Tư vấn dịch vụ trong nước
Các thủ tục pháp lý để thành lập công ty

Với mục tiêu cải cách giúp cho thủ tục hành chính không còn rườm rà, trong suốt nhiều năm qua, cơ quan chính phủ cụ thể là Bộ Kế Hoạch Đầu Tư đã ban hành nhiều cải cách về thủ tục cũng như những công cụ để giúp đơn giản hóa việc đăng ký doanh nghiệp. Việc cải cách quy trình đề thực hiện các thủ tục pháp lý để thành lập công ty, đơn giản hóa và làm rõ hơn hóa những giấy tờ về thành lập doanh nghiệp để tạo ra điều kiện tốt cho môi trường đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhưng không phải đối tượng nào cũng nắm rõ cách mở công ty.

1. Khái niệm thành lập công ty

Thành lập doanh nghiệp có thể hiểu đây là cả một quá trình đầu tiên để tổ chức hay cá nhân có thể tiến hành những hoạt động kinh doanh của mình một cách hợp pháp theo quy định pháp luật. Công ty đó được định nghĩa là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch và nó đã được đăng ký thành lập theo quy định mà Nhà nước đặt ra nhằm mục đích kinh doanh.

2. Điều kiện thành lập công ty

Thành lập công ty nó giúp hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của những người mong muốn khởi nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng và nó cần phải đạt được những điều kiện mà pháp luật đã đặt ra.

2.1. Xác định loại hình công ty, doanh nghiệp

Theo quy định pháp luật hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân và công ty cổ phần.

2.2. Đặt tên doanh nghiệp

  • Tên của một công ty phải gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Lưu ý: khi đặt TÊN RIÊNG của tất cả những công ty trên lãnh thổ Việt Nam không được trùng nhau (kể cả có thay đổi lại hình).
  • Tên công ty có thể bằng tiếng Việt hay cũng có thể bằng tiếng nước ngoài, nhưng lại không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty khác đã đăng ký trước đó ở trong phạm vi toàn quốc. Nếu như có trường hợp hây ra nhầm lẫn .
  • Mặc dù doanh nghiệp không nhất thiết phải đặt tên dựa theo ngành nghề, nhưng để không nó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như định hình mà thương hiệu mong muốn sau này, doanh nghiệp nên chọn lựa một cái tên phù hợp với ngành nghề đăng ký.
  • Theo như Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh về tên doanh nghiệp được xem như quyết định cuối cùng.

2.3. Địa chỉ trụ sở công ty

  • Một địa chỉ có thể đăng ký được nhiều công ty.
  • Địa chỉ công ty nếu như là chung cư hoặc căn hộ thì phải có giấy tờ chứng minh chung cư/căn hộ ở đó có phần diện tích dùng làm khu văn phòng, phải có hợp đồng thuê văn phòng ký trực tiếp với chủ đầu tư… điều nay rất phức tạp và mất thời gian.

2.4. Ngành nghề kinh doanh

Để thực hiện được hồ sơ các giấy tờ đăng ký thành lập, các công ty cần phải xác định được rõ về mã ngành kinh doanh cũng như những ngành nghề mà doanh nghiệp có thể hoạt động được trong tương lai (tránh việc phải làm thực hiện được thủ tục bổ sung ngành nghề sau này, vừa mất thời gian, lại chi phí lại ảnh hưởng tiến độ kinh doanh).

Các công ty có thể tham khảo chi tiết về danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam hay những tra cứu mã ngành nghề dự định kinh doanh.

2.5. Vốn điều lệ công ty

Dù không có quy định pháp luật về số vốn điều lệ tối thiểu và doanh nghiệp cũng không cần phải chứng minh được vốn điều lệ dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng vốn điều lệ đay là cơ sở để doanh nghiệp có thể xác định được lệ phí môn bài và cam kết nghĩa vụ trách nhiệm tài chính với đối tác, khách hàng… Chính vì vậy, mà vốn điều lệ càng cao thì càng chứng minh được năng lực về tài chính của doanh nghiệp và tạo lòng tin với đối tác, khách hàng. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà vốn pháp định sẽ được yêu cầu cụ thể.

2.6. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện pháp luật đây là người có thể chịu trách nhiệm đối với luật pháp của Việt Nam về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của công ty thường được là người điều hành, quản lý trực tiếp hầu hết mọi hoạt động kinh doanh, đại diện cho doanh nghiệp ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước nhà nước có thẩm quyền, cá nhân hay tổ chức khác.

Chức danh của người đại diện theo pháp luật có thể thường là giám đốc/tổng giám đốc/chủ tịch hội đồng thành viên/chủ tịch hội đồng quản trị. Mặc dù vậy, Luật Doanh nghiệp 2020 vẫn cho phép người đại diện pháp luật không cần giữ được bất kỳ chức danh nào tại doanh nghiệp.

3. Các thủ tục pháp lý để thành lập công ty

Các thủ tục pháp lý để thành lập công ty
Các thủ tục pháp lý để thành lập công ty

Để thực hiện được các thủ tục pháp lý để thành lập công ty một cách trơn tru và nhanh chóng quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty  của Luật và Kế toán Việt Mỹ chúng tôi. Chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo như ở dưới đây:

3.1. Hồ sơ pháp lý để thành lập các loại hình công ty

Hồ sơ thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn

– 1 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ thông tin theo như mẫu được pháp luật quy định

– 1 Bản điều lệ công ty (Chúng tôi sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng nếu như quý khách không nắm rõ được vấn đề này)

– 1 Bản danh sách thành viên trong công ty (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hay Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Chức vụ trong công ty (nếu có); Số vốn góp)

– Nếu như thành viên là cá nhân cũng sẽ cần phải photo 1 bản Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hay cũng có thể là hộ chiếu

– Nếu thành viên là tổ chức sẽ phải photo 1 bản chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp ay cũng có thể là tài liệu có giá trị pháp lý tương đương.

Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

– 1 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ thông tin theo như mẫu được pháp luật quy định

– 1 Bản điều lệ công ty (Chúng tôi sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng nếu như quý khách không nắm rõ được vấn đề này)

– 1 Bản danh sách cổ đông sáng lập công ty (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

– Nếu cổ đông là cá nhân sẽ phải photo 1 bản chứng thực Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Nếu cổ đông là tổ chức sẽ phải photo 1 bản chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp hay là tài liệu có giá trị tương đương

– Nếu như là một nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải photo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Với việc hoàn thiện các giấy tờ nêu trên, thủ tục thành lập công ty của quý khách hàng đã thành công được một nửa.

Hồ sơ thành lập Công ty hợp danh

– 1 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ thông tin theo như mẫu được pháp luật quy định

– 1 Bản điều lệ công ty hợp danh (Chúng tôi sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng nếu như quý khách không nắm rõ được vấn đề này)

– 1 Bản danh sách thành viên (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

– 1 Bản sao hộ chiếu hoặc Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân của thành viên

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

– 1 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ thông tin theo như mẫu được pháp luật quy định

– 1 Bản sao Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu chủ doanh nghiệp tư nhân

3.2. Các thủ tục pháp lý để thành lập công ty

Bước 1: Phải xác định được loại hình doanh nghiệp trước khi thành lập

Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tiên mà hấu hết những cá nhân, tổ chức đều cần phải thực hiện chính là xác định được loại hình công ty. Việc làm này có đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó có ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình trong việc thành lập và phát triển của doanh nghiệp. Cũng vì vậy, mọi người nên cần nhắc và phải xác định cho mình một loại hình phù hợp.

Bước 2: Chọn tên khi thành lập công ty

Mọi người dành ra rất nhiều tâm huyết, công sức vào việc đặt tên cho công ty. Có chưở hữu công ty sẽ lựa chọn theo sở thích, có người cũng sẽ lựa chọn theo phong thủy, hay có những người khác lựa chọn theo một ý nghĩa ẩn dụ nào đó. Mặc dù vậy dù lựa chọn theo bất kỳ ý đồ nào thì điều kiện bắt buộc vẫn phải tuân thủ theo đúng với quy định pháp luật dặt ra. Việc đặt tên cho công ty nghe có vẻ đơn giản, vậy nên nhưng đây lại là thực hiện thủ tục thành lập công ty khiến cho không ít cá nhân, tổ chức đau đầu.

Bước 3. Đăng ký trụ sở chính khi thành lập doanh nghiệp, công ty

Theo quy định việc đặt trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty. Thông tin trụ sở phải được xác định rõ ràng như ở thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố nào.

Trụ sở chính mà đã khai trong thủ tục thành lập công ty cũng cần điều này cần phải có quyền sử dụng hợp pháp. Điều đó có nghĩa là quý khách sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng ký trụ sở, hoặc có thể là trường hợp trụ sở chính là địa điểm thuê, mượn… cần phải có hợp đồng theo đúng pháp luật.

Một vấn đề nữa liên quan đến trụ sở chính là khi thực hiện thủ tục mở công ty mà Việt Mỹ hay nhận được chính là vấn đề chung cư. Trên quy định những chung cư dùng để ở sẽ không được quyền làm trụ sở của công ty. Trừ trường hợp công ty ở tầng trệt, tầng 1, tầng 2… chung cư được chủ đầu tư đã xin phép được xác định có chức năng kinh doanh.

Bước 4: Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công ty

Lẽ ra trước khi giới thiệu mục vốn điều lệ, Việt Mỹ sẽ phải trình bày với quý khách về vấn đề ngành nghề kinh doanh mà các vị đã đăng ký. Nhưng vì trước khi có ý định làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, có thể khẳng định 100% rằng cá nhân, tổ chức đều đã xác định rõ vấn đề này. Chỉ cần có thể kiểm tra cũng như điều chỉnh lại theo với đúng bảng mã ngành nghề kinh doanh đã quy định mà luật định.

Quay trở lại vấn đề chính trong mục này đây là vốn điều lệ. Mọi người có thể hiểu đơn giản rằng vốn điều lệ được xem là số tiền mà chủ sở hữu công ty, thành viên, cổ đông có thể góp vào khi thành lập công ty, hay cũng có thể cam kết góp vào theo thời gian đã quy định rõ trong Điều lệ. Vốn điều lệ được xem như cơ sở để phân định rõ ràng quyền và lợi ích cùng với nghĩa vụ giữa những thành viên, cổ đông góp vốn. Điều đó, đối với các công ty như trách nhiệm hữu hạn hay doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ phải đóng góp 100% vào vốn điều lệ.

Vốn điều lệ cũng được xem như yếu tố tác động đến thuế môn bài mà công ty phải đóng với cơ quan nhà nước có thẩm qyền. Cũng bởi vậy mà quý khách hàng không nên lựa chọn vội vã về một số vốn điều lệ. Thay vào đó nên hỏi ý kiến của những người đi trước hoặc nhận sự tư vấn của công ty Luật để lựa chọn số vốn điều lệ sao cho phù hợp.

Bước 5: Quyết định người đại diện theo pháp luật công ty

Trong thủ tục đăng ký thành lập công ty, quý khách hàng cũng sẽ cần phải kê khai người đại diện theo như pháp luật là Giám đốc/Tổng Giám đốc hay là Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị. Những quy định về người đại diện theo pháp luật được nêu rõ tại Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo đó:

– Người đại diện theo pháp luật của một công ty phải cư trú tại Việt Nam. Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện nhưng phải xuất cảnh để rời khỏi Việt Nam thì họ sẽ phải ủy quyền bằng một văn bản cho người khác.

– Người đại diện của công ty có quyền và nghĩa vụ trong những giao dịch của công ty. Bên cạnh đó là đại diện cho công ty trước pháp luật.

– Có thể có hơn một người đại diện theo như pháp luật quy định đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty Cổ phần

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp khác, người đại diện theo pháp luật cũng sẽ cần phải có những điều chỉnh đặc biệt.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Thời gian thành lập công ty

Thời gian thành lập công ty sẽ được chia thành từng giai đoạn thực hiện công việc và dựa vào gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh hay chậm do khách hàng quyết định. Thông thường, thời gian thực hiện thành lập công ty được tính như sau:

– Thời gian soạn thảo hồ sơ: 01 ngày làm việc

– Thời gian nộp hồ sơ tới cơ quan Nhà nước đăng ký: 01 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ từ khách hàng.

– Thời gian xin được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: từ 03 -05 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được nộp cũng như chấp nhận hợp lệ;

– Thời gian khắc dấu công ty: 01 ngày làm việc

– Thời gian công bố thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia: 01 ngày làm việc

Như vậy, tổng thời gian cho việc thành lập công ty trung bình sẽ mất thời giang trong khoảng từ 05-07 ngày làm việc

5. Câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty

5.1. Điều kiện để đặt trụ sở công ty là gì?

Khi thành lập công ty thì trụ sở công ty được xem là một yếu tố quan trọng, nó lưu trữ thông tin mà bất cứ công ty nào cũng cần phải có để được nhà nước có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy đăng ký kinh doanh. Theo quy định của pháp luật hiện nat việc đặt trụ sở chính của Công ty không được đặt tại khu tập thể, nhà chung cư dùng để ở. Những mặt bằng cho thuê theo dạng sàn thương mại hay nhà riêng biệt có đầy đủ hợp đồng cho thuê hợp pháp thì việc này hoàn toàn có thể đăng ký thành lập công ty.

5.2. Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp có cần giải thể hộ kinh doanh không?

Theo như các quy định trước đây thì việc không thể chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty mà chủ hộ kinh doanh chỉ có thể lựa chọn việc giải thể hộ kinh doanh đồng thời để thành lập công ty.
Nhưng hiện nay căn cứ theo như trong Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về vấn đề đăng ký doanh nghiệp thì tại Khoản 6 Điều 1 hộ kinh doanh có thể trực tiếp có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp.

5.3. Dấu của công ty được pháp luật quy định như thế nào?

Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu cũng như dấu dưới hình thức chữ ký số theo như quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Công ty quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức cũng như nội dung của dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị khác của doanh nghiệp.
Việc quản lý và lưu giữ dấu cho việc thực hiện theo quy định của Điều lệ của công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cũng có thể là đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong những cuộc giao dịch theo quy định của pháp luật.

5.4. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp hiện nay, pháp luật không có quy định về mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp nói chung. Cũng bởi vậy, tùy vào khả năng kinh tế của thành viên công ty cũng như mục đích hoạt động của công ty, vốn điều lệ được quyết định cụ thể.

5.5. Ở thời điểm hiện nay có mấy hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Có 2 hình thức thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài.

Trên đây là các thủ tục pháp lý để thành lập công ty LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ cung cấp, và chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi thắc mắc và tư vấn liên quan đến thủ tục ly hôn nhanh, giá rẻ, trọn gói. Để nhận được thông tin và tư vấn cụ thể, khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật 0981.345.339 của Việt Mỹ. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trên hành trình ly hôn, đảm bảo rằng bạn sẽ được đối xử tận tâm và nhận được sự giúp đỡ tốt nhất.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.