Tin tức sự kiện
Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong thủ tục hành chính ở Việt Nam, trên tất cả các tỉnh thành khi làm hồ sơ xin việc, hồ sơ du học, nhập quốc tịch hay xin giấy phép lao động cho người nước ngoài…Vậy lý lịch tư pháp được hiểu là gì? Hồ sơ, thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp có phức tạp không? Hãy cùng Kế toán Việt Mỹ đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Lý lịch tư pháp số 28/2010/QH12 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2009

– Nghị định số 111/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Lý lịch tư pháp 

2. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì
Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

– Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực luật pháp, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhận chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

– Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, có trị giá chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp công ty, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

3. Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp hiện nay?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, phiếu lý lịch tư pháp hiện nay được chia thành 2 loại:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: được cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã từng hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc các cơ quan, tổ chức có yêu cầu nhằm phục vụ cho công việc quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, đơn vị. Phiếu này thường sử dụng trong trường hợp xin việc làm, xin giấy phép alo động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng (như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) chuyên phục vụ cho công tác điều tra, xét xử hoặc cấp cho cá nhân để họ biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân có những gì. Đặc biệt, phiếu này sẽ cần có trong hồ sơ định cư Mỹ, xin visa hôn phu/thê hoặc hồ sơ nhận con nuôi.

Sự khác nhau căn bản của hai mẫu phiếu lý lịch tư pháp này là:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: chỉ ghi các án tích chưa được xóa án, nên nếu như cá nhân từng có án tích nhưng đã xóa án thì trên giấy sẽ không thể hiện án tích.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: thể hiện tất cả các án tích dù đã được xóa hay chưa được xóa án.

4. Hồ sơ, thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp chi tiết năm 2024

4.1. Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ 

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo những giấy tờ sau đây:

  • Bản chụp căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Bản chụp sổ hộ khẩu gốc hoặc giấy chứng nhận nơi ở thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh đối với trường hợp cư trú ở nước ngoài;

Hồ sơ nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009 khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu tới Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú;

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Văn bản bắt buộc phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, công ty, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật lý lịch tư pháp 2009.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu Tờ khai buộc phải cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Hồ sơ, thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp chi tiết năm 2024
Hồ sơ, thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp chi tiết năm 2024

4.2. Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

* Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tố tụng

Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải gửi yêu cầu tới Sở tư pháp tại nơi mà cá nhân đấy đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú:

– Đối với các đối tượng không xác định được địa chỉ thường trú, tạm trú thì phải gửi văn bản yêu cầu cấp đến cho trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia. Văn bản yêu cầu cần ghi rõ các thông tin về cá nhân đó theo quy định đã nêu trong luật Lý lịch tư pháp.

– Đối với những trường hợp khẩn cấp có thể xem xét, giải quyết khi người có thẩm quyền yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, gmail, fax hoặc những phương tiện khác đã bổ sung văn bản yêu cầu trong 2 ngày làm việc sau đó.

* Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp:

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
  • Bản chụp giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/ tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.(Từ 01/7/2021 không cần sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đối với công dân Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, trường hợp đang cư trú tại nước ngoài thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú, trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp lại cho trung tâm lý lịch tư pháp đất nước.

Lưu ý: cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền cần có văn bản theo đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp là cha, mẹ hoặc vợ, chồng, con cái của cá nhân xin cấp thì không cần giấy ủy quyền này.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp , công dân nhận giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

5. Lệ phí cấp lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Lệ phí cấp lý lịch tư pháp hiện nay là 200.000 VNĐ/lần/người.
Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ thì mức phí áp dụng là 100.000 VNĐ/lần/người.
Một số đối tượng khác sẽ được miễn lệ phí bao gồm có: trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại các xã khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn.
Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng được giảm/ miễn lệ phí như trên, cần xuất trình được giấy tờ chứng minh khi nộp hồ sơ.
Nếu bạn yêu cầu cấp từ 3 phiếu lý lịch tư pháp trở lên trong một lần thì phiếu thứ 3 trở đi, sẽ phải nộp thêm 5.000 VNĐ/ phiếu.

6. Thời gian làm lý lịch tư pháp trong bao nhiêu ngày?

Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết và cấp phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp đương sự là người nước ngoài, công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, thời gian sẽ kéo dài hơn, nhưng không quá 15 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn xin phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Rất mong với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, các bạn hoàn toàn có thể xin được Lý lịch tư pháp cho bản thân một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.