Tin tức sự kiện
xin-giay-phep-xuat-nhap-khau-o dau

Sự gia tăng số lượng hàng hóa ra vào các điểm hải quan đòi hỏi phải xin giấy phép nhanh chóng, kịp thời, giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và các cơ quan liên quan xử lý hoạt động xuất nhập khẩu. Pháp luật Việt Nam quy định rõ hàng hóa phải có giấy phép khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu. Thông thường, các công ty thuộc mọi thành phần kinh tế đều được quyền xuất khẩu hàng hóa căn cứ vào đăng ký thương mại trong nước mà không cần đăng ký giấy phép kinh doanh xuất khẩu. Xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

1. Giấy phép xuất nhập khẩu là gì?

Xin giấy phép xuất nhập khẩu là công việc bắt buộc mà doanh nghiệp phải hoàn thành nếu muốn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm với nhiều mục đích khác nhau. Kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa dư thừa có thể làm tăng lợi nhuận và nhập khẩu những sản phẩm, hàng hóa trong nước chưa sẵn có là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nền kinh tế thị trường hội nhập ngày nay. Nhưng ngoài hàng hóa xuất nhập khẩu, luôn có một số mặt hàng không được phép xuất nhập khẩu, chẳng hạn như những sản phẩm như súng ống,…. Để có thể kiểm soát những nguy cơ có thể phát sinh, pháp luật quy định việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu cho từng sản phẩm. Đối với mỗi sản phẩm thì sẽ đều có những tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể để xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu.

Giấy phép xuất nhập khẩu là bằng chứng về tính hợp pháp và cho phép hàng hóa, dịch vụ trong nước được giao dịch với các nước khác. Giấy phép xuất nhập khẩu là tài liệu liên quan đến một số hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và có thể được nhập khẩu hoặc xuất khẩu thông qua một số tuyến đường và phương thức vận tải khác nhau. Cũng giống như việc xin giấy phép thành lập công ty, việc xin giấy phép xuất nhập khẩu cũng yêu cầu phải đảm bảo những điều kiện nhất định.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu bao gồm những giấy tờ gì?

Khi xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu thì chủ thể có nhu cầu xin giấy phép cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể hồ sơ cấp giấy phép nhập xuất khẩu gồm:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu của chủ thể có nhu cầu

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GĐKKD), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN)

– Các giấy tờ hoặc tài liệu liên có liên quan khác theo quy định của pháp luật.

3. Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu 

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Chủ thể xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu sẽ chuẩn bị và gửi 1 bộ hồ sơ  đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép (có thể đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng)).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và tiến hành lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Hồ sơ đầy đủ, tiến hành xử lý hồ sơ theo đúng quy định và sẽ tiến hành cấp giấy phép xuất, nhập khẩu cho Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa hoàn thiện hồ sơ.
  • Trường hợp 2: Hồ sơ không đầy đủ, bị thiếu hay không đúng quy định cần bổ sung tài liệu hay giải trình hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo để Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa hoàn thiện hồ sơ ( thời hạn thông báo là 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ). Nếu trong trường hợp pháp luật có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép xuất nhập khẩu thì bộ, cơ quan ngang bộ phải có văn bản trả lời tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin cấp phép xuất nhập khẩu hàng hóa (trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định)
  • Nếu trong trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép xuất nhập khẩu cần trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan khác, thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.

Bước 3: Nhận giấy phép xuất, nhập khẩu theo quy định

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa nhận giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Có thể xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

Có thể xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu? là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn bởi hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức có ý định kinh doanh các mặt hàng xuất nhập khẩu. Theo đó tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xuất, nhập khẩu thuộc về các cơ quan sau:

Bộ Công Thương: Cấp giấy phép nhập khẩu đối với các loại hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện quy định tại Phụ lục III của Nghị định 69/2018/NĐ-CP, trừ các loại hàng hóa thuộc thẩm quyền cấp phép của các Bộ, ngành khác.

Các Bộ, ngành khác: Cấp giấy phép đối với các loại hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa của Nghị định 69/2018/NĐ-CP theo lĩnh vực quản lý của mình.

Cụ thể, thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa cụ thể như sau:

– Bộ Y tế: Thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

– Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, diệt nấm, diệt chuột, diệt mối, diệt rệp

– Bộ Khoa học và Công nghệ: Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ, phần mềm, thiết bị phần mềm, nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hóa theo quy định của pháp luật về quản lý công nghệ: Bộ Khoa học và Công nghệ.

– Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phế liệu, chất thải, hóa chất độc hại, chất phóng xạ

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm

– Bộ Quốc phòng: Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, tiền chất nổ, hóa chất, chất phóng xạ, thiết bị, vật tư có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5. Một số các sản phẩm cần phải xin giấy phép xuất nhập khẩu

Một số các sản phẩm bắt buộc phải xin giấy phép xuất khẩu:

-Thuốc tân dược

– Các loại hạt giống: Để được xuất khẩu ra nước ngoài thì các loại hạt giống cần phải xin giấy phép xuất khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng là các hạt giống cần có giấy phép kiểm dịch thực vật do Chi cục kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cấp.

– Động vật và thực vật: Để có thể xuất khẩu động vật, thực vật ra nước ngoài thì phải cần có giấy phép kiểm tra của Cục thú y, Cục kiểm dịch thực vật.

– Mẫu khoáng sản: Loại hàng hóa này cần có giấy phép khai thác, xuất khẩu cùng công văn xin xuất hàng gửi cục Hải quan.

– Gỗ và các sản phẩm từ gỗ: Đây là một loại trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép khi xuất khẩu và giấy chứng nhận hun trùng như: bàn ghế gỗ, vật dụng bằng gỗ, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

– Mỹ phẩm: Phải làm công bố mỹ phẩm và giấy phép xuất khẩu được quy định tại Thông tư 06-2011-TT-BYT

– Chất lỏng, cát, bột than: Chất lỏng, cát, bột than,… phải có công văn gửi hãng hàng không theo Quy định về an toàn bay của Hàng không.

– Sách báo, ổ đĩa cứng: Thuộc loại văn hóa phẩm, sách báo hay ổ đĩa cứng khi xuất khẩu cần được sự kiểm tra nghiêm ngặt của sở thông tin và truyền thông, sở văn hóa thể thao và du lịch.

Trừ các loại sách báo được xuất bản, phát hành chính thức hoặc lưu hành trong nước có dán nhãn kiểm soát của Cục điện ảnh và các cơ quan quản lý văn hóa, văn hóa phẩm khác đều phải xin giấy phép:

  • Sách, báo, lịch, bản đồ, các loại văn bản thuộc mọi lĩnh vực, được đánh máy, chép tay hoặc được sao chép bằng mọi hình thức.
  • Các loại bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ các đồ án thiết kế công trình.
  • Các tác phẩm tranh thông thường hoặc tranh nghệ thuật thuộc các thể loại: đồ họa, khắc kẽm, khắc gỗ, sơn khắc, điêu khắc, khảm trai,….
  • Đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…thuộc các thể loại và chất liệu.

Các loại hàng hoá cần xin giấy phép nhập khẩu

STT Hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép
Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương
1 Hàng hóa cần kiểm soát nhập khẩu theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên do Bộ Công Thương công bố cho từng thời kỳ.
2 Hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động: Bộ Công Thương công bố danh mục hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động cho từng thời kỳ và tổ chức cấp phép theo quy định hiện hành về cấp phép.
3 Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan:a) Muối.

b) Thuốc lá nguyên liệu.

c) Trứng gia cầm.

d) Đường tinh luyện, đường thô.

4 Tiền chất công nghiệp.
5 Tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp.
Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao thông vận tải
6 Pháo hiệu các loại cho an toàn hàng hải.
Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
7 Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm:

a) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để tạm nhập, tái xuất hoặc nhập khẩu để sản xuất tại Việt Nam nhằm mục đích xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với nước ngoài;

b) Thuốc bảo vệ thực vật để xông hơi khử trùng chứa hoạt chất methyl bromide và các hoạt chất có độ độc cấp tính loại I, II theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS);

c) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để khảo nghiệm nhằm mục đích đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;

d) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để thử nghiệm, nghiên cứu; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam; thuốc bảo vệ thực vật làm hàng mẫu, hàng phục vụ triển lãm, hội chợ và sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

đ) Thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng nhập khẩu để làm chất chuẩn.

8 Giống vật nuôi ngoài danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; côn trùng các loại chưa có ở Việt Nam; tinh, phôi của giống vật nuôi nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam (Có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm).
9 Giống cây trồng, sinh vật sống thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật và các vật thể khác trong danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.
10 Giống cây trồng chưa có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhập khẩu để nghiên cứu, khảo nghiệm, sản xuất thử hoặc nhập khẩu với mục đích hợp tác quốc tế, để làm mẫu tham gia triển lãm, làm quà tặng hoặc để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư (Có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm).
11 Thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; thức ăn thủy sản và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam (Có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm).
12 Phân bón chưa được công nhận lưu hành tại Việt Nam trong các trường hợp sau:a) Phân bón để khảo nghiệm;

b) Phân bón chuyên dùng cho sân thể thao, khu vui chơi giải trí;

c) Phân bón chuyên dùng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để phục vụ cho sản xuất trong phạm vi của doanh nghiệp; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam;

d) Phân bón làm quà tặng; làm hàng mẫu;

đ) Phân bón tham gia hội chợ, triển lãm;

e) Phân bón nhập khẩu để sản xuất phân bón xuất khẩu;

g) Phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học;

h) Phân bón làm nguyên liệu để sản xuất phân bón

13 Nguồn gen của cây trồng, vật nuôi, vi sinh phục vụ nghiên cứu, trao đổi khoa học, kỹ thuật.
14 Sản phẩm hoàn chỉnh chưa có tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh mục sản phẩm nhập khẩu có điều kiện.
15 Giống thủy sản chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu thông thường lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam.
Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin & Truyền thông
16 Tem bưu chính, ấn phẩm tem bưu chính và các mặt hàng tem bưu chính.
17 Sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm:

a) Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng;

b) Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng;

c) Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập.

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế
19 Thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
20 Nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
21 Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
23 Nguyên liệu làm thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trừ nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
24 Chất chuẩn, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.
25 Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để nghiên cứu khoa học hoặc kiểm nghiệm hoặc hướng dẫn sử dụng, sửa chữa trang thiết bị y tế.
26 Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để phục vụ mục đích viện trợ.
27 Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để sử dụng cho mục đích chữa bệnh cá nhân.
28 Hóa chất, chế phẩm nhập khẩu để nghiên cứu.
29 Chế phẩm nhập khẩu phục vụ mục đích viện trợ; sử dụng cho mục đích đặc thù khác (là quà biếu, cho, tặng hoặc trên thị trường không có sản phẩm và phương pháp sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của tổ chức, cá nhân xin nhập khẩu).
Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước
30 Vàng nguyên liệu.

Xin giấy phép xuất nhập khẩu là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện nếu muốn xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu hay các sản phẩm cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng tôi hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy phép xuất nhập khẩu cũng như tìm hiểu được thông tin về “Xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?“. Công ty LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ cung cấp dịch vụ xin các loại giấy phép trong đó có giấy phép xuất, nhập khẩu hàng hoá. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.