Tư vấn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài năm 2023 là gì? Bạn là nhà đầu tư hoặc đối tác nước ngoài đang tìm hiểu quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đi từ huóng nào? Băn khoăn không biết thành lập như thế nào? Hãy để Việt Mỹ giúp bạn tìm câu trả lời qua những phân tích dựa trên kinh nghiệm thực tế dưới đây. Trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc vui lòng liên hệ Việt Mỹ để được tư vấn miễn phí.

1. Ưu điểm thủ tục nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào công ty Việt Nam

Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty Việt Nam và mua cổ phần có những ưu điểm sau so với việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngay từ đầu.

 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài không cần làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư kể cả khi các thành viên là nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận đầu tư sẽ được rút ngắn thủ tục nếu có thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước.
 • Các bước sửa đổi dễ dàng: Nếu bạn chỉ có giấy chứng nhận đăng ký công ty, bạn có thể làm theo thủ tục tương tự như một công ty Việt Nam bằng cách nộp nó khi thay đổi tên công ty, địa chỉ công ty, thông tin chủ sở hữu, v.v.
 • Không cần cập nhật thông tin đầu tư vào hệ thống quản lý đầu tư.
 • Nó cũng đơn giản hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chứng minh năng lực tài chính.
 • Nếu đầu tư hoặc mua cổ phần trong một công ty Việt Nam đã có giấy chứng nhận đăng ký công ty (thậm chí lên tới 100% vốn góp) thì không cần phải làm thủ tục. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua 1% vốn góp, trừ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo còn phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Một số lưu ý trước khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2023

 • Nhà đầu tư nước ngoài gồm có cá nhân nước ngoài và công ty nước ngoài, có thể thành lập công ty tại Việt Nam với tỷ lệ vốn góp từ 1% đến 100%, tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư.
 • Điều kiện thành lập công ty đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà nhà đầu tư đã tạo ra: theo nghĩa vụ của WTO và luật pháp Việt Nam, một số ngành như thương mại, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý có thể dễ dàng thành lập tại Việt Nam, công nghiệp phần mềm, bất động sản, xây dựng, nhà hàng, du lịch, sản xuất (cần nhà máy trong khu công nghiệp),…
 • Trừ những ngành nghề phải có vốn pháp định, không quy định mức vốn tối thiểu của nhà đầu tư mà phải tương ứng với lĩnh vực hoạt động của công ty đăng ký. Tuy nhiên, số vốn đầu tư ảnh hưởng đến việc xin giấy phép lao động và giấy phép tạm trú của nhà đầu tư, trong trường hợp này, nhà đầu tư, đại diện quản lý vốn đầu tư, chỉ được miễn giấy phép lao động và cấp thẻ. Nếu mức đầu tư vốn từ 3 tỷ đồng trở lên, nhà đầu tư bỏ vốn lớn thì thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú sẽ dài hơn.
 • Các nhà đầu tư mang vốn tại thời điểm thành lập được yêu cầu nộp chứng minh tài chính theo cách sau: Đối với cá nhân, sổ ngân hàng, số dư tiền gửi, v.v. Đối với tập đoàn, số dư ngân hàng, tờ khai thuế, báo cáo lãi lỗ, v.v. Tuy nhiên,  các tài liệu này là không bắt buộc khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và mua cổ phần.
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài yêu cầu nộp thêm giấy tờ nhà, văn phòng, hay hợp đồng mượn, cũng như giấy tờ nhà đất đối với nhà, văn phòng, trụ sở thuê phải nộp kèm theo hồ sơ thành lập mình có. Tuy nhiên, điều kiện này không bắt buộc đối với các công ty Việt Nam và công ty mua lại các khoản đầu tư.
 • Giám đốc, người đại diện theo pháp luật hoặc người quản lý vốn góp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể là người nước ngoài hoặc người Việt Nam.
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC) nơi đặt trụ sở chính, giống như công ty Việt Nam.
 • Công ty có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 1% vốn ngay từ đầu và công ty vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực giáo dục phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC).
 • Sự khác biệt chính giữa công ty nước ngoài và công ty Việt Nam là công ty phải mở tài khoản vốn mạo hiểm để đầu tư vốn và sau đó chuyển lợi nhuận về nước.
 • Khác với công ty vốn Việt Nam chỉ chịu trách nhiệm về vốn đầu tư, công ty nước ngoài phải nộp vốn vào tài khoản vốn và việc đầu tư vốn được theo dõi thông qua báo cáo đầu tư.
 • Giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ thời hạn đầu tư vốn của công ty nước ngoài. Vì vậy, nếu nhà đầu tư chưa ứng vốn trước thời hạn thì ngân hàng mở tài khoản vốn đầu tư sẽ không chấp nhận vốn ứng chậm. Là công ty chuyên trách, để thực hiện thủ tục đầu tư vốn, công ty phải điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để kéo dài thời hạn đầu tư vốn.
 • Thủ tục khai thuế, thuế GTGT, thuế TNDN cũng giống như đối với công ty Việt Nam.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hàng năm phải hoàn thiện thủ tục báo cáo đầu tư, báo cáo giám sát và đánh giá đầu tư, báo cáo thực hiện dự án nộp tại phòng đăng ký đầu tư.
Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

3. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hầu hết các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại thị trường Việt Nam đều ít nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, giấy phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Để giải quyết các vấn đề mà thương nhân nước ngoài thường gặp phải.

3.1 Hồ sơ đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Người nước ngoài muốn đầu tư trực tiếp và thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng hộ chiếu của người nước ngoài.
 • Hợp đồng thuê trụ sở/mặt bằng của công ty để thực hiện dự án đầu tư.
 • Bảng sao kê ngân hàng của bạn ít nhất phải bằng khoản đầu tư của bạn vào công ty.

3.2 Hồ sơ đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

 • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký công ty, hợp pháp hóa lãnh sự
 • Báo cáo tài chính năm vừa qua được cơ quan thuế xác nhận hoặc phê duyệt, hợp pháp hóa lãnh sự
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện
 • Các điều khoản liên kết của công ty tiếp nhận
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện đầu tư vốn cho công ty thành lập tại Việt Nam
 • Tài liệu chứng minh kinh nghiệm và năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài

4. Quy trình thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài trong đó nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 1% đến 100% vốn ngay sau khi thành lập như sau:

4.1 Thủ tục thành lập công ty/ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư góp vốn ngay từ đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Quá trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Phòng đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nhà đầu tư phải được thông báo về việc từ chối bằng văn bản và giải thích rõ ràng.

Bước 4: Soạn thảo và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty tương tự như thủ tục thành lập công ty Việt Nam.

Bước 5: Khai báo nội dung thông tin đăng ký công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký của công ty, công ty phải thực hiện công bố công khai trên cổng thông tin đăng ký công ty quốc gia. Phí xuất bản cũng phải được thanh toán theo quy định của pháp luật.

Bước 6: Khắc dấu công ty

Bước 7: Cấp Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

Việc cấp giấy phép kinh doanh chỉ có hiệu lực đối với các công ty tham gia bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng hoặc thành lập cơ sở bán lẻ.

Trong một số ngành nghề, nhà đầu tư nước ngoài phải xin giấy phép điều kiện hoạt động sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty.

Bước 8: Mở tài khoản vốn đầu tư nước ngoài

 • Nhà đầu tư sẽ mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư chuyển vốn vào tài khoản vốn này theo thời hạn đầu tư quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Ngoài ra, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải nhận tiền từ tài khoản vốn đầu tư tại Việt Nam và mở thêm tài khoản giao dịch để thực hiện các nghiệp vụ thu và chi.

Bước 9: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty theo quy định

Sau khi công ty được thành lập nhà đầu tư cần thực hiện các thủ tục sau thành lập tương tự như công ty Việt Nam. Bạn đọc có thể tham khảo những tủ tục này trong bài viết thành lập công ty vốn nước ngoài.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4.2 Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo dạng góp vốn, mua cổ phần

Bước 1: Thành lập công ty có vốn trong nước

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được bỏ vốn mua cổ phần nếu có công ty Việt Nam. Nếu chưa làm thủ tục thành lập công ty thì đối tác Việt Nam phải thành lập công ty 100% vốn Việt Nam.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký mua cổ phần hoặc cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký mua cổ phần hoặc cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi đặt trụ sở chính của công ty.
Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra thông báo về việc đầu tư vốn, mua cổ phần, phần vốn đã đầu tư và việc tuân thủ các điều kiện của doanh nghiệp Việt Nam.

Bước 4: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, mua cổ phần, thu hút vốn và công ty Việt Nam.

Công ty Việt Nam được mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nếu nhà đầu tư nước ngoài góp trên 51% vốn. Nhà đầu tư góp và chuyển vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

Đối tác, cổ đông chuyển nhượng vốn phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có) tại thời điểm chuyển nhượng.

Bước 5: Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi doanh nghiệp

Sau khi việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoàn tất, công ty sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Thay đổi đăng ký công ty để ghi nhận khoản đầu tư hoặc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong hồ sơ đăng ký công ty với các cơ quan chính phủ có liên quan.

Bước 6: Cấp giấy phép kinh doanh và giấy phép có điều kiện hoạt động

5. Câu hỏi thường gặp về thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

5.1 Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được ưu đãi đầu tư như các công ty Việt Nam không?

Các công ty nước ngoài vào Việt Nam sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư giống như các công ty Việt Nam. Để được hưởng ưu đãi, công ty phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

5.2 Công ty nước ngoài phải nộp những loại thuế nào theo quy định?

Là công ty Việt Nam, công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải nộp thuế tài sản như sau: Thuế GTGT, thuế trước bạ, thuế doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu (nếu có thuế xuất nhập khẩu),…

5.3 Khi nào cần cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty nước ngoài?

 • Dự án của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Các dự án đầu tư của hiệp hội doanh nghiệp: Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 50% vốn cổ phần trở lên (tổ chức kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài) hoặc phần lớn thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài.

5.4 Những loại hình công ty nước ngoài nào có khả năng được thành lập ngày nay?

Có nhiều loại tùy chọn, bao gồm: Thành lập công ty hợp danh. Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn gồm 1tv và hai thành viên trở lên. Thành lập công ty cổ phần.

5.5 Công ty nước ngoài có được thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh, phòng kinh doanh không?

Theo danh mục nghĩa vụ của WTO và pháp luật Việt Nam, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện và văn phòng của mình. Trong khi một số ngành trước đây bị hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường, Việt Nam chỉ có một số năm giới hạn để thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện và đại lý trước khi gia nhập WTO.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài cam kết sẽ giúp bạn nắm rõ các thủ tục, quy định pháp luật và môi trường đầu tư của Việt Nam một cách rõ ràng nhất. Nếu có gặp khó khăn trong việc làm quen với thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi thắc mắc. Cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.