Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào

Theo quy định hiện hành, khi có sự thay đổi liên quan đến trụ sở, tên công ty người đại diện pháp luật, …thì bắt buộc công ty sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế đến cơ quan thuế theo đúng quy định pháp luật. Một trong những thủ tục mà công ty bạn cần thực hiện ngay sau khi thay đổi tên công ty là thông báo ngay cho các cơ quan có liên quan như ngân hàng, bảo hiểm, thuế. Vậy thủ tục thay đổi tên công ty được thực hiện như thế nào? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này?

Khi thay đổi tên công ty có cần phải thông báo cơ quan thuế không?

Theo quy định hiện hành, việc thay đổi tên công ty sẽ phải thực hiện thông báo đến cơ quan thuế nếu công ty có sử dụng phát hành hóa đơn. Trong trường hợp phải thông báo thay đổi đến cơ quan thuế thì công ty cần phải sử dụng mẫu TB04/AC quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trong trường hợp công ty bạn không có sử dụng hóa đơn thì sẽ chỉ cần thực hiện các thủ tục về hồ sơ để gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Theo quy định, tính từ đầu tháng 01 năm 2021 khi Thông tư 01/20215 của Bộ kế hoạch đầu tư ban hành có hiệu lực thì Chi cục thuế sẽ không nhận theo mẫu 08/MST của công ty nữa và thay vào đó sẽ là chỉ nhận đứng theo mẫu quy định tại phụ lục của Thông tư này. Lúc này việc cập nhật hồ sơ thay đổi sẽ được phòng đăng ký kinh doanh hoàn tất và sẽ đẩy thông tin lên mạng thuế sau đó.

Cần làm gì sau khi thay đổi tên công ty?

Sau khi thay đổi tên công ty thì bên cạnh việc cập nhật và thông báo về việc thay đổi thông tin công ty lên cơ quan thuế thì công ty còn phải hoàn tất rất nhiều thủ tục cần thiết kèm theo. Bởi vậy, ngoài các nội dung về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm những thông tin hữu ích khác có liên quan để bạn có thể hoàn tất các thủ tục này.

Đầu tiên là thực hiện việc thay đổi con dấu công ty, vì trong con dấu công ty của bạn sẽ chứa tên công ty và mã số của doanh nghiệp. Nêu khi thay đổi tên công ty bạn cần làm thủ tục thay đổi mẫu dấu cho công ty mình.

Tiếp theo là công ty bạn cần thực hiện thủ tục thay đổi hóa đơn giá trị gia tăng, bởi trong hóa đơn giá trị gia tăng sẽ có phần thông tin của công ty nên với những đơn vị bắt buộc phải sử dụng hóa đơn gtgt thì sau khi thay đổi tên công ty đồng thời cũng phải hoàn tất thủ tục thay đổi VAT để cập nhật với với cơ quan thuế.

Ngoài ra công ty còn phải thực hiện thủ tục thông báo với các cơ quan có liên quan đến hoạt động của công ty mình như bên ngân hàng, bảo hiểm xã hội, đối tác khách hàng… để họ nắm được sự thay đổi này.

Lưu ý: Đối với trường hợp công ty đăng ký tài sản được sở hữu bởi công ty như xe ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… thì công ty cũng cần phải thay đổi theo tên mới của công ty.

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp thay đổi tên công ty và công ty bạn không thực hiện việc phát hành hóa đơn thì công ty cần thực hiện thủ tục như sau:

Công ty gửi thông báo theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT cùng hồ sơ kèm theo đến phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty bạn trước đó. Nội dung của thông báo gửi đến phòng kinh doanh cần bao gồm:

 • Tên của công ty hiện tại, mã số doanh nghiệp hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Tên công ty dự kiến thay đổi;
 • Thông tin đầy đủ của người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Nội dung đăng ký công ty dự kiến thay đổi.

Hiện nay cơ quan thuế và Phòng đăng ký kinh doanh đã đồng nhất về các thông tin quản lý hồ sơ của doanh nghiệp, vậy nên sau khi xét thấy hồ sơ hợp lệ thì trong khoảng 5 ngày làm việc từ ngày nhận thông báo, phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư sẽ tiến hành trả kết quả cho doanh nghiệp đồng thời thực hiện đăng tải thông tin lên hệ thống của cơ quan thuế.

Trong trường hợp thay đổi tên công ty và công ty bạn thực hiện việc phát hành hóa đơn thì công ty cần thực hiện thủ tục như sau:

Đối với những hóa đơn mà công ty đã phát hành, có in sẵn tên và ghi địa chỉ công ty trên hóa đơn, và khi tên công ty bị thay đổi nhưng mã số thuế và cơ quan quản lý thuế của công ty không thay đổi và công ty vấn muốn tiếp tục sử dụng mẫu hóa đơn đó thì công ty hoàn thành theo hướng dẫn sau:

 • Đóng dấu vào bên cạnh tên hoặc địa chỉ công ty đã được in sẵn trên hóa đơn còn lại.
 • Gửi thông báo về việc điều chỉnh thông tin hóa đơn đến Cơ quan thuế.
 • Và sau 04 ngày làm việc kể từ ngày công ty gửi hồ sơ nên cơ quan thuế thì công ty sẽ được phép sử dụng hóa đơn.
 • Nếu công ty muốn sử dụng hóa đơn mới hoàn toàn thì sẽ chỉ cần thực hiện việc thông báo đến cơ quan thuế, sau khi thông báo đã hoàn thành thì công ty cần mang thông báo của cơ quan quản lý thuế đến nhà in để thực hiện việc in hóa đơn khác với tên mà công ty đã có thay đổi tên doanh nghiệp.

Thủ tục công ty cần thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh

Khi muốn làm thủ tục thay đổi tên công ty của bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, bạn cũng phải thực hiện thủ tục thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Thời hạn thông báo là trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi có quyết định thay đổi tên công ty. Theo đó, thủ tục thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thay đổi tên công ty tại phòng đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi tên công ty được theo mẫu được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty
 • Quyết định và biên bản cuộc họp của Hội đồng quản trị/hội đồng thành viên/chủ sở hữu công ty về việc thay đổi tên gọi của công ty.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, công ty bạn sẽ nhận được Giấy biên nhận từ Phòng đăng ký kinh doanh;
 • Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ;
 • Bước 5: Sau khi tiến hành kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới theo nội dung tên của công ty đã được sửa đổi.

Chi phí thay đổi tên công ty hết bao nhiêu?

Khi sử dụng dịch vụ thay đổi tên công ty, doanh nghiệp tại kế toán Việt Mỹ, bạn tiết kiệm tối đa không chỉ thời gian mà còn các khoản phí như giấy, mực in ấn, đi lại… Bạn chỉ cần thanh toán tổng chi phí trọn gói là 1.500.000 đồng.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ làm những gì cho bạn:

 1. Hỗ trợ tư vấn miễn phí và kiểm tra tên công ty dự kiến thay đổi có bị trùng/sai quy định;

 2. Soạn toàn bộ hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định Sở KH&ĐT;

 3. Trình khách hàng ký hồ sơ tận nơi;

 4. Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty tại Sở KH&ĐT;

 5. Đăng ký khắc dấu và nộp hồ sơ công bố mẫu dấu theo tên công ty mới;

 6. Nhận kết quả thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty tại Sở KH&ĐT;

 7. Bàn giao GPKD mới và con dấu (nếu có) tận nơi.

Thời gian thực hiện công việc nhanh nhất trong 3 ngày – Chậm nhất trong 7 ngày. Chúng tôi cam kết HOÀN TIỀN 120% nếu không hoàn thành đúng tiến độ.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty nhanh gọn, giá rẻ chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.