Tư vấn dịch vụ trong nước
Các thủ tục thành lập công ty tnhh mà nhà đầu tư cần biết

Thành lập công ty tnhh có phải là xu hướng thịnh hành hiện nay không? Bạn đang mong muốn tìm hiểu về các thủ tục thành lập công ty tnhh? Bạn đang trong quá trình chuẩn bị  hồ sơ thành lập công ty tnhh nhưng bạn vẫn không nắm được hết các quy định pháp luật về quy trình, thủ tục pháp lý, tài chính của loại hình công ty tnhh. Đừng lo trong bài viết này Việt Mỹ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức, thông tin, những lưu ý vô cùng quan trọng và cần thiết khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty tnhh. Cùng chúng tôi bắt đầu tìm hiểu thủ tục thành lập công ty tnhh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Công ty tnhh là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (trách nhiệm hữu hạn) là 1 trong những loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Công ty sẽ do một cá nhân hoặc một tổ chức hoặc nhiều cá nhân/tổ chức (không được quá 50 người) cùng nhau thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bằng cách góp vốn.

Có hai hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên.

2. Điều kiện thành lập công ty tnhh năm 2023

Điều kiện thành lập công ty là những quy định mà công ty bắt buộc phải tuân thủ khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết sau:

 • Doanh nhân phải từ 18 tuổi trở lên, không vi phạm pháp luật hình sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự và không phải là công chức, viên chức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn phải có tư cách pháp nhân.
 • Sử dụng tên công ty trách nhiệm hữu hạn không trùng lặp hoặc nhầm lẫn với bất kỳ công ty nào khác.
 • Căn cứ quy định, chúng tôi sẽ thành lập trụ sở chính, các bộ phận kinh doanh, vốn và người đại diện theo pháp luật.
 • Tạo hồ sơ hoàn chỉnh.
 • Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Trả phí theo quy định.

Đây là những yêu cầu chính để thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn. Đối với việc thực hiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hay công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên sẽ có thêm những điều kiện riêng biệt cho mỗi loại hình công ty.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Hồ sơ thành lập công ty tnhh 2023 cần những gì?

Hồ sơ thành lập công ty là điều không thể thiếu khi muốn thành lập công ty tnhh. Đây là những giấy tờ bắt buộ phải chuẩn bị và phải có nếu muốn thành lập được công ty tnhh năm 2023.

3.1 Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên năm 2023

Căn cứ quy định Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập công ty tnhh 1tv sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

3.2 Hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên năm 2023

Căn cứ quy định tại Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CPthì  hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 tv trở lên sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của thành viên là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
Các thủ tục thành lập công ty tnhh mà nhà đầu tư cần biết
Các thủ tục thành lập công ty tnhh mà nhà đầu tư cần biết

4. Các thủ tục thành lập công ty tnhh năm 2023

Các thủ tục thành lập công ty tnhh là điều vô cùng quan trong và cần phải lưu ý khi thực hiện. Nó sẽ bị ảnh hưởng từ trước khi bắt đầu thực hiện thủ tục cho đến sau khi thực hiện xong thủ tục sẽ có rất nhiều công việc quan trọng bắt buộc phải làm.

4.1 Các thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên năm 2023

Trình tự thành lập công ty TNHH một thành viên sẽ trải qua các giai đoạn sau

 • Làm hồ sơ thành lập công ty TNHH 1tv. Lưu ý rằng bộ hồ sơ này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định
 • Người đăng ký tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nộp trực tuyến qua trang web cổng thông tin điện tử doanh nghiệp
 • Cán bộ phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xử lý hồ sơ
 • Doanh nghiệp nộp lại hồ sơ trên giấy (nếu đã nộp trực tuyến) và nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo như giấy hẹn.

4.2 Các thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên như hình trên.

Bước 2: Soạn thảo và tiến hành hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 3: Nộp đầy đủ bộ hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên như hình trên đến phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố sở tại.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định (nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác).

Bước 5: Hoàn tất thủ tục khắc dấu công ty + Quảng cáo mẫu dấu trên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng + Thông báo số tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8: Thanh toán phí bản quyền trực tuyến bằng chữ ký số điện tử để thanh toán phí bản quyền thương mại (Nếu chưa có chữ ký số, bạn cần mua chữ ký số để thực hiện bước này để thanh toán phí bản quyền. Vui lòng tham khảo bản điện tử bảng giá dịch vụ chữ ký).

Bước 9: Đến cơ quan thuế địa phương làm thủ tục khai thuế lần đầu, nộp hồ sơ khai thuế lần đầu, nộp lệnh in hóa đơn, nhận lệnh in hóa đơn, đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn và cuối cùng là lập hóa đơn GTGT).

Bước 10: Thực hiện báo cáo thuế và kế toán hàng tháng, quý, năm (trong giai đoạn này và về sau công ty phải có ít nhất 01 kế toán viên đủ năng lực).

5. Chi phí các thủ tục thành lập công ty tnhh hết bao nhiêu?

Khi thành lập công ty kể cả là công ty tnhh hay bất kỳ một loại hình công ty, doanh nghiệp nào khác cũng đề sẽ cần một số tiền khá lớn từ vốn đầu từ doanh nghiệp cho đến lệ phí theo quy định của nhà nước. Các nhà đầu tư nên cân nhắc về các khoản chi phí khi đầu tư doanh nghiệp để tránh trường họp phải ngừng giữa chừng vì không xoay đuọc vòng vốn.

a. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư theo quy định hiện hành

Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định người thành lập công ty, doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế Thông tư 215/2016/TT-BTC, phí đăng ký doanh nghiệp giảm xuống còn 100.000 đồng.

Người đang ký thành lập có thể nộp lệ phí trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử

Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trực tuyến được miễn lệ phí đăng ký kinh doanh. Một lưu ý là nếu doanh nghiệp không nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền lệ phí này sẽ không được hoàn lại cho doanh nghiệp.

b. Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

c. Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp: phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu. Mức giá cho dấu tròn dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ. Dấu chức danh cho chức vụ Giám đốc, chủ tịch….từ 70.000 đ đến 150.000 đ.

d. Phí mua chữ ký số (Token): Chi phí phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng. Chữ ký số dùng trong 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

e. Lệ phí môn bài

Lê phí môn bài sẽ phụ thuộc vào số vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty mà doanh nghiệp phải nộp theo mức như sau:

Vốn điều lệ Mức tiền đóng theo năm
Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng
Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng

f. Phát hành hóa đơn điện tử  và hóa đơn gtgt

Chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra tùy thuộc vào sự lựa chọn của doanh nghiệp: doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng cho công tác này hay sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử từ bên ngoài.

g. Một số khoản chi phí thành lập công ty khác

Chi phí thành lập doanh nghiệp nêu trên là chi phí thông thường và phù hợp với quy định của pháp luật

Ngoài các chi phí này, khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty – công ty, người thành lập còn phải trả các chi phí cho bên cung cấp dịch vụ như chi phí thiết kế và in ấn bảng hiệu công ty, phí dịch vụ kê khai đăng ký thuế lần đầu, phi phí trang bị cơ sở vật chất của công ty; chi phí thuê mặt bằng kinh doanh – trụ sở.

6. Dịch vụ thành lập công ty tnhh uy tín tại Việt Mỹ năm 2023

Với định hướng phát triển là cung cấp dịch vụ thành lập công ty nói chung và công ty TNHH nói riêng đến Quý khách hàng trên toàn quốc một cách tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất, xin lưu ý:

Khác với các công ty cung cấp dịch vụ cùng loại thường yêu cầu khách hàng phải đến trực tiếp văn phòng để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ là một dịch vụ trọn gói, trọn gói. Chúng tôi là đơn vị tiên phong tại Hà Nội thực hiện tư vấn trực tiếp đến địa chỉ khách hàng yêu cầu.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện công việc, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gặp trực tiếp khách hàng để giao nhận hồ sơ, giao kết quả và thực hiện các công việc khác có liên quan. Khách hàng sẽ không phải mất thời gian đi lại trong suốt quá trình làm việc, tất cả hãy để các chuyên gia của chúng tôi thực hiện.

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp, các hồ sơ, giấy tờ, thông tin cần thiết
 • Rà soát tính pháp lý của các tài liệu, giấy tờ và tư vấn cho khách hàng trong trường hợp các tài liệu không đảm bảo tính pháp lý
 • Trực tiếp soạn thảo hồ sơ: Việt Mỹ sẽ cử luật sư, chuyên gia pháp lý trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc soạn thảo, chúng tôi sẽ gửi bộ hồ sơ qua email cho khách hàng để khách hàng xem xét, chỉnh sửa và bổ sung các thông tin (nếu có) vào bộ hồ sơ công ty trước khi in và giao đến địa chỉ mà khách hàng yêu cầu.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Sau khi khách hàng hoàn tất việc ký hồ sơ và các giấy tờ, Việt Mỹ sẽ thay mặt khách hàng trực tiếp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong quá trình làm hồ sơ, chúng tôi sẽ trao đổi với chuyên gia điều trị, nhận kết quả và gửi cho khách hàng.
 • Thông báo và cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ để khách hàng nắm rõ
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (công ty TNHH) và giao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho khách hàng;
 • Tiến hành thủ tục khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia;
 • Công bố thông tin thành lập công ty tnhh trên cổng thông tin quốc gia;
 • Giao nhận các tài liệu nội bộ của công ty bao gồm: Điều lệ công ty; Danh sách thành viên công ty…
 • Hướng dẫn khách hàng kê khai và thực hiện các thủ tục về thuế, BHXH

Đặc biệt sau khi tư vấn thủ tục thành lập công ty TNHH, Việt Mỹ còn cung cấp các dịch vụ sau thành lập. Mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp mới thành lập sẽ được tư vấn và hỗ trợ giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ cam kết mang đến cho quý khách hàng chất lượng của bài viết về các thủ tục thành lập công ty tnhh. Hiện nay, nhiều thành viên khi hợp tác với nhau đã lựa chọn hình thức thành lập công ty tnhh. Cả xu hướng hiện tại và những năm tới do dễ quản lý cũng như chia sẻ lợi nhuận minh bạch. Nếu bạn cần gói tư vấn thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.