Tin tức sự kiện
Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp đối với các cá nhân. Có thể thấy, không ít người quan tâm và lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phù hợp với bản thân cũng như điều kiện đáp ứng thì cá nhân cần lưu ý đến một số ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân. Khi nắm được ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân thì các cá nhân có thể xem xét xem nó có phù hợp với dự định kinh doanh của mình hay không. Để nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Việt Mỹ nhé.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, cá nhân này phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động kinh doanh của công ty bằng toàn bộ tài sản của bản thân.

Theo điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 hiện hành có định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân như sau: Doanh nghiệp tư nhân là một doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Mỗi cá nhân chỉ được có quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

2. Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cá nhân phải nắm được những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân này để có sự lựa chọn phù hợp với mình.

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân tự bỏ vốn ra thành lập và làm chủ

Doanh nghiệp tư nhân không có sự góp vốn giống như các công ty có nhiều chủ sở hữu, nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân cũng chủ yếu xuất phát từ tài sản thuộc sở hữu của một cá nhân duy nhất.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân là do chủ doanh nghiệp tư nhân tự đóng góp và tự đăng ký với cơ quan ĐKKD.

Về quan hệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp tư nhân

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải có trách nhiệm đăng ký tổng số vốn đầu tư vào doanh nghiệp một cách chính xác và trung thực, trong đó, số vốn đầu tư này phải được nêu rõ bằng Đồng Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các loại tài sản khác. Trường hợp sử dụng loại tài sản khác để góp vốn thì trong bản đăng ký chủ sở hữu phải ghi rõ về loại tài sản, số lượng tài sản và giá trị còn lại của mỗi tài sản.

Nguồn vốn ban đầu của doanh nghiệp tư nhân xuất phát chủ yếu từ tài sản của chủ DNTN. Trong quá trình hoạt động, chủ DNTN có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư, chỉ phải khai báo với Cơ quan ĐKKD trong trường hợp giảm vốn doanh nghiệp xuống dưới mức đã đăng kí. Vì vậy, không có giới hạn nào giữa phần vốn doanh nghiệp và tài sản đưa vào kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và phần tài sản còn lại thuộc sở hữu của chủ DNTN. Điều đó có nghĩa là không thể rõ ràng tách bạch tài sản của chủ DNTN và tài sản của doanh nghiệp tư nhân đó.

Về quản lý doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ đầu tư vào công ty duy nhất, vì vậy cá nhân sẽ có quyền quyết định đối với mọi vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Chủ DNTN chính là người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp tư nhân.

Chủ DNTN là người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp với tư cách là người yêu cầu để giải quyết các vấn đề pháp lý như: Vụ việc dân sự, nguyên đơn/bị đơn, người có quyền lợi hoặc nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và là người thực hiện các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật cho doanh nghiệp tư nhân của mình.

Về phân phối lợi nhuận kinh doanh

Vấn đề phân chia lợi nhuận không được đặt ra đối với doanh nghiệp tư nhân bởi  vì doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất và toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của công ty sẽ thuộc về một mình chủ DNTN. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa là cá nhân duy nhất đó sẽ phải có nghĩa vụ chịu mọi rủi ro, thiệt hại trong kinh doanh.

Về tư cách pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân

Một pháp nhân phải có tài sản riêng, tức phải có sự tách bạch giữa tài sản của doanh nghiệp đó với những người tạo ra doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân lại không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của doanh nghiệp tư nhân không được độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ DNTN.

Về trách nhiệm chịu rủi ro của chủ DNTN

Do tính chất độc lập về tài sản không có nên chủ doanh nghiệp tư nhân – người phải chịu trách nhiệm duy nhất trước mọi rủi ro của công ty sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn. Chủ doanh nghiệp tư nhân không những chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi phần vốn đầu tư kinh doanh đã đăng kí mà còn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong trường hợp phần vốn đầu tư kinh doanh đã đăng kí không đủ.

Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn từ các công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có sự lựa chọn loại hình doanh nghiệp hợp lý nhất.

Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân
Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

3. Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Để giúp cho cá nhân có thêm thông tin hữu ích để có thể quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với bản thân, Việt Mỹ đưa ra các ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân như sau:

3.1 Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Loại hình doanh nghiệp tư nhân gồm có các ưu điểm sau:

 • Trong doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ có quyền đưa ra các quyết định cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân một cách độc lập.
 • Lợi nhuận sau khi đã thực hiện đóng thuế và thực hiện những nghĩa vụ tài chính khác sẽ được chủ doanh nghiệp tư nhân toàn quyền quyết định sẽ sử dụng khoản lợi nhuận tạo ra được như thế nào?
 • Theo điều 189 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định vốn của doanh nghiệp tư nhân là do chủ sở hữu tự đăng ký với cơ quan ĐKKD nên không cần phải làm thủ tục chuyển giao quyền sở hữu tài sản như các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền và trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân nên dễ dàng có được lòng tin của khách hàng hơn vì nếu như có bất kỳ rủi ro xấu nào xảy ra, chủ doanh nghiệp tư nhân phải đứng ra sử dụng toàn bộ tài sản đang sở hữu của mình để giải quyết. Từ đó, khách hàng sẽ được hạn chế những rủi ro khi hợp tác, đầu tư.
 • Chế độ chịu trách nhiệm vô hạn được quy định giúp cho doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác do đó dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh.
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít bị chịu sự ràng buộc bởi pháp luật hơn, có thể dễ dàng kiểm soát được rủi ro vì chỉ có duy nhất một cá nhân làm đại diện theo pháp luật.
 • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3.2 Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh ưu điểm thì loại hình doanh nghiệp tư nhân vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải có trách nhiệm dùng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và tài sản của mình để giải quyết các khoản nợ mà doanh nghiệp tư nhân không thể chi trả. Việc này, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao vì dù doanh nghiệp tư nhân không đủ khả năng trả nợ và phải phá sản thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải tiếp tục trả nợ bằng tài sản sở hữu cá nhân.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được tự phát hành chứng khoán và cũng không có quyền góp vốn hay thực hiện mua cổ phần, phần vốn góp trong Công ty HD, công ty TNHH hoặc công ty CP nên doanh nghiệp tư nhân sẽ thường gặp phải tình trạng thiếu nguồn vốn khi cần một nguồn vốn lớn để kinh doanh.
 • Vì doanh nghiệp tư nhân chỉ có duy nhất một cá nhân làm chủ nên không có sự liên kết để góp vốn; khó có thể đáp ứng ngay nhu cầu cần có nguồn vốn lớn để kinh doanh.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty mình nên sẽ gây ra những bất cập về việc đảm bảo yếu tố khách quan trong các quyết định.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên không được tự mình thực hiện một số giao dịch pháp luật quy định.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình. Như vậy, nếu tài sản của doanh nghiệp tư nhân không đủ để trả các khoản vay nợ hay nghĩa vụ tài chính khác thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ phải dùng tài sản riêng của mình để giải quyết các khoản vay nợ này ngay cả khi đã tuyên bố phá sản.

4. Câu hỏi thường gặp về thành lập doanh nghiệp

4.1 Cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không được đồng thời là chủ của hộ kinh doanh. Và cũng không được quyền trở thành thành viên của công ty hợp danh.

4.2 Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp không?

Có. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

4.3 Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê doanh nghiệp không?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình sở hữu nhưng phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

4.4 Vốn và tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân có phải ghi chép lại không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định vốn và tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cần phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán của công ty và báo cáo tài chính doanh nghiệp.

4.5 Chủ doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác?

Doanh nghiệp tư nhân sẽ không được quyền góp vốn để thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân năm 2023 của Việt Mỹ. Nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc các vấn đề khác có liên quan, liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhé. Việt Mỹ là công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói và chuyên nghiệp, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.