Tư vấn ly hôn
Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội

Ly hôn hiện nay khá mất thời gian do nhiều lí do, chính vì vậy đối với những người bận rộn cho công việc sẽ cảm thấy thủ tục kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Do đó, sử dụng Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ là lựa chọn đúng đắn của bạn. Khi sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ, bạn chỉ cần chờ đợi kết quả, chúng tôi sẽ thực hiện một cách nhanh và tiết kiệm nhất.

1. Ai có quyền yêu cầu việc ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn là:

– Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Cha, mẹ hay người thân thích khác sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn khi một bên vợ/ chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các loại bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời họ còn là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/ vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe và cả tinh thần của họ.

– Chồng không có quyền yêu cầu về việc ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, những người có quyền yêu cầu ly hôn đó là vợ, chồng hoặc người thứ ba có liên quan được nêu bên trên. Tuy nhiên, nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được phép yêu cầu ly hôn.

2. Điều kiện để có thể yêu cầu ly hôn tại Tòa án?

Đối với thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện để ly hôn thuận tình sẽ bao gồm 2 điều kiện như sau:

– Hai bên vợ, chồng thật sự tự nguyện ly hôn.

– Hai bên vợ, chồng đã thỏa thuận rõ về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm tốt nhất quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên thì vợ, chồng có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn.

Điều kiện để đơn phương ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đơn phương ly hôn sẽ bao gồm các điều kiện sau đây:

– Vợ, chồng có những hành vi về bạo lực gia đình

– Khi một người có vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của hai người không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án nhân dân tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác đồng thời là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình do chồng/ vợ của họ gây nên.

Do đó, nếu vợ, chồng thuộc vào một trong các điều kiện nêu trên thì người còn lại sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn mà không cần đến sự đồng ý của người còn lại.

3. Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

3.1 Hồ sơ ly hôn thuận tình

Căn cứ theo quy định tại Điều 396 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hợp lệ bao gồm:

– Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (mẫu 01-VDS – đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP);

– 01 Giấy chứng nhận ĐK kết hôn của vợ chồng (bản chính);

– Bản sao/bản trích lục của giấy khai sinh con (nếu đã có con);

– CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của vợ và chồng;

– Sổ hộ khẩu/Giấy tờ có thể chứng minh nơi ở hợp pháp của vợ và chồng;

– Tài liệu, chứng cứ nhằm chứng minh đã thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn, thỏa thuận việc nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thế nào là có căn cứ và hợp pháp của  hai vợ chồng (Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

3.2 Hồ sơ ly hôn đơn phương

Căn cứ vào Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hợp lệ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn ly hôn đơn phương đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu được ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP;

– 01 Giấy chứng nhận ĐK kết hôn (bản chính);

– Bản sao/bản trích lục của giấy khai sinh của con (nếu đã có con);

– CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực của vợ và chồng;

– Sổ hộ khẩu/Giấy tờ có thể chứng minh nơi ở hợp pháp của vợ và chồng;

– Các tài liệu, chứng cứ khác nhằm chứng minh cho việc yêu cầu ly hôn đơn phương (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014);

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội
Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội

4. Các bước thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có hai trường hợp ly hôn đó là:

– Đơn phương ly hôn,

– Thuận tình ly hôn.

Thủ tục thực hiện đơn phương ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

+ Vợ/ chồng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu bên trên. Ngoài ra, nếu có các chứng cứ chứng minh việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện đúng nghĩa vụ… thì phải cung cấp chúng cho Tòa án.

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn cấp sơ thẩm.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

+ Sau khi nhận được đơn ly hôn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thực hiện thụ lý đơn hay không sau thời gian 05 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo đến cho nguyên đơn để đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai thể hiện đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191, 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc trước khi đưa ra xét xử trừ những vụ án mà không được hòa giải hoặc không thể tiến hành hòa giải được hoặc các vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

+ Nếu như hòa giải thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không có thay đổi về ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay và không được quyền kháng cáo, kháng nghị.

+ Nếu như hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành và sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì các bên sẽ được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ ràng về thời gian cũng như địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy có đủ điều kiện để giải quyết yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

Thủ tục thực hiện ly hôn thuận tình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý

+ Sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày thì Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán để giải quyết. Nếu hồ sơ có đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo nộp lệ phí và trong 05 ngày, hai vợ chồng sẽ phải thực hiện xong.

+ Trong thời hạn là 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

+ Thời hạn để chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày vụ án được thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ cần phải tiến hành hòa giải theo quy định Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

+ Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng có thể đoàn tụ, giải thích về các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ đối với con, về trách nhiệm cấp dưỡng cho con…

Bước 4: Ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

+ Trong trường hợp mà hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ cùng với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc giải quyết yêu cầu ly hôn của cả hai người.

+ Nếu như hòa giải không thành, vợ chồng vẫn có mong muốn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày mà quyết định công nhận thuận tình ly hôn đó có hiệu lực pháp luật.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5. Án phí khi ly hôn bao nhiêu tiền?

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định về mức án phí khi ly hôn cụ thể như sau:

– Án phí cho 1 vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là: 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc ly hôn có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí là 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu thêm án phí đối với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị của tài sản tranh chấp.

6. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ

Trong những năm qua, có không ít cá nhân lựa chọn sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói của Việt Mỹ. Ly hôn hiện nay do bất đồng quan điểm cũng như xảy ra nhiều tranh chấp về quyền nuôi con, tài sản,… mà các cặp vợ chồng ly hôn rất cần đến sự hỗ trợ pháp lý. Với sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm trong các thủ tục ly hôn, tranh chấp trong hôn nhân, Luật Việt Mỹ tự hào giới thiệu cho quý khách hàng dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ với mức giá vô cùng ưu đãi.

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ, quý khách hàng chỉ cần chờ đợi kết quả một cách nhanh nhất, Việt Mỹ sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện:

  • Giải đáp các điều kiện để thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn;
  • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn;
  • Giải đáp quy trình, thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn;
  • Thay mặt, đại diện khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn;
  • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn;
  • Hỗ trợ giải quyết trong các trường hợp mà đối phương cố tình không ly hôn, ngoại tình,…

7. Câu hỏi thường gặp liên quan đến dịch vụ ly hôn trọn gói 

7.1 Mua đơn yêu cầu ly hôn ở đâu?

Khi ly hôn vợ, chồng có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn được ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán hiện nay không yêu cầu đơn ly hôn phải sử dụng theo hình thức nào. Do đó, có thể sử dụng đơn ly hôn viết ta hoặc đánh máy, hay mua tại Tòa án hoặc tải biểu mẫu trên mạng.

7.2 Có thể nộp đơn ly hôn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án được không?

Có, người khởi kiện ly hôn đơn phương có thể gửi đơn khởi kiện trực tuyến bằng hình thức gửi đơn điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án có thẩm quyền có Cổng thông tin điện tử).

7.3 Thời gian ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Thời gian giải quyết của một vụ việc ly hôn thuận tình sẽ kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thực hiện thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, có thể có phát sinh tranh chấp về quyền nuôi con, tài sản thì thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn.

7.4 Khi ly hôn thì ai có quyền nuôi con dưới 1 tuổi?

Theo quy định khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp mà người mẹ không đủ điều kiện để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng  và giáo dục con hoặc cha mẹ đã có thỏa thuận khác để phù hợp với lợi ích của con.

7.5 Ly thân thì có được coi là ly hôn không?

Có thể hiểu ly thân là việc 2 vợ chồng không còn chung sống với nhau, mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Ly thân không thể được coi là ly hôn vì căn cứ theo Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, ly hôn sẽ không làm chấm dứt tình trạng hôn nhân, và không được coi là ly hôn.

Trên đây là Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội của Việt Mỹ năm 2023. Nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc các vấn đề khác có liên quan, liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhé.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.