Tin tức sự kiện
Chế độ bảo hiểm thai sản 2023

Nhà nước ta đã đặt ra những quy định chặt về chế độ bảo hiểm thai sản 2023 nhằm để bảo vệ quyền và lợi ích cho những người lao động nữ. Hiện nay trên thị trường cung cấp về dịch vụ bảo hiểm của Việt Nam không có nhiều sản phẩm bảo hiểm thai sản cho cho bà bầu nhưng vì vậy nên xuất hiện một số loại bảo hiểm mang đến những quyền lợi thai sản rất thiết thực danh cho bà bầu đó là bảo hiểm xã hội cùng với đó là gói bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

1. Khái niệm bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản được xem như loại bảo hiểm dành cho người lao đọng là nữ, phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này những bà bầu sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhát trong suốt thời gian thai kỳ, trong quá trình sinh nở. Quyền lợi thai sản là một trong các quyền lợi tùy chọn bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe. Cũng từ đó, mà người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người lao động phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở và cả sinh mổ lẫn sinh thường, cũng như mọi chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ cũng như biến chứng thai sản.

2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định của Nhà nước tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đều được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Bên cạnh đó người lao động cũng cần phải đáp ứng thêm điều kiện về thời gian khi tham gia để được hưởng chế độ thai sản:

– Lao động nữ sinh con, đang nuôi con nhỏ nuôi dưới 06 tháng tuổi hay là người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đều phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

– Lao động nữ sinh con khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai người lao động phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi đứa trẻ ra đời.

Ngoài ra, người lao động cũng cần đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động cũng có thể thôi việc trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì theo quy định vẫn được hưởng chế độ này.

3. Đối tượng được hưởng bảo hiểm thai sản

Chế độ bảo hiểm thai sản 2023
Chế độ bảo hiểm thai sản 2023

Theo quy định của pháp luật mà Nhà nước đặt ra hiện này, những đối tượng được liệt kê dưới đây là đối tượng được áp dụng chế độ thai sản:

– Người làm việc dựa theo hợp đồng lao động nhưng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn haoặc cũng có thể hợp đồng lao động theo mùa vụ cũng có thể theo một công việc nhất định trong vòng thời hạn đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, bất kể là hợp đồng lao động đã được ký kết giữa 2 bên người sử dụng lao động với người đại diện theo quy định của pháp luật của người dưới 15 tuổi theo như quy định của pháp luật về lao động;

– Người lao động ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Công chức, cán bộ, viên chức;

– Công nhân công an, công nhân quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, sĩ quan; người làm công tác cơ yếu được hưởng lương như đối với quân nhân;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Mức hưởng chế độ thai sản

Theo quy định của pháp luật mà cơ quan có thẩm quyền ban hành luật đưa ra về chế độ thai sản năm 2023 đưa ra những mức hưởng chế độ thai sản để người lao động có thể được hưởng những quyền lợi mà họ đang được hưởng.

4.1. Tiền nghỉ những ngày đi khám thai

* Về thời gian người lao động nữ hưởng chế độ khi khám thai như sau:

– Trong thời gian mang thai, lao động nữ được phép nghỉ việc để có thể đi khám sức khoẻ cho thai nhi 05 lần, mỗi lần là 01 ngày; trong trường hợp người lao động đang có bầu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có triệu chứng bệnh lý hoặc thai nhi không bình thường thì được phép nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

– Theo quy định thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản sẽ tính theo số ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

* Hướng dẫn cách hưởng mức tiền nghỉ những ngày đi khám thai được tính:

– Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

– Trường hợp lao động nữ hưởng chế độ khi khám thai đóng bảo hiểm xã hội nếu chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính là mức bình quân tiền lương tháng của những tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

– Mức hưởng một ngày đối với trường hợp được hưởng chế độ khi người lao động nữ đi khám thai được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia đều cho 24 ngày.

Từ những quy định nêu trên thì công thức tính tiền thai sản khi khám thai như sau:

Tiền thai sản = Số ngày nghỉ  x   (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai/24)

4.1. Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con

Dựa theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi mà người lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì họ sẽ được hưởng tiền trợ cấp 1 lần như sau:

Trợ cấp một lần/con = 2 x Mức lương cơ sở 

Lưu ý: Lao động nam họ cũng được hưởng mức trợ cấp 01 lần khi người vợ sinh con nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

– Trong gia đình chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội: Cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi đứa trẻ chào đời.

Trường hợp sinh đưa trẻ nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha cũng được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi đứa con.

– Người chồng của người mẹ phải nhờ mang thai hộ: Thì họ cũng phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

– Trường hợp người mẹ tham bảo hiểm xã bội nhưng lại không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo như quy định pháp luật khi sinh con: Người cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng đổ lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

* Theo đó, tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP thì Nhà nước đã quy định mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng.

Từ quy định trên có thể thấy rằng mức trợ cấp một lần khi sinh con sẽ được tính như sau: 1.800.000 đồng x 02 = 3.600.000 đồng.

4.2. Tiền chế độ thai sản

– Tiền trợ cấp thai sản khi lao động nữ sinh con:

Mức hưởng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ x 6 tháng

Trong trường hợp nếu như chưa đóng đủ 06 tháng thì mức được hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của những tháng đã đóng.

– Tiền trợ cấp trong các trường hợp khác:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ : 24 x Số ngày nghỉ

5. Câu hỏi thường gặp liên quan đến chế độ bảo hiểm thai sản 2023

5.1. Đối với người lao động nam thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong vòng bao nhiêu lâu?

Thời gian hưởng chế độ khi người lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản

Lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản họ sẽ được nghỉ hưởng chế độ theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền đối với thời gian tối đa là 15 ngày.

Thời gian này tính cả những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời gian người lao động nam hưởng chế độ khi vợ họ sinh con

Lao động nam đang đóngbảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

– 05 ngày làm việc: Đây là trường hợp thông thường.

– 07 ngày làm việc: Nếu như vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

– 10 ngày làm việc: Người vợ sinh đôi; từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi đứa con thì người lao động được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

– 14 ngày làm việc: Nếu như vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc này không tính vào những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

5.2. Có những hình thức nhận tiền trợ cấp thai sản

Trợ cấp thai sản sẽ được chi trả bằng tiền và cũng có thể chuyển vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

5.3. Sau khi nộp đủ hồ sơ, khi nào thì người lao động được nhận tiền trợ cấp thai sản?

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về bảo hiểm xã hội phải thực hiện xử lý hồ sơ thai sản cho người lao động. Mặc dù vậy, thời gian xử lý hồ sơ sẽ được diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng hồ sơ. Nếu như phát hiện có những dấu hiệu trục lợi, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ lao động hay cũng có thể thanh tra tại doanh nghiệp để xác minh.

5.4. Nghỉ 5 tháng trước khi sinh thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thì lao động nữ sinh con nếu như họ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì người lao động đó đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo đó, trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và ngừng đóng bảo hiểm xã hội 5 tháng trước khi sinh nhưng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh người đó đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

5.5. Chế độ bảo hiểm thai sản có ynghĩa đặc biệt gì?

Tạo điều kiện cho người lao động nữ phải thực hiện tốt chức năng làm mẹ cũng như để thực hiện công tác xã hội.
Không những tạo điều kiện cho người lao động nữ mà còn tạo điều kiện cho lao động nam thực hiện nghĩa vụ khi có vợ của họ sinh con.
Cũng tư đó đảm được bảo thu nhập cho người lao động trong khoảng thời gian hưởng thai sản.
Đảm bảo sức khỏe cho người lao động cùng với đó bảo vệ được quyền được chăm sóc của trẻ sơ sinh.

Trên đây là chế độ bảo hiểm thai sản 2023 của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ. Nếu như bạn đang đối mặt với khó khăn về vấn đề bảo hiểm thai sản hoặc các vấn đề liên quan khác, hãy tìm đến với chúng tôi – đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.