Tư vấn dịch vụ trong nước
Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập gồm những gì? Mọi doanh nhân đều tự hỏi mình câu hỏi này sau khi thành lập công ty. Quy trình pháp lý về vấn đề này phức tạp đến mức không phải ai cũng hiểu rõ. Để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, Việt Mỹ xin được tư vấn về thủ tục thuế cho doanh nghiệp mới thành lập sau đây của chúng tôi.

1. Công ty mới thành lập cần phải làm những gì?

a. Đăng ký khai thuế điện tử

Đăng ký và khai thuế điện tử là một nhiệm vụ quan trọng bởi hiện nay cơ quan thuế chủ yếu tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử. Khai thuế điện tử cho phép doanh nghiệp giảm chi phí đi lại và hoàn thành quy trình thuế nhanh hơn.

Doanh nghiệp truy cập Hệ thống thông tin quốc gia và thực hiện các bước đăng ký sau:

Nhập thông tin mã số thuế công ty của bạn và nhấp vào Tiếp theo để nhập thông tin công ty của bạn.

Lưu ý khi đăng ký khai thuế điện tử, doanh nghiệp phải đăng ký đúng số điện thoại, địa chỉ thư điện tử để có thể liên hệ, trao đổi thông tin với cơ quan thuế.

b. Khai báo và nộp lệ phí môn bài

Doanh nghiệp được miễn lệ phí thuế môn bài trong năm đầu tiên thành lập hoặc sản xuất, kinh doanh (01/01 – 31/12) và phải nộp hồ sơ thông báo lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, chậm nhất là tháng 01 của năm tiếp theo năm thành lập. hoặc bắt đầu sản xuất kinh doanh.

c. Đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải đăng ký nộp thuế điện tử. Nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện mà không cần phải đến quầy thu ngân, ngân hàng hay các điểm thu ngân sách.

d. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Các công ty bán hàng hóa, dịch vụ, biếu, tặng, khuyến mại,… bắt buộc phải lập hóa đơn. Đơn giản hóa công tác quản lý, doanh nghiệp chỉ cần thông báo gửi hóa đơn điện tử sau 2 ngày là có thể sử dụng khi được cơ quan tài chính cho phép.

e. Không đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Theo khoản 3 khoản 4 khoản 13 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định về phương pháp tính hao mòn tài sản cố định:

Theo tài liệu này, doanh nghiệp tự quyết định phương pháp khấu hao và thời gian khấu hao tài sản cố định và thông báo trực tiếp với cơ quan thuế trước khi trích khấu hao.

Chọn phương pháp kế toán và nộp thuế hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Doanh nghiệp lựa chọn hệ thống kế toán phù hợp với quy mô của mình và kê khai, nộp thuế đầy đủ. Doanh nghiệp phải lưu ý đến việc kê khai thuế quý đầu tiên thành lập kể cả khi chưa có hóa đơn, chứng từ, thu nhập.

2. Công ty mới thành lập phải nộp những loại thuế nào?

Các công ty mới thành lập phải nộp các loại thuế như tiền bản quyền, thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng và thuế doanh nghiệp.

Công ty mới thành lập cần phải làm những gì?
Công ty mới thành lập cần phải làm những gì?

3. Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập

a. Báo cáo và nộp lệ phí giấy phép

Công ty mới – (công ty đổi tên) phải thông báo và nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng (tính từ ngày bắt đầu sản xuất, kinh doanh).

Nếu doanh nghiệp mới chưa đi vào sản xuất và hoạt động thì phải nộp lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. người nộp thuế. .

Doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm phải nộp thuế tài nguyên cả năm, trong khi doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (sau 1/7) chỉ phải nộp mức tăng 50%. thuế suất hàng năm. Tài liệu chứa thông báo trả tiền bản quyền theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về thuế tài nguyên.

Mức thu lệ phí môn bài hiện nay thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 302/2016/TT-BTC.

Doanh nghiệp có vốn đăng ký hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

Công ty có vốn đăng ký hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

Chi nhánh, văn phòng đại diện, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (triệu) đồng/năm.

Nếu Công ty không có vốn cổ phần thì phải tương ứng với mức vốn cổ phần quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư.

b. Thông báo về việc in hóa đơn và mẫu đơn đặt hàng

Đối với các công ty mới, thủ tục này chỉ bắt buộc nếu bạn cần sử dụng hóa đơn.

Hướng dẫn lập hóa đơn liên lạc và yêu cầu in:

Gửi Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (TB06, theo định dạng quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC). Yêu cầu in hóa đơn. (Mẫu 3.14, đúng mẫu quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC). Cơ quan thuế sẽ điều tra trụ sở chính. Đặt in hóa đơn hoặc tư vấn thanh toán.

Theo quy định tại Thông tư số 93/2017/TT-BTC ngày 05/11/2017. Doanh nghiệp không phải lập Mẫu 06/GTGT ​​để đăng ký phương pháp hoàn thuế GTGT hoặc chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT và lập hóa đơn. Thay vào đó, quyết định về cách tính thuế GTGT dựa trên tờ khai thuế mà công ty nộp cho cơ quan thuế. Cụ thể: Tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT, 02/GTGT.

Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập
Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập

c. Kê khai các loại thuế khác

Nếu bạn mới thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ phải thực hiện một số thủ tục kê khai các loại thuế khác ngoài thuế môn bài. Ví dụ: thuế GTGT. thuế TNDN, thuế thu nhập;

Các công ty mới thành lập nộp tờ khai thuế bán hàng hàng quý. Sau 12 tháng sản xuất và bán hàng, năm dương lịch tiếp theo được tính dựa trên số lượng hàng hóa đã bán. Lợi ích từ năm dương lịch ngay trước khi nộp tờ khai thuế. Bán buôn hàng hóa, dịch vụ dưới 50 tỷ đồng phải kê khai theo quý. Hơn 50 tỷ đồng kê khai hàng tháng. Thuế doanh nghiệp:

Dựa trên hiệu suất. Công ty tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất là ngày 03 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp không phải khai thuế TNDN hàng quý. Vào cuối năm tài chính, công ty nộp và hoàn thành tờ khai thuế doanh nghiệp.

Công ty giải trình về thuế TNCN. Thuế TNCN có hai thời hạn đăng ký. Đó là hàng tháng và hàng quý. Tờ khai thuế không bắt buộc nếu doanh nghiệp không bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cho một tháng hoặc một quý cụ thể.

Khai theo quý áp dụng đối với doanh nghiệp khai thuế GTGT theo quý, theo tháng có số thuế TNCN dưới 50 triệu đồng.

Khai theo tháng áp dụng đối với: Doanh nghiệp khai thuế GTGT theo tháng và số thuế TNCN khấu trừ từ 50 triệu trở lên.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Hướng dẫn các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Các công ty mơi thành lập cần phải lưu ý các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập sau đây:

4.1 Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập phải nộp khi nào?

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được quy định Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 như sau:

  • Đối với trường hợp khai nộp theo tháng, chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
  • Đối với trường hợp khai, nộp theo quý thì chậm nhất là đến hết tháng đầu tiên của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Đặc biệt:

Nếu người nộp thuế phải khai thuế GTGT, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế thu nhập cá nhân hàng tháng (tờ khai bảng lương và thuế khấu trừ từ bảng lương), thời hạn nộp tờ khai thuế tháng 3 là từ ngày 3 tháng 4 năm 2023 đến năm 2023. Tối đa 20 ngày một năm.

Đối với người nộp thuế yêu cầu khai thuế GTGT, thuế TNDN theo quý (khai trừ thuế đối với tiền lương, tiền công) thì hạn nộp hồ sơ khai thuế quý 1/2023 chậm nhất là ngày 04/04/2023.

4.2 Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập thực hiện ở đâu?

Địa điểm nộp thuế được quy định tại Điều 56 Luật Quản lý thuế 2019 số 38/2014/QH14 ban hành ngày 13/06/2019.

Nơi nộp thuế là Kho bạc Nhà nước, cơ quan quản lý thuế trực tiếp, tổ chức có thẩm quyền thu thuế, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, đơn vị dịch vụ được Nhà nước ủy quyền.

5. Câu hỏi thường gặp về công ty mới thành lập

Hồ sơ nào là quan trọng nhất sau khi công ty mới thành lập

Vì tờ khai thuế tài nguyên là quan trọng nhất nên công ty nên ưu tiên thực hiện, các giấy tờ còn lại chi cục thuế sẽ xử lý sau. Thời hạn nộp tờ khai và tiền bản quyền là ngày 30 tháng 1 của năm sau năm thành lập. Nếu không làm như vậy, các công ty sẽ bị phạt nộp chậm và một số khoản tiền bản quyền theo luật định.

Công ty mới thành lập có cần treo biển hiệu ngay không?

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn bắt buộc phải gắn bảng hiệu tại địa điểm đăng ký kinh doanh. Từ góc độ quy mô, các công ty có thể làm điều này theo ý muốn, hoặc dựa trên cơ sở của công ty.

Theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo, nội dung biển hiệu bao gồm tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Các thông tin này phải khớp với những gì chủ sở hữu đã đăng ký trước đó.

Có cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty ngay khi công ty mới thành lập không?

Một trong những điều đầu tiên bạn phải làm sau khi thành lập công ty là mở tài khoản ngân hàng. Khi một công ty có tài khoản, nó phải báo cáo tài khoản cho sở kế hoạch và đầu tư của công ty. Thủ tục thông báo mở tài khoản doanh nghiệp phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có xác nhận hoàn tất mở tài khoản.

Công ty mới thành lập có thể tăng vốn điều lệ lên hay không?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có thể xảy ra tình trạng thiếu vốn ban đầu. Trong trường hợp này, công ty phải làm thủ tục tăng vốn. Đặc biệt, do pháp luật không quy định thời điểm bắt đầu tăng vốn nên các công ty mới thành lập hoặc đang hoạt động có thể làm thủ tục tăng vốn đăng ký để hỗ trợ hoạt động.

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu có phải báo cáo thuế không?

Ngay cả khi bạn quyết định thành lập một doanh nghiệp mới mà không nhận hoặc thanh toán bất kỳ hóa đơn nào, bạn vẫn cần khai thuế.

Dưới đây là các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập bạn nên biết khi thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tuân thủ thuế, vui lòng liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ. Bạn cũng có thể đọc bài viết này về những việc cần làm cho doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.