Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hiện nay thì nhu cầu chi tiêu sử dụng của con người ngày càng lớn, trong khi đó có nhiều người khi chưa tìm kiếm được nguồn thu nhập đầu vào họ thường tìm đến các công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Do đó ở các nơi nền kinh tế phát triển đông dân cư, thì các công ty kinh doanh loại hình này rất nhiều. Tuy nhiên đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, do đó không phải ai cũng nắm rõ về thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các vấn đề cần thiết trong vấn đề này.

1. Điều kiện tiến hành mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Cầm đồ hiện nay là một phương thức vay tiền bằng cách thực hiện cầm cố, thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Các cơ sở này muốn hoạt động hợp pháp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1.1 Có giấy phép an ninh, trật tự

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hanh, kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề tiến hành đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT).

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm về vấn đề ANTT của cơ sở tiến hành sản xuất và thực hiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam:

 • Đã bị các cơ quan chức năng thực hiện khởi tố hình sự mà các đặc biệt là trường hợp bị cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của các cơ quan nước ngoài đang tiến hành tìm hiểu, điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án trước đó về các tội tiến hành  xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý của mình mà bị cơ quan nhà nước kết án từ trên 03 năm tù trở lên và chưa được cơ quan nhà nước tiến hành xóa án tích;
 • Đang trong thời gian được tiến hành tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt với hình thức cải tạo không giam giữ; đang bị cơ quan nhà nước quản chế, cấm cư trú, cũng như cấm đảm nhiệm chức vụ có liên quan, cấm thực hiện thủ tục thành lập công ty dịch vụ cầm đồ hay cụ thể là các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT theo quyết định của Tòa án.

1.2 Có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp

Chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ dưới hình thức công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể, trong đó phải thực hiện theo đúng hình thức trình tự theo quy định của nhà nước.

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg do thủ tướng ban hành là:

 • 6492: Hoạt động cấp tín dụng khác

Chi tiết: Dịch vụ cầm đồ.

2. Hồ sơ để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

2.1 Hồ sơ tiến hành thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại sở kế hoạch và đầu tư

Tùy thuộc vào loại hình công ty mà khách hàng lựa chọn thành lập sẽ có những hồ sơ tài liệu pháp lý khác nhau, nhưng nhìn chung theo quy định pháp luật, hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ có các giấy tờ tài liệu sau đây:

 • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc mở công ty hoặc thành lập với loại hình hộ kinh doanh.
 • Nếu thành lập công ty sẽ có điều lệ công ty, còn trường hợp hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân thì không cần cung cấp vấn đề này.
 • Trường hợp có từ 2 thành viên tham gia góp vốn thực hiện thủ tục thành lập công ty dịch vụ cầm đồ thì cần bổ sung danh sách thành viên.
 • Các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành đối với cá nhân hoặc đối với tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho Luật Việt Mỹ về việc thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

2.2 Hồ sơ xin giấy phép ANTT

Sau khi tiến hành thực hiện soạn thảo hồ thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, quý khách hàng phải tiến hành thêm soạn thảo hồ sơ xin giấy phép an ninh trật tự, bao gồm các tài liệu như sau:

 • Văn bản đề nghị cơ quan nhà nước về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an ninh, trật tự
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận về việc đăng ký kinh doanh công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu hợp pháp về việc chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp của chủ sở hữu hoặc Bản khai nhân sự của người trực tiếp chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền cho Luật Việt Mỹ về việc xin giấy phép về an ninh trật tự tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

3.1 Bước 1: Nộp hồ sơ tiến hành thủ tục thành lập công ty dịch vụ cầm đồ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan quản lý doanh nghiệp chính là bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty, doanh nghiệp tiến hành đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin điện tử Quốc gia về tiến hành đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng của công ty hoặc sử dụng tài khoản tiến hành đăng ký kinh doanh (đối với trường hợp tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải bắt buộc tiến hành đăng ký qua mạng).

3.2 Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sở kế hoạch và đầu tư sau khi tiếp nhận hồ sơ của công ty về việc tiến hành thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, nếu như hợp lệ sẽ tiến hành gửi thông báo về hồ sơ đã hợp lệ và hẹn ngày lên lấy giấy chứng nhận. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, quý khách hàng phải tiến hành sửa chữa theo quy định cũng như hướng dẫn.

3.3 Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty

Sau khi hồ sơ hợp lệ và được sở thông qua tại bước 2, người trực tiếp nộp hồ sơ mang giấy tờ tùy thân là cmnd hoặc căn cước công dân lên nhận giấy chứng nhận về việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

3.4 Bước 4: Xin giấy phép ANTT

Sau khi hoàn tất cả thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại sở kế hoạch và đầu tư, quý khách hàng tiến hành soạn thảo hồ sơ như đã hướng dẫn ở trên và tiến hành xin giấy phép an ninh trật tự.

Đây là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả ai muốn kinh doanh ngành nghề này, do đó cần phải hoàn thiện trước khi đi vào kinh doanh trên thực tế.

Thời hạn giải quyết:

 • Đối với thủ tục về việc tiến hành xin giấy phép đăng ký kinh doanh: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
 • Đối với thủ tục xin giấy phép ANTT tại cơ quan nhà nước: 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Trên đây là thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ do kế toán Việt Mỹ biên soạn. Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín hay đăng ký hộ kinh doanh nhanh – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.