Tin tức sự kiện
Quy định hồ sơ thành lập hiệp hội 2024

Có thể nói, khởi nghiệp kinh doanh ngày nay không hề khó khăn và chi phí khởi nghiệp cũng không quá nhiều. Sự dễ dàng này khiến các chủ doanh nghiệp ít tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình. Kết quả là khi thành lập công ty nhưng không kinh doanh. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế cũng như sự vận hành, quản lý nền kinh tế của cơ quan nhà nước. Nếu ai đang trong trường hợp này hãy tham khảo bài viết sau đây của Việt Mỹ để tránh những thiệt hại có thể xảy ra cho doanh nghiệp của mình.

1. Thành lập công ty nhưng không kinh doanh trong trường hợp nào?

Có nhiều lý do tại sao mà các cá nhân tổ chức khi thực hiện đầu tư lại thành lập công ty nhưng không kinh doanh. Đây là vấn đề nhiều người quan tâm bởi lẻ khi thành lập công ty cũng phải bỏ ra một số vốn đầu tư không quá nhiều nhưng cũng không hẳn là ít chưa kể đến phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian đầu tư, thiết kế, lập kế hoạch. Nguyên nhân có thể dẫn đến trường hợp trên có thể kể đến như:

 • Công ty được thành lập với mục đích khác chứ không phải mục đích kinh doanh.
 • Không đủ điều kiện để tiến hành hoạt động kinh doanh. Ví dụ như kiến ​​thức chưa đầy đủ về quản trị doanh nghiệp, tài chính, v.v. Không đủ nguồn vốn để tiến hành kinh doanh. Nguồn khách hàng không đủ, không có chiến lược dài hạn cụ thể…
 • Không đủ mạnh để tồn tại trên thị trường. Khó khăn do hoàn cảnh khách quan: dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… Đây là một trong những lý do khiến các công ty ngừng hoạt động trong một thời gian, thậm chí là vĩnh viễn.

2. Thành lập công ty nhưng không kinh doanh được không?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, người quản lý công ty có quyền: “Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh. Chủ động lựa chọn ngành, nghề, khu vực địa lý và loại hình kinh doanh. Chủ động điều chỉnh quy mô, ngành nghề và nội dung kinh doanh.”

Tất nhiên, các công ty có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của mình. Nói cách khác, pháp luật cho phép các công ty tiến hành kinh doanh hoặc không thực hiện các hoạt động kinh doanh đã đăng ký.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Quy định về việc không kinh doanh khi đã thành lập công ty

Các yêu cầu thành lập khác nhau áp dụng cho từng ngành mà công ty mong muốn hoạt động. Tuy nhiên, nhiều công ty đã đáp ứng đủ điều kiện và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong trường hợp đó sẽ bị xử phạt về thuế. Doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này để tránh bị phạt.

3.1 Thành lập nhưng không kinh doanh công ty vẫn phải làm gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, một công ty có quyền quyết định có tiến hành các hoạt động kinh doanh hay không. Tuy nhiên, nếu công ty không tiến hành hoạt động kinh doanh thì sẽ phát sinh các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

Đăng ký thuế lần đầu

Đăng ký thuế lần đầu là nghĩa vụ của người nộp thuế phải báo cáo với cơ quan thuế ngay sau khi thành lập công ty, bất kể kết quả hoạt động hay nội dung của công ty.

Theo luật hiện hành, các công ty phải nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế có thẩm quyền trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ khi họ đang kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng, v.v. Người nộp thuế phải khai thuế một lần tại cổng trung gian cùng với thủ tục đăng ký kinh doanh vào ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp không đăng ký lần đầu theo quy định của pháp luật thì coi như khai chậm và phải chịu các hình thức xử phạt, cảnh cáo tương ứng (từ ngày 01 đến ngày 10 trở xuống và có tình tiết giảm nhẹ), phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp bị phạt cảnh cáo), phạt 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (từ 31 đến 90 ngày), phạt 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng ( từ 91 ngày trở lên).

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là khoản phí phải nộp vào cuối tháng doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đã đầu tư và đăng ký thuế nhưng chưa tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm đối với các công ty có hoạt động sản xuất, thương mại.

Đối với tập đoàn, thuế suất trước bạ, thuế môn bài được xác định theo vốn khởi nghiệp và vốn đầu tư.

Vì vậy, nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài được xác định bằng số vốn quy định trong điều lệ thành lập chứ không phải bằng kết quả hoạt động sản xuất. Vì vậy, ngay cả khi công ty không hoạt động, công ty vẫn có nghĩa vụ nộp thuế bản quyền theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc thành lập và hoạt động của công ty có nghĩa vụ pháp lý gắn liền trong một thời gian, sau đó không còn phù hợp với hoạt động kinh doanh. Báo cáo cơ quan có thẩm quyền về việc tạm ngừng kinh doanh. Nghĩa vụ tài chính (nếu có) liên quan đến tiền thuê tài sản, tiền điện, vợ, v.v.

Ngay cả khi công ty không hoạt động, công ty vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ khai thuế hàng quý. Các hình phạt hành chính có thể được áp dụng nếu công ty không nộp thuế hoặc nộp hồ sơ chậm và nếu hành vi vi phạm này tái diễn nhiều lần hoặc nếu tình hình trở nên trầm trọng hơn thì việc áp dụng luật thuế sẽ bị đình chỉ.

Vì vậy, việc khởi nghiệp hay không còn phụ thuộc vào ý chí của chính công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, để tránh những xử phạt pháp lý không cần thiết, các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ việc thành lập công ty phải lưu ý các quy định pháp luật hiện hành.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Việt Mỹ

3.2 Thành lập công ty nhưng không kinh doanh cần thông báo gì?

Đình chỉ kinh doanh xảy ra khi một trong hai trường hợp công ty chủ động ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng, tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, trách nhiệm đối với thông báo tạm ngừng kinh doanh là:

Các công ty phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh ít nhất ba ngày làm việc trước khi kết thúc thời hạn thông báo và trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

Cơ quan đăng ký công ty hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu công ty tạm ngừng, đình chỉ hoặc ngừng hoạt động nếu:

 • Đình chỉ hoặc chấm dứt hoạt động có điều kiện, hoạt động tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài nếu xác định doanh nghiệp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan theo quy định của pháp luật.
 • Tạm dừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật quản lý thuế, pháp luật bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Đình chỉ, ngừng kinh doanh một hoặc nhiều ngành, nhiều ngành theo quyết định của Tòa án.

Trong thời gian ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ các khoản thuế còn tồn đọng, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Trừ khi có thỏa thuận khác giữa công ty, chủ nợ, khách hàng và người lao động, tiếp tục thanh toán các khoản nợ và thực hiện các hợp đồng đã ký kết với khách hàng và người lao động.

4. Rủi ro khi thành lập công ty nhưng không kinh doanh

Tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 về việc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký công ty. Cụ thể, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Nội dung khai báo trong hồ sơ đăng ký của công ty là sai sự thật;
 • Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020
 • Doanh nghiệp ngừng hoạt động trong vòng một năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
 • Công ty không gửi báo cáo theo quy định tại Điểm 216 Luật doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký công ty trong thời hạn 06 tháng kể từ thời điểm hết hạn nộp báo cáo hoặc có văn bản yêu cầu;
 • Các trường hợp khác theo lệnh của tòa án, theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, nếu doanh nghiệp ngừng kinh doanh mà không làm thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế từ 1 năm trở lên thì có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bị giải thể do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, công ty cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 122/2021/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng nếu không thông báo hoặc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm, thời gian tạm ngừng kinh doanh hoặc vẫn tiếp tục hoạt động;

Đồng thời, các công ty cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục là phải thông báo thời gian, thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký công ty trong trường hợp không thông báo.

5. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh khi công ty không hoạt động

Trường hợp công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm dừng hoạt động hoặc tiếp tục hoạt động trước thời hạn thông báo thì công ty phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm thương mại ít nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng hoạt động hoặc tiếp tục hoạt động trước thời hạn đã thông báo. Trường hợp công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm thương mại có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng hoạt động sau khi hết thời hạn thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 3 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Thông báo tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn quy định của công ty/công ty con/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh theo Phụ lục II-19 (ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHDT hướng dẫn việc đăng ký doanh nghiệp)

Thời gian tạm dừng mỗi lần báo trước không quá một năm.

Trường hợp công ty ngừng hoạt động thì phải kèm theo quyết định, quyết định và bản sao biên bản họp đại hội thành viên về việc hợp tác của công ty cổ phần có hai thành viên trở lên, công ty và Hội đồng quản trị công ty cổ phần; quyết định, quyết định của chủ sở hữu công ty cổ phần một phần tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký cấp giấy biên nhận, kiểm tra tính đúng đắn của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty, chi nhánh, người đại diện, địa điểm kinh doanh, tạm ngừng hoạt động, xác nhận công ty, chi nhánh, người đại diện văn phòng hoặc địa điểm kinh doanh đăng ký tiếp tục hoạt động trước thời hạn quy định trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được.

Trường hợp công ty thông báo tạm ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký sẽ cập nhật tình trạng pháp lý của công ty vào thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia và tình trạng của tất cả các chi nhánh, đại diện và văn phòng của công ty đặt tại địa điểm bị đình chỉ hoạt động.

(Công ty có thể nộp hồ sơ đăng ký tiếp tục hoạt động trước thời hạn quy định, đồng thời đăng ký tiếp tục hoạt động kinh doanh trước thời hạn quy định cho các công ty con, đại diện, văn phòng đại diện của công ty. Cơ quan đăng ký cập nhật tình trạng pháp lý của công ty cùng lúc với trạng thái. chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong cơ sở dữ liệu quốc gia của sổ đăng ký thương mại).

Trên đây là bài phân tích về rủi ro khi thành lập công ty nhưng không kinh doanh và cách giải quyết để tránh rủi ro. Trong trường hợp quý khách có nhu cầu hỗ trợ thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh hay có bất cứ khúc mắc nào về pháp luật doanh nghiệp vui lòng liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được hỗ trợ nhanh hiệu quả nhất.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.