Tư vấn dịch vụ trong nước
Thủ tục thuế đối với công ty mới thành lập chi tiết

Theo các quy định ở thời điểm hiện nay đã có những điều luật để gắn kết giữa Sở kế hoạch đầu tư với cơ quan Nhà nước có liên quan đến thuế dành cho doanh nghiệp. Mặc dù vậy, khi 1 công ty mới thành lập vẫn còn có khá nhiều thủ tục mà người thực hiện thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập cần thực hiện một cách cẩn trọng, thậm chí giữa những khai báo thuế sẽ vẫn còn tồn tại sự khác nhau. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin về pháp luật của doanh nghiệp quan trọng mà Việt Mỹ cần lưu ý bạn đọc khi thực hiện làm thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập.

1. Khái niệm khai báo thuế công ty mới thành lập

Khai báo thuế là việc mà người nộp thuế họ sẽ phải trình bày những số liệu cùng với những hồ sơ có liên quan đến nghĩa vụ thuế cho cơ quan thuế. Người nộp thuế phải có trách nhiệm khai báo tất cả chính xác các nội dung về thuế của công ty theo mẫu đã được quy định. Hiện nay, Nhà nước đã mở ra một trang chính phủ để giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức khai báo thuế qua internet.

2. Yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký khai báo thuế ban đầu

Sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong vòng 30 ngày làm việc tiếp theo, doanh nghiệp sẽ phải những việc sau:

 • Treo biển công ty / doanh nghiệp tại địa chỉ đã được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Nhà nước phê duyệt
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số (CA-Token Key) việc này dùng để đăng ký nộp thuế qua mạng
 • Kê khai và nộp thuế môn bài của doanh nghiệp.
 • Đăng ký khai trình lao động về tiền lương với Sở Lao động thương binh và xã hội
 • Đăng ký lao động và bảo hiểm cho nhân viên đang công tác tại doanh nghiệp
 • Đặt in hóa đơn hoặc mua phần mềm in hóa đơn hoặc mua hóa đơn tại cơ quan thuế để sử dụng

3. Quy trình thực hiện thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập

Thủ tục công ty mới thành lập được diễn ra theo trình tự sau đây:

3.1. Hồ sơ khai báo thuế công ty mới thành lập

Hồ sơ của thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và dùng hóa đơn của doanh nghiệp.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán (ở đây trường hợp này doanh nghiệp đã có kế toán trưởng).
 • Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc hoặc giám đốc cho doanh nghiệp.
 • Bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định (tại trường hợp doanh nghiệp đã có tài sản cố định).
 • Tờ phiếu đăng ký thông tin của doanh nghiệp.
 • Tờ kê khai lệ phí môn bài.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Nhà nước cấp.
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp này cá nhân là pháp nhân đại diện cho doanh nghiệp đi nộp hồ sơ).

3.2. Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập

Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập
Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập

Bước 1: Doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số 

Các doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số dành riêng cho doanh nghiệp ngay sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử hay nộp thuế điện tử cho Chi cục thuế của Nhà nước cũng cần phải có chữ ký số và tài khoản ngân hàng việc này dùng để kê khai qua mạng điện tử.

Để mở tài khoản ngân hàng, kế toán viên của công ty có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà doanh nghiệp lựa chọn làm việc. Sau khi đã được ngân hàng cung cấp cho tài khoản, doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện việc đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư hoặc cũng có thể thông qua website chính thống của Nhà nước trong vòng khoảng 10 ngày.

Lưu ý: Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu quá thời hạn phát sinh mà vẫn chưa đăng ký tài khoản ngân hàng.

Bước 2: Phải kê khai và nộp lệ phí môn bài

Để tiến hành kê khai phí môn bài, nhân viên kế toán viên của doanh nghiệp có thể dùng phần mềm để hỗ trợ kê khai và kết xuất XML tờ khai sau đó tiến hành nộp tờ khai đó qua mạng. Cùng với đó, doanh nghiệp cần nộp lệ phí môn bài ngay lập tức sau khi tờ khai thuế môn bài được thông báo nộp thành công để tránh xảy ra trường hợp doanh nghiệp sẽ nộp muộn và sau đó bị phạt.

Ở phương diện khác, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý về quy định của Nhà nước về thời hạn nộp lệ phí môn bài (chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên khi doanh nghiệp bắt đầu chính thức hoạt động kinh doanh). Doanh nghiệp cần lưu ý việc kê khai và nộp lệ phí môn bài đúng thời hạn để tránh bị phạt

Bước 3: Lựa chọn phương pháp phù hợp để kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và hóa đơn 

Có hai phương pháp kê khai thuế thu nhập cá nhân được pháp luật cho phép áp dụng là phương pháp trực tiếp và gián tiếp điều này phù hợp với hai kỳ kê khai theo tháng hoặc theo quý.

Thông thường khi một doanh nghiệp mới thành lập, chủ công ty sẽ lựa chọn hình thức kê khai theo quý. Hạn nộp đối với thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp là vào ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo.

Đối với việc kê khai hóa đơn, ngay sau khi đăng ký thành công và doanh nghiệp được cung cấp hóa đơn, công ty đó cần phải thông báo phát hành hóa đơn đó trước khi sử dụng (nếu là hóa đơn điện tử). Trong trường hợp công ty không có thông báo phát hành mà doanh nghiệp tự ý sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ bị phạt theo đúng với quy định Nhà nước đặt ra.

Nếu doanh nghiệp sử dụng những loại hóa đơn kê khai trực tiếp hoặc hóa đơn bán hàng, nhân viên kế toán viên có thể lên Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp để làm thủ tục mua.

Lưu ý: Các doanh nghiệp không bắt buộc phải đích thân nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Các kế toán viên có thể dựa vào kết quả cũng như số liệu thống kê kinh doanh để tự tạm tính và nộp lên cho Chi cục Thuế khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có lãi.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

Bước 4: Tiến hành chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định

– Thông tư số 45/2013/TT-BTC đã có quy định chi tiết như sau:

Điều 13. Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định:

3. Doanh nghiệp có thể tự quyết định phương pháp và thời gian trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư này và thông báo với các cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi bắt đầu thực hiện.”

Có thể hiểu rằng những doanh nghiệp cần phải thông báo cho cơ quan thuế để quản lý trực tiếp trước khi bắt đầu tiến hành trích khấu hao TSCĐ. Bên cạnh đó, cũng để xác định được hình thức chế độ kế toán phù hợp cần dựa vào quy mô hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó:

 • Đối với những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn sẽ áp dụng pháp luật theo chế độ kế toán tại Thông tư 200/2014/TT-BTC
 • Đối với các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh rất nhỏ, nhỏ và vừa sẽ áp dụng pháp luật theo chế độ kế toán dựa theo Thông tư 133/2016/TT-BTC.

4. Cơ quan có thẩm quyền thu hồ sơ khai thuế cho doanh nghiệp

Chi cục thuế tại những quận, huyện nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính đây sẽ là địa điểm mà đơn vị cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Cơ quan này sẽ được ghi cụ thể trong phiếu thông báo về cơ quan Thuế quản lý gửi về cho doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ gửi cho doanh nghiệp thông báo kèm với đó là giấy phép kinh doanh về cho doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp hoàn thành được những quy trình và thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Có một điều cần phải lưu ý đó là doanh nghiệp nên hoàn thiện những thủ tục và hồ sơ kê khai thuế ban đầu sớm nhất có thể.

5. Thời gian để thực hiện khai báo thuế công ty mới thành lập

Doanh nghiệp nếu tiến hành hoạt động kinh doanh ngay sau khi công ty nhận được giấy phép kinh doanh thì thời hạn doanh nghiệp đó sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế ban đầu là ngày cuối cùng của tháng đã được ghi trên giấy phép kinh doanh đã được cấp.

Mặc dù vậy, nếu như doanh nghiệp đã nhận được giấy phép kinh doanh nhưng công ty này chưa chính thức đi vào hoạt động ngay, thì thời hạn nộp hồ sơ thuế ban đầu của doanh nghiệp đó sẽ có mốc thời gian là 30 ngày kể từ ngày được ghi trên giấy phép kinh doanh.

6. Câu hỏi thường gặp về thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập

6.1. Doanh nghiệp mới được thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế hay không?

Dựa theo Thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định, tổ chức sẽ phải chi trả thu nhập nếu như không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo từng tháng, quý thì không cần nhất thiết phải kê khai thuế. Theo đó, quy định mới tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP cũng đã quy định chi tiết rằng một số điều của Luật quản lý thuế thì những tổ chức, cá nhân họ sẽ phải chi trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng hay quý thì không phải kê khai thuế.

Cũng theo diễn biến khác, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, gồm có cả doanh nghiệp mới thành lập hay những doanh nghiệp chưa hoặc không phát sinh thêm hoạt động mua bán. Doanh nghiệp mới không phải nộp báo cáo thuế giá trị gia tăng nếu như:

 • Công ty có hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế.
 • Hay doanh nghiệp đó có chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu.

6.2. Theo quy định của pháp luật hiện nay vì sao doanh nghiệp phải nộp tờ khai báo thuế?

Căn cứ tại Điều 7 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP Nhà nước ban hành quy định về hướng dẫn Luật quản lý thuế cũng đã quy định rằng doanh nghiệp sẽ phải khai tờ khai thuế theo đúng  với mẫu đã được quy định của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về độ chính xác, tính trung thực, đầy đủ của toàn bộ nội dung trong những tờ khai thuế, bảng kê (nếu có) hay cả những phụ lục … Doanh nghiệp phải nộp đầy đủ những chứng từ, tài liệu đã được quy định rõ ràng trong hồ sơ khai thuế cho cơ quan Thuế.

Như vậy có thể thấy rằng, doanh nghiệp (không phân biệt thời gian hoạt động) thì đều nộp tờ khai đây được xem như quy định của pháp luật để cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng quản lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh và giúp ngăn ngừa cũng như phát hiện và xử phạt hành vi trốn thuế, khai khống.

6.3. Doanh nghiệp mới thành lập sẽ nộp tờ khai theo những hình thức nào?

Có 2 hình thúc nộp tờ khai doanh nghiệp có thể nộp tại những nơi sau:

 • Nộp tờ khai trực tiếp tại Cơ quan thuế của Nhà nước
 • Hay cũng có thể nộp tờ khai trực tuyến tại website của Tổng cục thuế

6.4. Những loại phí, thuế khác mà doanh nghiệp cần phải nộp còn những loại thuế nào nữa không?

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh mà Doanh nghiệp phải nộp như Thuế tài nguyên, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp,…

6.5. Cần phải lưu ý những gì khi khai báo thuế công ty mới thành lập?

Doanh nghiệp nên chuẩn bị và nộp luôn những hồ sơ sau để bộ hồ sơ ban đầu của doanh nghiệp hoàn chỉnh.

 • Doanh nghiệp nộp tờ khai đăng kí thông tin sử dụng hóa đơn điện tử (nộp 02 bản và nộp tại chi cục thuế).
 • Doanh nghiệp nộp trước tờ khai lệ phí môn bài qua mạng bằng chữ ký số (nộp online).
 • Doanh nghiệp nộp tiền lệ phí môn bài qua tài khoản ngân hàng (nộp thuế điện tử).

Dưới đây là thông tin về thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập mà chúng tôi đã cung cấp. LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ cam kết cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập và quản lý công ty.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.