Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không

Hiện nay, có rất nhiều các công ty được thành lập và phải thuê nhà, văn phòng để đặt trụ sở chính. Câu hỏi được đặt ra là hợp đồng thuê nhà có phải là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty hay không? Nắm bắt được vướng mắc này của quý độc giả, chúng tôi xin được đưa ra những giải đáp cho vấn đề thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không qua nội dung bài viết dưới đây:

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thành phồ hồ sơ đăng ký thành lập công ty cần bao gồm những đầu mục sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty (theo mẫu ban hành của Bộ Kế hoạch đầu tư tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Điều lệ công ty (theo mẫu ban hành của Bộ Kế hoạch đầu tư tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hoặc doanh nghiệp có thể tự chuẩn bị);
 • Danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp là công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp là công ty Cổ phần;
 • Bản sao một trong các giấy tờ sau đây: Giấy CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu của các cổ đông sáng lập và các cổ đông là cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài hoặc các thành viên góp vốn là cá nhân; của người đại diện theo ủy quyền của các cổ đông sáng lập và các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc các thành viên góp vốn là tổ chức.
 • Bản sao một trong các giấy tờ sau đây: Quyết định thành lập/gcn đăng ký doanh nghiệp/giấy tờ tương đương khác của tổ chức
 • Văn bản ủy quyền quản lý phần vốn góp của các cổ đông sáng lập và các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc các thành viên góp vốn là tổ chức.

Cần lưu ý:

 • Trong trường hợp cổ đông, thành viên góp vốn là tổ chức nước ngoài thì bản sao gcn đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác sẽ cần phải được thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Cần có giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp kèm bản sao một trong các giấy tờ sau đây: Giấy CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu của người được ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trên đây là đầy đủ nội dung về hồ sơ thành lập công ty hiện nay cần phải có. Theo đó, có thể thấy được phần nội này không đề cập đến đầu mục làhợp đồng thuê nhà/văn phòng. Vậy liệu có cần thiết phải có hợp đồng thuê nhà trong hồ sơ thành lập công ty hay không. Hãy cùng tìm hiểu tiếp ở nội dung dưới đây nhé!

Có cần thiết phải có hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty không?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta phải căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành. Phần lớn trong các trường hợp khi thành lập công ty không có yêu cầu về hợp đồng thuê nhà là tài liệu bắt buộc phải có khi thực hiện nộp hồ sơ đăng ký giấy chứng nghiệp kinh doanh.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người thành lập và công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp pháp của các thông tin được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Vì vậy, công ty có thể đăng ký mọi địa chỉ mà không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về địa chỉ này cho Sở kế hoạch đầu tư tuy nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp địa chỉ trụ sở này với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi nào cần phải có hợp đồng thuê nhà?

Trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong một số trường hợp cụ thể công ty bắt buộc phải có nghĩa vụ cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng theo quy định. Theo đó, Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bắt buộc phải có hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp 01: Địa chỉ trụ sở chính mà công ty đăng ký không rõ ràng và không thể hiện được địa chỉ cụ thể.
 • Trường hợp 02: Địa chỉ mà công ty đăng ký đặt tại tòa nhà có chức năng kinh doanh văn phòng hoặc tòa nhà hỗn hợp có nhiều chức năng.

Trong các trường hợp được nêu trên, công ty có nghĩa vụ cung cấp hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng khi thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty để cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh tiến hành xem xét địa điểm mà công ty dự định đặt địa chỉ trụ sở này có chức năng kinh doanh thương mại hay không.

Căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 thì chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở sẽ không được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh. Theo đó, mọi chủ thể sẽ không được đăng ký trụ sở chính của tại chung cư, nhà tập thể hoặc tòa nhà không có chức năng thương mại. Và ở trường hợp này thì ngoài hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng, công ty còn phải có nghĩa vụ phải cung cấp quyết định xây dựng chứng minh được tầng nơi đặt địa chỉ của công ty mình có chức năng thương mại.

Nội dung của hợp đồng thuê nhà đặt trụ sở công ty

Nội dung của hợp đồng cần bao gồm những các điều khoản khái quát những nội dung mà các bên khi tham gia hợp đồng thỏa thuận. Đây được coi là cơ sở pháp lý để có thể bảo đảm việc thực hiện hợp đồng cũng như xác định được quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Bên cạnh đó, đây cũng là để truy cứu trách nhiệm nếu có phát sinh vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ mà hợp đồng quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng do các bên tự do thỏa thuận tuy nhiên bắt buộc phải lập thành văn bản và bao gồm những nội dung cơ bản như sau :

 • Họ và tên nếu là các bên cá nhân hoặc tên của tổ chức nếu các bên là tổ chức;
 • Địa chỉ hộ khẩu thường trú và địa chỉ liên lạc của bên thuê và bên cho thuê.
 • Địa chỉ nhà hoặc văn phòng được cho thuê cùng mô tả về đặc điểm của nhà/văn phòng và các đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.
 • Giá giao dịch của nhà hoặc văn phòng cho thuê đối với hợp đồng có thỏa thuận về giá. Nếu cho thuê nhà mà Nhà nước có quy định về giá thì trong trường hợp này các bên phải thực hiện theo quy định về giá đó.
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê nhà/văn phòng;
 • Thời gian giao nhận nhà hoặc văn phòng được thuê;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia hợp đồng;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng;
 • Các thỏa thuận khác (nếu có).
 • Chữ ký (ghi rõ họ và tên) của các bên trong hợp đồng. Nếu là tổ chức thì cần phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký.

Như vậy, khi thành lập công ty ngoài những trường hợp đặc biệt nêu trên thì bạn không bắt buộc phải cung cấp hợp đồng thuê nhà trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Tuy nhiên, công ty sau khi thành lập công ty vẫn sẽ phải ký hợp đồng thuê nhà bởi khi công ty tiến hành các thủ tục mua bán hóa đơn tại cơ quan thuế thig công ty cần phải cung cấp hợp đồng thuê nhà cho cơ quan thuế để làm căn cứ cho phép công ty sử dụng hóa đơn.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ thành lập công ty/doanh nghiệp uy tín – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.