Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Hiện nay, để mở rộng thị trường kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức mở thêm địa điểm kinh doanh và thủ tục bắt buộc khi mở thêm địa điểm kinh doanh doanh nghiệp cần làm là thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh. Vậy Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh được thực hiện như thế nào? Để nắm rõ thêm về nội dung này, hãy cùng Luật Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây:

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh được hiểu là cơ sở để diễn ra các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó gồm việc cơ sở cung cấp tạm thời các hàng hóa và dịch vụ.

Có thể lấy ví dụ như Công ty bạn có trụ sở chính tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và chuỗi cửa hàng trên các quận khác thuộc địa bàn Hà Nội. Như vậy theo quy định pháp luật, ngoài nơi được đặt làm trụ sở chính thì công ty bạn còn được thành lập thêm những địa điểm kinh doanh khác (cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh).

Khi thành lập địa điểm kinh doanh cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Các doanh nghiệp khi có ý định thành lập thêm địa điểm kinh doanh cần nắm rõ các quy định sau:

Quy định về tên của địa điểm kinh doanh

Theo quy định của NĐ 01/2021/NĐ-CP thì tên của địa điểm kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

 • Tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W và chữ số, các ký hiệu.
 • Ngoài tên bằng tiếng Việt thì tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.
 • Phần tên riêng có trong tên địa điểm kinh doanh của công ty không được sử dụng  các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
 • Tên của địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc được gắn tại trụ sở của địa điểm kinh doanh.

Quy định về địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Để đáp ứng các yêu cầu về nơi đăng ký địa điểm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, quy định đưa ra đã được chỉnh đổi để phù hợp hơn.

Địa điểm kinh doanh có thể đăng ký ngoài địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được phép lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Trước đây, theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định thì doanh nghiệp chỉ được phép lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Tuy nhiên hiện nay, theo nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định thì địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đặt ở tỉnh thành cùng hoặc khác với trụ sở chính.​

Quy định về phạm vi các ngành nghề được hoạt động tại địa điểm kinh doanh

Ngành nghề nào được đặt tại địa điểm kinh doanh là do quyết định của doanh nghiệp quyết. Do đó, không có quy định nào của pháp luật về phạm vi các ngành nghề đối với địa điểm kinh doanh (điều này không được thể hiện trong giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh).

Các bước thực hiện thủ tục thành lập đăng ký địa điểm kinh doanh

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh được thực hiện theo 2 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như:
  • Thông báo về việc thành lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu(có dấu công chứng) của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
  • Quyết định bổ nhiệm vị trí người đứng đầu địa điểm kinh doanh trong trường hợp người đứng đầu địa điểm kinh doanh không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc thành viên, cổ đông, chủ sở hữu doanh nghiệp;
  • Bản sao (có dấu công chứng) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp chủ quản kèm theo giấy uỷ quyền hoặc giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ;
  • Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu(có dấu công chứng) của người nộp hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đến Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp chủ quản đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh qua mạng điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phê duyệt trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh của Luật Việt Mỹ

Khi doanh nghiệp có ý định đăng ký địa điểm kinh doanh, nhưng không có nhiều thời gian để tự mình thực hiện các thủ tục nêu trên thì có thể sử dụng dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh của Luật Việt Mỹ. Việc lựa chọn công ty luật cung cấp dịch vụ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý khách hàng, cụ thể như sau:

Thủ tục nhanh gọn, đơn giản, chính xác:

Doanh nghiệp sẽ chỉ cần cung cấp về các thông tin địa điểm đăng ký kinh doanh sau đó ký đóng dấu giấy tờ các giấy tờ liên quan. Việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả sẽ do Luật Việt Mỹ thực hiện.

Tiết kiệm tối đa thời gian cho doanh nghiệp:

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh của Luật Việt Mỹ, quý khách hàng sẽ không phải tự mình đi đăng ký, nộp và theo dõi để nhận kết quả, bởi chúng tôi sẽ đảm nhiệm những công việc này.

Được tư vấn và giải đáp các thắc mắc miễn phí:

Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp tất cả những vấn đề của quý khách có liên quan đến vốn, ngành nghề kinh doanh, tỷ lệ cổ phần, nhân sự, tiền lương… hoàn toàn miễn phí.

Luật Việt Mỹ đảm bảo sẽ thực hiện tất cả các công việc sau, khi nhận được sự tin tưởng sử dụng dịch vụ từ khách hàng:

 • Tư vấn đến khách hàng đầy đủ những quy định khi thực hiện thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh;
 • Tư vấn về hồ sơ và các thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh;
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh;
 • Thay mặt doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ và  nhận kết quả ở phòng đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn và giải đáp các thắc mắc về thủ tục thuế sau khi thành lập tại địa điểm kinh doanh;
 • Chuyển giao hồ sơ và giấy tờ của quý doanh nghiệp;
 • Khi hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh quý khách hàng sẽ nhận được kết quả như sau:
 • Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh;
 • Hồ sơ nội bộ để thực hiện việc lưu hồ sơ tại văn phòng;

Một số lưu ý khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, được tính từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần gửi thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Địa điểm kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh hay chuyển đổi địa điểm kinh doanh nhanh – trọn gói – giá rẻ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.