Tin tức sự kiện
Quy định về thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ năm 2024

Để mở một phòng khám ngoài giờ, có một số yếu tố và thủ tục cần phải tuân thủ. Trong bài viết này, sẽ cung cấp thông tin về các điều kiện về thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc về quá trình mở phòng khám ngoài giờ và các yêu cầu pháp lý  có liên quan.

1. Căn cứ pháp luật về thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

 • Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009.
 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế.

2. Đối tượng có đủ điều thực hiện thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

Theo Luật viên chức 2010, các bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện nhà nước không được phép thành lập hoặc quản lý bệnh viện tư nhân dưới dạng doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Tuy nhiên, họ vẫn có đủ điều thực hiện thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ như phòng khám đa khoa hoặc phòng nha khoa. Do đó, một trong những điều kiện quan trọng để mở phòng khám ngoài giờ là đảm bảo rằng các bác sĩ đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện việc này.

3. Điều kiện đáp ứng thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ về nhân sự

Trước khi bắt đầu tiến hành các thủ tục mở phòng khám ngoài giờ, điều quan trọng là bạn cần tự kiểm tra xem liệu mình có đáp ứng đủ các yêu cầu của Bộ Y tế và pháp luật không. Để đảm bảo hoạt động của một phòng khám được thực hiện một cách chuyên nghiệp, có những điều kiện cụ thể về người chịu trách nhiệm và nhân sự cần phải được đáp ứng như sau:

Điều kiện đáp ứng thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ
Điều kiện đáp ứng thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

Đầu tiên, người chịu trách nhiệm về phòng khám cần phải có chứng chỉ hành nghề hợp lệ với chuyên môn ghi trên chứng chỉ này phải phản ánh sự tương thích với lĩnh vực kinh doanh của phòng khám. Ngoài ra, họ cần có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm trong việc khám và chữa bệnh kể từ khi nhận được chứng chỉ hành nghề, hoặc ít nhất 54 tháng tham gia trực tiếp vào các hoạt động khám chữa bệnh. Điều quan trọng khác là người này phải làm việc làm người lao động cơ hữu tại phòng khám và tuân thủ thời gian làm việc đăng ký với cơ quan thẩm quyền, thường là 8 tiếng mỗi ngày.

Cùng với người chịu trách nhiệm, thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ phải đáp ứng đủ điều kiện về nhân sự tại phòng khám cũng rất quan trọng. Các nhân sự khác cần thực hiện nhiệm vụ theo phân công của người chịu trách nhiệm và phân công này cần phải phù hợp với chuyên môn được ghi rõ trên chứng chỉ hành nghề của từng nhân sự. Điều này đảm bảo rằng mỗi cá nhân trong nhóm nhân sự có vai trò, trách nhiệm phù hợp với năng lực, kỹ năng của mình, giúp nâng cao chất lượng phục vụ, an toàn cho bệnh nhân.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Điều kiện đáp ứng thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ về cơ sở vật chất

Bên cạnh những điều kiện về nhân sự, khi bạn có nhu cầu muốn mở một phòng khám, chữa bệnh ngoài giờ cần đáp ứng đầy về cơ sở vật chất. Cụ thể như sau: 

4.1. Cơ sở vật chất

Để đảm bảo hoạt động của một phòng khám được thực hiện một cách hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân, việc lựa chọn địa điểm phòng khám là một yếu tố quan trọng. Địa điểm này cần được cố định, trừ trường hợp của các dịch vụ khám chữa bệnh di động, và nên được đặt tại vị trí cao ráo, tránh xa các nguồn ô nhiễm. Môi trường trong phòng khám cần phải thoáng đãng và sạch sẽ, không chỉ để tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân mà còn để đảm bảo an toàn vệ sinh. 

Ngoài ra, việc thực hiện các trang bị về phòng cháy chữa cháy và an toàn bức xạ là một yêu cầu cần thiết để bảo vệ không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho nhân viên và tài sản của phòng khám. Bố trí khu vực riêng để tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ y tế tái sử dụng cũng là yêu cầu quan trọng trong thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ. Việc này một giúp đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm. 

Cuối cùng, việc có các khu vực riêng biệt dành cho việc tiếp khách, ngồi chờ, tư vấn, khám chữa trị là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp tạo ra một không gian thuận tiện và thoải mái cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường sự chuyên nghiệp, sự hài lòng của họ đối với dịch vụ y tế.

4.2. Trang thiết bị

Trang thiết bị vật tư y tế là một phần không thể thiếu trong hoạt động của một phòng khám. Những vật tư này phải được lựa chọn, sắp xếp sao cho phù hợp với phạm vi hoạt động và chuyên khoa cụ thể của phòng khám đó. Đối với các cơ sở điều trị bệnh nghề nghiệp, việc có bộ xét nghiệm sinh hóa là rất quan trọng. Bộ xét nghiệm này giúp chẩn đoán, đánh giá các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác, từ đó giúp quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với các thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ về tư vấn sức khỏe, việc có các phương tiện viễn thông và công nghệ thông tin phù hợp với phạm vi kinh doanh là điều không thể thiếu. Công nghệ thông tin giúp cải thiện quản lý thông tin của bệnh nhân, ghi chép lịch trình khám, điều trị, cũng như tăng cường khả năng giao tiếp, tư vấn từ xa. Việc áp dụng công nghệ này không chỉ giúp tăng hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ mà còn mang lại sự tiện lợi, thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng dịch vụ tại phòng khám.

5. Hồ sơ để thực thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

Để mở một phòng khám chữa bệnh ngoài giờ, các bác sĩ cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chính xác như sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động, theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 của Thông tư 41/2011/TT-BYT.
 2. Bản sao có chứng thực của quyết định thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân. Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài, cần có bản sao chứng thực của giấy chứng nhận đầu tư.
 3. Bản sao có chứng thực của chứng chỉ hành nghề của tất cả các bác sĩ và nhân viên hành nghề. Đối với phòng siêu âm, cần có bản sao chứng thực của giấy chứng nhận đào tạo siêu âm tổng quát.
 4. Danh sách người đăng ký hành nghề của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, theo mẫu quy định tại Phụ lục 6 của Thông tư 41/2011/TT-BYT.
 5. Bản kê khai cơ sở vật chất và thiết bị y tế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, theo mẫu quy định tại Phụ lục 14 của Thông tư 41/2011/TT-BYT. Trong đó, cần mô tả phòng khám nội và phòng siêu âm, với mỗi phòng có kích thước ít nhất là 10 m2. Đặc điểm của phòng khám nội và phòng siêu âm bao gồm: 
  • Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.
  • Phải có xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi. 
  • Tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa để làm vệ sinh.

6. Thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

Để xin được giấy phép mở phòng khám ngoài giờ, quy trình thường gồm các bước sau:

6.1. Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước đầu tiên trong quy trình xin giấy phép mở phòng khám ngoài giờ là việc nộp hồ sơ. Phòng khám cần đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở phòng khám, chữa bệnh ngoài giờ, và họ phải chuẩn bị sẵn 01 bộ hồ sơ gốc cùng 01 bộ bản sao. Hồ sơ này sẽ được nộp đến Sở Y tế, đơn vị có thẩm quyền trong việc cấp phép cho các hoạt động y tế. Việc nộp hồ sơ là bước quan trọng nhất để bắt đầu quy trình xin giấy phép và sẽ quyết định liệu phòng khám có đủ điều kiện và được phép hoạt động hay không.

6.2. Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trong quá trình này, Sở Y tế sẽ đánh giá các thông tin và tài liệu có trong hồ sơ để đảm bảo rằng phòng khám đáp ứng đủ thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ hay không. Sau khi xử lý hồ sơ, Sở Y tế sẽ gửi cho phòng khám một giấy chứng nhận đủ thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ. Đồng thời, phòng khám cũng sẽ nhận được một phiếu tiếp nhận hồ sơ, là bằng chứng cho việc hồ sơ của họ đã được nhận và đang được xử lý bởi cơ quan có thẩm quyền.

6.3. Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế có trách nhiệm đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở phòng khám ngoài giờ trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ để thẩm định tại cơ sở. Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng, Phòng Y tế huyện sẽ thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định. Sau khi thẩm định, Đoàn thẩm định sẽ lập biên bản và gửi về Sở Y tế trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thẩm định.

6.4. Bước 4: Cấp giấy thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ

Trong vòng 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản thẩm định, Giám đốc Sở Y tế phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở phòng khám ngoài giờ. Trường hợp không cấp được, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về thủ tục mở phòng khám chữa bệnh ngoài giờ cũng như các vấn đề pháp lý liên quan mà chúng tôi muốn chia sẻ. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay quan tâm nào, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin đã được chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ!

1/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.