Tin tức sự kiện
Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas

Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas khó khăn và phức tạp hơn so với thủ tục mở kho kinh doanh các loại hàng hóa, vật tư thông thường khác do hàng hóa có tính rủi ro cao. Kinh doanh gas được biết đến với lợi nhuận tương đối ổn định do người dân có nhu cầu sử dụng rất cao. Ngoài ra, kinh doanh gas cũng được coi là một ngành có thể giúp bạn tăng thu nhập đáng kể. Gas là tên gọi thường dùng cho các sản phẩm LPG (khí hoá lỏng), LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) và CNG (khí thiên nhiên nén). Đây là mục thuộc danh mục lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin quan trọng mà Việt Mỹ cần lưu ý bạn đọc khi mở cửa hàng gas.

1. Điều kiện mở cửa hàng bán lẻ gas năm 2023

Không giống như các cửa hàng bán lẻ khác như quần áo, giày dép và tạp hóa sạch, các cửa hàng bán lẻ gas có điều kiện mở cửa rất nghiêm ngặt bởi gas là loại hàng hoá có độ nguy hiểm cao dễ cháy nổ. Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 19/2016/NĐ-CP ngày 22 tháng 3 năm 2016 về kinh doanh khí thì doanh nghiệp của bạn phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Thuộc sở hữu của các nhà phân phối là thương nhân phân phối gas, thương nhân phân phối độc quyền và thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.
 • Tuân thủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
 • Cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được huấn luyện về phòng cháy, chữa cháy và an toàn theo quy định hiện hành.
 • Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh khí hoá lỏng chai, địa điểm phải theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Mức vốn khi kinh doanh cửa hàng bán lẻ gas năm 2023

Để đầu tư kinh doanh cửa hàng bán lẻ gas thì số vốn là không hề nhỏ. Bạn sẽ phải dự trù rằng sẽ mất một khoản vốn khá lớn để nhập sản phẩm và còn phải dự trù kinh phí cho các việc khác cũng như các vấn đề phát sinh. Tính trung bình, thông thường mức vốn kinh doanh cửa hàng bán lẻ gas có thể tính sơ bộ như sau: mỗi bình gas giá khoảng 400.000 đồng, 100 bình cần khoảng 40 triệu đồng tiền nhập hàng. Đại lý gas nhỏ sẽ có khoảng 100-500 bình gas thì số vốn sẽ từ 40 triệu cho tới 200 triệu đồng.

Đại lý gas có quy mô trung bình sẽ có khoảng 500-1000 bình nên số vốn cần là 400 triệu. Đối với đại lý lớn thì có thể từ 1000-10.000 bình gas lấy từ hãng khoảng 4 tỷ đồng. Vỏ bình gas chúng ta có thể tính bằng với tiền gas 300 – 350k/bình.

Gas là mặt hàng có giá trị nên vốn đầu tư ban đầu không hề nhỏ, ngoài tiền thuê mặt bằng, thiết kế cửa hàng, quảng bá sản phẩm, thuê nhân viên… bạn cần chuẩn bị một số vốn để đáp ứng quy mô.

Khi kinh doanh mặt hàng này, bạn phải đảm bảo an toàn và sẵn sàng khắc phục mọi lỗi dù là nhỏ nhất. Đây là điều kiện tối quan trọng trong ngành này vì nó vừa tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, vừa củng cố vị thế của mình trên thị trường.

3. Hướng dẫn thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas năm 2023

Có 2 mô hình bạn có thể tham khảo để mở cửa hàng gas gồm:

 • Mô hình kinh doanh dành cho tổng đại lý gas, thương nhân bán gas hoặc cửa hàng gas quy mô lớn…;
 • Mô hình kinh doanh cá thể dành cho cửa hàng gas nhỏ lẻ, đại lý gas hay cửa hàng tạp hóa bán gas bình…

Hồ sơ và thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas sẽ khác với mô hình đại lý gas. Việt Mỹ chia sẻ thông tin theo từng trường hợp cụ thể như sau.

3.1 Hồ sơ mở cửa hàng bán lẻ gas năm 2023

 • Hồ sơ xin cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn đại lý khí hoá lỏng
 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ chuyên môn của thương nhân kinh doanh khí đốt hóa lỏng theo Mẫu số 03 Phụ lục của Quy định 19/2016/NĐ-CP

Trường hợp thương nhân đã được cấp Giấy chứng nhận hoạt động môi giới khí dầu mỏ hóa lỏng đề nghị cấp Giấy chứng nhận kho chứa khí hoá lỏng chai để bán khí dầu mỏ hóa lỏng thì phải kèm theo bản sao Giấy chứng nhận cấp khí dầu mỏ hóa lỏng. .

Văn bản xác nhận đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Bản sao chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hoặc tài liệu tương tự về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và an toàn. Trường hợp cửa hàng chuyên kinh doanh khí hoá lỏng chai phải kèm theo tài liệu chứng minh địa điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bạn nộp lệ phí thẩm định: 400.000 VNĐ. Trong thời hạn ba mươi ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận kho chứa khí hoá lỏng đủ điều kiện kinh doanh khí hoá lỏng.

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký công ty/hợp tác xã/hộ gia đình
 • Bản sao kết quả kiểm tra kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa
 • Văn bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy
 • Bản sao chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hoặc tài liệu tương tự về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và an toàn.
 • Tài liệu thể hiện vị trí phù hợp quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

3.2 Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas năm 2023

Bước 1: Thực hiện nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo Mẫu 01 qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi đặt cơ sở giáo dục, tức là Bộ Công Thương. Trường hợp thương nhân chưa có đủ giấy tờ hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải yêu cầu thương nhân hợp thức hóa bằng văn bản.

Nếu thương nhân gửi văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng minh năng lực thì phải trả phí thẩm định các điều kiện thương mại của hàng hóa, dịch vụ hạn chế thương mại; hàng hóa và dịch vụ là đối tượng của hoạt động giao dịch có điều kiện theo Đạo luật phí giao dịch.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận sự phù hợp cho nhà thầu. trường hợp từ chối cung cấp chứng cứ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có giá trị trong 10 năm kể từ ngày gia hạn.

4. Thủ tục xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy khi mở cửa hàng gas năm 2023

Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy năm 2023 được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy đến cơ quan có thẩm quyền.

Tùy từng trường hợp mà cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng bình chữa cháy và bình chữa cháy là khác nhau,

Người đến làm thủ tục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền, xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính đúng đắn của hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ, đủ các phần thì tiếp nhận hồ sơ: viết giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ

Nếu tài liệu không chính xác hoặc thiếu các thành phần, nó sẽ được trả lại: viết hướng dẫn để người nộp đơn hoàn thành tệp đính kèm.

Bước 3: Nộp phí thẩm duyệt PCCC

Cá nhân, pháp nhân nộp phí thẩm duyệt phương án phòng cháy và chữa cháy theo thông báo nộp phí của cơ quan cấp giấy phép hoạt động.

Bước 4: Nhận kết quả xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Căn cứ theo ngày hẹn ghi trên Giấy tiếp nhận hồ sơ, cá nhân, tổ chức đến nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 075-15 ngày làm việc tùy theo từng loại yêu cầu

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thủ tục thành lập các loại hình công ty khác như: thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, thủ tục thành lập công ty luật

5. Lưu ý trong quá trình kinh doanh mở cửa hàng gas

Để mở cửa hàng bán lẻ gas cần phải lưu ý một số điểm sau đây để tránh xảy ra vấn đề trong quá trình thực hiện. Kinh doanh gas là một sản phẩm nguy hiểm vì rất dễ gây cháy nổ vì vậy cần phải suy nghĩ kỹ càng và có quyết định chắc chắc, chính xác tránh phát sinh những trường hợp rắc rối về hồ sơ, thủ tục.

 • Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đủ sức khỏe là 5 năm kể từ ngày cấp lại. Hết thời hạn trên, bạn phải tiếp tục gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Giấy chứng nhận thể dục chỉ được gia hạn một lần và có giá trị trong 5 năm.
 • Không mua, bán khí hoá lỏng chai không có nguồn gốc xuất xứ theo hợp đồng. Chỉ bán khí lỏng đóng chai đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường; không được bán khí hoá lỏng chai của thương nhân khác ngoài hợp đồng; không bán bình khí hoá lỏng nạp lại được. Không được tịch thu vỏ bình khí hoá lỏng của thương nhân kinh doanh khí hoá lỏng khác.
 • Treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân kinh doanh gas Neste đầu mối mà thương nhân ký hợp đồng đại lý; Biển báo phải được viết đầy đủ, rõ ràng theo quy định của pháp luật.
 • Đăng bán khí dầu mỏ hóa lỏng đóng chai đúng giá niêm yết do bên giao đại lý quy định.
 • Hoàn thành các thủ tục khai thuế hàng tháng, hàng quý

5. Câu hỏi thường gặp về thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas

5.1 Thời gian cấp giấy phép kinh doanh gas trong khoảng bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép hoạt động vừa kinh doanh môi giới gas vừa kinh doanh cửa hàng bán lẻ gas là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì gửi văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung. nếu không cho phép phải thông báo rõ lý do bằng văn bản.

5.2 Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý thủ tục đăng ký kinh doanh gas?

Cơ quan cấp giấy phép hoạt động khí tương ứng với từng mô hình là khác nhau, cụ thể:

 • Đại lý gas: Bộ Công Thương;
 • Cửa hàng bán lẻ gas: UBND huyện.

5.3 Có mấy cách nộp hồ sơ xin cấp giấy phép mở cửa hàng kinh doanh gas hiện nay?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh gas tới cơ quan có thẩm quyền theo 3 cách gồm: nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến.

5.4 Hiệu lực của giấy phép kinh doanh gas là bao lâu theo quy định?

Thời hạn hiệu lực của giấy phép kinh doanh khí là 10 năm kể từ ngày cấp giấy phép.

5.5 Giấy chứng nhận mở cửa hàng bán lẻ gas có giá trị bao lâu?

Theo quy định hiện hành, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ gas có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn thương nhân phải làm thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh mới.

Trên đây là thông tin về điều kiện và thủ tục mở cửa hàng bán lẻ gas. Thủ tục này hiện nay còn khá phức tạp nhưng hoàn toàn hợp lý và cần thiết do tính rủi ro của hàng hóa. Cửa hàng gas tạo ra lợi nhuận bền vững vì có nhu cầu thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hi vọng những chia sẻ trên đây của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ sẽ giúp bạn biết cách bắt đầu kinh doanh gas và lựa chọn thương hiệu gas uy tín làm đại lý gas cho mình.

5/5 - (14 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.