Tư vấn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài năm 2024

Việt Nam đang đứng trước thời buổi hội nhập tăng trưởng kinh tế và mở rộng thị trường. Trong xu thế đó, càng ngày càng có nhiều công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập. Bên cạnh đó, quá trình thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu sắc về quy trình pháp lý và thủ tục hành chính. Trong bài viết này, Luật và Kế toán Việt Mỹ sẽ đi sâu vào quá trình làm thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài để các nhà đầu tư với có cái nhìn tổng quan về môi trường pháp lý của Việt Nam, từ đó tối ưu hóa chiến lược để xây dựng thương hiệu và phát triển tổ chức 100% vốn nước ngoài tại mảnh đất đầy hẹn của Đông Nam Á này.

1. Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là gì?

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là loại hình doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông nắm giữ 100% vốn điều lệ. Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành theo pháp luật nhà nước Việt Nam; đồng thời chịu sự điều chỉnh của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là đất nước thành viên.

2. Một số lĩnh vực kinh doanh nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

STT Tên ngành Mã CPC
1 Sản xuất
2 Dịch vụ kế toán, dịch vụ thuế (trừ doanh nghiệp dịch vụ kế toán nước ngoài) 862, 863
3 Dịch vụ kiến trúc 8671
4 Dịch vụ tư vấn kỹ thuật, tư vấn kỹ thuật đồng bộ 8672, 8673
5 Dịch vụ quy hoạch đô thị và kiến trúc cảnh quan đô thị 8674
6 Dịch vụ máy tính và các dịch vụ liên quan, kinh doanh, sản xuất phần mềm 841-845, 849
7 Dịch vụ nghiên cứu và phát triển đối với khoa học tự nhiên 851
8 Dịch vụ nghiên cứu thị trường 864
9 Dịch vụ tư vấn quản lý 865
10 Dịch vụ liên quan đến tư vấn quản lý 866
11 Dịch vụ liên quan đến sản xuất 884, 885
12 Dịch vụ liên quan đến tư vấn khoa học kỹ thuật 86751, 86752, 86753
13 Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị (không bao gồm sửa chữa, bảo dưỡng tàu biển, máy bay, hoặc các phương tiện và thiết bị vận tải khác) 633
14 Các dịch vụ chuyển phát 7512
15 Dịch vụ xây dựng và các dịch vụ kỹ thuật liên quan 511-518
16 Dịch vụ xuất nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ hàng hóa 621, 622, 631, 632
17 Dịch vụ nhượng quyền thương mại 8929
18 Dịch vụ giáo dục 923, 924, 929
19 Xử lý nước thải, rác thải 9401, 9402
20 Dịch vụ bệnh viện, nha khoa, khám bệnh 9311, 9312
21 Dịch vụ xếp chỗ ở khách sạn, Dịch vụ cung cấp thức ăn và đồ uống 64110, 642, 643
22 Dịch vụ kho bãi, đại lý vận tải hàng hóa 742, 748
23 Dịch vụ đặt, giữ chỗ bằng máy tính
24 Dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay 8868

3. Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

– Nhà đầu tư là một cá nhân, một tổ chức hoặc là nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cùng hợp tác, chung vốn với nhau để thành lập công ty và kinh doanh tại Việt Nam.

– Nhà đầu tư có tư cách pháp nhân và hưởng các quyền lợi về nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam.

– Các công ty sẽ được thành lập dưới dạng hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Toàn bộ tài sản của doanh nghiệp sẽ hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của nhà đầu tư.

– Doanh nghiệp sẽ được các cá nhân, tổ chức nước ngoài tự quản lý cũng như chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh.

– Nhà nước Việt Nam chỉ thực hiện quản lý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và theo dõi, kiểm tra xem doanh nghiệp đó có thực hiện kinh doanh theo đúng luật hay không.

4. Điều kiện thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

4.1. Điều kiện về Quốc tịch nhà thành lập/đầu tư

Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài đăng ký hiện diện thương mại tại Việt Nam khi thương nhân nước ngoài có Quốc tịch là các nước thành viên của WTO với các hình thức sau:

  • Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một tổ chức, công ty Việt Nam.
  • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.
  • Thành lập văn phòng đại diện/ chi nhánh công ty tại Việt Nam.

4.2. Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

Người nước ngoài sẽ không thể đăng ký công ty với mục đích: sản xuất gia công nếu địa điểm triển khai dự án đó được đặt tại các tòa nhà văn phòng hoặc đặt tại nhà dân sinh sống có diện tích nhỏ; và công ty chế xuất khi thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm triển khai dự án nằm ngoài khu công nghiệp.

Do đó nhà đầu tư nước ngoài cần phải lựa chọn địa điểm kĩ càng để triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh. Đây là điểm quan trọng để tạo ra sự khác biệt trong thủ tục thành lập công ty giữa đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài.

4.3. Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài cần phải thực hiện kê khai thông tin về vốn đầu tư dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài tương ứng với năng lực tài chính của mình. Ba vấn đề mà người đầu tư nước ngoài đặc biệt cần quan tâm khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam, đó là:

  • Quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện xuất trình giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với số vốn dự kiến góp vào dự án (Thông thường vốn góp sẽ bằng vốn điều lệ công ty nếu công ty chỉ đăng ký triển khai một dự án đầu tư duy nhất). Giấy tờ chứng minh có thể là xác nhận số dư tài khoản, giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác liên quan.
  • Quy định về tổng vốn đầu tư của dự án được đăng ký tối đa là bao nhiêu so với số vốn góp của nhà đầu tư. Hoặc quy định về số vốn đầu tư, số vốn góp tối thiểu nhà đầu tư phải đăng ký trong dự án.
  • Quy định về thời hạn góp đủ số vốn đầu tư.

4.4. Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư

Đây chính là một điểm mới trong thủ tục đăng ký đầu tư. Theo mẫu đề nghị đăng ký đầu tư được ban hành kèm theo thông tư 03/2021/TT-BKHĐT thì nội dung văn bản này có thêm nội dung giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. Kinh nghiệm kinh doanh của nhà đầu tư có thể giúp nhà nước Việt Nam phần nào “tin tưởng” vào dự án mà họ sẽ thực hiện tại Việt Nam.

4.5. Điều kiện cần đáp ứng khi thực hiện các mục tiêu dự án lĩnh vực đầu tư có điều kiện

Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 và danh mục lĩnh vực đầu tư đã trình bày chi tiết điều kiện của từng mục tiêu cụ thể trong từng trường hợp kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài. Nội dung của phần này khá dài, nên chúng tôi không thể chia sẻ hết trong phần bài đăng này.

5. Quy trình làm thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Quy trình làm thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
Quy trình làm thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài, bao gồm:

+Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+Điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài.

+Danh sách thành viên/ Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

+Bản sao: Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của các thành viên là cá nhân; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức và văn bản ủy quyền; giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

+Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức.

+Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

+Lưu ý: Các giấy tờ do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp hay xác nhận phải được hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuât, công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, tùy trường hợp mà phải cung cấp thêm một số giấy tờ cần thiết khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (Phòng đăng ký kinh doanh)

Thời gian làm việc: 05- 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bước tiếp theo trong quy trình thành lập công ty 100% vốn nước ngoài đó là công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được công khai trên Cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời gian làm việc: trong vòng 30 ngày

Bước 4: Con dấu của công ty

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Bước này được tiến hành sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã tiến hành đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

Công ty thực hiện khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.Công ty có quyền quyết định mẫu dấu và số lượng con dấu.

Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian làm việc: khoảng 5-8 ngày làm việc

6. Ưu và nhược điểm công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Với những điều kiện thuận lợi từ tự nhiên, kinh tế xã hội, và các chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt sau sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chọn thị trường Việt Nam làm điểm đầu tư lý tưởng. Pháp luật Việt Nam cũng cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập, quản lý, và điều hành công ty với 100% vốn nước ngoài.

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt ra câu hỏi liệu nên chọn loại hình đầu tư này hay không. Bên cạnh những ưu điểm, loại hình doanh nghiệp này cũng đi kèm với những nhược điểm riêng.

6.1. Ưu điểm của công ty 100% vốn nước ngoài

Công ty vốn nước ngoài chịu sự quản lý và điều hành của nhà đầu tư nước ngoài, điều này thường mang lại cách thức quản lý hiệu quả hơn, tạo ra hiệu suất kinh tế cao hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Công ty vốn nước ngoài được thành lập và phát triển bởi các nhà đầu tư nước ngoài, điều này đem lại lợi thế về công nghệ và vốn, và có khả năng thu hút nhiều nguồn nhân lực cả trong và ngoài nước.

Việc thành lập công ty vốn nước ngoài phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng tối đa các mối quan hệ quốc tế rộng rãi của họ.

6.2. Nhược điểm của công ty 100% vốn nước ngoài

Công ty vốn đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam thường gặp sự khác biệt về văn hóa kinh doanh, điều này có thể ảnh hưởng đến việc tiếp cận thị trường Việt Nam. Ngoài ra, sự khác biệt về văn hóa kinh doanh có thể gây ra sự bất đồng trong nội bộ của các nhà đầu tư.
Pháp luật Việt Nam mặc dù đã mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn tồn tại trong một khung hạn chế nhất định, nhằm bảo vệ nhà đầu tư trong nước. Điều này thể hiện qua các hạn chế như tỷ lệ góp vốn bị hạn chế tại một số ngành nghề đặc biệt và phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư phức tạp.

Bài viết trên, Luật và Kế toán Việt Mỹ đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về thông tin của thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hy vọng rằng sẽ giúp quý doanh nghiệp có thể dễ dàng thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất. Nếu quý doanh nghiệp cảm thấy thủ tục khó khăn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ chúng tôi nhé.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.