Tư vấn dịch vụ trong nước
Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

Hiện nay vấn để chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư diễn ra rất nhiều, đặc biệt là trong những năm vừa qua khi covid đang hoành hành và diễn ra rất nhiều. Tuy nhiên thì vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ hồ sơ chuyển nhượng cổ phần cần phải những giấy tờ tài liệu gì, cũng như chi phí chuyển nhượng cổ phần hiện nay là bao nhiêu. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ tổng hợp các quy định pháp luật để có thể giúp quý khách giải đáp những thắc mắc trên.

Chuyển nhượng cổ phần được hiểu là gì?

Chuyển nhượng cổ phần hiện nay được hiểu là hình thức tiến hành chuyển giao quyền sở hữu cổ phần trong công ty từ cổ đông tiến hành góp vốn cũ trong công ty cổ phần sang cổ đông có nhu cầu góp vốn mới khác, chuyển nhượng cổ phần chỉ được tiến hành thực hiện trong trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trừ một số trường hợp nhất định.

Các thông tin liên quan đến thủ tục hồ sơ chuyển nhượng cổ phần được quy định tại khá nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Mỗi bộ luật, nghị định, thông tư hướng dẫn lại đề cập đến một vấn đề khác nhau. Điều này khiến cá nhân, tổ chức có nhu cầu gặp phải không ít khó khăn trong quá trình tiến hành tra cứu thông tin, cũng như khi thực hiện thủ tục soạn thảo hồ sơ chuyển nhượng cổ phần. Luật Việt Mỹ thấu hiểu những bất tiện đó, cho nên chúng tôi đã tóm lược một số nội dung quan trọng cũng như trọng tâm nhất để mọi người thuận tiện khi tham khảo thông tin.

Lưu ý khi tiến hành thủ tục hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

Rất nhiều khách hàng bỏ qua bước tiến hành tìm hiểu quy định về vấn đề thủ tục cũng như hồ sơ chuyển nhượng cổ phần gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thực hiện. Do đó, mục đầu tiên này chúng tôi sẽ dành để giới thiệu một số quy định quan trọng của pháp luật có liên quan đến với chuyển nhượng. Theo đó tại Luật doanh nghiệp 2020 pháp luật quy định như sau:

 • Cổ đông tiến hành sáng lập công ty có quyền thực hiện thủ tục hồ sơ chuyển nhượng cổ phần trong thời hạn 3 năm tính từ thời điểm công ty có Giấy đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông là người sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày doanh nghiệp được cơ quan nhà nước chức năng có thẩm quyền tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các hạn chế này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập thực hiện việc chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.

Ngoài ra, căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 51 Nghị định 108/2018/NĐ – CP: Việc thông báo thay đổi các thông tin của cổ đông sáng lập công ty với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập của công ty chưa tiến hành thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần mà mình đã tiến hành đã đăng ký mua theo quy định của luật doanh nghiệp. Cổ đông sáng lập công ty chưa thanh toán số cổ phần đã tiến hành đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty cổ phần theo quy định của pháp luật và bị xóa tên khỏi Danh sách các cổ đông sáng lập của công ty.

Căn cứ quy định nêu trên, khi cổ đông sáng lập mà có nhu cầu muốn chuyển nhượng cổ phần sẽ không phải tiến hành nộp hồ sơ tới phòng đăng ký kinh doanh để ghi nhận thông tin cổ đông mới mà có thể làm nội bộ tiến hành chuyển nhượng trong doanh nghiệp.

 • Cá nhân, tổ chức được phép chuyển nhượng cổ phần phổ thông cho người khác nếu Đại hội đồng cổ đông chấp nhận
 • Cổ đông là các cá nhân, tổ chức là trường hợp sở hữu cổ phần biểu quyết không được thực hiện các thủ tục tặng, bán cổ phần cho người khác
 • Điều lệ công ty cổ phần cần phải có quy định rõ ràng những hạn chế chuyển nhượng cần phải tuân thủ

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần gồm những gì?

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần được coi là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi cá nhân, tổ chức muốn thực hiện thủ tục tiến hành chuyển nhượng cổ phần. Với những cá nhân, tổ chức đã có những hiểu biết nhất định pháp luật về chuyển nhượng cổ phần, thường xuyên tiến hành nghiên cứu, cập nhật tài liệu liên quan hoặc làm việc trong lĩnh vực pháp luật thì việc chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng cổ phần không quá khó. Nhưng nếu cá nhân, tổ chức lần đầu tiên tiến hành về việc tìm hiểu về pháp luật có thể sẽ gặp phải không ít khó khăn. Lúc này, sử dụng dịch vụ tư vấn, soạn thảo hồ sơ chuyển nhượng cổ phần của Luật Việt Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Trường hợp, nếu cá nhân, tổ chức muốn tiến hành tự thực hiện hãy chuẩn bị các hồ sơ tài liệu mà chúng tôi giới thiệu sau.

 • 01 Thông báo về việc tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • 01 Quyết định bằng văn bản về việc tiến hành thay đổi cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch Hội đồng quản trị ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được tiến hành sửa đổi trong điều lệ công ty;
 • 01 Bản sao về các biên bản họp về việc thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần của Đại hội đồng cổ đông;
 • 01 Danh sách các cổ đông sáng lập mới khi đã tiến hành thay đổi;
 • 01 Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ theo quy định của pháp luật khác đã được chứng thực việc hoàn tất chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho cổ phần;
 • 01 Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc trường hợp là pháp nhân còn hiệu lực của cổ đông sáng lập mới;
 • 01 Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp được nhà nước cấp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Chuyển nhượng cổ phần có phải thông báo với Sở kế hoạch đầu tư không?

Theo quy định tại nghị định 108/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì “Việc tiến hành thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập của công ty chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã tiến hành đăng ký mua trước đó” do đó không cần tiến hành đăng ký thay đổi thông tin cổ đông sáng lập trong trường hợp thực hiện thủ tục hồ sơ chuyển nhượng cổ phần bình thường.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành, các cổ đông chỉ cần thực hiện các thủ tục chuyển nhượng tiến hành trong nội bộ công ty, không cần thực hiện các thủ tục về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Chi phí dịch vụ chuyển nhượng cổ phần của Luật Việt Mỹ

Khác với những khách hàng tự thực hiện thường dành nhiều sự quan tâm cho hồ sơ chuyển nhượng cổ phần, quy trình, cũng như thủ tục thì cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ lại quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì bất kể ai khi sử dụng một dịch vụ, hay tiến hành mua sắm một sản phẩm cũng sẽ như vậy. Những điều đáng nói chính là nhiều đơn vị tiến hành cung cấp dịch vụ chuyển nhượng cổ phần đã lợi dụng giảm giá thành chi phí để lôi kéo khách hàng. Họ cung cấp các gói dịch vụ giá rẻ đến bất ngờ bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, việc giảm chất lượng dịch vụ chuyển nhượng chính là cách mà nhiều đơn vị cung cấp sử dụng.

Trên đây là toàn bộ vấn đề hồ sơ chuyển nhượng cổ phần mà Luật VIệt Mỹ gửi đến quý khách hàng. Để tránh trường hợp sử dụng kém chất lượng, chúng tôi khuyên bạn hãy liên hệ lại trực tiếp tới công ty để được chúng tôi tư vấn và sử dụng dịch vụ trọn gói với chất lượng và chi phí tốt nhất.

ketoanvietmy.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.