Tư vấn ly hôn
Dịch vụ ly hôn trọn gói

Ly hôn hiện hiện nay không phải là dễ dàng, có nhiều vấn đề phát sinh khiến cho hai vợ chồng không thể đi đến một thỏa thuận chung. Chính vì vậy, việc sử dụng Dịch vụ ly hôn trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng tại Việt Mỹ là lựa chọn hoàn hảo khi ly hôn. Quý khách hàng sẽ không cần bận tâm về vấn những đề khi xảy ra tranh chấp, bên cạnh đó, Việt Mỹ sẽ đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích của khách hàng. Nếu bạn quan tâm, hãy xem và sử dụng Dịch vụ ly hôn trọn gói siêu tiết kiệm tại Việt Mỹ nhé.

1. Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền người có yêu cầu ly hôn như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng sẽ đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ/chồng cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp mà một bên vợ/chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác khiến không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời họ là nạn nhân của cảnh bạo lực gia đình do chồng/vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

– Chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp mà vợ đang có thai, sinh con hoặc là đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có hai trường hợp ly hôn là:

– Đơn phương ly hôn;

– Thuận tình ly hôn.

2. Điều kiện để được ly hôn như thế nào?

2.1 Điều kiện thuận tình ly hôn

Trường hợp vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn thì Tòa án tiến hành sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu như đáp ứng được đủ các điều kiện sau:

– Hai bên vợ, chồng thật sự tự nguyện việc ly hôn;

– Đã thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của vợ và con.

Nếu như không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng lại không bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

2.2 Điều kiện đơn phương ly hôn

Trường hợp vợ/chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu như đáp ứng được đủ các điều kiện dưới đây:

– Hòa giải tại Tòa án có thẩm quyền không thành;

– Có căn cứ, chứng minh việc vợ/chồng đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc là vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho cuộc hôn nhân lâm vào trạng thái trầm trọng, đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Lưu ý:

– Trong trường hợp vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố là mất tích có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu giải quyết ly hôn của cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ/chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức hay làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu như có căn cứ về việc chồng/vợ có hành vi bạo lực gia đình gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, trạng thái sức khỏe và tinh thần của người kia.

3. Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn của trường hợp đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn sẽ khác nhau, cụ thể:

3.1 Hồ sơ thuận tình ly hôn

– Đơn xin thuận tình ly hôn

– Tài liệu, chứng cứ để chứng minh đã thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn, thỏa thuận về nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

– Bản chính của giấy chứng nhận kết hôn.

– Một trong số các loại giấy tờ có giá trị chứng minh những thông tin về cư trú bao gồm:

+ Thẻ CCCD, giấy CMND;

+ Giấy xác nhận những thông tin về cư trú;

+ Giấy thông báo về số định danh cá nhân và thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Bản sao CMND/CCCD của cả 2 vợ chồng.

– Những giấy tờ nhằm chứng minh về tài sản chung của vợ chồng (nếu như có tài sản chung cần chia);

– Bản sao của giấy khai sinh con cái (nếu có con).

3.2 Hồ sơ đơn phương ly hôn

– Đơn xin ly hôn

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện ly hôn bị xâm phạm

– Bản chính của giấy chứng nhận kết hôn;

– Một trong số các loại giấy tờ có giá trị chứng minh những thông tin về cư trú bao gồm:

+ Thẻ CCCD, giấy CMND;

+ Giấy xác nhận những thông tin về cư trú;

+ Giấy thông báo về số định danh cá nhân và thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Bản sao CMND/CCCD của cả hai vợ chồng.

– Những giấy tờ nhằm chứng minh về tài sản chung của vợ chồng (nếu như có tài sản chung cần chia);

– Bản sao của giấy khai sinh con cái (nếu có con).

4. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

* Thuận tình ly hôn:

– Nếu vợ/chồng đang ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài để ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án cấp tỉnh nơi vợ/chồng cư trú, làm việc.

– Nếu vợ/chồng đều ở Việt Nam, và không cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú, làm việc.

– Nếu vợ/chồng là công dân của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc,.. thì nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi vợ/chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc.

* Đơn phương ly hôn:

– Nếu như không có các yếu tố nước ngoài:

+ Nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của người có mong muốn ly hôn trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận.

+ Nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp mà hai bên không có thỏa thuận.

– Nếu như có các yếu tố nước ngoài:

+ Nộp đơn tại Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của người có mong muốn ly hôn trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận.

+ Nộp đơn tại Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp mà hai bên không có thỏa thuận.

Lưu ý: Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam đang cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới giáp với Việt Nam thì nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Dịch vụ ly hôn trọn gói
Dịch vụ ly hôn trọn gói

5. Quy trình ly hôn thực hiện như thế nào?

Thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí ly hôn và thụ lý vụ án

+ Sau khi nhận đã được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày thì Chánh án TAND sẽ phân công Thẩm phán để giải quyết. Nếu hồ sơ đã đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo nộp lệ phí ly hôn và trong vòng 05 ngày thì hai vợ chồng phải thực hiện xong.

+ Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày vụ việc được thụ lý, các đương sự sẽ được TAND thông báo về việc sẽ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn và mở phiên họp công khai để giải quyết công nhận thuận tình ly hôn

+ Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn là 01 tháng, kể từ ngày được thụ lý. Trong thời gian này, TAND sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

+ Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để cả 2 vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền, nghĩa vụ của hai vợ chồng, của cha mẹ với con, trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

+ Trong trường hợp mà hòa giải thành, vợ chồng đoàn tụ với nhau thì TAND sẽ ra quyết định đình chỉ việc giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng.

+ Nếu như hòa giải không thành, vợ chồng vẫn mong muốn ly hôn thì TAND sẽ ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày mà quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

+ Vợ/chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ nhằm chứng minh vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình, hay không thực hiện nghĩa vụ, … thì cũng phải cung cấp cho TAND.

+ Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người khởi kiện nộp tại TAND có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án sẽ xem xét và giải quyết

+ Sau khi nhận được đơn khởi kiện từ nguyên đơn, TAND phải xem xét có thụ lý đơn ly hôn hay không sau 05 ngày làm việc.

+ Nếu như hồ sơ hợp lệ thì TAND sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn để đóng tiền tạm ứng án phí, TAND ra quyết định thụ lý đơn ly hôn kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai thể hiện đã đóng tiền tạm ứng án phí.

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại TAND là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án đơn phương ly hôn ra xét xử trừ những vụ án mà không được hòa giải hoặc không thể tiến hành hòa giải được hoặc các vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

+ Nếu như hòa giải thành: TAND lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không có thay đổi về ý kiến thì TAND sẽ ra quyết định công nhận việc hòa giải thành và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay và không được kháng cáo, kháng nghị.

+ Nếu như hòa giải không thành: TAND cũng phải lập biên bản vè việc hòa giải không thành sau đó ra sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định xét xử vụ án thì các bên được TAND gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ ràng về thời gian  địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu như không hòa giải thành và xét thấy có đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì TAND sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng…

6. Án phí ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

Thuận tình ly hôn

Các bên yêu cầu giải quyết việc ly hôn phải chịu lệ phí sơ thẩm về giải quyết yêu cầu về hôn nhân gia đình theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Tại Danh mục án phí, lệ phí mà TAND ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức lệ phí ly hôn này là 300.000 đồng.

Đơn phương ly hôn

Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định thì án phí mà các bên phải chịu trong vụ án về hôn nhân gia đình được chia thành: Án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch (được hiểu là vợ chồng có tranh chấp không liên quan đến tài sản có thể tính bằng tiền hoặc là tiền yêu cầu Tòa án phân chia) và án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch (được hiểu là vợ chồng có tranh chấp có liên quan đến tài sản có thể tính bằng tiền hoặc là tiền yêu cầu Tòa án phân chia).

Cụ thể mức án phí mà các bên sẽ phải chịu như sau:

Án phí đơn phương ly hôn không có giá ngạch

Án phí đơn phương ly hôn có giá ngạch

Căn cứ pháp lý

Khoản 1.1, Điều 1 Phần II, mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Khoản 1.3 Điều 1 Phần II, Mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Mức án phí

300.000 đồng

Tùy vào giá trị tài sản bị tranh chấp được định giá theo quy định tại Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH13 mà sẽ có mức án phí khác nhau

7. Dịch vụ ly hôn trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng tại Việt Mỹ

Dịch vụ ly hôn trọn gói là dịch vụ hỗ trợ thực hiện các thủ tục ly hôn trọn gói được Việt Mỹ cung cấp với các gói dịch vụ hỗ trợ tối đa hóa các lợi ích cho quý khách hàng khi ly hôn. Khi sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ các vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất: Tư vấn ly hôn

– Tư vấn quy trình và thủ tục thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn;

– Tư vấn pháp luật về vấn đề bạo hành gia đình và giải quyết các vấn đề về bạo hành trong hôn nhân;

– Tư vấn pháp luật về ngoại tình, không thực hiện đúng nghĩa vụ vợ chồng;

– Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của vợ/chồng khi vợ hoặc chồng của họ mất tích

– Tư vấn về các vấn đề phân chia tài sản chung vợ chung, tài sản riêng, hay nghĩa vụ trả nợ.. khi ly hôn;

– Tư vấn về cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con; tiền trợ cấp nuôi con sau ly hôn và chế độ chăm sóc, thăm nom con cái sau ly hôn;

– Tư vấn thủ tục ly hôn mà có yếu tố nước ngoài…

Thứ hai: Soạn thảo đơn ly hôn 

Sau khi quý khách hàng đã nắm rõ các vấn đề liên quan đến trước và sau khi ly hôn, Việt Mỹ sẽ tiến hành soạn thảo đơn ly hôn để quý khách hàng tham khảo và ký kết:

+ Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự (đơn ly hôn thuận tình)

+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (đơn ly hôn đơn phương)

Thứ ba: Thay mặt khách hàng nộp đơn và làm việc với cơ quan có thẩm quyền;

Sau khi đã hoàn tất việc soạn thảo đơn ly hôn cùng với các tài liệu được nộp kèm theo đơn, chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền một cách nhanh nhất.

Thứ tư: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, tham gia tranh tụng khi có tranh chấp ly hôn tại tòa.

Trong các giai đoạn tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân, Việt Mỹ sẽ luôn sẽ có mặt để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Bên cạnh đó, Việt Mỹ sẽ đứng ra bảo vệ khách hàng khi tham gia tranh tụng tại Tòa án.

8. Câu hỏi thường gặp về dịch vụ ly hôn trọn gói

8.1 Đã nộp đơn ly hôn thì có được xem là người độc thân?

Theo Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày mà bản án, quyết định ly hôn của TAND có hiệu lực pháp luật. Như vậy, trong trường hợp đã nộp đơn ly hôn nhưng chưa có quyết định về công nhận ly hôn thì quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt nên không được xem là người độc thân.

8.2 Sống chung như vợ chồng cùng với người đã nộp đơn ly hôn thì có vi phạm pháp luật?

Chỉ mới nộp đơn ly hôn lên TAND sẽ không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân vì vậy hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn lên tòa là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân & gia đình.

8.3 Thời gian ly hôn nhanh nhất bao lâu?

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thường kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày TAND thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn, từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, có thể phát sinh những tranh chấp khác về quyền nuôi con, về tranh chấp tài sản thì thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài hơn.

8.4 Ly hôn thuận tình có cần trình bày lý do ly hôn không?

Có. Theo mẫu đơn ly hôn thuận tình ban hành tại Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP, hai bên sẽ phải trình bày trong đơn ly hôn những vấn đề cần yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu đó.

8.5 Sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói của Việt Mỹ có phát sinh chi phí không?

Không. Khi sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói của Việt Mỹ, quý khách hàng sẽ không phát sinh thêm chi phí nào khác nếu sử dụng các gói dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là Dịch vụ ly hôn trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng tại Việt Mỹ năm 2023 của Việt Mỹ. Nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình ly hôn hoặc các vấn đề khác có liên quan, liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.