Tin tức sự kiện
thủ tục thành lập công ty 2023

Thành lập Công ty là thủ tục hành chính được thực hiện tại sở kế hoạch đầu tư bao gồm các bước (i) chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty (ii) nộp hồ sơ thành lập công ty (iii) nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (iv) khắc dấu để công ty chính thức đi vào hoạt động.

Việt Mỹ với bề dày kinh nghiệm trong hơn 15 năm cung cấp dịch vụ thành lập công ty sẽ đưa ra cho mọi người những nội dung kiến thức hữu ích. Chắc chắn rằng thông qua những nội dung mà chúng tôi chia sẻ, cá nhân, tổ chức không chỉ biết cách thành lập doanh nghiệp mà còn lựa chọn được dịch vụ ưng ý khi có nhu cầu.

Ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp với phí dịch vụ được quảng cáo là 900k, 990k, 399k….nội dung website này rất sơ sài và thường sử dụng tên miền rất tạm bợ, rẻ tiền, có đuôi .online; biz…vv và nếu chịu khó tìm hiểu 1 chút, khách hàng sẽ hiểu rằng những tên miền này đều là tên miền “rác”.

Dịch vụ thành lập công ty không khó nhưng để tư vấn cho khách hàng toàn bộ quy trình thành lập, những rủi ro pháp lý trong quá trình hoạt động…..đòi hỏi công ty cung cấp dịch vụ phải là đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm chuyên môn. Chúng tôi luôn tự đặt câu hỏi: Khách hàng có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ thành lập công ty từ những công ty cung cấp dịch vụ với tên miền tạm bợ như đã nói ở trên không?

Nội dung bài viết:

1. Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là thủ tục pháp lý do thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty tiến hành để được cơ quan chứng năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty sẽ giúp hoạt động kinh doanh được tiến hành hợp pháp tại Việt Nam.

Thành lập công ty là một quá trình phức tạp và yêu cầu nhiều kiến thức về pháp lý, thuế và quản lý kinh doanh. Việc thành lập công ty cần phải tuân thủ các quy định pháp luật và được thực hiện theo quy trình đúng đắn để đảm bảo tính pháp lý và hoạt động kinh doanh hiệu quả của công ty.

2. Phạm vi cung cấp dịch vụ thành lập Công ty tại Việt Mỹ?

Việt Mỹ có trụ sở chính tại Hà Nộichi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh là hai thành phố lớn nhất Việt Nam cùng với đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành phố như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh (phía Bắc); Nghệ An, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị (Miền Trung) và Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước (Phía Nam), chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp cho quý khách hàng có nhu cầu tại các tỉnh thành phố nêu trên.

Ngoài ra, với các khách hàng muốn thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh/thành phố khác chúng tôi vẫn có thể cung cấp dịch vụ thành lập công ty với điều kiện khách hàng cần trực tiếp đi nhận kết quả, các công việc trong quá trình thành lập công ty chúng tôi sẽ làm toàn bộ cho khách hàng.

  1. Tại sao phải thành lập Công ty?

Lý do vì sao phải thành lập công ty bởi vì cùng với sự phát triển không ngừng của nên kinh tế dẫn đến hàng ngày có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam để mở đường cho quá trình khởi nghiệp.

Sau đây là những lý do tại sao bạn phải thành lập công ty:

3.1 Đảm bảo tính pháp lý:

(i) Thành lập công ty sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra 1 cách hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam;

(ii) Thành lập một công ty giúp bạn pháp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình. Công ty là một thực thể pháp lý riêng biệt và có tư cách pháp nhân, điều này có nghĩa là công ty có thể ký kết hợp đồng, mua bán, sở hữu tài sản và chịu trách nhiệm pháp lý về các hoạt động của mình.

3.2 Mở rộng khả năng tài chính:

Thành lập một công ty có thể giúp bạn tăng khả năng tài chính và đầu tư vào công ty của mình. Bạn có thể mời các nhà đầu tư, tìm kiếm vốn đầu tư hoặc vay tiền để phát triển công ty của mình.

3.3 Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp:

Thành lập một công ty có thể giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và thu hút được nhân viên tốt. Điều này sẽ giúp tăng năng suất và động lực cho nhân viên của bạn.

3.4 Nâng cao hiệu quả quản lý:

Thành lập một công ty giúp bạn quản lý tốt hơn các hoạt động kinh doanh của mình, tạo ra các quy trình và quy định để điều chỉnh và kiểm soát tình hình.

3.5 Tạo niềm tin cho khách hàng:

Thành lập một công ty giúp tăng tính minh bạch và tin tưởng từ khách hàng và đối tác. Các công ty thường có một hệ thống báo cáo và kiểm tra rất chặt chẽ để đảm bảo tính minh bạch và sự tín nhiệm của khách hàng.

Ngoài ra, khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể được hưởng những ưu đãi về thuế, quyền sử dụng đất….vv doanh nghiệp đó hoạt động trong những lĩnh vực kinh doanh được ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Trước khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì?

Khi thành lập công ty, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Chọn loại hình công ty phù hợp: Có nhiều loại hình công ty khác nhau như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh,… Bạn cần xem xét và chọn loại hình công ty phù hợp với mục đích kinh doanh và định hướng phát triển của công ty.

– Lập kế hoạch kinh doanh: Trước khi thành lập công ty, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh để xác định mục tiêu, chiến lược kinh doanh, lợi nhuận dự kiến và các hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn.

– Thực hiện các thủ tục pháp lý: Bạn cần thực hiện các thủ tục pháp lý như đăng ký kinh doanh, lập giấy phép kinh doanh, đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng… để công ty của bạn được hoạt động pháp lý.

– Lựa chọn người quản lý: Bạn cần lựa chọn người quản lý phù hợp và có kinh nghiệm để điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

– Quản lý tài chính: Bạn cần quản lý tài chính của công ty một cách có hiệu quả để đảm bảo hoạt động của công ty được duy trì và phát triển.

– Thực hiện chính sách nhân sự: Bạn cần xem xét và thiết lập chính sách nhân sự phù hợp để tạo động lực cho nhân viên và giữ chân nhân tài cho công ty của bạn.

– Chú ý đến vấn đề pháp lý: Bạn cần đảm bảo hoạt động của công ty không vi phạm các quy định pháp luật và luôn tuân thủ các quy định của nhà nước.

Tóm lại, khi thành lập công ty, bạn cần lưu ý chọn loại hình công ty phù hợp, lập kế hoạch kinh doanh, thực hiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn người quản lý, quản lý tài chính, thực hiện chính sách nhân sự và chú ý đến vấn đề pháp lý.

5. Có cần xem ngày đẹp trước khi thành lập công ty hay không?

Theo quan điểm của người phương đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, việc thành lập công ty là một việc quan trọng, đánh dấu bước đầu khởi nghiệp trong kinh doanh. Ngoài ra, một số người quan niệm rằng nếu vô tình chọn này, giờ thành lập xấu xung khắc với tuổi có thể khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó, một số Doanh nghiệp thường lựa chọn ngày đẹp là ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi việc lựa chọn ngày thành lập công ty không quá quan trọng, một doanh nghiệp để có thể thành công cần tổng hợp rất nhiều yếu tố, do đó, quý khách hàng có thể cân nhắc việc lựa chọn hay không lựa chọn ngày thành lập công ty.

Trường hợp khách hàng muốn ghi ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngày mong muốn, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng để thực hiện công việc này.

6. Thủ tục thành lập Công ty năm 2023 như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp trước khi thành lập

Thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tiên mà mọi cá nhân, tổ chức cần thực hiện chính là xác định loại hình công ty. Việc làm này đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình thành lập và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, mọi người nên cân nhắc và xác định cho mình một loại hình phù hợp.

Theo Luật doanh nghiệp ban hành, có 5 loại hình công ty chính gồm:

(i) Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Đây là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó được chia thành hai loại hình nhỏ là:

– Công ty TNHH một thành viên

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên

(ii) Công ty cổ phần

Loại hình doanh nghiệp này được thành lập bởi vốn của nhiều cá nhân/tổ chức. Số vốn góp sẽ được quy đổi bằng cổ phần và người góp vốn sẽ được gọi là cổ đông. Công ty cổ phần bắt buộc có số cổ đông tối thiểu là 3 người. Thủ tục thành lập công ty cổ phần cũng tương tư như các loại hình công ty khác, chỉ khác một số hồ sơ chuẩn bị.

(iii) Doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định Luật doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân bỏ vốn, tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là không có tư cách pháp ý, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn, mua cổ phần của Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

(iv) Công ty hợp danh

Tại Việt Nam, loại hình công ty hợp danh ít được nhắc đến. Loại hình công ty này phải có ít nhất 2 hai chủ sở (thành viên hợp danh) cùng kinh doanh bằng một tên gọi. Sau khi hoàn tất thành lập doanh nghiệp, loại hình này sẽ có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, điểm bất cập của loại hình này là không được phát hành chứng khoán.

Đối với mỗi loại hình công ty, chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Do đó, quý khách hàng hãy xem xét dựa trên định hướng phát triển của công ty để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Bước 2: Chọn tên khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Mọi người dành rất nhiều tâm huyết, công sức khi đặt tên cho công ty. Có người lựa chọn theo sở thích, có người lựa chọn theo phong thủy, lại có người lựa chọn theo một ý nghĩa ẩn dụ nào đó. Tuy nhiên dù lựa chọn theo bất kỳ ý đồ nào thì điều kiện bắt buộc vẫn phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Đặt tên công ty nghe có vẻ đơn giản, vậy nhưng đây lại là thủ tục thành lập công ty khiến không ít cá nhân, tổ chức đau đầu.

Lưu ý khi đặt tên công ty/doanh nghiệp:

– Loại hình công ty

Như đã trình bày ở mục trên, loại hình công ty sẽ là Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Hoặc quý khách hàng cũng có thể sử dụng tên viết tắt của loại hình như: Công ty TNHH (đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn), Công ty CP (đối với Công ty Cổ phần)…

– Tên riêng

Quý khách hàng có thể sử dụng tên của bản thân, chữ số, ký hiệu hoặc tên bất kỳ được ghép từ bảng chữ cái tiếng Việt để đặt tên công ty (miễn không trùng lặp).

Ví dụ: Đối với thủ tục thành lập Công ty TNHH Sỹ Phú

Tên công ty này đạt yêu cầu vì có đầy đủ cả loại hình công ty và tên riêng. Loại hình công ty ở đây là: Công ty TNHH. Còn tên riêng là: Sỹ Phú.

Tên công ty sẽ bị từ chối khi thành lập công ty nếu:

– Bị bị trùng lặp với những công ty đã đăng ký

– Dễ gây nhầm lẫn;

– Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của bên thứ 3 đã được bảo hộ trước thời điểm thành lập doanh nghiệp;

– Có các yếu tố trái với thuần phong mỹ tục

– Sử dụng từ ngữ có tính chất bạo động, vi phạm văn hoá, lịch sử

– Sử dụng tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan nhà nước (trừ trường hợp được cho phép)

Tên công ty viết tắt và tên nước ngoài

Ngoài các yếu tố trên, khi thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam, quý khách hàng còn được yêu cầu ghi tên công ty tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tuy nhiên nó không bắt buộc, nên quý khách hàng có thể thực hiện hoặc không. Trường hợp nếu quý khách hàng thực hiện cần lưu ý:

– Tên công ty bằng tiếng nước ngoài

Thông thường ở Việt Nam quý khách hàng sẽ điền bằng tiếng Anh. Tên công ty nước ngoài sẽ được dịch từ tên tiếng Việt. Khi dịch, tên riêng của công ty có thể để nguyên. Khi sử dụng tên nước ngoài, công ty cần phải in hoặc viết lên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ, tài liệu phát hành. Khổ chữ in sẽ nhỏ hơn tên tiếng Việt.

– Tên công ty viết tắt

Dựa trên tên chính bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, quý khách hàng sẽ lựa chọn tên viết tắt cho doanh nghiệp mình.

Bước 3. Đăng ký trụ sở chính khi thành lập doanh nghiệp, công ty

Quy định tại điều 43 Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty. Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

Trụ sở chính quý khách hàng khai trong thủ tục thành lập công ty phải có quyền sử dụng hợp pháp. Điều đó có nghĩa, quý khách hàng sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng ký trụ sở. Hoặc trường hợp trụ sở chính là địa điểm thuê, mượn… cần phải có hợp đồng theo đúng pháp luật.

Một vấn đề nữa liên quan đến trụ sở chính khi thực hiện thủ tục mở công ty mà Việt Mỹ hay nhận được chính là vấn đề  chung cư. Trên quy định, các chung cư dùng để ở sẽ không được quyền làm trụ sở công ty. Trừ trường hợp tầng trệt, từng 1, tầng 2… chung cư được chủ đầu tư xin phép xác định là có chức năng kinh doanh.

Bước 4: Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Lẽ ra trước khi giới thiệu mục vốn điều lệ, Việt Mỹ sẽ phải trình bày với quý khách hàng về vấn đề ngành nghề kinh doanh. Nhưng vì trước khi có ý định thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, chắc chắn 100% cá nhân, tổ chức đều đã xác định rõ vấn đề này. Chỉ cần kiểm tra và điều chỉnh lại theo đúng bảng mã ngành nghề kinh doanh quy định. Nên thiết nghĩ, chúng tôi sẽ không cần phải đề cập đến vấn đề này nữa.

Quay trở lại vấn đề chính trong mục này là vốn điều lệ. Mọi người có thể hiểu đơn giản vốn điều lệ là số tiền mà chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp vào khi thành lập công ty, hoặc cam kết góp vào theo thời gian quy định rõ trong Điều lệ. Vốn điều lệ được xem là cơ sở để phân định rõ quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông góp vốn. Tất nhiên, đối với những công ty như trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ phải góp 100% vốn điều lệ.

Vốn điều lệ còn là yếu tố tác động đến thuế môn bài mà công ty sẽ phải đóng với cơ quan nhà nước. Do vậy, quý khách hàng không nên chọn bừa bãi một số vốn điều lệ. Thay vào đó nên hỏi ý kiến của mọi người đi trước hoặc nhận sự tư vấn của công ty Luật để lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp.

Bước 5: Quyết định người đại diện theo pháp luật công ty

Trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ cần phải kê khai người đại diện theo pháp luật là Giám đốc/Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị. Các quy định về người đại diện theo pháp luật được nêu rõ tại Điều 13, 14, 15, 16 Luật Doanh nghiệp. Theo đó:

– Người đại diện theo pháp luật phải cư trú tại Việt Nam. Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện nhưng phải xuất cảnh khỏi Việt nam sẽ phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác.

– Người đại diện có quyền và nghĩa vụ trong các giao dịch của công ty. Đồng thời là đại diện cho công ty trước pháp luật.

– Có thể có hơn một người đại diện theo pháp luật đối với Công ty TNHH và Công ty Cổ phần

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, người đại diện theo pháp luật sẽ cần phải có những điều chỉnh đặc biệt.

7. Chi phí thành lập công ty mới nhất năm 2023

Có không một dịch vụ thành lập công ty giá rẻ chất lượng? Đây là câu hỏi mà mọi khách hàng đều quan tâm khi có nhu cầu thành lập công ty. Tất nhiên, nếu đóng vai là một khách hàng, bản thân chúng tôi cũng mong muốn tìm được dịch vụ “ngon – bổ – rẻ”. Nhưng thực tế, một dịch vụ muốn “ngon”, muốn “bổ”, chắc chắn không đồng nghĩa với “rẻ”. Bởi vậy nhằm mang lại một dịch vụ chất lượng, hoàn hảo cho quý khách hàng, Việt Mỹ đã đề xuất chi phí thành lập công ty hợp lý nhất.

Chi phí thành lập công ty của Việt Mỹ có 2 mức giá, khách hàng có thể tham khảo qua:

Bảng giá dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ
Bảng giá dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ

8. Hồ sơ thành lập công ty gồm những gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp không thể thiếu việc chuẩn bị hồ sơ. Đối với mỗi loại hình công ty, quý khách hàng sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ riêng. Do đó, trước khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH hoặc Công ty Cổ phần…vv, quý khách hàng nhớ xác định rõ loại hình doanh nghiệp.

8.1 Hồ sơ thành lập Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn)

– 1 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu được quy định

– 1 Bản điều lệ công ty (Việt Mỹ sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng không rõ vấn đề này)

– 1 Bản danh sách thành viên (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMTND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

– Nếu thành viên là cá nhân sẽ phải photo CMTND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (1 bản)

– Nếu thành viên là tổ chức sẽ phải photo chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương (1 bản)

(Văn phòng chi nhánh Việt Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh)

8.2 Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

– 1 Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu được quy định

– 1 Bản điều lệ công ty (Việt Mỹ sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng không rõ vấn đề này)

– 1 Bản danh sách cổ đông sáng lập (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMTND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

– Nếu cổ đông là cá nhân sẽ phải photo chứng thực CMTND hoặc hộ chiếu (1 bản)

– Nếu cổ đông là tổ chức sẽ phải photo chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương (1 bản)

– Nếu là nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải photo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Với việc hoàn thiện những hồ sơ nêu trên, thủ tục thành lập công ty của quý khách hàng đã thành công một nửa.

8.3 Hồ sơ thành lập Công ty hợp danh

– 1 Giấy đề nghị thành lập công ty kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu được quy định

– 1 Bản điều lệ công ty hợp danh (Việt Mỹ sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng không rõ vấn đề này)

– 1 Bản danh sách thành viên (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMTND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

– 1 Bản sao hộ chiếu hoặc CMTND thành viên

8.4 Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

– 1 Giấy đề nghị thành lập công ty kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu được quy định

– 1 Bản sao CMTND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu chủ doanh nghiệp tư nhân

9. Việt Mỹ thực hiện thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Việt Mỹ sẽ tiến hành thành lập Công ty, thành lập doanh nghiệp qua các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu dịch vụ thành lập công ty từ khách hàng

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ thành lập công ty của Việt Mỹ có thể yêu cầu theo 3 cách:

– Gọi đến số Hotline 0981 393 686 – 0981 393 868 – 0981 378 999

– Gửi email yêu cầu dịch vụ về hòm thư lienhe@luathoangphi.vn

– Đến trực tiếp văn phòng của Việt Mỹ tại HN và TP. HCM

Bước 2: Tư vấn các bước thành lập phù hợp với yêu cầu khách hàng

Trong bước này, quý khách hàng sẽ được tư vấn về cách lựa chọn loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, ngành nghề, người đại diện pháp luật, cổ đông/thành viên, trụ sở, phân chia lợi nhuận… liên quan đến việc hình thành và phát triển công ty. Ngoài ra, quý khách hàng cũng sẽ có những câu hỏi, thắc mắc riêng trong vấn đề thành lập doanh nghiệp chưa rõ có thể trao đổi luôn với luật sư của chúng tôi.

Bước 3: Khách hàng ủy quyền thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp

Để Việt Mỹ có thể đại diện khách hàng thực hiện những thủ tục liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ phải ủy quyền cho chúng tôi. Sau đó, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ theo yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhận kết quả. Cụ thể như sau:

– Chuẩn bị tài liệu để tiến hành thủ tục thành lập Công ty:

Chúng tôi sẽ gửi cho khách hàng phiếu yêu cầu cung cấp thông tin cho việc thành lập công ty, công việc của khách hàng là hoàn thành nội dung cần thiết trong phiếu yêu cầu cung cấp thông tin và gửi lại cho chúng tôi để chuyên viên công ty soạn thảo hồ sơ. Ngoài ra, các thành viên/cổ động cần chuẩn bị thêm bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng hoặc khách hàng có thể gửi cho chúng tôi bản gốc hoặc bản scan giấy tờ nêu trên, chúng tôi sẽ chứng thực miễn phí cho khách hàng.

– Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

Sau khi nhận được đầy đủ thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp và gửi cho khách hàng tham khảo qua email hoặc trực tiếp.

Trường hợp khách hàng không có sửa chữa hoặc thắc mắc liên quan, chúng tôi sẽ in hồ sơ và hướng dẫn khách hàng ký tên vào hồ sơ.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký để xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ sẽ được chuyên viên của chúng tôi nộp cho cơ quan đăng ký, hồ sơ sẽ được chúng tôi theo dõi và sẽ kịp thời có chỉnh sửa hoặc bổ sung về nội dung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có)

– Nhận kết quả, khắc dấu và công bố mẫu dấu, công bố việc thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu tròn, công bố mẫu dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Bước 4: Bàn giao kết quả thành lập công ty, hồ sơ gốc tận nơi cho khách hàng

Khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty, Việt Mỹ sẽ bàn giao kết quả, hồ sơ lại quý khách hàng. Đồng thời, tiến hành nộp tờ khai thuế thay khách hàng (trong trường hợp khách hàng yêu cầu). Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến in hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng, nộp tờ khai… Việt Mỹ đều sẽ hỗ trợ tận tình.

10. Thời gian thành lập công ty mất bao lâu?

Thời gian thành lập công ty sẽ được chia thành từng giai đoạn thực hiện công việc và dựa vào gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh hay chậm do khách hàng quyết định. Thông thường, thời gian thực hiện thành lập công ty được tính như sau:

– Thời gian soạn thảo hồ sơ: 01 ngày làm việc

– Thời gian nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký: 01 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ từ khách hàng.

– Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 03 -05 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ;

– Thời gian khắc dấu công ty: 01 ngày làm việc

– Thời gian công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia: 01 ngày làm việc

Như vậy, tổng thời gian cho việc thành lập doanh nghiệp trung bình sẽ mất khoảng từ 05-07 ngày làm việc

11. Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Việt Nam?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm:

– Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

 

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh.

 

Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm một hoặc hai Phòng Đăng ký kinh doanh và được đánh số theo thứ tự. Việc thành lập thêm Phòng Đăng ký kinh doanh do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

– Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh.

12. Khó khăn và thuận lợi sau khi thành lập công ty tại Việt Nam?

Như chúng ta đã biết rõ, khi tiến hành thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có nghĩa chúng ta sẽ bước vào 1 giai đoạn mở đầu trong quá trình khởi nghiệp, bên cạnh những thuận lợi sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn sẽ gặp phải.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập thành công ty hàng 1000+ doanh nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy những thuận lợi và khó khăn sau đây:

12.1 Thuận lợi khi thành lập công ty/thành lập doanh nghiệp:

+ Giúp hoạt động kinh doanh được hợp pháp tại Việt Nam;

+ Thực hiện được ước mơ khởi nghiệp và khẳng định mình trên thị trường;

+ Tạo công ăn việc làm được cho người lao động;

+ Có cơ hội tăng thu nhập cho cá nhân (thành viên/cổ đông góp vốn trong công ty);

+ Đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế

12.2 Khó khăn khi thành lập doanh nghiệp/thành lập công ty

+ Thiếu kinh nghiệm quản lý, thiếu vốn hoạt động kinh doanh;

+ Nguồn việc chưa nhiều dẫn đến tình trạng thiếu việc đầu vào;

+ Khó khăn trong việc quản lý hoạt động công ty hoặc mâu thuẫn giữa các thành viên/cổ đông trong quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh;

+ Nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chưa nhiều dẫn đến khả năng lỗ cao;

13. Dịch vụ thành lập công ty tại Việt Mỹ

Về cơ bản, việc thành lập công ty tương đối đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành thủ tục thành lập công ty. Tuy nhiên, việc đưa ra phương án công ty phù hợp với nhu cầu của các cổ đông/thành viên góp vốn để có thể đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, tránh mọi rủi ro về mặt pháp luật trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi công ty tư vấn cần có nhiều kinh nghiệm với đội ngũ tư vấn viên chuyên sâu và am hiểu về pháp luật.

Hiện nay trên các phương tiện quảng cáo có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty Giá Rẻ và Siêu Rẻ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng hỏi rõ nội dung công việc, thời gian thực hiện công việc trước khi quyết định sử dụng dịch vụ.

Công ty chúng tôi KHÔNG LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN GÓI DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY GIÁ RẺ để cạnh tranh với các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Chúng tôi tập trung chủ yếu vào chất lượng dịch vụ, hiệu quả công việc để có thể mang lại lợi ích đối đa cho khách hàng khi tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi sẽ là:

– Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục thành lập công ty cho khách hàng từ A-Z

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo thông tin khách hàng cung cấp;

– Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký và nhận kết quả gửi cho khách hàng;

– Khắc dấu, công bố mẫu dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia;

– Trực tiếp tư vấn và bàn giao kết quả cho khách hàng tại địa chỉ khách hàng yêu cầu (HN, HCM)

– Khách hàng không phải đi lại dù chỉ 1 lần trong quá trình thành lập doanh nghiệp;

– Khách hàng được sử dụng miễn phí 1 số dịch vụ sau khi thành lập công ty tại Việt Mỹ

14. Lưu ý ủy quyền khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

  1. a) Trường hợp doanh nghiệp tiến hành ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, hồ sơ thành lập doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục thành lập công ty và kèm theo văn bản ủy quyền là bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền (như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc  hộ chiếu).

Lưu ý: Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

  1. b) Trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục thành lập công ty, hồ sơ đăng ký phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu (như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc  hộ chiếu).

15. Đôi điều về chi phí dịch vụ thành lập công ty để khách hàng tham khảo

Trên các phương tiện truyền thông và các công cụ tìm kiếm online, khách hàng khi có nhu cầu được cấp dịch vụ thành lập công ty, chỉ đơn giản 1 từ khóa tìm kiếm sẽ xuất hiện một loại các công ty cung cấp dịch vụ với các lời chào mời dịch vụ thành lập doanh nghiệp với mức phí nhìn qua sẽ thấy “SỐC” bởi mức phí được chào mới với giá chỉ từ 250.000 VND; 900.000 VND; 1.100.000 VND…vv. Thực chất, chúng tôi biết chi phí này chỉ là những lời chào mời quảng cáo, trên thực tế sẽ có nhiều chi phí “ẩn” và “mập mờ” hoặc có thể các công ty cung cấp giá đó nhưng kèm theo việc khách hàng sẽ phải sử dụng thêm dịch vụ khác từ họ.

Khi tham khảo những chi phí trên, khách hàng có bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao mức phí các công ty lại thấp như thế không? Chúng tôi nghĩ là có nhưng thay vì nên suy nghĩ dừng ngay việc sử dụng dịch vụ giá rẻ, khách hàng lại bị cuốn vào “chi phí” mà 1 số công ty cung cấp dịch vụ đưa ra mà quên 1 điều rằng, không có cái gì rẻ mà tốt cả, đó là điều chắc chắn.

Đã rất nhiều khách hàng gọi điện đến công ty chúng tôi yêu cầu báo giá dịch vụ thành lập công ty, sau khi chúng tôi đưa ra mức phí đa phần đều nhận được sự phản hồi từ khách hàng là sao bên kia báo giá rẻ hơn bên em hoặc sao công ty bên kia báo giá rẻ thế em….? Để khách hàng hiểu chúng tôi mất rất nhiều thời gian để giải thích, nói nôm na là khách hàng nên suy nghĩ giá thành lập công ty không thể lại rẻ hơn 1 “bữa nhậu”.

Thành lập doanh nghiệp là bước đi đầu tiên của quá trình khởi nghiệp. Do đó, để có thể vững chắc ngày từ đầu, để tránh mọi rủi ro trong quá trình kinh doanh, khách hàng cần 1 công ty tư vấn dịch vụ uy tín – chất lượng – nhiều năm kinh nghiệm để tư vấn cho khách hàng thủ tục thành lập công ty. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho doanh nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi đã tư vấn và thực hiện dịch vụ cho hàng nghìn doanh  nghiệp lớn nhỏ…vv và đều nhận được sự ghi nhận từ khách hàng.

Trên thực tế, sẽ rất dễ dàng nhận biết 1 công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và 1 công ty cung cấp dịch vụ “chộp giật” thông qua 1 số tiêu chí sau:

– Công ty chộp giật thường sử dụng tên miền quốc tế giá rẻ với các đuôi tên miền là .biz; top; org; site…vv

– Website công ty chộp giật thường có nội dung sơ sài với số lượng bài viết rất hạn chế;

– Kết quả tìm kiếm trên google 100% là từ quảng cáo adword và không phải là kết quả tìm kiếm tự nhiên. Do đó, không được google đánh giá là website chất lượng và uy tín với khách hàng.

– Công ty cung cấp dịch vụ chộp giật thường quảng cáo chi phí giá rẻ một cách phi thực tế;

-…………………….vv

Để tránh tiền mật, tật mang khách hàng nên cân nhắc hết sức cẩn trọng khi quyết định sử dụng dịch vụ giá rẻ.

16. Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Việt Nam

Chúng tôi xin lưu ý 1 số vấn đề khi khách hàng thành lập công ty như sau:

16.1 Không biết thì nên thuê

Xã hội phân công lao động rõ ràng, không ai có thể giỏi tất cả các lĩnh vực, bạn chỉ cần giỏi nhất trong lĩnh vực bạn làm đã có thể vào top 1% người giàu nhất thế giới. Do đó, thủ tục thành lập công ty không hề dễ làm với những người không có chuyên môn và nếu bạn vẫn cố gắng để tự mình tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp, cuối cùng bạn vẫn có thể làm được nhưng thay vì dành thời gian tìm hiểu, chờ đợi, sửa hồ sơ (có khi 2-3 lần) bạn nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty.

16.2 Chọn mặt gửi vàng – Đừng “ham” giá rẻ

Có rất nhiều khách hàng khi gọi điện cho chúng tôi để hỏi về thủ tục thành lập công ty, sau khi được chúng tôi tư vấn và báo phí dịch vụ, luôn nói 1 câu “sao giá cao thế em? hoặc Anh thấy có bên khác báo rẻ hơn bên em…..”, thực tế chứng minh, không có cái gì rẻ mà tốt cả, thành lập doanh nghiệp là bước đi đầu tiên của việc khởi nghiệp. Do đó, bạn cần 1 công ty uy tín để cung cấp dịch vụ và tư vấn mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp cho bạn, đừng “”ham”” giá rẻ để rồi sau 1 thời gian hoạt động mới nhận ra 1 câu “giá như…..””

16.3 Tham khảo kinh nghiệm những người đi trước

Kinh nghiệm là điều cần tích lũy qua thời gian, do đó, với chủ doanh nghiệp trẻ nếu có cơ hội hãy tham khảo kinh nghiệm của những người quản lý doanh nghiệp trước đó, không ngừng học hỏi những kinh nghiệm từ họ, muốn trở thành người thành công như họ trước hết phải giống họ.

16.4 Chất lượng dịch vụ quan trọng hơn giá cả

Đừng “tin”” hoặc “ham” giá rẻ, bạn nên chọn cho mình 1 đơn vị tư vấn uy tín, có kinh nghiệm trong việc cung cấp gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp bạn hạn chế mọi rủi ro trong quá trình khởi nghiệp ban đầu.

17. Tại sao nên chọn Việt Mỹ cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói?

Không giống với các công ty khác thường yêu cầu khách hàng phải trực tiếp đến văn phòng để thực hiện dịch vụ, Việt Mỹ cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói và toàn diện. Chúng tôi là đơn vị DUY NHẤT tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thực hiện việc tư vấn trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thực hiện công việc, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ trực tiếp đến gặp khách hàng để giao nhận hồ sơ, kết quả và thực hiện các công việc khác liên quan. Quý khách hàng sẽ không phải mất thời gian đi lại trong quá trình thực hiện dịch vụ thành lập công ty, mọi việc hãy để chuyên viên chúng tôi thực hiện.

Ngoài ra, Việt Mỹ còn có những ưu điểm như:

Đội ngũ Luật sư vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm

– Tinh thần làm việc hết mình, nhiệt tình, tận tâm

– Chi phí thành lập công ty hợp lý

– Các gói dịch vụ đa dạng

– Hỗ trợ khách hàng mọi nơi, mọi lúc

– Các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn

– Cung cấp dịch vụ toàn diện liên quan đến pháp luật

18. Các việc cần làm sau khi thành lập công ty cần lưu ý

Sau khi hoàn thành việc thành lập công ty và đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, dấu tròn công ty. Doanh nghiệp cần phải thực hiện các công việc sau:

18.1 Treo biển hiệu tại trụ sở chính công ty

Biển hiệu tại trụ sở chính công ty, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neonsight hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

18.2 Đăng ký sử dụng chữ ký số Doanh nghiệp

Theo khoản 3 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Một bộ hồ sơ đăng ký chữ ký số cơ bản sẽ có những giấy tờ sau:

– Bản sao chứng thực (công chứng) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty;

– Bản sao chứng thực (công chứng) Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện pháp luật doanh nghiệp;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, Quý khách hàng cần nộp đến các đơn vị cung cấp chữ ký số đã lựa chọn để tiến hành các bước tiếp theo.

Mức lệ phí cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan đưa ra cũng như tùy vào từng gói dịch vụ do doanh nghiệp của bạn lựa chọn.

18.3 Nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

– Trường hợp công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Trường hợp công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Mức thuế môn bài phụ thuộc vào Vốn điều lệ của Công ty.

STT Vốn điều lệ công ty Mức nộp thuế môn bài
1 Doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng/năm
2 Doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 triệu đồng/năm
3 Đơn vị phụ thuộc bao gồm: Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 triệu đồng/năm

Lưu ý: Năm 2023 Doanh nghiệp mới thành lập vẫn sẽ được miễn thuế môn bài.

18.4 Đăng ký sử dụng và phát hành hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử bao gồm những tài liệu sau đây:

Bộ hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử bao gồm: 
1. Thông báo phát hành hoá đơn điện tử.
2.  Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử.
3.  Hóa đơn điện tử mẫu (do nhà phân phối phần mềm hóa đơn điện tử cung cấp).

18.5 Kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý

Thời gian kế khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế

Trên đây là 1 số lưu ý khách hàng cần tiến hành thực hiện sau khi hoàn thành việc thành lập công ty để có thể đi vào hoạt động.

19. Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp?

Quý khách vui lòng tham khảo một số câu hỏi đáp nhanh liên quan đến dịch vụ thành lập công ty,  thành lập doanh nghiệp

19.1 Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Hồ sơ thành lập công ty sẽ được nộp tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính:

Ví dụ: Công ty đăng ký địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ sẽ được nộp tại sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

19.2 Có bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty?

Vốn thành lập công ty không được pháp luật quy định mức tối thiểu hoặc tối đa, vốn thành lập công ty phụ thuộc vào mấy tiêu chí sau:

(i) Khả năng tài chính của các thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty theo từng loại hình doanh nghiệp: Trường hợp thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty có khả năng tài chính tôi có thể góp nhiều vốn khi thành lập.

(ii) Ngành nghề kinh doanh công ty: Trường hợp công ty hoạt đồng về sản xuất sẽ cần nhiều vốn hơn công ty hoạt động về dịch vụ.

Ví dụ: Công ty A có ngành nghề chính là sản xuất đồ gia dụng, công ty A sẽ cần nhiều vốn để làm nhà xưởng, mua máy móc….vv.

19.3 Công ty chưa có doanh thu, chi phí có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Báo cáo thuế là hoạt động bắt buộc đối với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, có nghĩa dù công ty có hay không có doanh thu vẫn cần phải thực hiện thủ tục báo cáo thuế theo quý/tháng/năm.

Việc nộp thuế sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua việc xuất hóa đơn đầu ra và nhận hóa đơn đầu vào, trường hợp công ty có lãi sẽ phải nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

19.4 Có thể đăng ký chung cư làm trụ sở công ty hay không?

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, Luật đã cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 10/12/2015. Do đó, bạn không thể đăng ký chung cư làm trụ sở chính của Doanh nghiệp.

19.5 Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Không, khi thành lập công ty, thành viên/cổ đông hoặc chủ sở hữu chỉ phải cung cấp giấy tờ cá nhân để chứng minh nhân thân là chứng minh nhân dân/hộ chiếu/ căn cước công dân.

Thành lập công ty cần những gì? Hộ khẩu ở tỉnh lẻ có thể thành lập công ty tại Hà Nội và Hồ Chí Minh được không?

(i) Để có thể thành lập Công ty, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như sau:
– Giấy tờ cá nhân bao gồm thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;
– Thông tin cho việc thành lập công ty như: Tên, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật công ty
– Chi phí cho việc thành lập công ty, công bố thông tin, chi phí khắc dấu công ty, công bố mẫu dấu
(ii) Theo quy định của Luật doanh nghiệp mọi công dân Việt Nam không phân biệt hộ khẩu thường trú ở tỉnh/thành phố nào đều có thể thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh trong trường hợp đáp ứng được điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Có quy định mức vốn tối thiểu không và có phải chứng minh vốn không?

Trả lời: Vốn điều lệ công ty là vốn góp vào của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định (vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định), vốn điều lệ thành lập công ty sẽ do thành viên thỏa thuận và quyết định.
Cá nhân khi góp vốn thành lập doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải chứng minh vốn trừ trường hợp ngành nghề kinh doanh yêu cầu ký quỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý 1 số vấn đề sau khi góp vốn.
– Thành viên/cổ đông/chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm với phần vốn góp và cam kết góp;
– Trường hợp thành viên/cổ đông là cá nhân góp vốn vào công ty có thể góp trực tiếp bằng tiền mặt
– Trường hợp thành viên/cổ đông là pháp nhân, khi góp vốn phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản;

Tôi muốn sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp, có thể liên hệ với công ty theo cách nào?

Trả lời: Trường hợp cần yêu cầu cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, khách hàng có thể liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn.
Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 0981 345 339
  • Email: ketoanvietmy.info@gmail.com
  • Văn phòng Hà Nội: 34T P. HOÀNG ĐẠO THÚY, TRUNG HÒA, CẦU GIẤY, HÀ NỘI
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: 520 Cách mạng tháng 8 – P11 – Quận 3
Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.