Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Với sự phát triển kinh tế cũng như do tình hình kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt của nước ta thì nhu cầu thành lập công ty ngày càng nhiều. Đặc biệt trong đó thì loại hình trách nhiệm hữu hạn một thành viên được nhiều người quan tâm hơn cả với quy mô nhỏ gọn dễ quản lý cũng như trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu chỉ trong phần vốn góp của công ty. Tuy nhiên thì Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên 2022 không phải ai cũng nắm rõ, bởi đây là một nội dung pháp luật quy định khá chặt chẽ. Hiểu được điều đó nên bài viết dưới đây Luật Việt Mỹ đã chỉ ra những vấn đề quan trọng cơ bản mà quý độc giả cần nắm được.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH Một thành viên là một loại hình công ty theo luật doanh nghiệp 2020 nên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Công ty TNHH Một thành viên được quyền phát hành trái phiếu theo luật chứng khoán nhưng không được quyền phát hành cổ phần, điều này cũng hạn chế phần nào đó kêu gọi vốn của công ty,

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên là thủ tục hành chính để hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trên thực tế được hợp pháp bao gồm các bước sau: (i) chuẩn bị thông tin trước khi thành lập, soạn thảo hồ sơ theo quy định của luật doanh nghiệp (ii) tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên(iii) nhận giấy chứng nhận về việc thực hiện đăng ký kinh doanh (iv) tiến hành dấu công ty và công bố mẫu dấu của công ty.

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên 2022 cần những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên (đối với những đối tượng tự thực hiện) bao gồm:

 1. Điều lệ công ty;
 2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 3. Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 4. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 5. Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật);
 6. Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Note: Bạn có thể nộp trực tiếp tại sở KH&ĐT

Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên 2022 như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cụ thể để thành lập công ty

Để có thông tin cho việc giúp ích cho thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên, cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mở công ty, tiến hành thủ tục thành lập cần chuẩn bị duy nhất bản sao chứng thực hoặc một bản scan (chúng tôi sẽ tiến hành chứng thực miễn phí) chứng minh thư hoặc thẻ căn cước hoặc có thể sử dụng hộ chiếu (áp dụng chủ sở hữu công ty là cá nhân) và giấy đăng ký kinh doanh của công ty (trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân).

Ngoài ra, khách hàng sẽ chuẩn bị thêm một số thông tin cần thiết cho việc thành lập công ty theo phiếu yêu mà công ty chúng tôi tiến hành cung cấp hoặc chúng tôi sẽ lấy trực tiếp bằng cách tư vấn cụ thể tại văn phòng.

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin về việc mở công ty tnhh 1 thành viên, chuẩn bị cho việc soạn thảo hồ sơ bao gồm thông tin: tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty; ngành nghề công ty dự định sản xuất kinh doanh; vốn điều lệ dự định mà chủ sở hữu cam kết góp; thông tin chi tiết của chủ hữu và các thông tin của người đại diện theo pháp luật chúng tôi sẽ tiến hành hoàn thành việc soạn thảo hồ sơ trong 1 ngày làm việc. Hồ sơ sẽ được chuyển trực tiếp cho khách hàng tham khảo và ký kết.

Sau khi đã hoàn thành việc ký kết của hai bên, hồ sơ sẽ được chúng tôi nộp qua hình thức online hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền đăng ký kinh doanh để tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên cho quý khách hàng.

Thời gian thực hiện công việc này sẽ mất khoảng 3 ngày làm việc, trong trường hợp không tính ngày thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ, bởi cơ quan nhà nước không làm việc vào những ngày này.

Bước 3: Khắc con dấu công ty tnhh 1 thành viên sau khi có đăng ký kinh doanh

Đây cũng là một trong những bước quan trọng của thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Sau khi chúng tôi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên của cơ quan đăng ký doanh nghiệp. (lưu ý: Theo quy định của pháp luật hiện tại mã số doanh nghiệp được ghi trên giấy đăng ký kinh doanh cũng sẽ đồng thời là mã số thuế công ty)

Bước 4: Công bố mẫu dấu của Công ty tnhh 1 thành viên lên trên cổng thông tin

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp để công ty tnhh 1 thành viên có thể sử dụng con dấu hợp pháp, sau khi công ty nhận được đăng ký kinh doanh và hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc khắc dấu, mẫu dấu công ty sẽ phải được thực hiện công bố trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp;

Thời gian công bố mẫu dấu thường kéo dài từ 03 ngày làm việc tính từ ngày  công ty bắt đầu nộp hồ sơ công bố.

Lưu ý: Bắt đầu từ năm 2022 tức là từ năm nay, thì việc công bố mẫu dấu trước khi sử dụng đã không còn được pháp luật quy định bắt buộc, hiểu nôm na là doanh nghiệp công ty tnhh 1 thành viên sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ tự tiến hành thủ tục khắc dấu và sử dụng dấu luôn mà không cần tiến hành công bố như trước kia.

Bước 5: Công bố thông tin thành lập Công ty trên cổng thông tin

Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên ở trên và được cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoàn thành việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên, thì doanh nghiệp sẽ cần phải nộp hồ sơ về việc công bố thông tin của việc thành lập công ty lên trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nội dung tiến hành công bố thông tin trên Cổng thông tin sẽ bao gồm bắt buộc phải có các thông tin sau: (i) Thông tin về Ngành, nghề sản xuất kinh doanh của công ty (ii) thông tin thành viên trong công ty, thông tin chủ sở hữu của công ty.

Lưu ý: Thời gian thực hiện việc công bố này là là 30 ngày tính từ ngày công ty nhận được giấy chứng nhận từ cơ quan đăng ký nghiệp về việc đăng ký kinh doanh của công ty.

Bước 6: Nộp thuế môn bài, tiến hành sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử để công ty TNHH 1 thành viên đi vào hoạt động

Để hoàn tất thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên và doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động trên thực tế, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục sau:

 • Lập tờ khai thuế môn bài theo mẫu được ban hành và tiến hành nộp thuế môn bài cho công ty tnhh 1 thành viên;
 • Mua và sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục kê khai và nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký và tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử cũng như thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Ưu điểm thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Do công ty có tư cách pháp nhân theo luật dân sự 2015, nên chủ sở hữu của công ty tnhh 1 thành viên chỉ phải  chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty, có thể hiểu là chủ sở hữu của công ty chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản, các khoản nợ, cũng như nếu bị tuyên bố phá sản thì cũng chỉ trong phạm vi số vốn góp vào công ty ban đầu mà đã tiến hành đăng ký với cơ quan, chính vì vậy nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
 • Do chỉ có một người làm chủ sở hữu nên công ty tnhh 1 thành viên dễ dàng quản lý cũng như dễ dàng đưa ra quyết định hơn, tránh bỏ các cơ hội trong việc phát triển công ty, nắm bắt được thị trường.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tnhh 1 thành viên tại Luật Việt Mỹ

Bên cạnh việc tự mình tìm hiểu, thực hiện toàn bộ quy trình thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên với vô vàn thông tin, mọi người còn có thể lựa chọn một hình thức khác tiết kiệm thời gian và tối ưu hơn đó là sử dụng dịch vụ thành lập công ty tnhh 1 thành viên tại Luật Việt Mỹ. Trên hành trình phát triển, chúng tôi luôn tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu, được hàng trăm nghìn khách hàng tin tưởng, lựa chọn sử dụng và đồng hành. Thậm chí, có rất nhiều khách hàng đã trở thành những người bạn quen thuộc, thân thiết. Điều đó chứng minh sự hài lòng của những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của Luật Việt Mỹ.

Các công việc tại Luật Việt Mỹ bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về điều kiện cũng như các mô hình và cơ cấu tổ chức của công ty tnhh 1 thành viên, từ đó đưa ra các ưu nhược điểm của loại hình này.
 • Tư vấn pháp luật về các phương thức hoạt động của công ty cũng như phương hướng điều hành quản lý,
 • Tư vấn pháp luật về các tiêu chuẩn và điều kiện đối với trường hợp bổ nhiệm các chức danh quản lý cho công ty.
 • Tư vấn pháp luật về tỷ lệ và phương thức góp vốn, tài sản góp vốn đầu tư trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Tư vấn hoàn thiện giấy đề nghị đăng ký kinh doanh để thành lập công ty tnhh 1 thành viên.
 • Tư vấn việc chuẩn bị soạn thảo hồ sơ cũng như các thủ tục pháp lý sau đó.

Trên đây là bài viết về thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên 2023. Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty tnhh giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (5 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.