Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay, ngoài các doanh nghiệp phát triển không ngừng thì sẽ có cả những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong kinh doanh dẫn đến việc không thể tiếp tục hoạt động của mình mà cần tạm ngừng kinh doanh. Việc tạm ngừng kinh doanh sẽ giúp công ty giảm đi những áp lực về các nghĩa vụ tài chính. Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây:

1. Điều kiện để công ty tạm ngừng kinh doanh

Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh, công ty bạn cần đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau:

 • Trước khi công ty đăng ký tạm ngừng kinh doanh bắt buộc công ty cần phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền là cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp tối thiểu 3 ngày;
 • Các công ty chỉ được đăng ký tạm ngừng kinh doanh không quá một năm, khi hết 1 năm doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục tạm ngừng, công ty có thể tiến hành làm các thủ tục gia hạn.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty vẫn cần phải nộp đầy đủ số thuế còn nợ, các nghĩa vụ thanh toán, các khoản nợ cũng như hoàn thành việc thực hiện những hợp đồng đã ký, trừ những trường hợp doanh nghiệp đã có các thỏa thuận khác.

Quy định về việc doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ trong khoảng thời gian công ty tạm ngừng hoạt động kinh doanh là hợp lý bởi với quy định này, doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo quyền, lợi ích của khách hàng và của người lao động. Quy định này giúp cho nhà nước có thể kiểm soát những công ty đăng ký  tạm ngừng kinh doanh cũng như tránh các trường hợp doanh nghiệp lợi dụng việc tạm ngừng kinh doanh để trốn tránh các khoản nợ, các nghĩa vụ thuế và thoái thác trách nhiệm với các hợp đồng đã ký cũng như các nghĩa vụ với người lao động.

2. Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh của công ty

Khi công ty bạn muốn tạm ngừng kinh doanh thì sẽ phải thực hiện theo  trình tự thủ tục đồng thời chuẩn bị hồ sơ như sau:

Công ty bạn phải gửi thông báo tạm ngừng tới Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký hoạt động trước thời gian muốn tạm ngừng kinh doanh tối thiểu là 15 ngày.

Sau khi đã tiếp nhận thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp bạn, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi đến người nộp hồ sơ giấy biên nhận hồ sơ. Và sau khi xem xét thành phần hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp giấy xác nhận về việc công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Thành phần hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh của công ty

Hiện nay, có hai loại là tạm ngừng kinh doanh theo mong muốn của doanh nghiệp hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu doanh nghiệp, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh của công ty được lập theo mẫu quy định tại Phụ lục của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Quyết định kèm theo bản sao hợp lệ (đã công chứng, chứng thực) biên bản họp của công ty về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu công ty, của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị hoặc của các thành viên hợp danh tương ứng với từng loại hình công ty.
 • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư,  công ty cần phải nộp kèm theo thông báo là: Bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đầu tư, GCN đăng ký thuế; kèm theo là giấy đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh (đối với hộ kinh doanh phải từ 30 ngày trở lên), công ty bạn cần thực hiện việc gửi thông báo tạm ngừng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trong trường hợp công ty phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh do yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ cần phải thực hiện theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền nhận được các văn bản báo cáo về việc công ty bạn có đăng ký kinh doanh những ngành nghề có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thông báo yêu cầu công ty bạn tạm ngừng kinh doanh hoặc tạm ngừng các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó.
 • Trường hợp công ty không thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có yêu cầu công ty phải báo cáo giải trình theo các quy định của Luật Doanh nghiệp. Nếu công ty không thực hiện việc báo cáo giải trình này, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể sẽ thu hồi gcn đăng ký doanh nghiệp của công ty theo Luật Doanh nghiệp.

4. Những khó khăn thường gặp phải khi muốn tạm ngừng kinh doanh

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, Luật Việt Mỹ sẽ chia sẻ đến bạn những khó khăn thường gặp phải khi muốn tạm ngừng kinh doanh sau đây:

 • Công ty sẽ không biết mình có đủ điều kiện để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh hay không?
 • Công ty thường sẽ không hiểu rõ về thủ tục cũng như không biết về các loại hồ sơ cần chuẩn bị.
 • Công ty thường lo lắng khi phải làm việc với các cơ quan hành chính nhà nước.
 • Công ty không có đầy đủ năng lực về chuyên môn để soạn thảo hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh dẫn đến hồ sơ đăng ký tạm ngừng khi nộp thường bị các chuyên viên yêu cầu sửa chữa và bổ sung làm cho thời gian thực hiện thủ tục bị kéo dài.
 • Công ty thường không nắm rõ các thủ tục có liên quan đến thuế cũng như việc thông báo tạm ngừng kinh doanh trên cổng thông tin điện tử của công ty.

Công ty mặc dù đã tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về thủ tục này tuy nhiên vẫn không thể nắm rõ các quy định cũng như không thể giải quyết được các vướng mắc về hồ sơ đăng ký tạm ngừng của công ty. Tuy nhiên quý công ty không cần phải quá lo lắng, bởi hiện nay đã có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, công ty bạn có thể tìm đến các đơn vị này để nhận được sự tư vấn cũng như sự giúp đỡ trong việc thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

5. Tạm ngừng kinh doanh có bắt buộc phải thông báo không?

Theo quy định tại Điều 206 luật doanh nghiệp năm 2020 thì thời hạn để thông báo tạm ngừng kinh doanh sẽ là 15 ngày trước khi công ty bạn tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó, tổng thời gian mà công ty có thể tạm ngừng kinh doanh sẽ không được phép quá hai năm. Theo đó, khi muốn tạm ngừng kinh doanh quý công ty sẽ bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khi công ty bạn tạm ngừng kinh doanh mà không thực hiện thủ tục thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể:

Phạt tiền từ 1.000.000 đến  2.000.000  đồng  đối với các hành vi không thông báo hoặc thông báo nhưng không đúng thời hạn về thời hạn và thời điểm công ty tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh đòi hỏi sự chú ý và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi và tránh rủi ro pháp lý, cần tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn từ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ và hoàn thành đầy đủ các thủ tục tạm ngừng kinh doanh một cách chính xác và đáng tin cậy.

5/5 - (7 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.