Tin tức sự kiện
Có nên làm công ty dịch vụ kế toán hay không?

Dịch vụ kế toán dường như rất phổ biến với nhiều công ty hiện nay và đem lại doanh thu khá đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn không biết có nên làm công ty dịch vụ kế toán hay không? Nhiều khi không chắc quy trình hoạt động như thế nào hoặc điều kiện áp dụng là gì. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng Việt Mỹ hiện nay đã trở thành một công ty tư vấn và sẽ thực hiện mọi thủ tục để mở dịch vụ kế toán giúp bạn.

1. Có nên làm công ty dịch vụ kế toán không?

Có nên làm công ty dịch vụ kế toán không là câu hỏi mà nhiều người đang đang có định hướng mở công ty dịch vụ kế toán. Nó phụ thuộc vào hướng bạn muốn đi với tư cách là một công ty dịch vụ kế toán. Nếu kế toán nội bộ đã xuất hiện từ lâu thì hiện nay kế toán dịch vụ đang là xu hướng của nhiều công ty. Để tiết kiệm chi phí, nhiều công ty đã chuyển sang kế toán ngắn hạn và kế toán phúc lợi. Cả hai vị trí kế toán doanh nghiệp và kế toán dịch vụ hiện được coi là chấp nhận được đối với nhiều người tìm việc.

Nếu bạn muốn nâng cao kinh nghiệm của mình, Việt Mỹ nói rằng bạn nên thử công việc kế toán dịch vụ doanh nghiệp. Công việc này sẽ giúp bạn phát triển hơn nữa các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết cho công việc. Không cần phải nói, kế toán giúp mở ra cơ hội tăng trưởng thu nhập cá nhân.

2. Một số vấn đề khi chuẩn bị mở công ty dịch vụ kế toán?

Nghiên cứu kỹ sản phẩm đang được đề cập:

 • Đây là bước đầu tiên trong quá trình bắt đầu, nếu không tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà bạn định kinh doanh bạn sẽ rất mơ hồ về nó. Hoạt động tư vấn, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sẽ kém hấp dẫn đối với khách hàng. Điều này thậm chí dẫn đến khó khăn trong việc đào tạo nhân viên của bạn.
 • Tìm hiểu những hạng mục công việc cụ thể trong gói dịch vụ kế toán.
 • Trang bị kiến ​​thức chuyên môn cho các nhân sự chủ chốt để làm tư vấn kế toán.

Đủ quy mô làm cơ sở thành lập công ty dịch vụ kế toán

 • Điều đầu tiên ai cũng biết đó là vốn. Dù bạn là doanh nghiệp hay startup thì đều cần vốn.
 • Thành lập công ty cung cấp dịch vụ kế toán cần một số vốn nhất định, tùy thuộc vào quy mô của công ty. Cho dù nó cần được tài trợ hoặc đầu tư bởi những người khác. Không có gì hoạt động mà không có đủ vốn. Một khi “đế chế” nhỏ của bạn được thành lập, sẽ có rất nhiều thứ cần đến vốn.

Chiến lược quảng cáo và tiếp thị:

Khi khởi nghiệp, nguồn việc là vấn đề quan trọng nhất. Hầu hết mọi công ty ngày nay đều tiếp cận nguồn công việc của mình thông qua nhiều kênh khác nhau.

Lên kế hoạch kinh doanh:

Một kế hoạch kinh doanh vững chắc và chi tiết sẽ giúp bạn thành công. Trình bày ý tưởng của bạn cho các nhà đầu tư tiềm năng là rất quan trọng. Một kế hoạch kinh doanh nên bao gồm tuyên bố về mục tiêu, tổng quan về kinh doanh, dịch vụ hoặc sản phẩm hoặc mô tả dịch vụ, thị trường mục tiêu, kế hoạch tài chính và chi phí hoạt động. …

Để hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp cần đánh giá thị trường bằng con mắt nhạy bén, phát hiện tiềm năng của sản phẩm, xây dựng kế hoạch phát triển từng giai đoạn, tích lũy kinh nghiệm, phấn đấu đạt mục tiêu cao hơn đã có.

Xác định thị trường mục tiêu:

Xác định thị trường mục tiêu và khách hàng chính của bạn là rất quan trọng. Khách hàng của bạn là ai? Nhu cầu về sản phẩm này cao đến đâu là cơ sở để phát triển nhằm đánh giá thị trường và phục vụ khách hàng tiềm năng. Đồng thời, bạn cũng cần xác định đối thủ của mình là ai, mức độ cạnh tranh của thị trường mục tiêu như thế nào và tìm cách giảm bớt sự cạnh tranh đối với doanh nghiệp của mình.

Đừng quá sợ sự cạnh tranh:

Không nói xấu đối thủ cạnh tranh khi nói chuyện với nhà đầu tư hoặc khách hàng. Bạn không cần phải là một đối tượng của lòng thương xót. Trên thực tế, kiểu truyền thông này thậm chí có thể “lái” khách hàng sang đối thủ cạnh tranh (những công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng không cần). Hãy nhớ rằng, có cạnh tranh thì mới có thị trường, và có thị trường thì doanh nghiệp của bạn mới tìm được chỗ đứng. Sử dụng kiến ​​thức này như nguồn cảm hứng để vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Vấn đề thuê kế toán làm sổ sách:

Đối với những công ty mới thành lập nhỏ, không nhất thiết phải thuê những nhân viên làm việc chăm chỉ cho các nhiệm vụ kế toán và thuế. Bạn có thể bắt đầu cắt giảm chi phí bằng cách thuê một dịch vụ kế toán. Công ty luật có thể là địa chỉ uy tín để bạn tham khảo và lựa chọn những dịch vụ kế toán tốt nhất cho mình.

Có nên làm công ty dịch vụ kế toán hay không?
Có nên làm công ty dịch vụ kế toán hay không?

3. Yêu cầu cần có đối với nhân sự của công ty dịch vụ kế toán

Để làm tốt công việc này, bạn cần có chuyên môn để hiểu và nắm rõ công việc. Nhà tuyển dụng không muốn thuê một người có ít kiến ​​thức được đào tạo về những điều cơ bản nhất. Theo quy định của pháp luật kế toán Việt Nam, những người muốn cung cấp dịch vụ kế toán phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Để cung cấp dịch vụ kế toán, cá nhân, doanh nghiệp trong ngành phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chứng chỉ kế toán là bắt buộc. Hoặc giấy chứng nhận dịch vụ làm thủ tục về thuế.
 • Người có chứng chỉ thuế chỉ được làm dịch vụ khai thuế, chỉ được làm đại lý thuế, không được làm sổ sách kế toán.
 • Các cá nhân có chứng chỉ kế toán có thể cung cấp dịch vụ kế toán và khai thuế. Nhưng không phải là một kế toán.

Trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kiến ​​thức. Ngoài ra, kiến ​​thức về ngoại ngữ, tiếng Anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty nước ngoài có chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài. Ngoài ra còn có nhu cầu cao đối với các dịch vụ kế toán toàn diện từ các công ty liên kết với nước ngoài như vậy. Vì vậy, vốn tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với các công ty nước ngoài để lập báo cáo tài chính và chứng từ kế toán tiếng Anh cho khách hàng.

3.1 Đức tính cần có của một người làm kế toán

Chúng ta đều biết kế toán quan trọng như thế nào đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Kế toán là một vị trí thiết yếu đối với một công ty, vì vậy một nhân viên kế toán cần có những đức tính chính sau:

 • Trung thực và siêng năng: Kế toán liên quan đến tất cả các hồ sơ, sổ sách và thủ tục giấy tờ của công ty, vì vậy cần phải có sự siêng năng cẩn thận. Những người cung cấp dịch vụ kế toán làm việc cho nhiều công ty cùng một lúc, vì vậy chức năng này cần được mở rộng nhiều lần. Để tránh những sai sót, nhầm lẫn trong công việc, để nâng cao hiệu quả công việc thì cần phải chuẩn mực hơn…Kế toán có thể mất cả công ty, thậm chí nhiều công ty nếu cứ lặp đi lặp lại những sai lầm bất cẩn như vậy, đó là một sai lầm nghiêm trọng. … tận tâm là phẩm chất cần thiết đối với người làm kế toán, đặc biệt là kế toán dịch vụ vì nghiệp vụ kế toán liên quan trực tiếp đến công tác kinh tế tài chính và hoạt động kinh doanh của một công ty. Điều này có nghĩa là bạn đang tạo niềm tin cho khách hàng. Từ đó, những khách hàng đã tin tưởng bạn chắc chắn sẽ giới thiệu những khách hàng khác cho bạn.
 • Đạo đức nghề nghiệp: vấn đề luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong sự ghi nhận của doanh nghiệp. Các doanh nhân mới không phải lo lắng nếu bạn chuyên nghiệp và có kiến ​​thức tốt về sổ sách kế toán. Ngoài ra, một người có đạo đức làm việc tốt chắc chắn sẽ thành công hơn trong công việc.

3.2 Các kỹ năng khác cần có của nhân viên kế toán

 • Kỹ năng phân tích, kỹ năng quan sát tổng hợp: Ví dụ như dịch vụ kế toán như thu thập hóa đơn, sổ sách, báo cáo…
 • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử chuyên nghiệp lành nghề: Kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai có khả năng giao tiếp và gắn kết mọi người lại với nhau. Đây là điều kiện tiên quyết để xây dựng và mở rộng quan hệ khách hàng.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Cần có kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt để hoàn thành mọi việc đúng hạn, đặc biệt nếu bạn cung cấp dịch vụ kế toán cho nhiều công ty. Khả năng này cần cải thiện.
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Giới thiệu công ty dịch vụ kế toán Việt Mỹ

Luật và Kế toán Việt Mỹ, đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ pháp lý đáng tin cậy trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tư vấn thuế, cung cấp nhiều gói dịch vụ pháp lý ưu tiên, an toàn và thuận tiện.

Với sự am hiểu pháp luật và kiến ​​thức chuyên sâu về kế toán, Việt Mỹ đã hỗ trợ hàng ngàn khách hàng về các thủ tục thuế, dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp, xử lý thuế và báo cáo tài chính. Kế toán là chỗ dựa thực sự đáng tin cậy cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam và các công ty nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực kế toán thuế.

4.1 Dịch vụ kế toán mà Việt Mỹ cung cấp

Kế toán trọn gói là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp toàn bộ các nghiệp vụ kế toán, bao gồm:

 • Ghi sổ kế toán
 • Lập báo cáo tài chính
 • Báo cáo thuế
 • Quyết toán thuế
 • Tư vấn thuế

Dịch vụ kế toán trọn gói giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí, đảm bảo tính chính xác trong các nghiệp vụ kế toán. Doanh nghiệp có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình mà không phải lo lắng về vấn đề kế toán.

4.2 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán của công ty Việt Mỹ

Thời gian: Doanh nghiệp có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình mà không phải lo lắng về vấn đề kế toán.

Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp không cần thuê kế toán toàn thời gian mà chỉ cần sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói nếu có nhu cầu.

Đảm bảo độ chính xác: Nhân viên kế toán của công ty dịch vụ kế toán trọn gói có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn đảm bảo tính chính xác của các nghiệp vụ kế toán.

Tránh rủi ro về thuế: Kế toán tại công ty dịch vụ kế toán trọn gói có thể tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về thuế, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro về thuế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình mà không phải lo lắng về vấn đề kế toán, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trên đây là nội dung giải đáp của chúng tôi về “Có nên làm công ty dịch vụ kế toán“. Trong quá trình nghiên cứu, nếu cần sự tư vấn của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ về các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.