt động trên lĩnh vực tài chính

Điều kiện về vốn của công ty tài chính

 • Vốn pháp định chính là một trong những điều kiện thành lập công ty tài chính mà các tổ chức, cá nhân cần quan tâm.
 • Tùy theo từng thời kỳ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước mà chính phủ đưa ra mức vốn pháp định đối với việc lập công ty kinh doanh tài chính là khác nhau. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời kỳ nào thì vốn cũng là một trong những điều kiện thành lập công ty mà chính phủ quy định đối với các tổ chức, cá nhân khi thành lập công ty tài chính. Vì vậy mà các tổ chức tín dụng phi ngân hàng mà cụ thể hơ chính  là công ty tài chính muốn được cấp giấy phép thành lập thì  phải đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định theo quy định của chính phủ ở từng thời kỳ cụ thể. Mức vốn pháp định này được chính phủ quy định dựa trên tình hình kinh tế, chính trị, xã hội  và các vấn đề khác liên quan trong từng thời điểm cụ thể của đất nước. Theo quy định của pháp luật hiện này thì mức vốn pháp định mà pháp luật quy định đối với việc thành lập đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng là là phải có mức vốn pháp định là 500 tỷ đồng tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký lập công ty tài chính.

Điều kiện về thành viên là cổ đông sáng lập của công ty tài chính

 • Ngoài điều kiện thành lập công ty tài chính về loại hình tổ chức, số vốn pháp định thì tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục mở công ty tài chính cần lưu ý đến điều kiện đối với thành viên là cổ đông sáng lập của công ty. Phải đáp ứng thêm điều kiện này thì mới đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thành lập công ty tài chính theo pháp luật Việt Nam hiện hành.
 • Theo Thông tư 30 được ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành năm 2015 và được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 15 ban hành năm 2016 đã quy định cụ thể các điều kiện đối với cổ đông sáng lập. Theo đó, công ty tài chính ngoài có đông sáng lập là cá nhân thì phải có tối thiểu 2 tổ chức là cổ đông sáng lập trong công ty. Đồng thời, cổ đông sáng lập của công ty tài chính phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của nguồn vốn góp vào công ty tài chính. Trách nhiệm của cổ công sáng lập được pháp luật quy định ngày càng chặt chẽ khi quy định cổ đông sáng lập phải cam kết hỗ trợ về tài chính là điều kiện thành lập công ty tài chính. Theo đó, trong trường hợp công ty tín dụng gặp những khó khăn về vốn hay những khó khăn trong việc chi trả, thanh khoản thì cổ đông sáng lập phải giúp đỡ công ty tài chính, đây chính là nghĩa vụ của cổ đông sáng lập công ty tài chính. Đồng thời, cổ đông sáng lập của công ty tài chính không đồng thời là cổ đông chiến lược, sáng lập hay là chủ sở hữu, thành viên sáng lập của bất kỳ một tổ chức tín dụng khác tại Việt Nam. Cuối cùng, pháp luật cũng yêu cầu về khả năng tài chính đối với các cổ đông là cổ đông sáng lập.
 • Ngoài ra các quy định đối với cổ đông sáng lập thì pháp luật còn quy định thêm các điều kiện khác đối với từng cổ đông.
 • Đối với cổ đông trong công ty tài chính là cá nhân thì cổ đông đó phải đáp ứng các điều kiện sau: Cổ đông đó phải có quốc tịch Việt Nam đồng thời phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành. Đồng thời, cổ đông đó không thuộc các trường hợp là đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, pháp luật không đặt ra yêu cầu quá cao đối với cổ công là thành viên của công ty tài chính như cổ đông sáng lập.
 • Đối với cổ đông là tổ chức trong công ty chứng khoán thì phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; hoạt động kinh doanh của tổ chức phải có lãi trong 03 năm liên tục trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép thành lập công ty chứng khoán. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về Thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính cần những gì?

Trên cơ sở đáp ứng các điều kiện thành lập công ty tài chính thì tổ chức, cá nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty một cách đầy đủ để được cấp giấy phép thành lập.

Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tổ chức, cá nhân làm đơn xin cấp giấy phép thành lập công ty tài chính theo mẫu của nhà nước.
 • Bộ hồ sơ phải có bản dự thảo Điều lệ của công ty tài chính, phương án hoạt động hoạt động của công ty tài chính khi đi vào hoạt động
 • Nộp bản danh sách các thành viên sáng lập, thành viên nằm trong hộ đồng quản trị, ban kiểm soát, và thành viên sự chức vụ tổng giám đốc của công ty tài chính kem theo đó là bản sao giấy tờ tùy thân của họ 
 • Phương án góp vốn điều lệ, cùng với danh sách và cam kết về mức góp vốn điều lệ của các thành viên trong công ty tài chính
 • Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn trong công ty tài chính. 

Chi phí thành lập công ty tài chính tiêu dùng trọn gói hết bao nhiêu?

Hiện tại mức giá của Việt Mỹ có 2 gói chính thức: Gói cơ bản chỉ 399K chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khan do dịch bệnh covid-19.

gói đầy đủ được quý khách hàng sử dụng nhiều nhất có giá 1.500.000đ, trong đó chúng tôi thực hiện những gì cho bạn?

bảng giá thành lập công ty tài chính tiêu dùng trọn gói
Show bảng giá thành lập công ty tài chính tiêu dùng trọn gói năm 2022 của kế toán Việt Mỹ

Mức giá đã bao gồm phí dịch vụ và phí nhà nước. Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ khoản nào.

Quý khách hàng tại trên toàn quốc đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty tài chính nhanh, uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.