Tin tức sự kiện
Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được cấp cho hộ kinh doanh cá thể đóng vai trò quan trọng trong nghĩa vụ nộp thuế phát sinh từ các hoạt động kinh doanh. Vì vậy, hộ kinh doanh phải đăng ký và nắm chắc mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đúng quy định. Bài viết này của Việt Mỹ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể một cách dễ thực hiện nhất.

1. Quy định pháp luật về hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Theo hướng dẫn của Nghị định 78/2015/ND-CP ngày 14/9/2015: Hộ kinh doanh được hiểu là do một người hoặc một nhóm người gồm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được phép đăng ký hoạt động kinh doanh tại một địa điểm, và chỉ sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối cũng như kinh doanh hàng hóa đường phố, đồ ăn nhẹ, tour du lịch, các công ty di động và các nhà cung cấp dịch vụ kém không cần phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp thương mại. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trực thuộc trung ương xác định mức thu nhập thấp áp dụng tại địa phương.
 • Hộ kinh doanh có ít nhất 10 nhân viên thường xuyên phải đăng ký thành lập công ty theo quy định.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình phải gửi đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến doanh nhân nơi đặt trụ sở của tổ chức. Nội dung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở công ty, số điện thoại, số fax, địa chỉ email (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Vốn của kinh doanh;
 • Số lượng nhân viên;
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, số, ngày cấp của người sáng lập kinh tế doanh nghiệp, công ty thuộc nhóm cá nhân, người do cá nhân thành lập, cá nhân do cá nhân, hộ gia đình thành lập. cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình trong trường hợp doanh nghiệp do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh phải có bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của những người tham gia hộ gia đình hoặc người đại diện của hộ gia đình. Bản sao biên bản họp riêng của tập đoàn về việc thành lập doanh nghiệp thương mại trong trường hợp công ty do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi nhận được hồ sơ, thương nhân cấp huyện phải trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp trong nước và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ nếu có đủ các điều kiện sau:

 • Những hoạt động, ngành nghề không nằm trong danh mục hoạt động, hoạt động bị cấm;
 • Tên hộ gia đình dự định đăng ký phải tuân theo Điều 73 quy định này;
 • Trả phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký thương nhân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ về nội dung thay đổi, bổ sung chậm nhất 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày thương nhân nộp hồ sơ đăng ký mà giấy chứng nhận đăng ký của thương nhân chưa đến hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký của thương nhân chưa đến. khiếu nại theo Đạo luật Khiếu nại và Chấm dứt.

Trong tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, doanh nhân khu vực định kỳ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký của tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

2. Hộ kinh doanh có được cấp mã số thuế hay không?

 • Công ty có nghĩa vụ nộp thuế nên công ty được cấp mã số thuế theo quy định của pháp luật.
 • Hộ kinh doanh cá thể phải đăng ký làm người nộp thuế để lấy mã số thuế
 • Mã số thuế doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ hộ kinh doanh cá thể (hoặc đại diện doanh nghiệp).
 • Trường hợp kinh tế kinh doanh có hoạt động kinh doanh thì chủ kinh tế kinh doanh sử dụng mã số thuế để thực hiện việc kê khai thuế và nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Việc cấp mã số thuế doanh nghiệp là cần thiết và bắt buộc theo quy định, giúp cơ quan nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, tìm kiếm, tra cứu hộ kinh doanh cá thể.
Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?
Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

3. Mã số hộ kinh doanh có phải là mã số thuế không?

Áp dụng Điều 83 Nghị định 01/2021/ND-CP, mã số đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Cơ quan đăng ký kinh doanh ghi mã số đăng ký hộ kinh doanh cá thể vào giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo cấu trúc sau:

 • Mã cấp tỉnh: 02 ký tự bằng số;
 • Mã cấp huyện: 01 ký tự bằng chữ cái tiếng Việt;
 • Mã loại hình: 01 ký tự, 8 = hộ kinh doanh;
 • Số thứ tự hộ kinh doanh: 06 ký tự bằng số, từ 000001 đến 999999.

Các quận, thành phố, thành phố thuộc tỉnh mới thành lập sau ngày 04/01/2021 sẽ có các mã số theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt như sau:

Nếu huyện, thành phố, thành phố thuộc tỉnh được tách sau ngày 04/01/2021 thì chủ thể được tách giữ nguyên mã ký tự cũ, chủ thể được tách sẽ lấy mã sau theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt:
Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều lệ mới đối với các huyện cấp huyện mới thành lập hoặc được tách ra.

Ngoài ra, điểm a, điểm h, câu 3, điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC cũng quy định cấp mã số thuế 10 số cho đại diện hộ kinh doanh.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm quy định pháp luật về thuế trong bài viết nộp hồ sơ khai thuế ban đầu qua mạng 2023 của chúng tôi.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Các cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Hiện nay rất dễ dàng để tìm được giấy phép hộ khẩu, mã số thuế, tên công ty một cách nhanh chóng nhất. Doanh nghiệp chỉ cần vài phút để có được những thông tin cơ bản. Khi doanh nghiệp có ý định ký kết hợp đồng giữa đối tác kinh doanh với một bên khác sẽ sử dụng giấy phép kinh doanh, mã số thuế, tên hộ kinh doanh để ghi nhận thông tin của doanh nghiệp và đảm bảo an toàn cho giao dịch mà bạn phải tra cứu.

Hiện nay có hai cách dễ dàng để đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh. Chúng ta có thể tra cứu dễ dàng trên mạng internet thay vì phải trực tiếp đến cơ quan quản lý thuế. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho từng cách tra cứu mà bạn đọc có thể thực hiện:

4.1 Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể online qua trang chủ của Tổng cục thuế Việt Nam

Mục đích tra cứu giấy phép kinh doanh của bên kia: Khi thực hiện giao dịch với các bên khác hoặc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, tra cứu giấy phép kinh doanh (ví dụ: các thông tin như tình trạng kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, ngày thành lập, v.v.) của bên hợp tác kinh doanh để đảm bảo an toàn cho các giao dịch của bạn và tránh những rủi ro về sau.

Để tra cứu giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể cụ thể, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Thông tin doanh nghiệp được công bố dưới dạng dữ liệu điện tử, tức là các nền tảng trực tuyến trên các trang web nên việc tìm kiếm cần có các công cụ, thiết bị có kết nối Internet nên việc tìm kiếm trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.

Để tra cứu nội dung đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào thẳng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Bước 2: Nhập thông tin hộ kinh doanh cá thể

Sau khi truy cập Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, di chuyển chuột đến khu vực tìm kiếm ở góc trên bên phải.
Sau đó, trong cửa sổ tìm kiếm, nhập ID doanh nghiệp (mã số thuế) hoặc tên hộ khẩu của doanh nghiệp bạn muốn tìm kiếm và nhấp vào cụm từ tìm kiếm.
Do đó, mã số thuế bao gồm 10 hoặc 13 chữ số. Tuy nhiên, mã số thuế hộ kinh doanh gồm 10 chữ số và được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong quá trình hoạt động kể từ thời điểm đăng ký thuế cho đến ngày hết hạn. Các hộ kinh doanh cá thể phải chịu thuế và do đó phải tuân theo các mã số thuế theo luật định. Khi tiến hành hoạt động thương mại, doanh nghiệp tư nhân hoặc đại diện thương nhân sử dụng mã số thuế để kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Cấu trúc mã số thuế: N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10 – N11N12N13

Trong đó:

N1N2: Hai chữ số đầu là số phần khoảng của mã số thuế.

N3N4N5N6N7N8N9: Bảy chữ số tiếp theo được quy định theo một cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 9999999.

N10: Là chữ số kiểm tra.

Dấu gạch ngang “–” là ký tự để phân tách nhóm 10 chữ số đầu và nhóm 3 chữ số cuối.

N11N12N13: Ba chữ số này là các số thứ tự từ 001 đến 999.

Bước 3: Thông tin của hộ kinh doanh cá thể cần tra cứu sẽ hiện ra đầy đủ

Việc tra cứu hộ kinh doanh cá thể bằng mã số thuế sẽ cho kết quả tra cứu chính xác hơn và thời gian tra cứu nhanh hơn.

Tìm kiếm hộ kinh doanh cá thể theo tên sẽ trả về kết quả cho hộ công ty có tên trùng hoặc gần giống. Nhấp vào tên công ty nổi tiếng để biết thêm thông tin và kiểm tra kết quả tìm kiếm bao gồm các thông tin sau:

 • Tên hộ kinh doanh
 • Mã số thuế
 • Tình trạng hoạt động
 • Loại hình pháp lý
 • Ngày bắt đầu thành lập
 • Tên người đại diện
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Ngành, nghề kinh doanh

Để kiểm tra giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể liên hệ với phòng kế hoạch tài chính của UBND huyện, thị xã, thành phố nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở để được hỗ trợ cung cấp thông tin.

4.2 Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể trên trang mã số thuế

Bạn có thể tìm kiếm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể bằng cách nhập mã số hoặc tên chủ doanh nghiệp vào hộp tìm kiếm trên trang web mã số thuế.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ liên quan đến vấn đề tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể nhanh và chính xác nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác và cần được hỗ trợ, giải đáp kịp thời, vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi hoặc gửi email yêu cầu tư vấn của bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Việt Mỹ!

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.