Tư vấn dịch vụ kế toán thuế
đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online

Thuế môn bài hộ kinh doanh là loại thuế trực thu được đóng định kỳ hàng năm. Mức thu lệ phí môn bài sẽ tính theo bậc phụ thuộc vào vốn điều lệ đã đăng ký hoặc doanh thu năm kế trước của doanh nghiệp. Theo đấy, mỗi năm, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc nâng cao vốn điều lệ nhờ vốn góp, thu nhập được chia hoặc GTGT của năm trước làm cho thay đổi mức thuế môn bài của công ty. Mức đóng thuế môn bài đối với hộ kinh doanh là bao nhiêu hiện nay? Thủ tục và thời hạn nộp thuế môn bài hộ kinh doanh như thế nào? Mời độc giả cùng Luật và Kế toán Việt Mỹ tìm hiểu về đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online trong bài viết dưới đây.

1. Hộ kinh doanh có phải nộp thuế môn bài hay không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC thì hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế môn bài khi thuộc vào các trường hợp sau:

  • Hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.
  • Hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh sản xuất không liên tục, không thường xuyên hoặc địa điểm hoạt động không được cố định.
  • Hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực về nông nghiệp thuộc nhóm quản lý của liên hợp tác xã hay hợp tác xã.
  • Hộ kinh doanh, hộ gia đình, nhóm cá nhân hay các cá nhân có hoạt động kinh doanh sản xuất về: đánh bắt thuỷ hải sản, nuôi trồng, muối hoặc cung cấp các dịch vụ nghề đánh bắt.
  • Hộ kinh doanh được miễn thuế môn bài trong năm đầu thành lập hay bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất từ ngày 01/01 đến ngày 31/12.

2. Hướng dẫn chi tiết cách đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online

Hướng dẫn chi tiết cách đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online
Hướng dẫn chi tiết cách đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online

Dưới đây là cách đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online trên thuế điện tử mà người nộp thuế có thể tham khảo:

Bước 1: Truy cập vào trang web thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản doanh nghiệp đã tạo

Bước 3: Sau khi đăng nhập chọn [Nộp thuế] => Chọn ngân hàng cần nộp tiền thuế môn bài => Tạm nộp

Bước 4: Điền tờ khai thông tin nộp thuế môn bài năm 2024

– Loại tiền: Chọn VND

– Trích từ tài khoản nào: Chọn số tài khoản nào của Ngân hàng đã chọn ở bước 3 để trích nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

– Thông tin cơ quan quản lý thu: Mặc định thông tin cơ quan quản lý thu của doanh nghiệp.

Nếu nộp thuế cho chi nhánh/văn phòng đại diện thì phải chọn lại mục này để thay đổi cho đúng với cơ quan quản lý thu của chi nhánh/văn phòng đại diện.

– Thông tin Kho Bạc:

+ Chuyển cho Kho bạc Nhà nước: Hệ thống sẽ tự động chọn

+ Mở tại NHTM ủy nhiệm thu: Có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào nhưng nên chọn cùng hệ thống ngân hàng với ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản (nếu có)

– Loại thuế: Chọn “Thuế Nội địa”

– Trong mục “Các loại thuế khác”, click “Lựa chọn” => Tờ khai (Số quyết định, thông báo chưa có nên sẽ nộp theo Tờ khai) => Chọn Tờ khai => Kéo xuống dưới tại mục “THUẾ MÔN BÀI” chọn 01/LPMB – Tờ khai lệ phí môn bài (TT80/2021) => Kỳ thuế/Ngày quyết định/Ngày thông báo chọn Nộp thuế theo năm: 00/CN/YYYY và điền 2024 vào ô bên cạnh để được “00/CN/2024” => Tiếp tục

– Tại mục Nội dung các khoản nộp NSNN chọn Mục 2850 – Lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất, kinh doanh => Tra cứu => Kéo xuống dưới để chọn mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải nộp

Xác định mức lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ của doanh nghiệp ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp => Điền số tiền tương ứng với mức lệ phí môn bài phải nộp vào mục Số tiền VND, ví dụ bậc 1 sẽ điền 3.000.000 đồng => Nhập vào ô Ghi chú: “Nộp tiền lệ phí môn bài hộ kinh doanh”

Bước 5: Chọn [Hoàn thành] và kiểm tra lại thông tin => Chọn [Ký và nộp]

Bước 6: Sau khi Ký số và nộp thành công thì người nộp thuế sẽ tiến hành thực hiện tra cứu bằng cách sau:

– Chọn [Nộp thuế] => [Tra cứu giấy nộp tiền] và tiến hành tra cứu theo ngày lập giấy nộp tiền (tức ngày nộp).

3. Thời hạn đóng thuế môn bài hộ kinh doanh là bao lâu?

Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2024 chậm nhất là vào ngày 30/01/2024. Thời hạn này sẽ không có gì thay đổi so với những năm trước đó.

– Đối với người nộp thuế môn bài (trừ hộ kinh doanh và các nhân kinh doanh) mới thành lập hoặc thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thì:

+ Kế toán cần thực hiện việc nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/1 của năm sau, sau năm bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ Nếu trong năm nay có phát sinh thay đổi về số vốn kinh doanh thì người nộp lệ phí môn bài sẽ phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1 của năm sau, năm phát sinh thông tin thay đổi.

– Đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh: không phải nộp hồ sơ lệ phí môn bài.

Cơ quan thuế sẽ căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp và thông báo cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện.

4. Mức nộp phạt khi chậm nộp tờ khai, không nộp thuế môn bài là bao nhiêu?

4.1. Mức nộp phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế môn bài hộ kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy thuộc vào thời gian nộp chậm tờ khai mà mức phạt đưa ra sẽ khác nhau:

– Phạt cảnh cáo đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01-05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1 đến 30 ngày, trừ trường hợp phạt cảnh cáo như ở trên.

– Phạt tiền từ 5 đến 8 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 đến 60 ngày.

– Phạt tiền từ 8 đến 15 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 61 đến 90 ngày, quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

– Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Nếu số tiền phạt lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa bằng số tiền phát sinh đã nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn 11,5 triệu đồng.

4.2 Mức nộp phạt khi không nộp lệ phí môn bài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 về mức tính tiền chậm nộp và thời gian tính tiền chậm nộp thuế như sau:

Số tiền chậm nộp (tiền phạt khi chậm nộp) = Số tiền lệ phí môn bài chậm nộp x 0.03% x Số ngày chậm nộp

Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế, tiền thuế chậm nộp…

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách đóng thuế môn bài hộ kinh doanh online mà Luật và Kế toán Việt Mỹ đã tổng hợp. Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ bạn đọc đưa ra nhiều thông tin kiến thức tham khảo hữu ích và chính xác nhất trong mọi khả năng!

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.