Tin tức sự kiện
Xin cấp giấy phép mở phòng khám ngoại như thế nào đúng quy định?

Trong bối cảnh y tế ngày càng vững mạnh, việc mở các phòng khám ngoại không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe mà còn mang đến sự tiện lợi vượt trội cho người dân. Bên cạnh đó, ngành nghề y tế lại vô cùng mẫn cảm khi liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người. Phòng khám Chuyên Khoa Ngoại đi vào hoạt động thì cơ sở đó cần đáp ứng được tất cả những điều kiện mà luật pháp quy định. Đây là rào cản gây ra cản trở khó khăn cho nhiều cá nhân mong muốn được mở các phòng khám này. Vậy làm sao để xin được giấy phép mở phòng khám ngoại? Thủ tục như thế nào?. Để biết thêm thông báo chi tiết, quý bạn đọc hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật khám chữa bệnh năm 2009;
  • Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế;
  • Thông tư 41/2015/TT-BYT;

2. Điều kiện cần phải đáp ứng khi xin cấp giấy phép mở phòng khám ngoại

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP, một phòng khám chuyên khoa ngoại sẽ được cấp giấy phép hoạt động khi phòng khám đó đáp ứng đủ các điều kiện được liệt kê dưới đây:

* Điều kiện về cơ sở hạ tầng phòng khám ngoại:

– Có địa điểm khám chữa bệnh cố định (trừ trường hợp tổ chức khám, chữa bệnh lưu động);

– Bảo đảm những điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật đã đề ra;

– Phải bố trí sắp xếp khu vực tiệt trùng để xử lý thiết bị y tế dùng lại, trừ trường hợp không sử dụng thiết bị phải khử trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ.

* Điều kiện về trang thiết bị y tế tại phòng khám ngoại:

– Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám chuyên khoa ngoại;

– Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa;

* Điều kiện về nhân lực làm việc tại phòng khám:

– Phòng khám chuyên khoa ngoại phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và thỏa mãn điều kiện sau đây:

+Có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa của phòng khám ngoại;

+ Có thời gian hành nghề khám, chữa bệnh ít nhất trong vòng 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất trong vòng 54 tháng;

+ Người chịu trách nhiệm chuyên môn phải là người hành nghề cơ hữu tại phòng khám chuyên khoa đang thực hiện giấy tờ xin giấy phép hoạt động phòng khám. Có nghĩa người này sẽ làm việc tại Phòng khám ngoại theo thời gian hoạt động của phòng khám đã đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Các đối tượng khác tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng không cần phải cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì được phép thực hiện các hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh (kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu và các đối tượng khác), việc phân công phải phù hợp với văn bằng chuyên môn của người đó.

Lưu ý: Việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được thể hiện bằng văn bản có hiệu lực pháp lý.

3. Thành phần hồ sơ xin giấy phép mở phòng khám ngoại bao gồm?

Thành phần hồ sơ xin giấy phép mở phòng khám ngoại bao gồm?
Thành phần hồ sơ xin giấy phép mở phòng khám ngoại bao gồm?

Để có thể xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa ngoại thành công, cơ sở phòng khám cần nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thành phần hồ sơ được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 43 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám ngoại;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài ;

– Bản sao chứng chỉ hành nghề có hiệu lực pháp lý của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

– Giấy xác nhận quá trình công tác tham gia khám, chữa bệnh;

– Danh sách đăng ký những người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

– Hợp đồng lao động chi tiết và quyết định bổ nhiệm của những người hoạt động trong phòng khám đó (áp dụng đối với phòng khám trực thuộc công ty);

– Bản kê khai về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

– Phạm vi dự kiến hoạt động chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh đó;

– Hợp đồng thu gom rác thải y tế nguy hại;

– Hệ thống xử lý nước thải đối với những phòng khám chuyên khoa có sử dụng hệ thống nước trong quá trình khám, chữa bệnh cho khách hàng;

4. Quy trình các bước xin giấy phép mở phòng khám ngoại năm 2024

Thủ tục để xin giấy phép mở phòng khám ngoại cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ để mở phòng khám ngoại

Doanh nghiệp muốn mở phòng khám Chuyên Khoa Ngoại cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ có đầy đủ các loại giấy tờ đã được liệt kê ở phần 3.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng thẩm quyền pháp lý

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ xin cấp phép hoạt động phòng khám ngoại

Khi bạn nộp hồ sơ lên cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi giấy tờ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ giao giấy biên nhận cho bạn.

Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ cán bộ thu nhận có trách nhiệm hướng dẫn người đến nộp giấy tờ sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định.

Bước 4: Nhận kết quả xin cấp giấy phép theo lịch hẹn

Kể từ ngày thu nhận giấy tờ, trong thời hạn quy định cơ quan thu nhận hồ sơ quyết định việc cấp phép hoạt động phòng khám Chuyên Khoa Ngoại.

5. Khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề bị phạt ra sao?

Tại điểm a khoản 7 Điều 38 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định đối với hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có chứng chỉ hành nghề hợp pháp sẽ bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Ngoài hành vi trên, các hành vi dưới đây cũng sẽ áp dụng mức phạt tương tự từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, cụ thể:

(1) Khám bệnh, chữa bệnh trái phép khi đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề hoặc bị đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh;

(2) Khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi , đăng ký trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu bắt buộc và trường hợp thực hiện thêm các kỹ thuật chuyên môn đã được cho phép theo quy định của pháp luật;

(3) Thuê, mượn chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người khác để hành nghề;

(4) Cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề của mình để khám bệnh, chữa bệnh;

(5) Không kịp thời sơ cứu, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân;

(6) Cố ý từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp được quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh hình thức phạt tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung đối với các hành vi sau:

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi: (5), (6) đã nêu trên;

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 22 tháng đến 24 tháng đối với hành vi: (1), (2), (3), (4) đã nêu trên.

Vấn đề về “thủ tục xin cấp giấy phép mở phòng khám ngoại” đã được Luật và Kế toán Việt Mỹ giải đáp thắc mắc ở phía trên. Với hệ thống công ty Việt Mỹ chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc của quý khách hàng với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, và chuyên nghiệp chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại nhất có thể.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.