Tư vấn dịch vụ trong nước
Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Với cơ chế thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay thì vốn có ý nghĩa quyết định đến mọi khâu của quá trình kinh doanh. Trong quá trình hoạt động của mình doanh nghiệp được tự do thay đổi số vốn mà mình đã đăng ký cho phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy phải làm thế nào để tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Để hiểu thêm về nội dung này, hãy cùng Luật Việt Mỹ tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây:

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp nói chung cũng như công ty cổ phần nói riêng, đáp ứng được các nhu cầu của quá trình đầu tư, kinh doanh.

Theo khoản 29 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 vốn điều lệ được định nghĩa là: tổng giá trị của tài sản mà các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn; là tổng giá trị mệnh giá của tất cả các loại cổ phần đã được đăng ký mua hoặc đã bán khi đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Về định nghĩa vốn của công ty cổ phần, tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2020 Luật doanh nghiệp đã có quy định rõ: “Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị của các mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tính tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký thành lập là tổng giá trị của các mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua đồng thời được ghi trong Điều lệ công ty.

Các vấn đề pháp lý liên quan đến vốn điều lệ công ty cổ phần

Trong công ty cổ phần, cụm từ vốn điều lệ cũng có thể được hiểu một cách đơn giản như sau: Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và được gọi là cổ phần.

Vốn điều lệ công ty sẽ được góp bằng Đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ hoặc các tài sản khác có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của Công ty, Công ty có thể tiến hành các thủ tục phát hành cổ phần để thực hiện việc huy động thêm vốn.

Nếu tài sản góp vốn vào công ty không phải là tiền Việt Nam, vàng, ngoại tệ tự do chuyển đổi thì tài sản này cần phải được các cổ đông sáng lập hoặc các tổ chức định giá thực hiện việc định giá tài sản. Việc định giá này sẽ giúp làm rõ được phần giá trị góp vốn mà mỗi cá nhân tiến hàng góp vào khi tham gia thành lập công ty cũng như làm căn cứ để khấu hao về sau do quá trình sử dụng.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 112  Luật doanh nghiệp 2020 quy định về vốn của công ty cổ phần thì công ty cổ phần có thể thay đổi vốn điều lệ nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Khi có quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc công ty sẽ hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo như tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ ở công ty trong trường hợp công ty cổ phần đã hoạt động kinh doanh liên tục hơn 02 năm và bảo đảm thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ tài sản khác khi đã hoàn trả cho cổ đông;
 • Công ty mua lại cổ phần đã được phát hành quy định tại Điều 129 và Điều 130 Luật doanh nghiệp 2020;
 • Vốn điều lệ của công ty không được các cổ đông thanh toán đúng hạn và đầy đủ theo quy định tại Điều 112 Luật doanh nghiệp 2020;

Trình tự, thủ tục thực hiện việc tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Để thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, việc đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về việc tăng vốn điều lệ được lập theo mẫu tại Thông tư 01/2021;
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc tăng vốn;
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc tăng vốn;
 • Danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần sau khi đã tăng vốn điều lệ;
 • Văn bản ủy quyền cho người tiến hành các thủ tục tăng vốn và nhận kết quả trong trường hợp không phải là người đại diện theo pháp luật thực hiện các thủ tục này;
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân đã công chứng của người được ủy quyền.

Trong trường hợp Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần thông qua việc phát hành cổ phần chào bán để thực hiện việc  tăng vốn điều lệ, đồng thời giao cho Hội đồng quản trị thực hiện các thủ tục về đăng ký tăng vốn điều lệ thì sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần này, kèm theo Thông báo nêu trên, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ cần phải có:

 • Quyết định và bản sao hợp lệ của biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc phát hành cổ phần chào bán để thực hiện việc tăng vốn điều lệ, trong đó cần nêu rõ số lượng cổ phần được chào bán và giao Hội đồng quản trị công ty cổ phần thực hiện các thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau mỗi đợt chào bán cổ phần;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ của biên bản họp của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần về việc tiến hành tăng vốn điều lệ công ty sau mỗi đợt chào bán cổ phần;
 • Quyết định và biên bản họp cần phải ghi rõ các nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Cơ quan giải quyết và thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ

Cơ quan cơ thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty cổ phần đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết hồ sơ: trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ  (ngày làm việc).

Đối với trường hợp hồ sơ thông báo tăng vốn điều lệ của công ty cổ không hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh phải ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Khi nhận được Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao cho doanh nghiệp Giấy biên nhận, tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ sau đó cấp Giấy chứng nhận đăng ký mới cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tăng vốn điều lệ

 • Đối với công ty cổ phần thì khi tăng vốn theo tỷ lệ vốn hiện tại của các cổ đông cần chú ý đến hình thức tăng vốn phải được thực hiện của Luật doanh nghiệp 2020: Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện tại trong công ty là trường hợp công ty cần tăng thêm số cổ phần được quyền chào bán và thực hiện việc bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả các cổ đông theo đúng tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty.
 • Trong trường hợp mà khi đăng ký doanh nghiệp công ty chưa đăng ký số điện thoại, email….. Thì khi đăng ký tăng vốn điều lệ ta phải kèm luôn thông báo bổ sung thông tin về số điện thoại, email….Trong trường hợp mà công ty không bổ sung các thông tin theo đúng quy định thì hồ sơ này được coi là không hợp lệ.
 • Trong trường hợp công ty cổ phần tăng vốn điều lệ dẫn đến phải thay đổi số tiền phải nộp thuế môn bài thì công ty phải thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế môn bài đối với năm tiếp theo, chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Quý khách đang mong muốn tìm một đơn vị làm tăng vốn điều lệ công ty cổ phần nhanh giá rẻ – chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

5/5 - (3 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.